10 งานโฆษณาที่ดีที่สุดจาก ADFEST 2017

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาล ADFEST เวทีประกวดโฆษณาระดับเอเชียแปซิฟิกที่จัดขึ้นในเมืองไทยมา 20 ปีแล้ว งานนี้รวมงานโฆษณาเจ๋งๆ จากเมืองไทยและประเทศใกล้เคียงมาเพียบ Ted Royer – ผู้บริหารระดับสูงของเอเจนซี่ Droga 5 และประธานกรรมการตัดสินการประกวดบอกเราว่าผลงานที่ส่งเข้ามาในปีนี้หลากหลาย น่าสนใจ แถมยังมีคุณภาพไม่แพ้ภูมิภาคอื่น เราดูแล้วเห็นจริงตามนั้น เลยคัดงาน 10 ชิ้นที่ดีเด่นติดดาวจากหลายประเทศมาให้ชมกัน

01

HEAT TECH WINDOW
UNIQLO
CHEIL WORLDWIDE, KOREA

เสื้อผ้าฮีทเทคเป็นไอเทมเด่นดังของยูนิโคล่ จะขายความอบอุ่นทั้งที ก็ต้องทำโฆษณาที่อุ่นจนรู้สึกได้ ยูนิโคล่เกาหลีผลิตแผ่นกันความเย็นไว้แจกลูกค้าที่ซื้อเสื้อผ้าฮีทเทคในหน้าหนาว แค่แปะแผ่นใสๆ นี้ที่หน้าต่าง มันจะช่วยกันลมให้ห้องอุ่นขึ้น 2 – 3 องศาเซลเซียส ประหยัดค่าฮีตเตอร์ที่บ้านได้ 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลยุทธเปลี่ยนหน้าต่างบ้านลูกค้าให้กลายเป็นบานโฆษณาได้เยี่ยมยอด นอกจากยอดขายสินค้าฮีทเทคจะพุ่งกระฉูดในแดนโสม งานนี้ยังกวาดรางวัล Gold หมวด Direct Lotus และ Media Lotus ไปครอง พ่วงท้ายด้วยรางวัล Silver จากหมวด Outdoor Lotus และ Promo Lotus นับเป็นโฆษณาแห่งความภาคภูมิใจของชาติอย่างแท้จริง

02

THE MISSING LOOK-ALIKE (คนหายหน้าเหมือน)
MISSING PERSON CENTER (มูลนิธิกระจกเงา)
BBDO BANGKOK, THAILAND

“ถ้าคุณจำหน้าเอ๋ได้ คุณจะจำหน้าน้องจีจี้ได้”

หลายคนคงเคยเห็นโฆษณามูลนิธิกระจกเงาชิ้นนี้ ไอเดียเปรียบเทียบใบหน้าคนดังกับคนหาย เพื่อให้ผู้คนจดจำและสังเกตคนหายได้ดีขึ้น เป็นงานที่โดดเด่นติดตาจนกวาดรางวัลไปหลายหมวด เช่นรางวัล Branded Content จากหมวด Branded Content & Entertainment Lotus และ Bronze จากบิลบอร์ดในหมวด Outdoor Lotus

03

THE WORLD’S FIRST KAWAII (CUTE) MISO SOUP
MARUKOME
DENTSU INC., JAPAN

คลิปที่วิชวลเพลินตาสุดๆ จนลืมไปเลยว่าเป็นโฆษณานี้ได้รางวัล gold ประเภทโฆษณาอาหารในหมวด Film Lotus แทนที่จะพูดว่าซุปมิโสะน่ากินขนาดไหน หนังสั้นเรื่องนี้พูดถึงนิยามคำว่า ‘Kawaii’ ที่ไม่ใช่แค่น่ารัก แต่ยังสวยล้ำ ยั่วยวน และน่าตื่นตาตื่นใจ ก่อนจะปิดท้ายด้วยสาวน้อยสุดคาวาอี้โดดลงไปในซุปมิโสะสำเร็จรูปรสฮาราจูกุ งานนี้เปลี่ยนภาพจำว่าซุปมิโสะคืออาหารพื้นบ้านธรรมดา ให้กลายเป็นความเก๋ทันสมัยประจำญี่ปุ่นยุคนี้ไปเลย

