ฮัก เวียง ช็อป : ร้านออร์แกนิกเพื่อสังคมที่น่ารู้จักของเชียงใหม่

ในยุคที่เทรนด์รักสุขภาพมาแรง ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องการกินอาหารดีมากขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะหาอาหารปลอดสารเคมีหรืออินทรีย์กินกัน แต่หลายครั้งเราก็ไม่รู้เลยว่าอาหารเหล่านี้มาจากไหน และเงินที่เราจ่ายไปนั้นถึงมือผู้ผลิตอย่างยุติธรรมหรือเปล่า

‘ฮัก เวียง ช็อป’ คือร้านออร์แกนิกเพื่อสังคมใหม่เอี่ยมของเชียงใหม่ ที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ผู้ก่อตั้งร้านคือ ‘เชียงใหม่ เขียว สวย หอม’ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในตัวเมืองเชียงใหม่ องค์กรแห่งนี้เคยทำโครงการส่งผักอินทรีย์ถึงบ้านผู้บริโภคในชื่อ ‘เขียว ถึง บ้าน’ ก่อนที่โครงการนี้จะแปลงร่างมาเป็นร้านฮัก เวียง ช็อปในปัจจุบัน ร้านนี้เป็นพื้นที่กระจายสินค้าอินทรีย์จากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางคนอื่นที่อาจกดราคา โดยบอกเล่าที่มาสินค้าให้ผู้บริโภคได้รู้ ที่พิเศษกว่านั้นคือกำไรของร้านยังแบ่งไปสานต่องานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของกลุ่มเชียงใหม่ เขียว สวย หอม ต่อไป

นอกจากความดีงามของการเป็นกิจการเพื่อสังคม สินค้ายังถือเป็นอีกจุดเด่นของร้าน เพราะที่นี่ขายตั้งแต่ผักผลไม้อินทรีย์ หมู ไก่ ไข่ ข้าวอินทรีย์ อาหารทะเลสดๆ ปราศจากฟอร์มาลีนส่งตรงจากภาคใต้ที่นับเป็นของหากินยากทางภาคเหนือ น้ำเต้าหู้ น้ำเสาวรสจนถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว เพราะทางร้านตั้งใจเป็นเหมือนร้านขายของชำในชีวิตผู้บริโภค เป็นร้านที่อยากได้ อยากกินอะไรก็เดินมาซื้อกลับบ้าน แต่ต้องบอกก่อนว่าอาหารหลายอย่างจะหมุนเวียนตามฤดูกาล เพราะสินค้าอินทรีย์ไม่ใช่ของที่ปลูกอย่างเดียวทั้งปี และทางร้านไม่ได้ขายแค่สินค้าอินทรีย์ซึ่งมีตรารับรอง แต่มีสินค้าปลอดสารเคมี เช่น ซีอิ๊วที่ใช้ถั่วเหลืองอินทรีย์ แต่พอเข้ากระบวนการผลิตในโรงงาน ก็ต้องเจอส่วนผสมที่ไม่อินทรีย์อย่างน้ำตาลและเกลือ รวมถึงสินค้าอินทรีย์แบบใช้ระบบความไว้ใจแทนตราออร์แกนิก เพราะบางทีคนปลูกก็คือชาวเขาบนดอยสูงที่อาจไปขอมาตรฐานรับรองลำบาก

และไม่ใช่แค่วางขายสินค้าดีๆ ในร้าน เชียงใหม่ เขียว สวย หอม ยังทำโครงการร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดตลาดแบบผู้ผลิตพบผู้บริโภคและจัดอบรมคนเมืองเกี่ยวกับเรื่องออร์แกนิกอย่างละ 1 ครั้งต่อเดือน ทางร้านยังเป็นพื้นที่ให้เหล่าเกษตรชุมชนได้มาออกร้าน (บางเจ้าขนของลงจากดอยสูงมาเป็นระยะทาง 80 กว่ากิโลเมตรก็มี) รวมถึงวางแผนต่อยอดจากการวางขายสินค้าแบบธรรมดาไปอีกหลายรูปแบบ เช่น รับซื้อผักผลไม้อินทรีย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน แล้วชวนเชฟฝีมือดีมาสร้างสรรค์ต่อยอดอาหารซึ่งที่อื่นอาจมองว่าเป็น food waste เหล่านี้

ร้านฮัก เวียง ช็อปซึ่งตั้งอยู่ช่วงท้ายซอยนิมมานเหมินท์ 1 (ติดกับร้านขนมหอมปากหอมคอ) จึงเป็นทั้งพื้นที่ที่สนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตและจัดหาสินค้าดีปลอดภัยมาส่งต่อให้ผู้บริโภค โดยคนซื้อจะได้รู้ทั้งที่มาสินค้า รู้ว่าเงินที่จ่ายไปถึงมือคนทำอย่างยุติธรรม รวมถึงได้แบ่งไปช่วยงานด้านสิ่งแวดล้อม ร้านออร์แกนิกสีขาวน่ารักแห่งนี้จึงถือเป็นอีกชิ้นส่วนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนให้วงการอินทรีย์อยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน “เราไม่เคยทำธุรกิจแบบนี้มาก่อน แต่คิดว่าเราค่อยๆ ทำด้วยเจตนาดี ร้านนี้ก็น่าจะดำเนินกิจการไปได้ไม่ยาก เราเองมีผู้สนับสนุนทั้งด้านเครือข่ายและผู้บริโภคอยู่แล้วด้วย สิ่งสำคัญคือต้องฟังว่าผู้บริโภคต้องการอะไร แล้วก็ต้องฟังทางผู้ผลิตด้วยว่าเขามีข้อจำกัดอะไร เราจะช่วยเขาได้ยังไงบ้าง” อรช บุญ-หลง ผู้จัดการร้านฮัก เวียง ช็อปบอกเรา

สินค้าอินทรีย์ดีต่อร่างกาย แต่ถ้าเลือกซื้อจากร้านดีๆ ด้วยก็น่าจะยิ่งดีขึ้นไปอีกแน่ๆ

ภาพ อรช บุญ-หลง

Facebook l Hug Wiang Shop : Organic Community

AUTHOR