Parekh & Singh : ดูโอ้ดรีมป๊อปแดนภารตะ

หยุดค่ะทุกคน ถ้าใครกำลังจะปิดหน้านี้เพราะคิดว่าเราจะมาแนะนำเพลงอินเดียแบบที่เคยได้ยินกันมาก่อนหน้า ขอให้คิดใหม่และอ่านต่อในย่อหน้าถัดไป


Parekh & Singh
เป็นคู่หูดูโอ้จากเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย ซึ่งประกอบไปด้วย Nishay Parekh (ร้องนำ กีต้าร์ ซินธ์) และ Jivraj Singh (กลองอิเล็กทรอนิกส์) เขาทั้งสองได้เล่นดนตรีด้วยกันมาเป็นเวลา 6 ปี ก่อนที่ Parekh จะร่อนอีเมลไปตามค่ายเพลงต่างๆ พร้อมส่งไฟล์เพลง MP3 ของพวกเขาไปด้วย ในอีก 2 วันต่อมาเขาก็ได้รับอีเมลตอบกลับมา และภายในอาทิตย์นั้นเอง Parekh & Singh ได้เซ็นสัญญาและเริ่มถ่ายมิวสิกวิดีโอเพลงแรกของ คือ I love you baby, I love you doll ด้วยงบประมาณ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยมิวสิกวิดีโอเพลง
I love you baby, I love you doll มียอดวิวถึง 170,000 วิวบนยูทูบภายใน 1 สัปดาห์ Parekh ยอมรับว่า MV หลายๆ เพลงของพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากหนังของ Wes Anderson, Woody Allen และ Stanley Kubrick

ชื่อวง Parekh & Singh ทำให้เรานึงถึงชื่อวงดูโอ้หลายๆ วงในยุค 70 เช่น Simon & Garfunkel หรือ Hall & Oates ที่ใช้นามสกุลของตัวเองมาตั้งเป็นชื่อวง ซึ่งก็ตรงกับการที่ Parekh ได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากแม่ของเขาที่เคยอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในช่วงยุค 1970

อัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า
Ocean ได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว ภายใต้ค่ายเพลงอินดี้จากเกาะอังกฤษชื่อ Peacefrog ซึ่งแน่นอนว่า ทุกเพลงเป็นภาษาอังกฤษ

ถ้าจะให้นิยามแนวเพลงของวงนี้ ก็คงจะเป็นแนวดรีมป๊อปที่มีเมโลดี้สนุกๆ สดใส ซึ่งทั้งคู่ตั้งใจจะโปรดิวซ์เพลงแบบที่ฉีกขนบเพลงอินเดียแบบที่ใครๆ เข้าใจกันได้ไกลมาก และเขาทั้งคู่ยังได้แรงบันดาลใจในแง่ของวิชวลมาจาก Wes Anderson อีกด้วย

01 I Love You Baby, I Love You Doll เพลงสดใส ฟังได้ทุกสภาพอากาศ

เรารู้จักวงนี้จากการหาเพลงฟังในยูทูบ เพลงแรกที่เราฟังคือ
I love you baby, I love you doll ซึ่งชื่อเพลงก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเพลงรักแน่ๆ เปิดอินโทรมาด้วยเสียงกีต้าร์ใสๆ สไตล์โฟล์กซอง เหมาะแก่การหอบกีต้าร์และกาฮองมาร้องเพลงจีบสาวหน้าบ้านจริงๆ แต่สาวเจ้าจะว่ายังไงนี่ต้องวัดดวงเอานะจ๊ะ แล้วก็ระวังข้างบ้านเขวี้ยงชามไหมาใส่ด้วยล่ะ


02 Newbury Street ส่งต่อความคิดถึง ‘บ้าน’ ผ่านบทเพลง


Newbury Street
เพลงจังหวะเร็วเกี่ยวกับความคิดถึงบ้าน (homesickness) เมื่อตอนที่ Parekh ไปเรียนที่ Berklee College of Music เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา


03 Ocean เพลงเหงาๆ คลุกเคล้ากลิ่นอายยามฝนโปรย


Ocean
ที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้มนั้น เปิดด้วยเสียงเบสทุ้มหนัก ตามด้วยกีต้าร์บางๆ และเสียงกลองเบสหนักๆ เร่งเร้าถึงความรู้สึกในเนื้อเพลงที่พูดถึงความรักที่มันควรจะเปิดใจเดินหน้าต่อ เหมือนเรือที่ลอยอยู่กลางมหาสมุทร ที่สักวันก็ต้องไปให้ถึงปลายทาง


04 Ghost เพราะความรักทำให้เราเป็น ‘ผี’

Ghost เพลงช้าที่กรุ่นด้วยเสียงกีต้าร์ กลองและเครื่องสายโทนหม่นลอย กล่าวถึงการที่เรารักใครซักคนมากๆโดยที่เขาไม่รู้ตัว เราก็เป็นเหมือนผีนั่นแหละ

โดยรวมแล้ว ถึงเนื้อหาของเพลงจะหม่นหมองแค่ไหน แต่มีภาคดนตรีที่สดใสช่วยพยุงบรรยากาศโดยรวมไม่ให้เศร้าจนเกินไปนัก ความพิเศษของวงนี้ที่เราถึงกับต้องแนะนำให้ฟัง คือเป็นวงดนตรีจากอินเดียที่ประกอบไปด้วยกีต้าร์ กลอง และ synthesizer ซึ่งฉีกแนวเพลงอินเดียโดยที่ไม่มีเสียงของ Sitar และ Tablas ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่มีอิทธิพลต่อบรรยากาศโดยรวมของดนตรีอินเดียอย่างมากเจือเข้าเลยซักนิดเดียว จนเราแอบคิดว่าวงนี้ต้องมาจากแถบสแกนดิเนเวียนแน่ๆ (ตอนที่ยังไม่เห็นหน้าทั้งคู่นะ)

AUTHOR