Aprilpoolday : แบรนด์ชุดว่ายน้ำของสองสาวนักทดลองผู้ไม่ชอบทำอะไรซ้ำเดิม

Highlights

  • ท่ามกลางร้านค้าในอินสตาแกรมที่เกิดขึ้นและดับลงอย่างรวดเร็ว แบรนด์ชุดว่ายน้ำกลิ่นอายโอลด์สกูลอย่าง April Pool Day กลับยืนหยัดมาได้นานกว่า 5 ปี และสามารถเปิดแฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกของแบรนด์ในย่านเซนต์หลุยส์ได้ในที่สุด
  • ดีไซน์เนอร์ มิญช์-ลีลานันทน์ รณเกียรติ และสไตล์ลิสต์ อิสซี่-พลช ลิลิตธรรม เผยเคล็ดลับว่า April Pool Day เดินมาถึงจุดนี้ได้เพราะพวกเธอไม่ชอบทำอะไรซ้ำเดิม ซึ่งหากมองย้อนกลับไป นั่นก็คือเหตุผลที่แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ครองใจสาวๆ ทั้งไทยและประเทศใกล้เคียงแบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่แรก
  • นอกจากการทดลองสิ่งใหม่ April Pool Day ให้ความสำคัญกับการบรรจบกันของดีไซน์ คุณภาพ ราคาที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดคือฟังก์ชั่น ซึ่งแปลว่าชุดว่ายน้ำของแบรนด์นี้ไม่ใช่เพียงใส่ถ่ายรูปสวยๆ แต่สามารถใช้ว่ายน้ำได้จริงๆ นั่นเอง

เราคงไม่ต้องเสียเวลาแนะนำ Aprilpoolday ให้กับสาวๆ ที่หลงรักหาดทรายและคลื่นทะเล แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งแรก นี่คือแบรนด์ชุดว่ายน้ำกลิ่นอายโอลด์สกูลที่ครองใจสาวไทยและประเทศใกล้เคียงด้วยสไตล์สวยเก๋ และแพตเทิร์นที่เหมาะกับรูปร่างของสาวเอเชียมากกว่าชุดว่ายน้ำแบรนด์นอกที่ถูกออกแบบมาเพื่อสาวตะวันตก

5 ปีที่แล้ว Aprilpoolday เริ่มต้นจากการเป็นร้านค้าในอินสตาแกรม แต่ด้วยเครดิตในฐานะผู้บุกเบิกตลาดชุดว่ายน้ำนอกห้างที่มีดีทั้งดีไซน์แปลกใหม่ คุณภาพเยี่ยม ซัพพอร์ตการว่ายน้ำจริงๆ รวมทั้งราคาที่เฟรนด์ลี่กับกระเป๋าสตางค์ จึงสะสมเลเวลจนสามารถเปิด Aprilpoolday Boutique แฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกของแบรนด์ในย่านเซนต์หลุยส์ได้

ท่ามกลางร้านค้าอินสตราแกรมจำนวนมากที่เกิดขึ้นและดับลงอย่างรวดเร็ว เพราะอะไรแบรนด์นี้จึงยืนหยัดมาจนถึงวันนี้ได้ มิญช์-ลีลานันทน์ รณเกียรติ ดีไซน์เนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังดีไซน์ทั้งหมดของแบรนด์ และ อิสซี่-พลช ลิลิตธรรม สไตล์ลิสต์ประจำแบรนด์ ให้คำตอบกับเราว่า เพราะพวกเธอทั้งคู่ไม่ชอบทำอะไรซ้ำเดิม

และหากมองย้อนกลับไป จริงๆ แล้ว Aprilpoolday ก็เกิดขึ้นจากการไม่ชอบทำอะไรซ้ำเดิมนี่แหละ

มากกว่าช่องว่างในตลาดคือความท้าทายที่ดึงดูดให้ลงมือทำ

ในหลายบทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ มิญช์เคยเล่าว่าเธอสร้างแบรนด์จากการเห็นช่องว่างในตลาดซึ่งยังไม่มีชุดว่ายน้ำที่ทั้งสวยงามและสามารถสวมใส่ว่ายน้ำได้จริงๆ แต่เมื่อเราลองถามเธออีกทีในวันวัยที่แบรนด์มีอายุครบ 5 ปี เธอยอมรับว่าลึกกว่าการเห็นช่องว่างในตลาดคือความรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ

