วิ่งชิลล์ๆ รอบทะเลสาบ Greenfield ที่วิลมิงตัน นอร์ธแคโรไลนา

เส้นทาง: อุทยานกรีนฟิลด์ (Greenfield Park)
เมือง: วิลมิงตัน, รัฐนอร์ธแคโรไลนา (Wilmington, North Carolina)
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ระยะทาง: ประมาณ 7 กิโลเมตร (4.5 ไมล์)

เส้นทางที่ได้ไปสัมผัสครั้งนี้ถือเป็นเส้นทางวิ่งในเขตชุมชนที่ค่อนไปทางชานเมืองซึ่งมีธรรมชาติสมบูรณ์อย่างมาก เราสามารถไปที่อุทยานกรีนฟิลด์แห่งนี้ได้โดยไม่ต้องขับรถออกนอกเมืองไปไกลหลายชั่วโมงเลย สภาพแวดล้อมของอุทยานกรีนฟิลด์มีทะเลสาบที่สงบสวยงามอยู่ใจกลางอุทยาน ไม่ว่าจะไปเยี่ยมชมพักผ่อนหย่อนใจ หรือไปออกกำลังกายในช่วงเวลาใดของวันก็ได้ เราลองไปวิ่งรอบทะเลสาบกรีนฟิลด์แห่งนี้ทั้งช่วงเช้าตรู่และในช่วงเย็น ก็ล้วนแล้วแต่มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปคนละแบบ

อุทยานกรีนฟิลด์มีส่วนประกอบที่รวมธรรมชาติเข้ากับระบบสาธารณูปโภคที่หน่วยงานราชการเมืองวิลมิงตันได้จัดเตรียมไว้ให้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางวิ่งที่ลัดเลาะไปตามพื้นที่ภายในอุทยาน บางช่วงจะมีสะพานสั้นๆ ให้ได้วิ่งข้ามน้ำ และช่วยให้เราเข้าใกล้ชิดชื่นชมความงามของทะเลสาบกรีนฟิลด์ได้มากยิ่งขึ้น หากต้องการพักเหนื่อย ก็มีศาลาขนาดย่อมปลูกไว้เป็นระยะในรูปแบบที่สวยงามไม่ซ้ำกัน หรือบางจุดก็จะมีม้านั่งตัวยาวๆ ไว้ให้ได้นั่งผ่อนคลายสบายใจ

เส้นทางหลักโดยรอบทะเลสาบเป็นถนนค่อนข้างกว้าง มีเนินเตี้ยๆ ให้วิ่งหัวใจเต้นแรงเป็นบางจุด แต่โดยรวมแล้วทางวิ่งค่อนข้างราบ วิ่งได้สบายๆ เหมาะสำหรับคนที่เริ่มหัดวิ่งระยะไกลกว่าระยะ Fun Run เล็กน้อย รถยนต์สามารถวิ่งสวนทางกันบนถนนได้ แต่ก็ปลอดภัยสำหรับนักวิ่ง นักปั่น และคนเดินถนนทั่วไป

ระหว่างทางวิ่งรอบทะเลสาบกรีนฟิลด์ ก็จะมีผู้คนส่วนใหญ่ที่มาเดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน หรือบ้างก็จะพาน้องหมาพร้อมเชือกจูง (เป็นกฎของการพาน้องหมาออกมาเดินในพื้นที่สาธารณะของที่นี่) ออกมาเดินเล่นบ้าง บางคนก็พาลูกน้อยนั่งรถเข็นเด็กออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือให้เด็กๆ วิ่งเล่นกันในสนามเด็กเล่น ส่วนคุณแม่ๆ ก็พูดคุยกับเพื่อนบ้านกันไปตามประสาแม่บ้าน นอกจากนี้ ใกล้ๆ กับลานจอดรถ ที่นี่ก็ยังมีห้องน้ำไว้ให้บริการอย่างครบครัน

ช่วงที่เราไปเยือนเมืองวิลมิงตันขณะนั้นเป็นช่วงต้นเดือนธันวาคม สภาพอากาศยังไม่หนาวมากนัก (หรือคิดไปเอง เพราะส่วนตัวชอบอากาศเย็นๆ) อุณหภูมิราว 6 – 18 องศาเซลเซียส อากาศสดใสประมาณหน้าหนาวบนดอยทางภาคเหนือของบ้านเรา ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีสดใส ช่วงเช้าๆ มีหมอกลงให้ได้ถ่ายภาพสวยๆ บางวันก็อาจจะมีน้ำค้างแข็งมาปรากฏให้ได้ตื่นเต้นกันบ้าง

ด้วยความโชคดีที่ได้มาเยือนและใกล้ชิดธรรมชาติที่สวยงามแล้ว สิ่งที่ยิ่งทำให้รู้สึกว่าใกล้ชิดมากขึ้นไปอีก เมื่อเจอป้ายแจ้งเตือนว่าในทะเลสาบแห่งนี้มีจระเข้ตีนเป็ดอาศัยอยู่ จระเข้ตีนเป็ด หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า อัลลิเกเตอร์ (Alligator) เป็นจระเข้อีกสายพันธุ์หนึ่งที่ต่างจากจระเข้ในบ้านเราที่เรียกว่า Siamese Crocodile โชคดีว่าจระเข้ตีนเป็ดที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบกรีนฟิลด์แห่งนี้ไม่ได้มีนิสัยดุร้าย ส่วนใหญ่จะซ่อนตัวอยู่ในน้ำเงียบ จริงๆ แล้วตอนที่วิ่งรอบๆ ทะเลสาบก็พยายามมองหาอยู่เหมือนกัน แต่ก็ผิดหวังเพราะไม่เจอดาราของทะเลสาบแห่งนี้เลยสักตัว อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานได้มีกฎห้ามไม่ให้อาหารสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบกรีนฟิลด์แห่งนี้ ที่นอกจากจะมีจระเข้ตีนเป็ดแล้ว ก็ยังมีปลา เต่า และนกน้ำ เป็นเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งนอกจากเหตุผลเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังเป็นเรื่องของการรักษาสภาพแวดล้อมให้เป็นไปตามธรรมชาติอีกทางหนึ่ง อีกกฎที่ห้ามก็คือห้ามว่ายน้ำหรือลงไปลุยน้ำในทะเลสาบเล่น อันที่จริง ถ้ารู้ว่ามีจระเข้ตีนเป็ดอยู่ในน้ำ ก็คงไม่มีใครกล้าลงไปแน่นอน แค่ได้ไปวิ่งออกกำลังรอบทะเลสาบก็ถือว่าคุ้มแล้ว

note: อาจจะต้องเตรียมน้ำดื่มติดตัวไปด้วย เนื่องจากไม่มีร้านสะดวกซื้อในบริเวณนั้น และยังสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ นอกเหนือจากการวิ่งได้ในบริเวณใกล้เคียง เช่น เทนนิส หรือเช่าเรือคายัคและแคนูพายเล่น

best time to run: วิลมิงตันเป็นเมืองที่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 17 – 18 องศาเซลเซียส เดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงที่อุณหภูมิสูงสุดของปี (ประมาณ 30 องศาเซลเซียส) ส่วนเดือนธันวาคม-มกราคมจะเป็นช่วงที่อุณหภูมิต่ำสุด (ประมาณ 13 – 15 องศาเซลเซียส) ถ้าเป็นช่วงอากาศดีไม่มีฝนหรือหิมะ ก็สามารถไปวิ่งได้ทั้งวัน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกดิน

wilmingtonnc.com/greenfield-lake-park

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

 

AUTHOR