04

BLAST OFF
LAZADA GROUP (E-CART SERVICESMALAYSIA SDN. BHD.)
LEO BURNETT MALAYSIA, MALAYSIA

งานน่ารักจากกัวลาลัมเปอร์นี้ทำให้เราอมยิ้มไปกับเด็กชายผู้ฝันจะเป็นนักบินอวกาศ เริ่มจากถ่ายทอดความรู้สึกใสซื่อให้เราหลงรักเด็กน้อย ก่อนจะตบกลับด้วยของขวัญเล็กๆ แสนอบอุ่นหัวใจจากพ่อ หนังขายของได้นุ่มนวลแนบเนียนจนเราไม่ตะขิดตะขวงใจ และเทคนิคกำกับบวกเพลงเพราะๆ ของหนังความสัมพันธ์ในครอบครัวเรื่องนี้ก็คว้ารางวัล Silver 2 รางวัลในหมวด Film Craft Lotus ไปได้สำเร็จ

05

THE LUCKY ONES
PARKINSONS NSW
J. WALTER THOMPSON SYDNEY, AUSTRALIA

ไวรัลแสนสั้นแต่ทรงพลังสุดๆ จากออสเตรเลียชิ้นนี้ถ่ายทำจริงจากห้องผ่าตัดสมองของผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน โรคที่ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดและการพยุงอาการก็แพงเอามากๆ วิธีที่ดีที่สุดคือ Deep Brain Stimulation หรือการผ่าตัดกระตุ้นสมองส่วนลึก วิธีนี้ผู้ป่วยจะต้องรู้สึกตัวตลอดเวลาขณะที่เจาะกะโหลกและใส่แท่งโลหะอิเล็กโทรดเข้าไป สิ่งที่เซอร์ไพรส์ผู้ชมสุดๆ จนได้รางวัล Gold หมวด Film Lotus ไปครองอยู่ในตอนจบที่เราไม่อยากเฉลย เข้าไปดูเองเลยดีกว่า

06

HOT DRIVE
JMS
HAKUHODO INC.,JAPAN

การแข่งขันทำอาหารที่ร้อนแรงระหว่างเชฟฝรั่งเศส 2 คนทำให้เราหัวร่องอหงาย เพราะการประลองนี้ไม่ได้เกิดในครัวหรู แต่ซัดวัตถุดิบบนรถยนต์ร้อนฉ่าในวันที่อากาศร้อนสุดขีด งานนี้ได้ไอเดียจากประกาศของนาซ่าว่าปี 2016 เป็นปีที่ร้อนตับแตกที่สุดในรอบ 130 ปี ดังนั้นแค่นั่งในรถก็ร้อนจนป่วยได้ สมควรใช้อุปกรณ์แต่งรถช่วยดับลดอุณหภูมิ นอกจากไอเดียเก๋ วิชวลของงานนี้ยังสวยเนี้ยบทุกมุมจนได้ Gold หมวด Production Design ของ Film Craft Lotus ไปโดยไร้ข้อกังขา

07

ADIDAS TALE OF TWO
ADIDAS
TAPROOT DENTSU, INDIA

ปกติโฆษณารองเท้ากีฬาจะขายความเท่กันเป็นอาจิณอยู่แล้ว แต่งานจากมุมไบชิ้นนี้บทดีเลิศจนได้ Gold หมวด Film Craft Lotus ตามแคมเปญของ Adidas odds ที่ขายรองเท้าวิ่งข้างเดียวกัน 2 ข้าง สำหรับคนพิการที่มีขาข้างเดียว เนื้อเรื่องเล่าผ่านรองเท้าวิ่ง ตบท้ายด้วยแท็กไลน์คบกริบที่เล่นกับคำว่า odd ที่ทั้งแปลว่าแปลกประหลาด ผิดปกติ และจำนวนคี่

