วิ่งมาราธอนในรายการใหญ่ระดับโลก Skechers Performance Los Angeles Marathon 2017

เส้นทาง: Dodger Stadium – Santa Monica Pier
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ระยะทาง:
42.195 กิโลเมตร

เราได้เข้าร่วม Skechers
Performance Los Angeles Marathon 2017 มาราธอนรายการใหญ่ประจำปีของเมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ลอสแองเจลิสได้แรงบันดาลใจมาจากการจัดโอลิมปิกเมื่อปี 1984 ที่เริ่มจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนตั้งแต่ปี 1986 เรื่อยมาจนครั้งนี้จัดเป็นปีที่ 32 แล้ว เราได้ยินบ่อยๆ ว่าลอสแองเจลิสเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องเซิร์ฟ แสงแดด และชายหาดริมมหาสมุทรแปซิฟิก เส้นทางวิ่งของรายการนี้จึงเริ่มจาก Dodger
Stadium สนามเหย้าของทีม Los Angeles Dodgers ทีมเบสบอลสุดรักของชาวเมืองแอลเอวิ่งผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ จนไปจบที่ชายหาด Santa Monica และใช้ชื่อเส้นทางเป็นเอกลักษณ์ของรายการนี้ว่า ‘Stadium
to the Sea’

งานเอ็กซ์โปสำหรับรับ BIB หรือเบอร์วิ่งจัดขึ้นที่ Los Angeles Convention Center ในดาวน์ทาวน์ ระบบการรับเบอร์ของงานนี้ไหลลื่นและสะดวกตามมาตรฐานงานระดับโลกหลายๆ งาน แบ่งตามหมายเลขของเราที่ส่งมาให้ตั้งแต่ลงทะเบียนเสร็จ และใช้แค่พาสปอร์ตกับหลักฐานการลงทะเบียนที่คอนเฟิร์มมาในอีเมล์เท่านั้น เมื่อรับเสื้อวิ่งของงานนี้ตามไซส์ที่เราระบุเอาไว้ก็จะผ่านเข้าสู่โซนของงานเอ็กซ์โปของ Skechers ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของงานในปีนี้ Skechers ได้ทำรองเท้ารุ่นพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะในรายการนี้ด้วย ส่วนบรรยากาศงานเอ็กซ์โปภายนอกก็มีร้านค้าของแบรนด์ต่างๆ มาร่วมออกบูทคึกคักมาก

วันจริง เราเริ่มสตาร์ทจาก Dodger Stadium ตั้งแต่เช้าตรู่ นักวิ่งกว่า
20,000 คนดูคึกคักกันเป็นพิเศษ สัญญาณปล่อยตัวเริ่มต้นไปนานแล้ว แต่ด้วยจำนวนนักวิ่งที่เยอะมากทำให้ต้องทยอยออกตัว ใช้เวลาไม่นานมากก็ได้วิ่งผ่านจุดสตาร์ท เส้นทางช่วงแรกเราได้วิ่งผ่านย่านสำคัญๆ เริ่มด้วยไชน่าทาวน์ที่เราได้ยินเสียงเชิดสิงโตต้อนรับแต่ไกล ก่อนที่จะเห็นความเป็นชุมชนชาวจีนเสียอีก เราวิ่งโค้งผ่านไชน่าทาวน์พร้อมชะลอดูการเชิดสิงโตเล็กน้อย ก่อนจะวิ่งไปตามเส้นทางแข่งผ่าน Los
Angeles City Hall และเข้าสู่ Little
Tokyo ที่สัมผัสกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าไปถึง ได้บรรยากาศเหมือนวิ่งอยู่ในโตเกียวมาราธอนอยู่นิดๆ เหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ค่อยมีคนแต่งตัวเป็นมาสคอตจริงจัง แต่ก็ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้างสร้างสีสันให้กับนักวิ่งได้ ที่ไม่แพ้รายการใหญ่ๆ อย่างโตเกียวมาราธอนเลยคือกองเชียร์ริมเส้นทางวิ่งที่ทุกคนดูมีส่วนร่วม ออกมาส่งเสียงเชียร์แจกขนมแจกอาหารกันเต็มตลอดเส้นทาง บางบ้านก็ออกมาตั้งโต๊ะนั่งดูนักวิ่งไปด้วย ปาร์ตี้ในเช้าวันอาทิตย์ไปด้วยอย่างสนุกสนาน เราวิ่งผ่านหน้า Walt Disney Concert Hall และ Dorothy Chandler Pavilion คอนเสิร์ตฮอลล์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่อลังการสะดุดตาพร้อมการแสดงรัวกลองประกอบสุดเร้าใจทำให้ใจเต้นฮึกเหิมเข้าไปอีก

เราวิ่งผ่าน Echo Park Lake สวนสาธารณะที่มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางเข้าสู่ถนน Sunset
Boulevard และ Hollywood
Boulevard เมื่อเริ่มเห็นเสากินรีและป้ายภาษาไทยก็รู้เลยว่าเรากำลังเข้าสู่ Thai Town
แล้ว

