Toblerone ทำไมต้องทำช็อกโกแลตสามเหลี่ยม? สัญลักษณ์ของสวิตเซอร์แลนด์ที่อยากให้กินแล้วคิดถึง

หนึ่งในของขวัญชิ้นเล็กที่ทำให้เรายิ้มได้ทุกเวลาคือ ‘ช็อกโกแลต’ 

ขนมหวานที่ไม่ว่าจะทานเมื่อไร ก็ต้องอมยิ้ม

แล้วประเทศที่ผลิตช็อกโกแลตมากที่สุดในโลกก็คือ สวิตเซอร์แลนด์

ช็อกโกแลตเป็นอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของสวิตเซอร์แลนด์ ในแต่ละปีชาวสวิส ทานช็อกโกแลตปริมาณมากกว่า 8 กิโลกรัมต่อคน หรือประมาณคนละ 24 กรัมต่อวัน เรียกว่าเป็นประเทศที่ทานช็อกโกแลตมากที่สุดในโลกก็ว่าได้

แล้วหนึ่งในช็อกโกแลตสวิส ที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กก็คือ ‘Toblerone (ทอปเบอโรน)’ ช็อกโกแลตสามเหลี่ยมที่เราค่อยๆ หักทานทีละชิ้นๆ ไปเรื่อยๆ จนหมดแท่งโดยไม่รู้ตัว

ในระยะแรกช็อกโกแลตทอปเบอโรนเป็นของหายากและเป็นของฝากสำคัญจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยรสชาติที่ถูกใจทำให้ปัจจุบันมีวางจำหน่ายในเกือบทุกประเทศทั่วโลก

ประวัติศาสตร์ฉบับย่อ

ผลโกโก้จากอเมริกาใต้เป็นของล้ำค่าที่นำเข้ามายังทวีปยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 17 ช่วงเวลานั้นเป็นยุคทองของยุโรป หลายประเทศมุ่งมั่นกับการเดินเรือเพื่อสำรวจแผ่นดินใหม่ แล้วสิ่งหนึ่งซึ่งชาวยุโรปค้นพบในตอนนั้นก็คือ ‘ผลโกโก้’ 

แม้ว่าชาวอเมริกาใต้จะบริโภคผลโกโก้มาเป็นเวลาหลายพันปี แต่สำหรับชาวยุโรปแล้ว ‘โกโก้’ เป็นของแปลกใหม่ที่มีค่าจากประเทศไกลโพ้น ในช่วงแรกโกโก้ถูกใช้ทำเป็นช็อกโกแลตท่อนเล็กเหมือนกับกิ่งไม้ และเป็นชิ้นกลมแบบเดียวกับเหรียญ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ยังคงมีให้เห็นถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศส และด้วยกรรมวิธีที่ละเอียดอ่อนและประณีต อาชีพ Chocolatier หรือว่านักปรุงช็อกโกแลตจึงเป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่องมาตั้งแต่อดีต

ส่วนช็อดโกแลตแบบแท่งที่คุ้นเคยกันในปัจจุบัน มีรากฐานมาจากนักปรุงชอกโกแลตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งปรับปรุงขั้นตอนการผลิตช็อกโกแลต และนำกระบวนการผลิตเข้าสู่รูปแบบโรงงาน จนกระทั่งการผลิตช็อกโกแลตกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับสวิตเซอร์แลนด์มาหลายทศวรรษ

ช็อกโกแลตขึ้นชื่อของสวิตเซอร์แลนด์คือ ‘ช็อกโกแลตนม’ ซึ่งมาจากการคิดค้นสูตรของนักปรุงช็อกโกแลตชาวสวิส ลองคิดดูว่าช็อกโกแลตเนื้อดีจากนักปรุงชอกโกแลตชาวสวิส มารวมกับความอุดมสมบูรณ์ของน้ำนมโคในประเทศที่แวดล้อมไปด้วยภูเขาแอลป์ จะมีรสชาติดีขนาดไหน?

Toblerone ภูเขา และสัญลักษณ์สำคัญของสวิตเซอร์แลนด์

ช็อกโกแลต Toblerone เป็นที่รู้จักกันดีจากรูปทรงสามเหลี่ยม แต่ที่มาของรูปสามเหลี่ยมคืออะไร? ทำไมถึงเป็นกลายภาพจำของแบรนด์?

หลายคนเข้าใจว่า ‘ภูเขา’ คือที่มาของรูปทรงสามเหลี่ยมของช็อกโกแลตทอปเบอโรน ด้วยความที่มีรูปภูเขาอยู่บนกล่องช็อกโกแลต

แต่จริงๆ แล้ว ที่มาของรูปทรงสามเหลี่ยม ยังเป็นที่ถกเถียงกันมาจนถึงปัจจุบัน บางคนมองว่ามาจากภูเขา แต่ก็มีข่าวว่าทายาทของผู้ก่อตั้งช็อกโกแลตทอปเบอโรน ได้เผยว่าแรงบันดาลใจมากจากสิ่งอื่น ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนเข้าใจแต่อย่างใด 

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด… แบรนด์ทอปเบอโรนก็ตัดสินใจพิมพ์รูปภูเขาลงบนกล่องช็อกโกแลตอย่างเช่นปัจจุบัน 

Toblerone การท่องเที่ยว และกลยุทธเชิงแบรนด์ดิ้ง

หากมองในเชิงแบรนด์ดิ้งแล้ว การใช้รูปยอดเขาบนกล่องช็อกโกแลตทอปเบอโรน เป็นกลยุทธที่สร้างการจดจำให้กับแบรนด์ได้อย่างดีเยี่ยม!