มิญช์: “เราไม่ได้เรียนแฟชั่นมาโดยตรง เราเรียนด้าน Design Thinking ซึ่งมันเป็นเรื่อง conceptual นิดนึง คือพอเราได้แรงบันดาลใจ หรือมีเรื่องราวที่อยากเล่า เราสามารถถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นผ่านสื่อใดๆ ก็ตาม มันอาจจะออกมาเป็นรูปวาดหรืออะไรก็ได้ ชุดว่ายน้ำก็เป็นสื่อหนึ่งที่ใช้ถ่ายทอดความคิดของเราได้”

“เราอยากทำชุดว่ายน้ำเพราะมันท้าทายกว่าอย่างอื่น ทำยากกว่าเสื้อผ้า ready-to-wear ทั่วไป แล้วเราก็ยังไม่ค่อยเห็นชุดว่ายน้ำแบบแปลกๆ ใหม่ๆ พอรู้สึกว่ายังไม่ค่อยมีใครทำ เราจะอยากทำ จริงๆ เรามีสิ่งที่อยากทำหลายอย่างมาก แต่อะไรที่มีคนทำแล้ว เราจะคิดว่าเราไม่ต้องทำก็ได้”

ไม่ซ้ำทางคนอื่น และต้องไม่ซ้ำทางตัวเอง

ความท้าทายของการออกแบบชุดว่ายน้ำให้แบรนด์ที่มีมาแล้ว 5 คอลเล็กชั่นหลักและ 5 คอลเล็กชั่นรองคือการทำสิ่งที่ตัวเองก็ไม่เคยทำมาก่อน มิญช์จะไม่มองหาแบบใหม่จากการไล่ดูรูปชุดว่ายน้ำแบบต่างๆ กลับกัน เธอมักดึงแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เจอยามท่องเที่ยว หรือกระทั่งในชีวิตประจำวัน ไม่จำกัดที่หมวดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเท่านั้น แต่อาจเป็นสถาปัตยกรรมหรือผู้คนที่พานพบระหว่างทางก็ได้

มิญช์: “เวลาจะออกคอลเล็กชั่นใหม่ เราจะดูว่า เฮ้ย สไตล์นี้เคยทำแล้ว เทคนิคนี้เคยทำแล้ว ลองทำอย่างอื่นดีกว่า เราอยากทำคอลเล็กชั่นที่น่าตื่นเต้น ใหม่ แล้วก็มีคุณภาพ สไตล์ของ 4 คอลเล็กชั่นหลักที่ผ่านมาก็คนละแนวเลย คอลเล็กชั่นแรกจะสปอร์ต ส่วนคอลเล็กชั่นที่สองจะเป็นสาวขึ้้นมาหน่อย คอลเล็กชั่นที่สามจะเป็นแฟชั่นนิสต้า คอลเล็กชั่นที่สี่จะออกหวานๆ”

“ล่าสุด พอเป็นคอลเล็กชั่นที่ 5 เราคิดว่าด้านเทคนิคต้องยากขึ้นกว่าเดิม เราเลือกเทคนิคที่ไม่เคยทำมาก่อนอย่างโปโลซึ่งยากมากสำหรับชุดว่ายน้ำ อย่างแรกคือช่างเย็บชุดว่ายน้ำไม่เคยทำมาก่อน สองคือการทำโปโลต้องเนี้ยบถึงจะสวย ถ้าทำไม่ดีมันจะดูหยุ่ยๆ ถูกๆ ไปเลย และนอกจากสองข้อที่ว่ามาแล้ว พอเราเย็บด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์ซึ่งเป็นผ้าสำหรับชุดว่ายน้ำโดยเฉพาะ ไม่ใช่ผ้าคอตตอนธรรมดา มันจึงเย็บยากขึ้นไปอีก เราทำงานกับช่างเย็บผ้าเยอะมาก ช่างต้องมาลองเย็บโปโลด้วยผ้าทั่วไปให้เป็นก่อน แล้วค่อยมาฝึกเย็บกับผ้าชุดว่ายน้ำให้ได้ดี”

