7 ร้านสุดอินดี้ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยสวัสดี

ในฐานะคนกรุงเทพฯ ที่ไม่อยากใช้เวลาสุดสัปดาห์ด้วยการลงเอยที่ห้างสรรพสินค้า เราจึงพาตัวเองไปลัดเลาะตามตรอกออกตามซอก ‘ซอย’ จนพบว่าที่จริงแล้วกรุงเทพฯ มีร้านรวงเล็กๆ และสิ่งละอันพันละน้อยที่น่าทำความรู้จักซ่อนตัวอยู่ในซอยอีกเพียบ

ซอยสวัสดี หรือซอยสุขุมวิท 31 คือหนึ่งซอยย่านใจกลางเมืองกึ่งกลางระหว่างสถานีรถไฟฟ้าอโศกและพร้อมพงษ์ซึ่งเหมาะกับการใช้มอเตอร์ไซค์เท่ๆ มีสไตล์ขับลัดเลาะท่องเที่ยว หลายคนอาจเคยใช้ชีวิตผ่านไปผ่านมาแถวนั้น แต่ไม่เคยรู้ว่านอกจากร้านอาหารอร่อยๆ ภายในซอยสวัสดียังมีร้านยีนส์สุดเท่ แกลเลอรี่ศิลปะ คาเฟ่ดีงาม และเวิร์กช็อปน่าสนใจให้เราเข้าไปใช้เวลาพักผ่อนได้อย่างดีและมีคุณภาพกว่าที่คิด

01

กินโรลซูชิรูปหนอนตัวน้อยที่ ISAO

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เข้าซอยสวัสดีไปไม่ถึง 200 เมตรจะเจอแหล่งเสริมพลังงานชั้นดีที่ชื่อ ISAO ความพิเศษคืออิซาโอะเป็นร้านซูชิเจ้าแรกๆ ในไทยที่ขายเมนูซูชิฟิวชันลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกันจำพวกโรล แถมเชฟผู้สร้างสรรค์เมนูก็เรียนรู้สูตรมาจากร้านซูชิที่ชิคาโก โรลของที่นี่เลยโดดเด่นทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติ เมนูที่ไม่สั่งไม่ได้คือ Jackie โรลหนอนน้อยหน้าตาน่ารัก และ Lava Maki โรลที่โปะด้วยแซลมอนลนไฟจนซอสไหลย้อยลงมาเหมือนลาวา รับรองว่ากินแล้วชีวิตดีมีแรงเที่ยวอย่างอื่นในซอยต่อแน่นอน แต่แนะนำให้โทรไปจองโต๊ะก่อนเพื่อความปลอดภัย

ISAO เปิดทุกวัน 11.00 – 14.30 น. และ 17.30 – 22.00 น. / โทร. 0-2258-0645 / facebook.com l ISAO


02

ย่อยอาหารด้วยการชมงานศิลปะที่ KOI Art Gallery Bangkok

เลาะไปเรื่อยๆ จนถึงสี่แยก ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขวาไปตามทางอีกนิดจะเจอกับบ้านเดี่ยว 2 ชั้นสีขาวมีบริเวณ โลเคชันที่นี่น่ารักจนไม่คาดคิดว่าจะเป็นแกลเลอรี่ศิลปะ KOI Art Gallery เน้นแสดงงานศิลป์ร่วมสมัยทั้งศิลปินไทยและเทศ ตัวบ้านขนาดกำลังน่ารัก ภายในเป็นสเปซสีขาวที่มีแสงเข้ากำลังดี ส่วนภายนอกของตัวบ้านมีที่จอดรถกว้างขวาง และมีกำแพงที่วาดกราฟฟิตี้รูปใบหน้าของศิลปินคนดังระดับโลกไว้อย่างเท่ ช่วงนี้กำลังจัดแสดงนิทรรศการงานประติมากรรมชุด The Pursuit of Happiness ของไชยวัฒน์ กุดาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ เหมาะแก่การแวะสร้างแรงบันดาลใจอย่างยิ่ง

