‘ล้มบ้างก็ได้’ เพราะเรามี ’ฤดูที่แตกต่าง’ เพลงของ บอย โกสิยพงษ์ เพลงไหนเปลี่ยนชีวิตคุณ?

‘ล้มบ้างก็ได้’ เพราะเรามี ’ฤดูที่แตกต่าง’ เพลงของ บอย โกสิยพงษ์ เพลงไหนเปลี่ยนชีวิตคุณ?

จากกิจกรรมร่วมสนุกกับผู้อ่านทางบ้านในการแจกบัตรคอนเสิร์ต บอย โกสิยพงษ์ มีผู้อ่านหลายคนเล่าเรื่องราวความประทับใจของตัวเองต่อเพลงบอย โกสิยพงษ์ สุดท้ายเราเลือกเรื่องราวที่ถูกใจมาสองเรื่องเพื่อมอบรางวัล แต่ขณะเดียวกันก็พบว่า อีกหลายเรื่องราวก็ดีไม่แพ้กัน

เราจึงรวบรวม 7 เรื่องราว จาก 7 เพลงเปลี่ยนชีวิต ที่บางตัวอักษรทำเอาเราน้ำตาซึม บางเรื่องทำเรายิ้มแก้มปริ แต่ทุกเรื่องคือหลักฐานอย่างดีว่า เพลงของบอย โกสิยพงษ์ อยู่ในช่วงชีวิตของใครหลายคนจริงๆ

 

Soontarin Denjakawal

รักเพลง ล้มบ้างก็ได้

เพลงนี้เป็นเพลงที่ฟังสมัยตอนเรียนปริญญาโท และมันทำให้เราร้องไห้ให้ตัวเองมีกำลังใจสู้กับการเรียนต่อให้จบ เรามองโลกของความเป็นจริง ยอมรับตัวเองมากขึ้น เพราะตอนที่เราเรียนปริญญาตรีก็คิดว่าไม่มีอะไรยาก เราทำได้ดี เรามั่นใจว่าตัวเองเก่ง จนมาเรียนปริญญาโท ได้เจอสังคมใหม่ เจอเพื่อนร่วมคลาสที่เรียนเก่งกว่าเยอะมาก จนเรากลายเป็นคนที่เรียนอ่อนที่สุด และสอบไม่ผ่านในบางวิชา เราร้องไห้ว่าเราแย่ตรงไหน กังวลว่าจะเรียนจบให้พ่อแม่ชื่นใจหรือเปล่า ทำให้เครียดและไม่มีความสุขกับการเรียน

วันหนึ่งเราเปิดเพลงในยูทูบผ่านๆ จนได้ฟังเพลง ล้มบ้างก็ได้ ของพี่บอย เราฟังเป็นร้อยๆ รอบ จนเราคิดได้ว่าบางครั้งเราอาจจะแพ้ในบางเวลาที่เราต้องการจะไปในจุดมุ่งหมาย บางครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จในทุกเรื่องอย่างที่ต้องการ ขอเพียงแค่เรายอมรับสิ่งนั้น อย่าท้อ อย่าดูถูกตัวเองว่าโง่ แล้วก็พยายามทำให้มันดีที่สุด 

ตอนทำทีสิส ก่อนที่จะเริ่มเขียนงานในทุกๆ วัน เราต้องฟังเพลง ฤดูที่แตกต่าง เพื่อย้ำกับตัวเองว่าต้องอดทนแล้วฟ้าหลังฝนมันจะสวยอย่างที่เพลงบอก เพลงทำให้เรามีความหวังและอดทนเพื่อรอคอยวันนั้น ตอนนี้เรียนจบมาหลายปีแล้ว ชีวิตหลังเรียนจบมันคุ้มค่ากับสิ่งที่เราเฝ้าอดทนมาตลอด 4 ปี มันสวยงามมาก วันที่รับปริญญาโทเราได้เห็นรอยยิ้มของพ่อกับแม่ เรานับถือตัวเองมากขึ้นเพราะเราทำได้

ป.ล. ขอบคุณจากใจจริงๆ ค่ะที่พี่บอยเขียนเพลงในการมองโลกแบบบวก และมันสามารถส่งต่อพลังบวกๆ ให้กับคนที่ท้อแท้ได้จริงๆ

 