08

RUBBER BOY
PETROLIAM NASIONAL BERHAD (PETRONAS)
LEO BURNETT MALAYSIA, MALAYSIA

ผลงานหนังอีกชิ้นที่น่าจับตามองจากประเทศเพื่อนบ้าน บรรยากาศและความรู้สึกในเรื่องช่างคล้ายคลึงบ้านเราจนคนไทยน่าจะอินตามได้ง่ายๆ เรื่องราวของเด็กชายมาเลเซียนที่ถูกเพื่อนล้อเลียนเรื่องความจน ปะทุเป็นการทะเลาะกับแม่ที่ทำอาชีพกรีดยางพารา และพาไปสู่ตอนจบชวนน้ำตาซึมในช่วงท้าย ผลงานอุ่นอารมณ์ที่ออกฉายในช่วงตรุษจีนปี 2016 เล่าดราม่าความสัมพันธ์ในครอบครัวได้กินใจ จนได้ Silver จากหมวด New Director Lotus

09

SINGLE BELIEF
THE GLENLIVET
DENTSU TAIWAN INC.,TAIWAN

หนังความยาว 15 นาทีเต็มนี้เอาใจกรรมการไปเต็มๆ จนได้รางวัล Grande สาขา Best Use of Non-Fiction Film จากหมวด Branded Content & Entertainment Lotusเท็ด-ประธานกรรมการตัดสินบอกเราว่าคุณอาจจะไม่ชอบไม่เข้าใจ หรืออาจจะเกลียดงานชิ้นนี้ไปเลย แต่เขานับถือความกล้าหาญของคนทำและลูกค้า ความเชื่องช้าของการถ่ายภาพแช่ไปเรื่อยๆ ทำให้เราอยากกด Skip เต็มแก่ แต่นี่แหละชีวิตจริงที่ไม่มีปุ่มให้กดข้าม งานนี้จับนั่งแสดงไปนั่งเฉยๆ ตามที่ต่างๆ บนถนนพลุกพล่านของไทเป ตามสไตล์ผู้กำกับ Lee Kang Sheng ที่ถ่ายหนังแบบนิ่งๆ ปล่อยไหลตามที่ตัวเองเชื่อ แสดงแนวทางสุดเก๋าเข้ากันดีกับแบรนด์วิสกี้เก่าแก่ที่เชื่อมั่นในวิถีของตัวเอง

10

THE DOLLS WITH ATTITUDE
ADFEST 2017
NAOYA YAMAGUCHI (HAT INC.), JAPAN

ปิดท้ายด้วยหนังสั้นที่ทำขึ้นเพื่องาน ADFEST 2017 งานชิ้นนี้ได้รางวัล Commendation (Best short film) และ Popular Vote จากบรรดาผลงานทั้งหมดของThe Fabulous Four กลุ่มผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงประจำปี 4 คน ซึ่งปีนี้เป็นชาวโตเกียวทั้งหมด

Naoya Yamaguchi เขียนบทและกำกับเรื่องนี้ด้วยตนเอง เรื่องราวของสาวน้อยที่พบว่าใบหน้าตัวเองกลายเป็นหน้ากากที่มีสีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลาชวนขนลุกขนพอง ขณะเดียวกันก็น่าเศร้าและสะท้อนสังคมอย่างเจ็บแสบเมื่อรอยยิ้มแข็งทื่อทำให้เธอกลายเป็นดาราขวัญใจวัยรุ่น และบุคคลเดียวที่เข้าใจเธอคือวิญญาณปลาทอง สัตว์เลี้ยงวัยเด็กที่ตายไปแล้ว

AUTHOR