KOI Art Gallery Bangkok เปิดทุกวัน เว้นวันจันทร์ 11.00 – 22.00 น. / โทร. 0-2662-3218 / facebook.com l Koi Art Gallery Bangkok


03

ตัดยีนส์คู่ใจที่ไม่เหมือนใครในโลกนี้ที่ Viapiana Custom Denim

ตรงไปเรื่อยๆ จากแกลเลอรี่จนสุดทางจะพบกับกล่องคอนเทนเนอร์สุดเท่ที่อยู่ด้านหน้าสุดของเวิ้ง Green Connect นั่นคือสถานที่ทำงานของ Ben หนุ่มแคนาดาที่พูดไทยได้คล่องปรื๋อ เบนเล่าว่าเขาอยู่เมืองไทยมาได้ 10 ปีก่อนเปิดร้านรับตัดยีนส์แบบตามสั่งที่ชื่อ Viapiana แห่งนี้ ความรู้เรื่องการตัดยีนส์นั้นได้มาจากการที่พ่อของเขา (ช่างผู้เป็นเจ้าของร้านตัดเสื้อที่แคนาดา) ท้าทายให้ตัดยีนส์ใส่เองตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ดังนั้นยีนส์ทุกตัวที่ลูกค้าทุกคนมาเลือกและสั่งตัดที่ร้านนี้จึงเป็นฝีมือของเบนคนเดียวทั้งหมด แถมตัวร้านเองก็ไม่ธรรมดาแค่ยืนมองผ่านกระจกข้างนอกก็จะเห็นอุปกรณ์และจักรโบราณเรียงรายอยู่เป็นสิบตัว! ใครอยากได้ยีนส์ที่เลือกได้ตามใจทุกอย่างและไม่ซ้ำใครบนโลกก็แวะเข้ามาพูดคุยกับเบนที่ร้านได้เลย

Viapiana Custom Denim เปิดทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ 12.00 – 19.00 น. / [email protected] / facebook.com l Viapiana


04

เลือกของใช้ฝีมือนักวาดคนเก่งจาก Caffe WHAT IF ไปตกแต่งบ้าน

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Pomme Chan นักวาดภาพประกอบสาวชื่อดังเจ้าของลายเส้นละเอียดที่สร้างงานดีจนโกอินเตอร์ในหลายประเทศ หลังจากที่เธอกลับมาปักหลักเมืองไทยก็หยิบเอาผลงานของเธอมาอยู่บนของใช้และของแต่งบ้านให้คนทั่วไปที่ไม่ได้สะสมงานศิลปะอย่างเราได้จับจอง ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ แก้วมัค ปลอกหมอน กระเป๋า ฯลฯ ในนามแบรนด์ WHAT IF ซึ่งไม่ได้เป็นแค่โชว์รูมขายของ แต่ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่และร้านอาหารที่ปอมหุ้นกับเพื่อนอีกหลายคน เมนูแนะนำสำหรับอากาศร้อนแบบนี้คือเครื่องดื่มอย่าง Berry Mojito เพิ่มความสดชื่น

Caffe WHAT IF เปิดทุกวัน เว้นวันอังคาร 10.00 – 20.00 น. / โทร. 0-2662-8048 / facebook.com l Caffè WHAT IF


