Nostalgia

มาถึงช่างภาพคนสุดท้ายในโปรเจกต์ Artist Collaboration ของสามย่านมิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) กันแล้ว โปรเจกต์นี้ชวนช่างภาพ 4 คน 4 สไตล์ มาตีความ ‘สามย่าน’ ออกมาเป็นเซตภาพถ่ายเฉพาะตัวที่จะจัดแสดงบนรั้วของโครงการให้เป็นแกลเลอรีที่ผู้คนในย่านและคนที่ผ่านไปมาได้เตรียมพร้อมพบกับพื้นที่ที่จะส่งเสริมการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ในคอนเซปต์ ‘Urban Life Library’ เร็วๆ นี้

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อและผลงานภาพถ่ายสีสันสดใสของ Maneemejai หรือ อุ๊-สุพัตรา หมั่นแสวง ช่างภาพสาวสุดอินดี้กันมาบ้าง โปรเจกต์นี้ Maneemejai หยิบคำว่า ‘มิตร’ มาตีความให้สนุกสนานและต่อยอดจากมุมมองที่เธอมีต่อสามย่าน ย่านที่เคยผูกพันในช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย ออกมาเป็นภาพถ่ายรำลึกอดีต (nostalgia) ในชื่อ ‘Nostalgia’ ที่น่าจะทำให้ทุกคนยิ้มออกมาได้ขณะที่ดูภาพถ่ายเหล่านี้

ถ้าพร้อมแล้วมาย้อนอดีตไปเจอเพื่อนเก่ากับ Maneemejai ได้เลย

โจทย์การถ่ายภาพครั้งนี้คืออะไร ทำไมคุณถึงตีความออกมาเป็นภาพสไตล์รำลึกถึงอดีต

เราได้รับโจทย์คำว่า ‘มิตร’ ทำให้นึกถึงเพลงเก่าๆ เช่น เพลงของ XYZ อย่างเพลง สบายดีหรือเปล่า หรือ แค่ได้คิดถึง ที่ทำให้เรานึกถึงช่วงเวลาในวัยเด็ก เราเสพติดความรำลึกถึงอดีต เช่น เวลาเราเปิดเฟรนด์ชิปแล้วภาพมันมา แค่อ่านหรือแค่ฟังเพลง ภาพในอดีตก็กลับขึ้นมาเป็นภาพในหัวอีกครั้ง เลยจับคอนเซปต์นี้มาเล่าผ่านภาพถ่ายที่พูดถึงมิตรภาพของเพื่อนผ่านนางแบบสองคน

เราอยู่ในช่วงวัยที่ไม่ได้เจอเพื่อนมานาน เพราะแต่ละคนก็เริ่มจะสร้างครอบครัว เริ่มห่างหายกันไป ทำให้นึกถึงโมเมนต์เก่าๆ อย่างงานปัจฉิมนิเทศ การเขียนเฟรนด์ชิป ที่เราห่างหายจากความรู้สึกเหล่านั้นมานานมาก อยากกลับไปสู่ความรู้สึกนั้นอีกครั้งผ่านภาพถ่าย ให้คนที่ผ่านช่วงเวลาวัยเด็กมาก่อนได้นึกถึงช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้นกับเพื่อนอีกครั้ง

งานภาพถ่ายครั้งนี้ได้ทดลองเทคนิคอะไรใหม่ๆ บ้าง

ครั้งนี้เราใส่ซิมโบลิกใส่คอนเทนต์เล็กๆ น้อยๆ เป็นกิมมิคเข้าไปในภาพถ่ายมากขึ้นกว่าเดิมนิดหนึ่ง เป็นซิมโบลิกไทยๆ ผสมกับญี่ปุ่นนิดๆ ที่เราชอบในความมินิมอล เรียบง่ายไม่เยอะเกินไป รู้สึกคิดเยอะขึ้นในแต่ละช็อต ในแต่ละโลเคชั่น ไม่ใช่แค่การไปโพสต์ท่าสวยๆ แล้วถ่าย แต่ละท่าทาง แต่ละโลเคชั่นที่คิดมามีเรื่องราวอยู่ในนั้นด้วย

