วิ่งใต้สะพานกลางป่าเขียวขจีที่เมืองเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์

เส้นทาง: ใต้สะพาน Kornhausbrücke
เมือง: Bern
ประเทศ: สวิตเซอร์แลนด์
ระยะทาง: 5 กิโลเมตรขึ้นไป

ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ฉันมาอยู่สวิตเซอร์แลนด์ เบิร์น เมืองหลวงแห่งนี้เป็นที่ที่ฉันแทบไม่เคยมาเดินเล่นอย่างจริงๆ จังๆ เลยสักครั้ง อย่างมากสุดก็แค่มาเปลี่ยนรถไฟหรือเดินหาของอร่อยๆ กินรอบสถานีรถไฟเท่านั้น
จนย่างเข้าปีที่ 2 ฉันมีโอกาสได้มาติดต่อกับสถานฑูตไทยที่เบิร์นมากขึ้น เลยได้เดินเล่นดูรอบๆ เมือง จนวันหนึ่งตาก็ไปสังเกตเห็นทางวิ่งเลียบแม่น้ำ Aare ใต้สะพาน Kornhausbrücke สะพานที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างบริเวณเมืองเก่าของเบิร์นทั้งสองฝั่ง ฉันยังจำวันนั้นได้ดี วันที่ยืนสงสัยขณะมองคนวิ่งเลียบแม่น้ำจากสะพานว่าผู้คนเหล่านั้นเขาหาทางเดินลงไปข้างล่างได้ยังไงกัน ทางที่นำไปยังทางเดินมันอยู่ตรงไหน วันนั้นฉันได้แต่เฝ้าถามตัวเองพร้อมกับเดินมองหาทางจากบนสะพานอยู่ครึ่งชั่วโมงแต่หาอย่างไรก็ไม่เจอ

สุดท้ายต่อมความสงสัยของฉันก็ทำงานจนรู้ตัวอีกทีก็มาโผล่ที่ Bern Train Station แล้ว

วันนั้นเป็นวันเสาร์ที่แดดสดใสมาก เป็นวันแรกที่ชาวสวิสกล่าวได้ว่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเพราะอากาศเริ่มอุ่นแล้ว! ฉันเลยได้มีโอกาสเดินตลาดสดที่เบิร์น แต่ด้วยความที่สงสัยในตัวทางวิ่งริมแม่น้ำซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่มาเบิร์นในวันนั้น ทำให้ฉันตัดใจจากการเดินตลาดสดและเดินตรงไปยังสะพาน Kornhausbrücke อย่างมุ่งมันในชุดวิ่งที่ตัวเองใส่มา ด้วยความตั้งใจว่าวันนี้ฉันต้องได้วิ่งใต้สะพานให้ได้!

ฉันเริ่มสำรวจทางเลียบสะพาน เดินไปได้สักพักก็เจอบันไดที่พาไปสู่ทางวิ่งที่อยู่ติดแม่น้ำเลย อาจเป็นเพราะนี่คือยามเช้าของวันเสาร์เลยไม่ค่อยมีคนเดินกันมากเท่าไหร่ หลายคนคงจะเลือกที่จะไปจับจ่ายใช้สอยเวลาที่ตลาดสดมากกว่า เพราะที่นั่นนอกจากจะมีผักผลไม้ขายแล้ว ยังมีโซนเต้นรำ รวมถึงโซนหมากรุกยักษ์ที่ขนาดเท่าตัวคนเล่นเลยก็มี

สีฟ้าบางๆ ของแม่น้ำตัดกับสีเขียวอ่อนของใบไม้ คนในบ้านหลายหลังเริ่มตื่นกันแล้ว ในช่วงเวลาที่ฉันวิ่งก็ได้เห็นยามเช้าที่สวยงามของชีวิตคนเบิร์น บ้างก็กำลังเดินไปตลาด พายเรือ ลอยห่วงยาง หรือแม้กระทั่งนั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ โห นี่เป็นการพักผ่อนในวันหยุดอย่างแท้จริงเลยนะเนี่ย

วันนั้นฉันรู้สึกว่าตลอดระยะทางที่วิ่งไป มีทั้งวิวสวยๆ และผู้คนแสนมีความสุข รู้ตัวอีกทีก็วิ่งเลียบแม่น้ำและทะลุตัวเมืองปาไปกว่า 12 กิโลเมตรเลย

ฉันเข้าใจแล้วล่ะที่เขาบอกว่าเวลาของความสุขมักจะผ่านไปไวคือเรื่องจริง

แต่ฉันมีความสุขมากเลยนะ สรุปสุดท้ายของวันคือภาพฉันนั่งนวดขาด้วยน้ำมันมวยที่พกมาจากเมืองไทย

note: ถ้ารู้สึกว่าจะเดินหาสะพานไม่เจอก็ให้ตั้งค่าใน Google Maps ไว้ก่อนเลยว่า Kornhausbrücke แล้วให้ GPS นำทาง พอถึงสะพานแนะนำว่าให้เดินไปกลางสะพานก่อนจะได้กะถูกว่าอยากวิ่งไกลแค่ไหนหรือวิ่งไปทางไหน นอกจากดูวิวจากบนสะพานแล้ว ลองกดชัตเตอร์ถ่ายรูปสัก 2 – 3 รูปก็ได้เพราะแถวนี้ก็เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มายังเมืองเบิร์นเหมือนกัน ใกล้ๆ สะพานจะเห็นทางเดินลาดลงไปยังแม่น้ำ เดินเลียบถนน Langmauerweg ไปสักพักจะเห็นที่จอดรถและบันไดที่ยาวประมาณหนึ่ง เดินลงไปก็จะถึงแม่น้ำเลย

แต่หากไม่อยากวิ่งแต่อยากมาปิกนิกริมแม่น้ำ ก็แนะนำให้ซื้อขนมจาก Migros ที่ขายของกินสารพัดแบบ take away แสนสะดวก ก็เป็นไอเดียที่เจ๋งไปอีกแบบเหมือนกัน

best time to run: 09:00 – 18:00 น. (ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน) สำหรับตอนเช้าๆ ประมาณ 9 โมงจะเป็นช่วงที่แดดสวยที่สุด หรือจะเป็นตอนบ่ายยันเย็นที่แดดแรงกระทบกับสีฟ้าของแม่น้ำเบาๆ ความจริงคือจะวิ่งตอนไหนในฤดูนี้ก็สวยไปหมด หรือถ้ารู้สึกเบื่อ ลองไปวิ่งในเมืองก็สนุกดีเหมือนกัน แถมไม่ต้องกลัวว่าจะต้องมาวิ่งคนเดียว เพราะคนเบิร์นวิ่งกันทั้งวันจริงๆ สงสัยจะชอบเบิร์นเหมือนชื่อเมืองแน่ๆ เลย (มุขฝืดมาก
ฮ่าๆ)

 

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

AUTHOR