พาซอกแซก 7 ร้านรวงเก๋ไก๋ในซอยสุขุมวิท 26

ซอยสุขุมวิท 26 (หรือที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นกันในชื่อซอยอารีย์) เป็นอีกซอยที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ที่มีอะไรสนุกๆ ซุกซ่อนอยู่เยอะ ยิ่งเป็นซอยที่มีต้นไม้ใหญ่ จะเดินก็สบายหรือถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ซอกแซกไปก็เท่ไม่หยอก ซอยนี้มีทั้งคาเฟ่ให้นั่งพักและร้านน่ารักให้นั่งชิลล์ แถมด้วยคอมมูนิตี้มอลล์คอนเซปต์จ๋าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ จะเป็นฟรีแลนซ์งานชุก คนรักสุนัข หรืออยากหาตลาดนัดเดินสนุกทุกวีกเอนด์ก็มีครบในสุขุมวิท 26 นี่แหละ

01

นั่งคิดงานในบรรยากาศสบายๆ ที่ Oneday Forward Coworking Space

สำหรับฟรีแลนซ์งานยุ่งที่ต้องคิดงานแม้กระทั่งวันหยุดสุดสัปดาห์ เราขอแนะนำให้แวะมาเคลียร์งานที่โคเวิร์กกิ้งสเปซสุดเก๋ Oneday Forward กันก่อน บรรยากาศเงียบสงบในพื้นที่สไตล์ลอฟต์เท่ๆ น่าจะช่วยให้ไอเดียลื่นไหลไม่แพ้สัญญาณ Wi-Fi ที่นี่ แถมยังอาจได้พบปะกับคนทำงานสายเดียวกัน แลกคอนแท็กต์เก็บไว้ร่วมงานกันต่อได้อีก อีฟ-นฤมล ปุริโส เมเนเจอร์ที่นี่เล่าให้เราฟังว่า คอนเซปต์ของ Oneday คือสถานที่ที่ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองทั้งวัน ตั้งแต่กิน ทำงาน และนอน ที่นี่เลยมีครบทั้งคาเฟ่เก๋ๆ ร้านอาหาร โคเวิร์กกิ้งสเปซที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเสร็จงานแล้วกลับบ้านไม่ไหว ก็เปิดห้องพักในโฮสเทล Oneday Pause ต่อได้เลย (แต่อย่าเพิ่งนอนนะ มาเที่ยวซอยกับเราก่อน)

Oneday Forward Coworking Space เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง / โทร. 02-108-8855 / facebook.com | Oneday l Pause and Forward


02

พักสมองไปวิ่งเล่นในสนามกับเจ้าตูบตัวโปรดที่ The Barkyard Bangkok

จากถนนหลักเลี้ยวซ้ายเข้าซอยท่านหญิงพวงรัตน์ประไพไปสัก 300 เมตร จะเจอคอมมูนิตี้สำหรับคนรักสุนัขพื้นที่กว่า 2 ไร่ให้พาน้องหมามาวิ่งเล่นออกกำลังกายในสนามหญ้ากว้างๆ ว่ายน้ำในสระ หรือจะตัดแต่งขนให้สะอาดสะอ้านก็มีครบ บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นสบายๆ เหมือนอยู่บ้าน ผ่อนคลายทั้งเจ้าตูบและเจ้าของ ที่เราปลื้มคือสตาฟฟ์ที่นี่ใจดีและรักสุนัขทุกตัวเหมือนเป็นเจ้าของเอง ส่วนใครไม่มีน้องหมาเขาก็มี Kiosk Café ให้สั่งกาแฟมานั่งทานชิลล์ๆ มองดูน้องหมาวิ่งเล่นกันไปก็เพลินใจไม่หยอกนะ

The Barkyard Bangkok เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 10.00 – 18.00 น. / โทร. 084-874-2777 / facebook.com | The Barkyard BKK