Bunjob Rungsangthongsuk

เพลง ฉันดีใจที่มีเธอ ครับ ในวันที่ผมมีอีกหนึ่งชีวิตเดินเข้ามา ผมอินกับเพลงนี้มากๆ เหมือนเธอเข้ามาเติมเต็มในชีวิต เธอเป็นเพลงนี้สำหรับผม แต่เมื่อวันที่เธอจากไปมันทำให้ผมคว้าง ขณะนั้นเอง ผู้หญิงอีกคนก็เข้ามาในชีวิต เธออยู่ข้างๆ ผมมาตลอด แต่ผมไม่เคยสำนึกถึงการมีเธออยู่เลย ผมมองข้ามและวางเธอไว้อันดับท้ายเสมอ แต่ในวันที่ผมมีความทุกข์ มองไม่เห็นใคร เธอเป็นแสงสว่างสำหรับผม เธออยู่กับผมเสมอ วันนั้นทำให้ผมตระหนักถึงความรักที่เธอมีให้ผมเสมอมา

‘รัก’ อยู่กับผมเสมอ ไม่ว่าผมจะรับรู้หรือไม่ก็ตาม

เธอคือแม่ผมครับ แม่ผู้เป็นทุกอย่างในชีวิต แม่ผู้คอยอยู่เคียงข้างและไม่เคยทิ้งผม แม่ผู้ใส่ใจกับสุขทุกข์ของผม แม่ไม่เคยปลอบ ไม่เคยพูด แต่แม่ทำ ทำให้ผมรู้ว่าแม่อยู่กับผมเสมอ อยู่ตรงนี้ อยู่ข้างๆ ผมเสมอในทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลาที่ผมต้องการ ขอบคุณความรักของแม่ ผมดีใจที่มีแม่

 

Parkrada Panyarudeeporn

เพลง สัญญา ค่ะ เป็นเพลงที่ตั้งเป็นเสียงเรียกเข้าสำหรับเบอร์อาม่า ตอนนั้นอยู่ ม.ต้น หลังจากอาม่าตาย ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ ยังคงรอ และรู้สึกว่าอยากให้อาม่าโทรมาอีกครั้งแต่มันก็ไม่มีอีกแล้ว แรกๆ เลิกฟังเพลงนี้ไป เพราะทุกครั้งที่ฟังเป็นต้องร้องไห้ แต่ตอนนี้พอได้มาฟังกลับรู้สึกหวนถึงอดีต อยากไปฟังเพลงนี้ในคอนเสิร์ตมากๆ ค่ะ

 

Porpeaw Chanhom

ชอบเพลง ฤดูที่แตกต่าง ค่ะ

ช่วงปีที่แล้วเป็นช่วงที่ชีวิตเราหนักหน่วงมาก อกหัก เครียดเรื่องงาน ทะเลาะกับที่บ้าน พร้อม ๆ กับการได้รับการวินิจฉัยจากหมอว่าเป็นโรคซึมเศร้า ไม่อยากบอกว่าแย่แค่ไหน แต่เรารู้ตัวว่าเราทุกข์ที่สุดเท่าที่ลิมิตชีวิตตอนนั้นของเรามันจะทุกข์ได้แล้ว หมอบอกให้เราไม่เครียด ให้เราพยายามมองโลกในแง่บวกแม้ว่ามันจะยากก็ตาม เราต้องกินยา ต้องเยียวยาตัวเอง และเราอยากบอกว่าเพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาที่แสนจะลำบากนั้นมาได้จริงๆ

ท่ามกลางคนมากมายที่ไม่เข้าใจเรา ท่ามกลางคำถามมากมายในหัว หลายครั้งที่รู้สึกว่าอยากหายไปเฉยๆ หรือเวลาที่คิดมาก เราจะเปิดเพลงนี้ใน Joox แล้วฟังวนลูปอยู่อย่างนั้นจนกว่าตัวเองจะฮึดขึ้นมาอีกครั้ง

ตอนนี้เราดีขึ้นบ้างแล้ว อาจจะไม่มาก อาจจะไม่หายสนิท แต่เราคนเดิมที่อยากหายไปจากโลกนี้ไม่มีแล้ว

เราได้รู้ตัวว่ามีคนที่รักเราอยู่รายล้อม ได้พบความรักครั้งใหม่ที่งดงาม หลุดออกจากวังวนความเครียดเรื่องงานได้บ้าง ตอนนี้เราเข้าใจแล้วจริงๆ ว่า ความหมายที่เพลงบอกว่า เมื่อวันเวลาที่ฝนจาง ฟ้าก็คงสว่างและทำให้เราได้เข้าใจ ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ มันเป็นยังไง เข้าใจ เข้าไปถึงในใจแล้วจริงๆ 🙂

 

Dreamyy Pichamon

คิดถึงเพลง ห่างไกลเหลือเกิน ค่ะ ย้อนไปเมื่อปี 2547 เรากับแฟนเจอกันครั้งแรกและกำลังเริ่มเรียนรู้นิสัยกันและกัน มันเป็นช่วงที่มีความสุขที่สุดค่ะ แต่ไม่กี่เดือนต่อมาเขาก็ต้องไปทำงานที่สิงคโปร์ 2 ปี ซึ่งไม่ได้ล่วงรู้กันมาก่อน