ยอดเขาทรงสามเหลี่ยมซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของช็อกโกแลตทอปเบอโรน มีชื่อว่า ‘Matterhorn (แมทเทอร์ฮอร์น)’ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงเวลาที่พูดถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

แมทเทอร์ฮอร์น ตั้งอยู่ในบริเวณเมือง Zermatt (เซอร์แมท) ซึ่งมีระยะทางห่างจากชายแดนประเทศอิตาลีไม่มากนัก ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ซึ่งทอดตัวเป็นแนวยาวในหลายประเทศของทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศสและอิตาลี ด้วยความที่มีรูปทรงมีความสวยงามคล้ายกับทรงปิระมิด ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นจึงถ่ายรูปออกมาสวยแทบจะทุกมุม และยังมีความสูงไม่มากจนเกินไป จึงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในใจของนักเดินทางและนักเดินเขาจากทั่วโลก

แต่ว่า ‘เซอร์แมท’ เป็นเมืองขนาดมินิ มีพื้นที่ทั้งหมดไม่กี่ร้อยตารางเมตรเท่านั้น และด้วยความที่เป็น ‘เมืองปราศจากรถยนต์’ จึงเดินทางมายังเมืองนี้ได้ด้วยรถไฟเท่านั้น 

ถ้านั่งรถไฟธรรมดาจะใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่ราคาเป็นมิตร หากขึ้นรถไฟสาย Glacier Express ซึ่งวิ่งระหว่างเมืองเซอร์แมทและเมืองเซนต์ มอริสต์ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ราคาค่าโดยสารค่อนข้างสูง อยู่ที่ประมาณ 3,100-6,500 บาทขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่รถไฟออกวิ่งทุกๆ ชั่วโมง จึงสะดวกมากกว่ากันเยอะ

แม้ว่าจะต้องเลือกระหว่างราคาค่าโดยสารกับความสะดวกสบาย แต่ความสวยงามคุ้มค่าก็ทำให้ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นเป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งมีผู้มาเยือนสูงสุดของสวิสเซอร์แลนด์ในแต่ละปี และเป็นอีกสัญลักษณ์อย่างไม่เป็นทางการของประเทศ

ด้วยสาเหตุนี้ การตัดสินใจพิมพ์รูปยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นลงบนกล่องช็อกโกแลตรูปสามเหลี่ยมทอปเบอโรน จึงเปรียบเหมือนการบอกเป็นนัยๆ ว่า “คิดถึงสวิตเซอร์แลนด์ คิดถึงทอปเบอโรน” ถือว่าเป็นการผูกการท่องเที่ยวซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศเข้ากับแบรนด์ทอปเบอโรน

แล้วกลยุทธนี้ก็ทำให้ช็อกโกแลตทอปเบอโรน ติดอันดับของฝากระดับตำนานจากสวิตเซอร์แลนด์มาโดยตลอด! 

อีกเคล็ดลับของ Toblerone

‘ความเป็นสวิตซ์’ คืออีกเคล็ดลับที่ทำให้ช็อกโกแลตทอปเบอโรนประสบความสำเร็จในเวทีโลก

ช็อกโกแลตทอปเบอโรนทำขึ้นมาด้วยวิธีการเตรียมช็อกโกแลตแบบนักปรุงชอกโกแลตชาวสวิส ใช้ส่วนผสมหลักเป็นช็อกโกแลตนมซึ่งคิดค้นขึ้นมาในสวิตเซอร์แลนด์ หยอดน้ำผึ้งชั้นเลิศจากป่าเขา ใส่เกล็ดถั่วอัลมอนด์ซึ่งพบได้ในยุโรป แล้วไม่ลืมที่จะเติมของชอบของชาวฝรั่งเศสและชาวสวิตซ์ ฝรั่งเศส ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ‘Nougat (นูกาต์)’ ลงไปด้วย

รสสัมผัสของช็อกโกแลตนมเนื้อเนียนละเอียด ผสมอย่างลงตัวกับความหอมหวานของน้ำผึ้ง กรุบนิดๆ จากถั่วอัลมอนด์ และกรอบกรุบๆ ตามแบบของนูกาต์

ส่วนผสมที่รวมกันอย่างลงตัวในทุกๆ ด้าน ทั้งในเรื่องการผลิต รสชาติ ขนาด รูปทรง แล้วก็กลยุทธทางการตลาดและแบรนด์ดิ้ง ก็ส่งผลให้ทอปเบอโรนยืนหยัดท่ามกลางช็อกโกแลตแบรนด์อื่นๆ ได้อย่างสง่างาม และกลายเป็นไอเทมแรกๆ ที่นึกถึงเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์

ประมาณว่าประเทศไทยมีกางเกงช้าง สวิสเซอร์แลนด์ก็มีทอปเบอโรนเช่นเดียวกัน!

AUTHOR