03

แวะพักทักทายคนแปลกหน้าในคาเฟ่สุดเท่ Hello Strangers Cafe

ออกจากซอยแล้วตรงไปจนเจอโรงแรมโฟร์วิงส์ เลี้ยวซ้ายไปจะเจอร้านกาแฟที่ตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์เท่ๆ ของต้น-ธนกร สรรพกิจกำจร สถาปนิกหนุ่มที่ใช้พื้นที่ชั้นล่างของออฟฟิศเป็นร้านกาแฟ เรื่องคุณภาพไว้ใจได้เพราะที่นี่เขาใช้เมล็ดกาแฟส่งตรงจากโรงคั่วของร้านกาแฟ Ristr8to เชียงใหม่เลยนะ แต่ราคาก็ยังสมเหตุสมผลเพราะต้นบอกว่าอยากให้คนได้ดื่มกาแฟดีทุกๆ วัน เราเลยขอพิสูจน์ด้วยการสั่งเมนูซิกเนเจอร์ Monkey Brain Latte ลาเต้รสละมุนกรุ่นกลิ่นโกโก้ขัดกับถ้วยกะโหลกใสที่เสิร์ฟมาชะมัด แต่เข้ากันดีกับ Full Butter Pancake จัดเต็มทั้งกล้วยและสตรอว์เบอร์รี่ชุ่มฉ่ำ บอกเลยว่าฟินจนอยากมานั่งทุกวันจริงๆ

Hello Strangers Cafe เปิดทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 20.00 น. / โทร. 090-994-8760 / facebook.com | Hello strangers cafe


04

แต่งจักรยานตามใจฉันแล้วเดินชมงานภาพถ่ายสบายตาที่ sora city

คาเฟ่ ร้านจักรยาน และแกลเลอรี่ คือ 3 คำจำกัดความของอาคารสีขาวสบายตา 2 ชั้นที่ดึงดูดเราด้วยจักรยานสไตล์ดัตช์ที่โชว์ผ่านกระจกบานใสไม่ไกลจาก Hello Stranger Café จุดเด่นของจักรยานแบรนด์ sora city ฝีมือหนุ่มเนท วนัท เจ้าของร้าน ที่เราชอบใจคือลูกค้าสามารถเลือกชิ้นส่วนและออกแบบจักรยานได้ตามใจชอบจนออกมาเป็นคันเดียวในโลก! ส่วนพื้นที่ชั้น 2 ก็คัดสรรงานสบายตามาให้ดูสบายใจอยู่เรื่อยๆ อย่างช่วงนี้เป็นนิทรรศการภาพถ่ายท่องเที่ยว ‘sound i saw’ ที่มีกิมมิกคือผู้ชมจะได้ฟังเสียงของบรรยากาศในสถานที่นั้นๆ อยากรู้ว่าเป็นไงลองแวะมาเสพความชิลล์กันได้ถึง 29 พฤษภาคมนี้ อ้อ! ถ้าเดินมาเหนื่อยๆ ลองสั่งเครื่องดื่มสดชื่นอย่าง Honey Lemon Soda แล้วค่อยออกไปลุยต่อได้นะ

sora city เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ 09.00 น. – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ 09.00 – 20.00 น. (ปิดวันพุธ) / โทร. 02-001-6600 / facebook.com | sora city