ระหว่างทางเราสามารถมองเห็นแลนด์มาร์กสำคัญของลอสแองเจลิสอย่าง Griffith Observatory หอดูดาวที่มีชื่อเสียงและที่คุ้นเคยกันดีจากหนังเรื่อง LA LA
LAND
และไฮไลต์สำคัญคือป้าย HOLLYWOOD
บนยอดเขาที่หลายๆ คนต้องหยุดถ่ายรูป วิ่งไปอีกไม่ไกลเราก็เข้าสู่ย่าน Hollywood
ผ่าน Pantages
Theatre และ Hollywood
Walk of Fame ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

น้ำและของกินยังถูกส่งให้นักวิ่งไม่ขาดสาย เราได้กินทั้งขนม ลูกอม ขนมเพรทเซลที่ได้รับจากกองเชียร์ข้างทางอยู่ตลอดเวลาและที่เห็นกองเชียร์แจกอยู่เรื่อยๆ ก็คือส้ม ซึ่งเราเหมาไว้ก่อนว่านี่คือส้มแคลิฟอร์เนียที่ได้ยินชื่อมานาน (ฮา)

พอเริ่มสาย แดดเริ่มแรงขึ้นแต่อากาศยังเย็นสบาย อุณหภูมิน่าจะอยู่ที่ประมาณ 17 – 18 องศาเซลเซียส ทั้งนักวิ่งรอบข้างและกองเชียร์ทำให้เราเพลิดเพลินจนลืมเรื่องแดดไป ชาว LA ก็เหมือนจะเข้าใจนักวิ่งยังอุตส่าห์มีครีมกันแดดเอาไว้แจกระหว่างทางด้วย

เราวิ่งเข้าสู่ย่าน Beverly
Hills ย่านที่พักสุดหรูที่คุ้นเคยกันดีจากหนังฮอลลีวู้ดหลายๆ เรื่อง เส้นทางที่มีต้นปาล์มขนาบไปทั้งสองข้าง บ้านสวย สนามหญ้าเขียวแบบอเมริกัน วันนี้แต่ละบ้านออกมาตากอากาศส่งเสียงเชียร์กัน

แต่ใช่ว่าจะมีแต่เส้นทางสวยๆ ไม่มีอะไรให้ท้าทายเอาเสียเลย ระหว่างทางมีเนินเล็กเนินน้อยพอดูดแรงขาออกไปบ้าง แต่เมื่อใกล้ถึงเส้นชัย อากาศก็เริ่มครึ้มฟ้าครึ้มฝนต่างจากที่วิ่งมาโดยสิ้นเชิง Santa Monica ต้อนรับเราด้วยหมอกและลมฝนเล็กน้อยแต่ก็ช่วยคลายร้อนไปได้เยอะมาก เส้นชัยอยู่อีกไม่ไกล เมื่อเลี้ยวเข้าสู่ถนนเลียบริมชายหาด นักวิ่งต่างคนต่างรีบเร่งความเร็วเข้าเส้นชัยกันท่ามกลางเสียงกองเชียร์ที่ตามมาจากจุดสตาร์ทในเมืองส่งเสียงเร้าให้นักวิ่งเร่งฝีเท้าจนเข้าเส้นชัยในที่สุด

หลังจากเข้าเส้นชัยแล้ว ผู้จัดการแข่งขันจะเอาฟอยล์ฉนวนเก็บความร้อนมาห่มเราทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนไป หลังจากนั้นจึงเป็นการแจกอาหารอย่างเบเกิล กล้วยหอม นม ช็อกโกแลต และน้ำ เพื่อให้นักวิ่งเพิ่มพลังกันหลังจากใช้มาตลอดระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร

ใครที่ฝากของเอาไว้ตั้งแต่ต้นทางก็สามารถรับของจากรถบริการฝากของที่ขนมาให้ถึงเส้นชัย หลังจากนั้นก็พบญาติที่มารอรับกัน ใครที่ไม่ได้ให้ญาติมารับก็มีรถชัทเทิลบัสไปส่งถึงดาวน์ทาวน์เลย และพิเศษสุดสำหรับสายปาร์ตี้ รายการนี้ยังสามารถลงทะเบียนเข้าโซนปาร์ตี้เบียร์ฟรีได้อีกด้วยนะ แต่ต้องลงไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ในงานเอ็กซ์โป เป็นการผ่อนคลายปิดท้ายที่สวยงามมาก

รายการนี้เป็นรายการที่นักวิ่งหน้าใหม่หลายๆ คนใช้เป็นสนามเริ่มต้นมาราธอนแรกของตัวเอง ทั้งอากาศในช่วงเดือนที่จัดเป็นช่วงที่เพิ่งเปลี่ยนจากฤดูหนาวเป็นฤดูใบไม้ผลิ อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น เส้นทางที่ไม่ได้โหดหินมากเกินไป แถมรู้สึกเหมือนได้วิ่งชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองไปด้วย ที่สำคัญเป็นการสัมผัสบรรยากาศมาราธอนรายการใหญ่อันดับต้นๆ ของอเมริกา หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

ถ้าใครสนใจ เริ่มซ้อมแล้วเตรียมลงสมัคร Skechers
Performance Los Angeles Marathon 2018 ไว้ได้เลย

map

gallery

AUTHOR