ดีไซน์สวยงามแค่ไหนก็ต้องไม่ลืมเรื่องฟังก์ชั่น

ถ้ามิญช์เป็นตัวแทนด้านการออกแบบ อิสซี่ก็คงเป็นตัวแทนด้านฟังก์ชั่น ด้วยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการตอบข้อความลูกค้า สาวร่างสูงจึงเข้าถึงอินไซท์ของลูกค้าหลากหลายหุ่น หลากหลายเชื้อชาติ ดังนั้นเธอจึงใส่ใจเรื่องการสวมใส่และการใช้งานจริงเป็นพิเศษ

อิสซี่: “พอเราเริ่มทำไปลึกๆ ได้ฟีดแบ็กจากลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เราจะรู้ว่าการทำคอลเล็กชั่นใหม่มีอะไรมากกว่าการคิดดีไซน์ใหม่ มันมีเรื่องการออกแบบให้ตอบสนองกับหุ่นของลูกค้าด้วย บางคนชอบดีไซน์เรา แต่หุ่นเค้าใส่ทรงนี้ไม่ได้ก็มี เราต้องคิดผสมผสานกันไปหลายๆ ด้าน”

มิญช์: “มีหลายแง่มุมที่เราต้อง explore ต่อไป เรารู้ว่าชุดว่ายน้ำของเราเหมาะกับคนตัวเล็ก เพราะเราเองก็เป็นคนตัวเล็ก จะเข้าใจหุ่นคนตัวเล็กมากกว่า แต่ลูกค้าที่ตัวใหญ่ก็อยากใส่ชุดแบบนี้เหมือนกัน ดังนั้นมันไม่ใช่แค่ดีไซน์อย่างเดียว แต่เราต้องพยายามศึกษาเทคนิคต่างๆ ที่สามารถซัพพอร์ตรูปร่างที่แตกต่างกันได้ด้วย อย่างคอลเล็กชั่นล่าสุดของเรา ถ้าหน้าอกเกิน 35 นิ้วจะเริ่มใส่ไม่สวยแล้ว คอลเล็กชั่นต่อไปเราก็กำลัง explore ดีไซน์สำหรับคนที่หน้าอกใหญ่แต่ไม่อยากโชว์อยู่”

ให้เวลาลองผิดลองถูกและเว้นช่องว่างให้กับการเรียนรู้

ด้วยแนวคิดเช่นนี้ ทุกครั้งที่ออกคอลเล็กชั่นใหม่ มิญช์และอิสซี่จึงทุ่มเทเวลาให้กับการลองผิดลองถูกอย่างเต็มที่ โดยพวกเธอเล่าว่า การดีไซน์ไม่ใช่จุดที่ยากที่สุดหรือใช้เวลานานที่สุดอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ แต่ขั้นตอนการผลิตต่างหากที่ทั้งคู่ให้เวลาและให้ความสำคัญมากที่สุด

มิญช์: “แต่ละคอลเล็กชั่นจะเริ่มต้นไม่เหมือนกัน ถ้าเหมือนกันคงน่าเบื่อ บางทีเริ่มจากเราไปเจอผ้าที่น่าสนใจ บางทีเริ่มจากการที่เราไปเห็นเทคนิคน่าสนใจ ความถนัดของเราคือการประมวลผล เวลาเราไปเจออะไรมาฟุ้งๆ เราจะลองถ่ายทอดมันออกมาในรูปแบบชุดว่ายน้ำ แต่สิ่งที่เราคิดเหมือนกันทุกครั้งคือ ดีไซน์เราต้องใส่ได้จริง ว่ายน้ำได้จริง แล้วต้นทุนก็ต้องไม่สูงจนเกินไป เพราะเราอยากให้ Aprilpoolday เป็นแบรนด์ที่เข้าถึงได้”

อิสซี่: “พอออกแบบเสร็จ สเต็ปต่อไปคือการขึ้นโปรโตไทป์ ซึ่งขั้นตอนนี้จะยาวนานที่สุด เพราะการถ่ายทอดสิ่งที่เราคิดไปให้คนทำ บางทีก็ทำไม่ได้ เราต้องมีตรงกลางให้เขาด้วยหรือไม่ก็ต้องหาทางออก เช่น ถ้าเขาทำไม่ได้ เราก็ต้องไปหาคนอื่นที่ทำได้ แล้วค่อยเอามารวมกัน”

