ตามรอยหนังเรื่อง Pride & Prejudice ในขุนเขาและผืนป่า Peak District ประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษคือประเทศในฝันที่เราตั้งใจไว้ว่าต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ด้วยความที่เป็นแฟนหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ นาร์เนีย แถมด้วยเป็นติ่งภาพยนตร์เรื่อง Pride & Prejudice การตัดสินใจไปเรียนต่อที่นี่จึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร

หลังผ่านขั้นตอนสมัครเรียนและทำวีซ่าแบบงงๆ เราก็ได้บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปอังกฤษและไปเยือนสถานที่สำคัญต่างๆ ในลอนดอน

เราเดินทางด้วยรถไฟจากสถานีคิงส์ครอส (King’s Cross Station) ต่อไปยังเมืองเชฟฟิลด์ เมืองใหญ่ทางตอนกลางของประเทศอันเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของการมาอังกฤษรอบนี้ที่นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมเหล็กมาอย่างยาวนานแล้ว ที่นี่ยังมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางวิศวกรรมและมีทีมฟุตบอลถึง 2 ทีม หนึ่งในนั้นเพิ่งกลับเข้าสู่พรีเมียร์ลีกอีกครั้งแถมทำผลงานติด top 10 อีกด้วย

เกริ่นมาเสียยาว ขอกลับไปที่ภาพยนตร์เรื่อง Pride & Prejudice ใครที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องรู้จักมิสเตอร์ดาร์ซี (Mr.Darcy) พระเอกของเรื่องผู้เป็นมหาเศรษฐีมีบ้านหลังใหญ่และอาศัยอยู่กับน้องสาว บ้านหลังที่ว่านี้ถ่ายทำที่ Chatsworth House ในเขตอุทยานแห่งชาติ Peak District ฝั่งเมืองเชฟฟิลด์ เราปักหมุดไว้เลยว่าต้องไปที่นี่ให้ได้ แล้วโอกาสก็มาถึงอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ปฐมนิเทศที่มหาวิทยาลัย (เกือบจองตั๋วไม่ทัน เพราะตั๋วมีจำนวนจำกัดและนักเรียนสนใจไปกันเยอะมาก) และก็ไม่ผิดหวัง เพราะเป็นประสบการณ์ที่เราประทับใจมากจริง

 

ตัวอาคารด้านนอกของ Chatsworth House ว่าสวยแล้ว ด้านในอลังการยิ่งกว่า สมกับที่ค่าเข้าแพงมาก (ราคาเต็ม 21 ปอนด์เชียวนะ) เริ่มแรกที่นี่ไม่ได้ใหญ่โตขนาดนี้ แต่มีการต่อเติมตามความต้องการของเจ้าของบ้านในแต่ละยุคสมัย จนถึงปัจจุบันก็ยังมีคนอาศัยอยู่จริงๆ คือครอบครัวของดยุคและดัชเชสแห่งเดวอนไชร์ (Duke and Duchess of Devonshire) ทำให้มีบางส่วนที่ไม่ได้เปิดให้คนนอกเข้าชมและห้ามถ่ายภาพ

 

ในส่วนของสวนรอบ เป็นจุดที่เราชอบมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีสวนที่จัดขึ้น เช่น สวนหิน สวนวงกต และเรือนกุหลาบแล้วยังมีส่วนที่เป็นเนินเขาตามธรรมชาติ มีแกะขนสีขาวและดำดินเล่นเล็มหญ้าเต็มทุ่ง มองเห็นเนินเขาสลับกันไปสุดลูกหูลูกตา เรียกว่าเป็นชนบทแบบอังกฤษโดยแท้

 

หลังกลับจากทริปนี้เราไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมทริปเดินป่าที่ Peak District สำหรับนักเรียนใหม่โดยชมรม Walking club เลยแม้แต่น้อย และเราก็ไม่ผิดหวังจริง สำหรับจุดแรกที่เราได้เที่ยวไปกับชมรมนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดยอดนิยมที่สุด เรียกว่า Stanage Edge เพราะระยะทางไม่ไกลและความยากของการเดินเหมาะกับมือใหม่ ไปได้ไม่ยากแต่วิวได้ใจเราไปเต็ม จนตั้งใจไว้ว่าจะสมัครเป็นสมาชิกชมรม จะได้มาเดินป่าที่อุทยานแห่งชาตินี้ทุกวันเสาร์ (แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปทุกเสาร์ เพราะการบ้าน)

 

