วิ่งแบบลอนดอนเนอร์ที่ Hyde Park สวนสาธารณะสุดสวยใจกลางกรุงลอนดอน

เส้นทาง: สวนสาธารณะไฮด์ปาร์ก (Hyde
Park)
เมือง: ลอนดอน (London)
ประเทศ: อังกฤษ
ระยะทาง: 6 กิโลเมตร

Hyde
Park คือสวนสาธารณะของราชวงศ์อังกฤษตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน มีเนื้อที่ประมาณ
350
เอเคอร์โดยรวมเอาส่วนของ Kensington Gardens ไว้ด้วย วันนี้อากาศดีมาก 12 องศาเซลเซียสและมีแดดอุ่นๆ ผมก้มลงผูกเชือกรองเท้าให้แน่นพอสมควรแล้วเดินเข้าประตู Kensington
Palace เพื่อจะเริ่มวิ่งวนซ้ายรอบสวน

ผมเริ่มวิ่งเหยาะๆ ไปตามทางขึ้นเนิน The Albert
Memorial รู้สึกได้ถึงลมเย็นๆ ปะทะหน้า เห็นคนปั่นจักรยานเร็วผ่านไปมาตามเลนที่ถูกแยกชัดเจนจากทางวิ่ง บริเวณนี้มีเลนสำหรับฝึกม้าขนานกันไปจนถึง
Hyde
Park Corner ด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินเข้าไฮด์ปาร์กจากประตูนี้เพราะเป็นทางเข้าที่ใกล้กับ Serpentine
Lake บึงน้ำขนาดใหญ่ แหล่งอาศัยของฝูงเป็ด นก และหงส์ มากมายมาบินผาดแผลงให้ชมกันอย่างน่าสนุกตื่นตาตื่นใจ และถ้าหากผมวิ่งวนทะเลสาบก็จะได้ระยะทางเพิ่มอีกประมาณ
3 กิโลเมตร แต่วันนี้ผมเลือกวิ่งตัดตรงขึ้นไปทาง Marble Arch ผ่านลานสนามหญ้าขนาดใหญ่ซึ่งมักจะใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหรือคอนเสิร์ตต่างๆ

สักพักเดียว ผมวิ่งได้ครบ 3 กิโลเมตร ร่างกายเริ่มร้อนเลยเพิ่มความเร็วขึ้นอีกนิดหน่อย เมื่อวิ่งมาถึงบริเวณทิศเหนือของไฮด์ปาร์ก มีนักวิ่งหลายคนที่อาจจะเบื่อวิวถนนแล้วลองเปลี่ยนเส้นทางที่ตัดซอกแซกเข้าไปในสวนชั้นในก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศเป็นวิ่งกลางป่าบ้าง จากนั้นก็ถึงประตู
Lancaster
ที่มีคาเฟ่น่านั่ง กลิ่นกาแฟหอมๆ ลอยมาเตะจมูก แต่ไม่ใช่สำหรับตอนนี้ ผมวิ่งเข้าส่วนของสวนเคนซิงตันแล้ว บริเวณนี้ปลูกต้นไม้ให้เติบโตเป็นระยะห่างพอสมควร สวยงามเป็นระเบียบ และยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสวนนี้จะสวยมากๆ ด้วยใบไม้เปลี่ยนสีหลากหลายสีสัน

ขอบคุณเจ้านาฬิกาจับชีพจรบนข้อมือที่ทำให้ผมรู้ใจตัวเองได้ตลอดเวลา ทั้งรู้ตัวเองว่ายังไม่เหนื่อยและรู้ว่าวิ่งมาได้ 5 กิโลเมตรแล้ว เหลือระยะทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตรสุดท้ายบนทาง Broad Walk ผมอยากจะรีดเค้นแรงที่เหลือจึงวิ่งเร็วสุดชีวิตอย่างที่นักเรียนทหารใช้คำว่าปล่อยม้าจนจบครบรอบพอดี ยืนยืดเหยียดสูดอากาศบริสุทธ์ให้เต็มปอด รู้สึกร่างกายเบาสดชื่นพร้อมกับความคิดที่วิ่งเข้ามาในหัวทันทีว่า ‘เที่ยงนี้ไปหาอะไรอร่อยๆ กินดีกว่า’

note:
ควรเตรียมเหรียญ 2 ปอนด์ไว้ด้วยเผื่อไว้หยอดเหรียญค่าเข้าห้องน้ำที่อยู่ตามประตูต่างๆ แต่ก็สามารถใช้ห้องน้ำได้ฟรีตามคาเฟ่ในสวน

best
time to run:
06.00 – 18.00 น. ลอนดอนจะไม่ค่อยมีแดดจัดและอุณหภูมิเย็นเกือบทั้งปี ดังนั้นถ้าไม่มีฝนตกก็สามารถวิ่งได้ทั้งวัน จะมีเพียงหน้าหนาวที่นักวิ่งต้องเตรียมชุดวิ่งให้เหมาะสมด้วย

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

AUTHOR