05

กินเบอร์เกอร์เนื้อและชีสข้นคลั่กที่ SWEET PISTA

ถ้าเห็นร้านอาหารน่ารักที่มีจักรยานจอดอยู่หน้าร้าน มั่นใจได้เลยว่าคุณมาถึงร้าน SWEET PISTA แล้ว เพราะเจ้าของร้านทั้งสอง โด่งและเอ๋ เริ่มต้นจากเป็นคนทำงานโปรดักชันเฮาส์ที่รักการปั่น ไปๆ มาๆ พบว่าตัวเองเป็นคนปั่นจักรยานที่ชอบกินและชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ จึงออกจากงานแล้วเปิดร้านทำอาหารโฮมเมดแบบที่ตัวเองชอบเสียเลย สิ่งที่ทำให้เบอร์เกอร์และอาหารแทบทุกอย่างของที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นคือความเข้มข้นของเนื้อและชีสที่คัดสรรมาอย่างดีและใส่ไม่อั้นตามที่เจ้าของร้านชอบ บรรยายได้แค่ว่า Crunchy Pista Burger หมูที่เราเลือกกินวันนั้นอร่อยจนลืมเบอร์เกอร์ทุกร้านในชีวิตไปเลย อ้อ! ล่าสุดเขาขยายไปเปิดร้านขนมใกล้ๆ กันแล้วด้วยนะ

SWEET PISTA เปิดทุกวัน เว้นวันจันทร์ 11.00 – 22.00 น. / โทร. 0-2662-2866 / facebook.com l Sweet Pista Bangkok


06

เก็บสีเขียวไว้ในขวดที่ Tiny Tree Garden

ออกจากเวิ้ง Green Connect ข้ามเยื้องๆ ไปฝั่งตรงข้ามจะเจอห้องกระจกขนาดเล็ก ข้างในร้านเต็มไปด้วยขวดโหลแก้วขนาดเหมาะมือที่มีมอสกับเฟิร์นอยู่ภายใน ร้านขายสวนในขวดแก้วหรือ Terrarium ที่ชื่อ Tiny Tree แห่งนี้เปิดมาแล้วกว่า 5 ปี นอกจากจะมีโลกสีเขียวในขวดใบจิ๋ว กระบองเพชรน่ารัก และของตกแต่งหลากแบบให้เราได้เลือกซื้อ วันเสาร์อาทิตย์ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดเวิร์กช็อปทำสวนขวด หรือใครจะแวะมานั่งเล่นก็ยังได้เพราะที่นี่มีเค้กส้มแสนอร่อยและเครื่องดื่มเย็นซ่าอย่างพีชโซดาให้กินดับร้อนด้วยนะ

Tiny Tree Garden เปิดทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ 10.30 – 19.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 19.00 น. / โทร. 080-555-1595 / facebook.com l Tiny tree


07

นั่งจิบกาแฟและขนมที่รถทรัคน่ารักกลางสวน ณ Shroom Garden

ปิดท้ายการเที่ยวซอยสวัสดีแบบหวานๆ ขมๆ ณ คาเฟ่ที่เป็นรถทรัคขนาดกะทัดรัด เจ้าของร้านก็เป็นสาวน่ารักที่ชื่อ เมเดล ซึ่งเช่าพื้นที่ภายในร้านอาหารชื่อเสือนอนกิน (ซึ่งเธอเองก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน) เอารถทรัคไปจอดในสวน เปิดเป็นคาเฟ่ให้คนเข้ามานั่งชิลล์และทำงานกันได้ตั้งแต่ยามบ่าย ด้วยความที่เป็นคนรักกาแฟมาก เธอตัดสินใจไปเรียนทำกาแฟและพัฒนาลาเต้สูตรของ Shroom Garden ที่ขมนิดๆ แต่อร่อยขึ้นด้วยตัวเอง เหมาะกับทานคู่ขนมหวานๆ อย่างทาร์ตชาเขียว ทาร์ตเลมอน หรือถ้าใครชอบของเปรี้ยวก็แนะนำบ๊วยสไปรท์ที่อร่อยแถมสดชื่น ทานแล้วแจ่มใส เป็นอันจบการเที่ยวซอยสวัสดีอย่างสวยงามบริบูรณ์

Shroom Garden เปิดทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ 13.00 – 22.00 น. / โทร. 089-770-7776


ภาพ มณีนุช บุญเรือง

AUTHOR