The Explorers

โครงการ Artist Collaboration ของสามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) ปีที่ 3 นี้ เนรมิตรรั้วของโครงการให้เป็นพื้นที่ปล่อยของของช่างภาพ 4 คนที่มีแนวทางเฉพาะตัวที่แต่ละคนจะบอกเล่าเรื่องราวของสามย่านหลากแง่มุม ให้สมกับคอนเซปต์ของโครงการที่จะเป็นพื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ ‘Urban Life Library’

ช่างภาพคนที่ 2 ที่เราจะพาไปดูผลงานของเธอและพูดคุยถึงเบื้องหลังการสร้างสรรค์ก็คือ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ช่างภาพสาวแนวสตรีทที่ใครหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับสไตล์การถ่ายภาพขาว-ดำที่เล่นกับแสงและเงาได้อย่างดี ในโปรเจกต์นี้ ผ้าป่านเลือกหยิบคำว่า Explore มาตีโจทย์ ออกมาเป็นภาพถ่ายในชื่อผลงาน ‘The Explorers’ ที่จะเป็นตัวแทนออกไปสำรวจแง่มุมใหม่ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในสามย่านนี้กัน

เบื้องหลังไอเดียของภาพถ่ายเซตนี้คืออะไร เราให้ผ้าป่านเป็นคนบอกเล่าเองจะดีกว่า

พอได้โจทย์มาจากโครงการ ผ้าป่านตีความ ‘สามย่าน’ ออกมาในแง่มุมไหน และตั้งใจจะสื่อสารอะไรกับผู้ชม

อย่างแรกเราสนใจตัวโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ด้วยรูปแบบแล้ว สามย่านมิตรทาวน์จะทำให้สามย่านพัฒนากลายไปเป็นสิ่งใหม่ เราสนใจจุดนี้เลยอยากพาทุกคนเข้าไปสำรวจโลกภายในอาคารที่กำลังถูกต่อเติมผ่านมุมมองของเราที่มีต่อโครงสร้าง ด้วยการเล่าเรื่อง ‘นักสำรวจ’ โดยถ่ายทอดผ่านคาแร็กเตอร์นักสำรวจวัยเด็ก วัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็น เป็นวัยที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และมีพลังงานในการทำทุกสิ่งอย่าง

แล้วภาพถ่ายเซตนี้จะสื่อสารความสนุกของการผจญภัย เจอสิ่งใหม่ๆ ออกมาได้ยังไง

ป่านเลือกนำเสนอเส้นสายของโครงสร้างเหล่านั้นผ่านทีมนักสำรวจทั้งสามคน ที่จะพาทุกคนได้เข้าไปเห็นตัวอาคารก่อนการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ได้เห็นเสาปูนเปลือย นั่งร้าน ลิฟต์ขนของ เหล็กเส้น อุปกรณ์ไม่คุ้นตาต่างๆ มากมาย

ศิลปินคนอื่นเลือกถ่ายภาพสามย่านในบริเวณอื่นๆ แต่ทำไมผ้าป่านถึงเลือกที่จะถ่ายภาพในโครงการ Samyan Mitrtown เลย

ด้วยความชอบส่วนตัวทุกครั้งที่เราผ่านโครงการก่อสร้าง เราจะอยากเห็นรายละเอียดของสิ่งที่อยู่หลังรั้วกั้นมาก เราเลยเอาความรู้สึกนี้มาใช้เป็นงานของเรา เหมือนทุกคนจะได้ร่วมผจญภัยไปด้วยกัน กลับโครงสร้างด้านในเผยสู่ด้านนอกให้คนมองเห็นความสวยงามของกระบวนการสร้างสรรค์ ก่อนที่ทุกคนจะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง

การทำงานครั้งนี้ได้ทดลองเทคนิคใหม่ๆ หรือสไตล์ภาพใหม่ๆ บ้างไหม

เรียกว่าเป็นการทำงานภายใต้ข้อจำกัดของความปลอดภัย ซึ่งทางทีมและโครงการเองให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก เราสนุกที่จะคิดแก้ปัญหาภายใต้ข้อจำกัด อย่างรูปแบบการทำงานของภาพชุดนี้ก็เป็นการสำรวจจริงๆ เลย พื้นที่แต่ละส่วนจะมีโครงสร้างที่เป็นลักษณะเด่นไม่เหมือนกัน ป่านเข้าพื้นที่ไปบล็อกช็อตในหลายๆ จุดล่วงหน้า เข้าไป 3 ครั้ง ไม่มีอะไรเหมือนเดิม ผ่านไปหนึ่งวัน บางอย่างก็โดนเคลื่อนย้าย บางอย่างก็สร้างเสร็จข้ามคืน แต่ละจุดเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เรียกว่าเราคาดคะเนได้เพียงคร่าวๆ และต้องวางแผนไว้หลายๆ แผนเผื่อเอาไว้ก่อน และนั่นคือส่วนที่สนุกที่สุดสำหรับงานนี้

ส่วนตัวผ้าป่านมีความทรงจำหรือความประทับใจอะไรเกี่ยวกับสามย่านบ้าง

เมื่อก่อนกลุ่มเพื่อนที่ทำงานในแวดวงสร้างสรรค์เปิดออฟฟิศอยู่ที่สามย่าน ทำให้เราชอบมานั่งแฮงเอาต์กันที่นี่บ่อยๆ ละแวกนี้ก็มีทั้งสตูดิโอออกแบบ โรงเรียนศิลปะ คาเฟ่ และยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารต่างๆ ด้วย ทำให้สามย่านกลายเป็นแหล่งพื้นที่สร้างสรรค์ของวัยรุ่นแห่งหนึ่งในเมืองก็ว่าได้

หลังจากคลุกคลี ทำงานกับโปรเจกต์นี้ ผ้าป่านคิดว่าสามย่านจะเป็นหนึ่งพื้นที่ในเมืองที่ขับเคลื่อนให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ยังไง

เรามองว่าสามย่านเป็นคอมมิวนิตี้ของคนรุ่นใหม่ๆ ด้วย เพราะมีโรงเรียนสอนศิลปะ สตูดิโอทำงานศิลปะ ที่ทำให้สามย่านเกิดการขับเคลื่อนใหม่ๆ และเป็นแหล่งรวมตัวกันของคนรุ่นใหม่ อีกอย่างยังใกล้กับจุดศูนย์กลางของวัยรุ่น อย่างสยามหรือหอศิลปฯ ที่เป็นพื้นที่ให้คนสร้างสรรค์มารวมตัวกัน รวมทั้งเดินทางก็สะดวกทั้ง BTS และ MRT ทำให้สามย่านเป็นพื้นที่ที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ต่างๆ ของเมืองได้

Street View คือคอลัมน์เล่าคอนเซปต์ แรงบันดาลใจ และวิธีคิดเบื้องหลังผลงาน Photographic Art ของ 4 ช่างภาพในโปรเจกต์ Samyan Mitrtown Artist Collaboration 3 ติดตามบทสัมภาษณ์ของศิลปินคนต่อไปได้ในสัปดาห์หน้า และอย่าลืมแวะไปชมผลงานจริงของศิลปินได้ที่โครงการ Samyan Mitrtown (MRT สามย่าน ทางออก 2)

samyan-mitrtown.com

AUTHOR