05

เก็บไอเดียแต่งบ้านผ่านโชว์เฮาส์เฟอร์นิเจอร์สุดหรูหรา Villa Vinotto

จากหัวมุมตรงไปเรื่อยๆ ทางขวามือจะเจอโชว์เฮาส์ 2 ชั้นสีน้ำตาลสุดคลาสซี่ที่เดินเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในร้านเฟอร์นิเจอร์สุดเก๋แถวยุโรป เพราะโซฟา เก้าอี้ โคมไฟ และของตกแต่งทุกชิ้นผ่านการคัดสรรโดยณรงค์ชัย จิราพาณิชกุล ที่บินไปเลือกเองถึงอิตาลีและฝรั่งเศสแบบไม่เกี่ยงแบรนด์ แค่ขอเป็นชิ้นที่โดนใจก็พอ แล้วค่อยนำมาจัดวางให้เข้าธีมใน 13 ห้องของวิลล่านี้ เรียกว่าแค่เดินดูของแต่ละชิ้นก็เพลินลืมเวลาแล้ว ถ้าถูกใจในสไตล์และราคา ที่นี่เขาก็พร้อมให้คำแนะนำชิ้นต่อชิ้นว่าโคมไฟชิ้นนี้จะเข้ากับผ้าม่านห้องเรารึเปล่า เรียกว่าบริการทุกระดับประทับใจเราจริงๆ

Villa Vinotto เปิดวันจันทร์ – เสาร์ 10.00 – 18.00 น. / โทร. 02-661-2006 / facebook.com | Villa Vinotto


06

กินอิ่มช้อปปิ้งสบายในตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ K Village

มาถึงนี่แล้วจะไม่แวะคอมมูนิตี้มอลล์ที่เก๋าสุดในซอยก็คงดูผิดไปหน่อย K Village ตั้งอยู่เกือบสุดซอยสุขุมวิท 26 ในวันธรรมดาที่นี่เหมาะกับการฝากท้องกับร้านอาหารแฟรนไชส์ไทย จีน ญี่ปุ่น ให้เลือกสรร แต่ถ้ามาที่นี่วันเสาร์อาทิตย์จะสนุกเป็นพิเศษ เพราะมีฟลีมาร์เก็ตคอนเซปต์ต่างๆ ทั้งฟาร์เมอร์มาร์เก็ต หรือสตรีทมาร์เก็ตเวียนมาจัดตลอดปี วันที่เราไปเป็นงาน ‘SUMMER IN COLOR’ ขนร้านอาหารและสินค้าแฟชั่นมาให้ช้อปเพียบ ที่เก๋คือมีสินค้าน่ารักสำหรับเพื่อนสี่ขามาขายเอาใจคนรักสัตว์ด้วย ก็เพราะเขาเปลี่ยนธีมงานกันแทบทุกสัปดาห์ เราเลยต้องแวะมาบ่อยๆ ยังไงล่ะ

K Village เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น. / โทร. 02-258-9919 / facebook.com | K Village


07

ตัดผมใหม่สไตล์ญี่ปุ่นที่ Rikyu by boy tokyo

ปิดท้ายทริปด้วยการเลี้ยวหนีเข้าซอยสุขุมวิท 24 สักหน่อย บ้านไม้สีขาว 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์นคือที่ตั้งของ Rikyu by boy tokyo ร้านทำผมสุดคิวต์สัญชาติญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในกรุงเทพฯ ได้เกือบ 6 ปีแล้ว ที่นี่ช่างผมทุกคนเป็นศิลปิน (แต่ละคนเรียนจบทางด้านอาร์ตโดยตรงมาทั้งนั้นนะ) แต่ถึงอย่างนั้นเราก็อดตื่นเต้นไม่ได้ที่ชั้น 2 ของร้านเขาเปิดพื้นที่เป็นแกลเลอรี่ชื่อ ‘studio 2.0’ ให้คนที่มีโปรเจกต์สนุกๆ มาแสดงงานหรือจัดเวิร์กช็อปได้ โทโมมิ คิตากาวา Sales and Operation Manager บอกเราว่าอยากให้ที่นี่เป็นเหมือนทาวน์สแควร์ให้ทุกคนได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องศิลปะกันได้ด้วยแหละ

Rikyu by boy tokyo เปิด 09.30 น. – 18.00 น. วันศุกร์ – เสาร์ 09.30 น. – 19.00 น. (ปิดวันพุธ) / โทร. 02-115-5778 / facebook.com | Rikyu by boy tokyo


ภาพ มณีนุช บุญเรือง

AUTHOR