คอนเนกต์กับผู้คนผ่านเรื่องเล่าและความเป็นศิลปะ

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของแบรนด์นี้คือทุกคอลเล็กชั่นมักมาพร้อมเรื่องเล่าบางอย่าง นอกจากจะถ่ายทอดผ่านชุดว่ายน้ำแล้ว ยังถ่ายทอดผ่านรูปถ่ายที่แบรนด์ใช้โปรโมตอีกด้วย จุดนี้เองที่ทำให้แบรนด์เชื่อมโยงกับผู้คนได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่กับลูกค้า แต่กับช่างภาพที่มาร่วมงานกันอีกด้วย

มิญช์: “เพราะเรารู้ที่มาที่ไปของคอลเล็กชั่นตั้งแต่หนึ่งถึงสิบ เราเลยอินกับมันมาก พอทำเสร็จปุ๊ป ถึงขั้นตอนการถ่ายทอด เราจะสนุกมาก เราจะคิดแล้วว่า มู้ดแอนด์โทนควรเป็นแบบไหน ถ่ายที่ไหน ถ่ายเองไหม หรือชวนใครมาถ่ายให้ดี สมมติถ้าเราทำงานกับช่างภาพต่างชาติก็จะแชร์ไอเดียกันครึ่งๆ เราให้โจทย์เขาไป แล้วไปรอเซอร์ไพรส์ตอนที่เห็นเขาทำงานออกมาก็ดีเหมือนกัน”

“จริงๆ ส่วนใหญ่เราทำงานกับช่างภาพต่างชาติ เราคิดว่าสิ่งที่เราอยากสื่อสาร ช่างภาพจะสัมผัสได้ แล้วคนที่เราทำงานด้วยค่อนข้างมีแพสชั่น หลายคนติดต่อเรามาเองว่าอยากถ่าย”

อิสซี่: “เขาชอบความเป็นศิลปะของแบรนด์ เขาเห็นว่าเราเป็นมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้า แต่เป็นไลฟ์สไตล์ ก็เลยอยากจะทำงานร่วมกับเรา”

การทดลองต่อไปของ Aprilpoolday

มิญช์: “เราเริ่มจากชุดว่ายน้ำเพราะมันท้าทาย แต่เราไม่ได้จำกัด ไม่ได้ปิดกั้น เพราะเราชอบด้านไลฟ์สไตล์ ชอบเที่ยว ชอบดูนู่นนี่อยู่แล้ว ถ้าเราเจออะไรที่น่าสนใจ เราก็จะทำ แต่เราจะไม่บังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่รู้สึกว่า เฮ้ย ทำอันนี้ต้องได้เงินแน่ๆ”

“มีครั้งหนึ่งเราทำกระเป๋า มันเริ่มจากเดินไปเจอแผ่นยางกันลื่นในห้องน้ำ แล้วรู้สึกว่ามันสวยดี แต่ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ก็มานั่ง explore อยู่นานเหมือนกัน น่าจะเป็นครึ่งปีเลย ลองทำนู่นทำนี่ แต่เราก็คิดว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็อยากให้เป็นไลฟ์สไตล์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว สรุปเลยทำกระเป๋า เพราะวัสดุมันเป็นยาง ทนน้ำ ทนแดด ดังนั้นสามารถใส่ชุดว่ายน้ำได้”

“คอลเล็กชั่นต่อไปที่กำลังทำคือแคปซูล หรือคอลเล็กชั่นรอง ซึ่งจะออกในช่วงปลายปี ความยากของแคปซูลคือต้องอยู่ในมู้ดแอนด์โทนเดียวกับคอลเล็กชั่นหลัก แต่ต้องไม่น่าเบื่อ ต้องสนุกกว่าเดิม”

Aprilpoolday

ประเภทธุรกิจ: แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่เติบโตไปเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว
คอนเซปต์: ชุดว่ายน้ำที่ดีไซน์สวยเก๋ ใส่ว่ายน้ำได้จริง และราคาเข้าถึงได้ หรือสินค้าอื่นๆ ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว
เจ้าของ: ลีลานันทน์ รณเกียรติ และ พลช ลิลิตธรรม

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ, พชรธร อุบลจิตต์

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!

พชรธร อุบลจิตต์

เป็นช่างภาพที่เรียนการเมืองแต่ชอบเดินทางเป็นอาชีพแถมยังชอบทำขนมเป็นงานอดิเรก กำลังเก็บเงินไปเอเวอเรสต์และซื้อตู้เย็น