Peak District เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของอังกฤษตั้งแต่ปีค.. 1951 เพื่ออนุรักษ์ผืนป่า พันธุ์พืช และสัตว์ป่า โดยมีอาณาเขตครอบคลุมตั้งแต่เมืองเชฟฟิลด์จนถึงแมนเชสเตอร์ การเดินทางสามารถใช้ทั้งรถบัสและรถไฟ เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงจากตัวเมือง นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติสีเขียว อากาศบริสุทธิ์ และความเงียบสงบนอกเหนือจากผืนป่าและเนินเขา เรายังสามารถไปเที่ยวที่หมู่บ้านเล็ก ภายในอุทยานที่ยังคงความเป็นชนบทของอังกฤษไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม แต่ละหมู่บ้านมีโบสถ์ จัตุรัส และร้านรวงให้เราได้ไปสัมผัสกับวัฒนธรรมดั้งเดิม รวมถึงลิ้มรสขนมหวานชื่อดังประจำเมืองเชฟฟิลด์อย่าง Bakewell pudding และ Bakewell tart ที่มีต้นกำเนิดมาจากหมู่บ้านที่มีชื่อว่า Bakewell ซึ่งตั้งอยู่ใน Peak District แห่งนี้ด้วย

 

กิจกรรมหลักของที่นี่ นอกเหนือจากการเดินป่า (ที่ความยากง่ายจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละเส้นทาง) เรายังสามารถปีนหน้าผาหรือขี่จักรยานได้ โดยจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ให้บริการทั้งแผนที่ เส้นทาง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องน้ำ เช่าจักรยาน ขายของที่ระลึก ที่จอดรถ รวมถึงเป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าความเป็นมาของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้อีกด้วย เรียกว่าเป็น one stop service ที่แท้จริง

ในฐานะนักศึกษาด้านบริหารธุรกิจต้องยอมรับว่าการบริหารจัดการของที่นี่ยอดเยี่ยมมาก เพราะสามารถตอบสนองความต้องการได้ทุกอย่างสำหรับคนทุกวัย ส่งเสริมให้ผู้คนได้สัมผัสและร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงสนับสนุนให้ครอบครัว (รวมถึงน้องหมา) เพื่อน ครู นักเรียน ได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้นด้วย ขอบอกว่ามีคนพาน้องหมาไปเดินเที่ยวด้วยเยอะมาก แต่ไม่มีสิ่งสกปรกเลยแม้แต่น้อย

 

ตลอดระยะเวลาปีกว่า ของการอยู่อังกฤษ เราไป Peak District ทั้งหมด 10 ครั้ง (ไปบ่อยจนมีคนแซวว่าควรย้ายไปอยู่ที่นั่นเลย) ทั้งกับเพื่อนคนไทยและเพื่อนต่างชาติ บางครั้งก็เป็นผู้นำทริป บางครั้งก็เป็นผู้ตาม ไม่มีครั้งไหนที่ไม่รู้สึกสนุกและผ่อนคลาย ทุก ครั้งที่เราไปเราจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้รู้จักเพื่อนคนเดิมมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือได้คุยกับตัวเองมากขึ้น หลายจังหวะที่เราอยู่ในห้วงความคิดของตัวเองทำให้เราได้คำตอบหลายอย่างที่เราเคยสงสัย หลายจังหวะที่เราได้ปล่อยตัวเองออกจากความกังวลแล้วสนใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า อย่างขุนเขา ลำธาร ป่าเขา และธรรมชาตินี่แหละที่สามารถเยียวยาร่างกายและจิตวิญญาณของเราได้จริง

เดือนสุดท้ายของเราที่อังกฤษ เราเดินทางไป Peak District ครั้งสุดท้ายเพื่อขอบคุณที่นี่ที่มอบอะไรให้เรามากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักใจที่ดีที่สุดของเราตลอดมา ไม่น่าเชื่อว่าการตามรอยภาพยนตร์จะพาเรามาไกลถึงขนาดนี้ สัญญาเลยว่าถ้ามีโอกาสได้กลับไปอังกฤษอีกครั้งจะไม่พลาดการไปเยี่ยมที่นี่แน่ เขียนไปคิดถึงไป อยากไปอีกแล้ว


วิธีการเดินทาง

จากลอนดอน นั่งรถไฟจากสถานี King’s Cross Station ไปที่ Sheffield Station แล้วต่อรถไฟ local train หรือรถบัสไปยัง Peak District

เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำ

– Stanage Edge
– Bamford Edge & Ladybower Reservoir
– Derwent Dam
– Mam Tor & Castleton
– Bakewell & Edale

ตรวจสอบเส้นทางได้ที่เว็บไซต์ peakdistrict.gov.uk

AUTHOR