Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

วิ่งใต้สะพานกลางป่าเขียวขจีที่เมืองเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์

เส้นทาง: ใต้สะพาน Kornhausbrücke
เมือง: Bern
ประเทศ: สวิตเซอร์แลนด์
ระยะทาง: 5 กิโลเมตรขึ้นไป

ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ฉันมาอยู่สวิตเซอร์แลนด์ เบิร์น เมืองหลวงแห่งนี้เป็นที่ที่ฉันแทบไม่เคยมาเดินเล่นอย่างจริงๆ จังๆ เลยสักครั้ง อย่างมากสุดก็แค่มาเปลี่ยนรถไฟหรือเดินหาของอร่อยๆ กินรอบสถานีรถไฟเท่านั้น
จนย่างเข้าปีที่ 2 ฉันมีโอกาสได้มาติดต่อกับสถานฑูตไทยที่เบิร์นมากขึ้น เลยได้เดินเล่นดูรอบๆ เมือง จนวันหนึ่งตาก็ไปสังเกตเห็นทางวิ่งเลียบแม่น้ำ Aare ใต้สะพาน Kornhausbrücke สะพานที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างบริเวณเมืองเก่าของเบิร์นทั้งสองฝั่ง ฉันยังจำวันนั้นได้ดี วันที่ยืนสงสัยขณะมองคนวิ่งเลียบแม่น้ำจากสะพานว่าผู้คนเหล่านั้นเขาหาทางเดินลงไปข้างล่างได้ยังไงกัน ทางที่นำไปยังทางเดินมันอยู่ตรงไหน วันนั้นฉันได้แต่เฝ้าถามตัวเองพร้อมกับเดินมองหาทางจากบนสะพานอยู่ครึ่งชั่วโมงแต่หาอย่างไรก็ไม่เจอ

สุดท้ายต่อมความสงสัยของฉันก็ทำงานจนรู้ตัวอีกทีก็มาโผล่ที่ Bern Train Station แล้ว

วันนั้นเป็นวันเสาร์ที่แดดสดใสมาก เป็นวันแรกที่ชาวสวิสกล่าวได้ว่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเพราะอากาศเริ่มอุ่นแล้ว! ฉันเลยได้มีโอกาสเดินตลาดสดที่เบิร์น แต่ด้วยความที่สงสัยในตัวทางวิ่งริมแม่น้ำซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่มาเบิร์นในวันนั้น ทำให้ฉันตัดใจจากการเดินตลาดสดและเดินตรงไปยังสะพาน Kornhausbrücke อย่างมุ่งมันในชุดวิ่งที่ตัวเองใส่มา ด้วยความตั้งใจว่าวันนี้ฉันต้องได้วิ่งใต้สะพานให้ได้!

ฉันเริ่มสำรวจทางเลียบสะพาน เดินไปได้สักพักก็เจอบันไดที่พาไปสู่ทางวิ่งที่อยู่ติดแม่น้ำเลย อาจเป็นเพราะนี่คือยามเช้าของวันเสาร์เลยไม่ค่อยมีคนเดินกันมากเท่าไหร่ หลายคนคงจะเลือกที่จะไปจับจ่ายใช้สอยเวลาที่ตลาดสดมากกว่า เพราะที่นั่นนอกจากจะมีผักผลไม้ขายแล้ว ยังมีโซนเต้นรำ รวมถึงโซนหมากรุกยักษ์ที่ขนาดเท่าตัวคนเล่นเลยก็มี

สีฟ้าบางๆ ของแม่น้ำตัดกับสีเขียวอ่อนของใบไม้ คนในบ้านหลายหลังเริ่มตื่นกันแล้ว ในช่วงเวลาที่ฉันวิ่งก็ได้เห็นยามเช้าที่สวยงามของชีวิตคนเบิร์น บ้างก็กำลังเดินไปตลาด พายเรือ ลอยห่วงยาง หรือแม้กระทั่งนั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ โห นี่เป็นการพักผ่อนในวันหยุดอย่างแท้จริงเลยนะเนี่ย

วันนั้นฉันรู้สึกว่าตลอดระยะทางที่วิ่งไป มีทั้งวิวสวยๆ และผู้คนแสนมีความสุข รู้ตัวอีกทีก็วิ่งเลียบแม่น้ำและทะลุตัวเมืองปาไปกว่า 12 กิโลเมตรเลย

ฉันเข้าใจแล้วล่ะที่เขาบอกว่าเวลาของความสุขมักจะผ่านไปไวคือเรื่องจริง

แต่ฉันมีความสุขมากเลยนะ สรุปสุดท้ายของวันคือภาพฉันนั่งนวดขาด้วยน้ำมันมวยที่พกมาจากเมืองไทย

note: ถ้ารู้สึกว่าจะเดินหาสะพานไม่เจอก็ให้ตั้งค่าใน Google Maps ไว้ก่อนเลยว่า Kornhausbrücke แล้วให้ GPS นำทาง พอถึงสะพานแนะนำว่าให้เดินไปกลางสะพานก่อนจะได้กะถูกว่าอยากวิ่งไกลแค่ไหนหรือวิ่งไปทางไหน นอกจากดูวิวจากบนสะพานแล้ว ลองกดชัตเตอร์ถ่ายรูปสัก 2 – 3 รูปก็ได้เพราะแถวนี้ก็เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มายังเมืองเบิร์นเหมือนกัน ใกล้ๆ สะพานจะเห็นทางเดินลาดลงไปยังแม่น้ำ เดินเลียบถนน Langmauerweg ไปสักพักจะเห็นที่จอดรถและบันไดที่ยาวประมาณหนึ่ง เดินลงไปก็จะถึงแม่น้ำเลย

แต่หากไม่อยากวิ่งแต่อยากมาปิกนิกริมแม่น้ำ ก็แนะนำให้ซื้อขนมจาก Migros ที่ขายของกินสารพัดแบบ take away แสนสะดวก ก็เป็นไอเดียที่เจ๋งไปอีกแบบเหมือนกัน

best time to run: 09:00 – 18:00 น. (ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน) สำหรับตอนเช้าๆ ประมาณ 9 โมงจะเป็นช่วงที่แดดสวยที่สุด หรือจะเป็นตอนบ่ายยันเย็นที่แดดแรงกระทบกับสีฟ้าของแม่น้ำเบาๆ ความจริงคือจะวิ่งตอนไหนในฤดูนี้ก็สวยไปหมด หรือถ้ารู้สึกเบื่อ ลองไปวิ่งในเมืองก็สนุกดีเหมือนกัน แถมไม่ต้องกลัวว่าจะต้องมาวิ่งคนเดียว เพราะคนเบิร์นวิ่งกันทั้งวันจริงๆ สงสัยจะชอบเบิร์นเหมือนชื่อเมืองแน่ๆ เลย (มุขฝืดมาก
ฮ่าๆ)

 

map

gallery

ใครอยากเล่าเรื่องเส้นทางน่าวิ่งบ้าง คลิกที่นี่เลย

Author

author72

เรียกสั้นๆ ว่า ออมสิน อายุ 24 ปี เป็นชะนีน้อย ผิวแทน เรียนการโรงแรมที่สวิตเซอร์แลนด์ หลงรักในการถ่ายกล้องฟิล์มและการแบ็กแพ็ก ทำเพจ เล่าสู่กันฟังนะ. อยากรู้จักเราก็ตามเรามา แล้วเราไปเที่ยวด้วยกันนะ

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)