Reflection of SAMYAN

โปรเจกต์ Artist Collaboration ของสามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) คือโครงการที่เนรมิตรั้วก่อสร้างโครงการที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ให้เป็นแกลเลอรีแสดงผลงานภาพถ่ายคอนเซปต์จัดของช่างภาพแนวหน้าของไทย 4 คน ที่จะตีความ ‘สามย่าน’ ในแบบเฉพาะตัว เพื่อบอกเล่าว่าพื้นที่แห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งรวมตัวความสร้างสรรค์และการเรียนรู้สมกับคอนเซปต์ ‘Urban Life Library’

ช่างภาพคนที่ 3 ที่เราจะชวนทุกคนมาสำรวจมุมมองของเขาคือ จอร์จ-ธาดา วารีช ช่างภาพแฟชั่นแถวหน้าของไทยที่มีผลงานระดับโลกมากมาย กับผลงาน ‘Reflection of SAMYAN’ ที่เขานำเสนอภาพสะท้อนของสามย่านให้เต็มไปด้วยอารมณ์ ความรู้สึกของคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้ โดยเลือกถ่ายทอดผ่านผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นตัวแทนของคนที่เข้ามาเยือนสามย่าน รวมถึงยังใช้เทคนิคการสะท้อน (reflection) ลงในผลงานได้อย่างชวนมอง

ไปสำรวจมุมมองที่ธาดามีต่อสามย่าน แล้วฟังเขาบอกเล่าเรื่องราวของการทำงานชิ้นนี้กัน

พูดถึงสามย่าน คุณนึกถึงอะไร

นึกถึงสถาบันการศึกษาที่ตัวเองไม่ได้ไปลองเอนทรานซ์ กับปูผัดผงกระหรี่ที่มีร้านหนึ่งอร่อยมาก ผมเติบโตมากับอาหารจานนี้จากร้านร้านหนึ่งในสามย่านอยู่หลายปี สามย่านเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่เรียกได้ว่าดีมากๆ ผมเป็นเด็กเยาวราช แต่อาณาจักรเยาวราชและสามย่านมันต่อเนื่องกัน คนที่เติบโตในพื้นที่เหล่านี้ พอได้ย้ายออกไปจะกินอะไรไม่ค่อยอร่อย

คิดว่าเสน่ห์ที่สำคัญที่สุดของสามย่านคืออะไรที่ทำให้แตกต่างจากย่านอื่นๆ ในกรุงเทพฯ

ความเรียบง่ายของไลฟ์สไตล์ ผมค่อนข้างชอบการใช้ชีวิตในชุมชนที่มีตรอกซอกซอย และผมมั่นใจว่าคนรู้จักกันเกือบหมดในพื้นที่นี้ ซึ่งตัวผมเองก็เติบโตมาในชุมชนที่มีลักษณะแบบนี้

ทำไมถึงเลือกที่จะถ่ายทอดสามย่านในมุมมองของภาพถ่ายสตรีท ภายใต้คอนเซปต์เงาสะท้อน (reflection)

เป็นการนำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่ของสามย่านในแนวสตรีท และลักษณะของการสะท้อน (reflection) โดยถ่ายทอดภาพผ่านผู้หญิงหนึ่งคนที่เป็นตัวแทนของผู้ที่เข้ามาสัมผัสกับชุมชนสามย่าน ภาพจึงทั้งสะท้อนตัวตนของชุมชนสามย่าน และยังใช้เทคนิคเงาสะท้อนไปในตัวด้วย เช่น สะท้อนผ่านกระจกหน้าร้าน และน้ำบนพื้น

นอกจากมุมมองที่แปลกตาแล้ว อารมณ์ของภาพแต่ละภาพยังไม่ซ้ำกันด้วย เช่น บางภาพดูแข็งแรงด้วยภาพ perpective ของชุมชน หรือบางภาพถ่ายทอดอารมณ์นิ่งๆ ผมตั้งใจให้มีความหลากหลายของอารมณ์ในแต่ละภาพ ซึ่งผมว่าชีวิตจริงของชุมชนก็ต้องมีหลากหลายอารมณ์อยู่แล้ว

การถ่ายภาพสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในขณะที่ลงพื้นที่เป็นเรื่องยาก คุณตั้งเป้าหมายไหมว่าจะสนใจซับเจกต์ไหนเป็นพิเศษ

ไม่ยากเลย รู้สึกสนุกและท้าทายที่จะค้นหามุมมองไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องวางแผนหรือเตรียมตัวมากนักมากกว่า โดยส่วนตัวผมมองว่าทุกอย่างในชุมชนสำคัญหมด

คุณตั้งใจให้ผู้ชมตั้งคำถามหรือเกิดความรู้สึกแบบไหนหลังจากดูงานภาพถ่ายเซตนี้

โดยปกติจะไม่คาดหวัง อยากให้ภาพเล่าเรื่องของมันเอง เวลาทำงานแล้วเห็นภาพจบ เราจะค่อนข้างมั่นใจว่าภาพเล่าเรื่องของมันได้เสร็จสิ้นแล้ว

Street View คือคอลัมน์เล่าคอนเซปต์ แรงบันดาลใจ และวิธีคิดเบื้องหลังผลงาน Photographic Art ของ 4 ช่างภาพในโปรเจกต์ Samyan Mitrtown Artist Collaboration 3 ติดตามบทสัมภาษณ์ของศิลปินคนต่อไปได้ในสัปดาห์หน้า และอย่าลืมแวะไปชมผลงานจริงของศิลปินได้ที่โครงการ Samyan Mitrtown (MRT สามย่าน ทางออก 2)

samyan-mitrtown.com

AUTHOR