ส่วนตัวคุณเองมีความทรงจำหรือความประทับใจอะไรเกี่ยวกับสามย่านบ้าง และได้นำเรื่องเหล่านั้นมาใส่ในงานชิ้นนี้ด้วยหรือเปล่า

เวลาพูดถึงสามย่านเราจะนึกถึง สเต๊กสามย่าน เพราะมากินกับเพื่อนๆ สมัยมหาวิทยาลัย นึกถึงความทรงจำที่มีกับเพื่อนๆ ในช่วงเวลานั้น อุ๊เรียนที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒก็จะมาย่านนี้บ้าง มาซื้ออุปกรณ์การเรียน เราเลยสนใจคำว่า ‘เพื่อน’ เพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน โดยหยิบช่วงเวลาต่างๆ ในวัยเด็ก หยิบซิมโบลิกของรองเท้านักเรียน ถุงเท้านักเรียน หรือโมเมนต์ตอนดึงถุงเท้ามาใช้ หรือซิมโบลิกที่แสดงถึงการรำลึกความหลังหรือความเป็นเพื่อนในวัยเด็ก แอคชั่นก็มีความเป็นเด็ก และเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายที่ให้กลิ่นอายวินเทจผสานกับสมัยใหม่ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นสไตล์เรา

ในการทำงานเลือกโลเคชั่นตรงไหนในสามย่านบ้าง คิดว่าโลเคชั่นบริเวณสามย่านมีความแตกต่างจากที่อื่นๆ ยังไง

เราเลือกทั้งบริเวณรอบๆ นี้เลย ปกติแค่เดินผ่านไปมา แต่ครั้งนี้เราได้สังเกตรายละเอียดว่ามีร้านอะไรบ้างในย่านนี้ เช่น ร้านเสริมสวย ร้านอาหาร และร้านเก่าแก่ต่างๆ โดยส่วนตัวเราชอบร้านเสริมสวย อาจจะด้วยธรรมชาติของผู้หญิง อย่างเราสนใจอยากถ่ายกล่องไฟที่อยู่หน้าร้านเสริมสวย ตอนไปขออนุญาตเจ้าของร้านว่าถ่ายได้ไหม เขาก็บอกว่ามันซีดแล้ว มันเก่าแล้วนะ แต่เรามองว่ามันสวย มีเสน่ห์ น่าถ่าย เรามองสิ่งที่เป็นธรรมชาติตรงนั้นให้เป็นองค์ประกอบภาพที่สวยงามสำหรับเรา

จริงๆ คนที่อาศัยอยู่ที่นี่เขาอาจจะมองไม่เห็นเหมือนเรา เรามาที่สามย่านกลับรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่กรุงเทพฯ ที่เป็นสังคมวุ่นวาย เร่งรีบ เดินสวนกันไปมาโดยไม่มองหน้ากัน โปรเจกต์นี้เราได้คุยกับเจ้าของร้าน เจ้าของกิจการที่เปิดมานานมากๆ ในสามย่าน ซึ่งแต่ละคนน่ารักและใจดีมากๆ ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอม เป็นความรู้สึกที่เราไม่ค่อยได้รับในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่

Street View คือคอลัมน์เล่าคอนเซปต์ แรงบันดาลใจ และวิธีคิดเบื้องหลังผลงาน Photographic Art ของ 4 ช่างภาพในโปรเจกต์ Samyan Mitrtown Artist Collaboration 3 ติดตามบทสัมภาษณ์ของศิลปินคนต่อไปได้ในสัปดาห์หน้า และอย่าลืมแวะไปชมผลงานจริงของศิลปินได้ที่โครงการ Samyan Mitrtown (MRT สามย่าน ทางออก 2)

samyan-mitrtown.com

AUTHOR