สมัยก่อนการติดต่อสื่อสารกันมันไม่เหมือนสมัยนี้ ด้วยความที่เขางานยุ่งด้วย ทำให้เราไม่ได้เจอและไม่ได้คุยกันเลย แต่ในวันที่เขาเดินทาง เราสองคนมีเพียงคำสัญญาว่า ในวันที่กลับมา ถ้าเราทั้งคู่ยังไม่มีใคร เราจะกลับมาคบกัน

ตอนนั้นเราได้แต่คิดว่า ทำไมความสุขของเรามันสั้นจัง มีวันหนึ่งเราฟังวิทยุแล้วดีเจเปิดเพลง ห่างไกลเหลือเกิน เราจำได้ว่าวันนั้นเราร้องไห้หนักมาก มันเป็นความคิดถึงและเป็นการรอคอย รอว่าเขาจะกลับมาเมื่อไหร่ เขาอยู่ทางโน้นจะคิดถึงเราไหม และถ้าเขากลับมาเขาจะมีใครหรือเปล่า จะได้คบกันต่อไหม มันเป็นช่วงเวลาที่สับสนมากๆ

ช่วงนั้นเราฟังเพลงนี้บ่อยจนกลายเป็นเพลงโปรดของเรา แต่เราก็ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ จนเวลาผ่านไปเกือบ 3 ปี เรายังไม่มีใคร ยอมรับว่ามีบางช่วงที่เราก็เกือบลืมเขาไปเหมือนกัน จนถึงวันที่เขากลับมา เขามาหาเราที่บ้าน และจากวันนั้นจนถึงวันนี้เขาก็อยู่เคียงข้างเรามาตลอด 10 กว่าปี ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเขาทำให้เรามีความสุขมาก

และทุกวันนี้ เพลง ห่างไกลเหลือเกิน ก็ยังเป็นเพลงโปรดในใจเรากับแฟนอยู่เสมอไม่เคยเปลี่ยน

 

Kunlasab Taew Sailabada

เพลง คนข้างล่าง สมัยอัลบั้ม Million ways to love – Part I ออกในปี 2004 เรากับแฟนทำงานที่เดียวกัน แต่อยู่คนละชั้น เขาเป็นคนข้างล่างอยู่ชั้น 6 แต่เราคนชั้นสูงอยู่ชั้น 7 เขาขอเพลงนี้ให้เราในเสียงตามสายของออฟฟิศ

จนสุดท้ายปีนี้ 2019 เราแต่งงานเป็นคนคนเดียวกันแล้วนะ

 

Thanawich Boonsil

เพลง คนรักเมีย ครับ พี่บอยแต่งสด ร้องคู่กับพี่สุกี้ ใน Million Way to Love Concert คราวที่แล้ว

ผมชอบเพลงนี้จากการได้ดูคอนเสิร์ตในดีวีดี ซึ่งไม่เคยมีโอกาสได้ไปดูคอนเสิร์ตจริงเลย (เพราะตอนนั้นเป็นนักเรียนอยู่และไม่มีเงินซื้อบัตร) และตอนนี้อยากดูมากแต่ซื้อบัตรไม่ทัน

เพลงนี้เป็นเพลงที่ไม่เคยมีในอัลบั้มไหน ตอนที่ผมฟังได้แต่คิดว่า ‘ถ้าวันหนึ่งมีภรรยาผมจะร้องเพลงนี้ให้เธอฟัง’ และวันนี้ผมมีคู่ครองที่ดีที่สุดในชีวิตผมแล้ว

ผมอยากร้องเพลงนี้ให้เธอฟังสุดชีวิต และนี่เป็นครั้งแรกที่เล่าเรื่องราวนี้ เพราะจริงๆ ตั้งใจไว้ว่า ผมจะร้องเพลงนี้ให้เธอฟังในวันแต่งงาน แต่ตอนนี้ผมรอลูกของเราโตและเก็บเงินเพื่อจะแต่งงานกับเธอให้ได้ ซึ่งถึงแม้ลูกจะโตแค่ไหนก็ตาม ผมก็ยังอยากแต่งงานกับเธอและร้องเพลงนี้ให้เธอฟังในวันนั้น

สุดท้ายแม้ผมจะไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ตนี้ แต่เพลงพี่บอยก็จะเป็นเพลงที่ช่วยสอนชีวิตของผมต่อไปในทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะรัก โลภ โกรธ หลงครับ

AUTHOR