ปั่นวัดใจในเชียงราย เมืองสวรรค์ของนักปั่นจักรยานทางไกล

นักปั่นหลายคนคงเคยได้ยินว่า เชียงรายเป็นจังหวัดที่เหมาะกับการปั่นจักรยานทางไกล เป็นเหมือนสวรรค์ของนักปั่น แต่ถ้าคุณไปถึงที่นั่นจริง คำถามคือเราควรจะเริ่มปั่นเส้นทางไหนและจะกลับมาที่จุดเริ่มต้นได้อย่างสบายใจไม่หลงได้อย่างไร

เส้นทางปั่นจักรยานในเชียงรายมีหลายเส้น วันนี้เราขอแนะนำ 2 เส้นทาง 2 ระยะที่สภาพเส้นทางค่อนข้างเรียบ มีเนินให้พิชิตเป็นระยะๆ แต่ไม่โหดร้ายขนาดไปปั่นบนดอยสูง ส่วนจุดเริ่มต้น เราเลือกที่ Singha Park แหล่งท่องเที่ยวที่มีที่จอดรถและตั้งอยู่นอกตัวเมืองเหมาะกับการเริ่มต้นปั่นทางไกล ภายในยังมีทางจักรยานให้ปั่นชมวิวเล่น หรือจะปั่นวอร์มขาก่อนออกเดินทางไกลก็เยี่ยม

เส้นทางนี้ปรับจากเส้นที่จะใช้ในการแข่งขัน Thailand Cycling Tour Challenge ที่จังหวัดเชียงราย จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วันที่ 17 กันยายนนี้ (ดูรายละเอียดและวิธีลงสมัครได้ที่ facebook.com/adaymagazine)


เส้นทาง: Singha Park-วัดร่องขุ่น-ปางช้างเผือกเชียงราย
สถานที่: จังหวัดเชียงราย
ระยะทาง: 70 กิโลเมตร (ไป-กลับ)
ประเภทจักรยาน: เสือหมอบหรือเสือภูเขา

*นักปั่นควรมีประสบการณ์การปั่นบนถนนใหญ่

ออกจาก Singha Park เลี้ยวขวาเข้าถนนเด่นห้า-ดงมะดะ เข้าถนนสาย 1208 ผ่านวัดร่องขุ่น เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพหลโยธิน (จุดนี้รถขับเร็ว ควรระวัง) ปั่นไปจนเจอสี่แยก เลี้ยวขวาเข้าถนนเอเชีย (สาย 3)

จากนั้น เราจะเลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1022 แต่ตรงนี้ไม่มีทางแยก เราต้องค่อยๆ กลับรถแล้วเข้าซอยที่อยู่อีกฝั่ง หรือลงจอดแล้วจูงข้ามถนนก็ได้ ปั่นบนถนนสาย 1022 ไปเรื่อยๆ ผ่านปางช้างเผือกเชียงราย ถนนสายนี้จะไปบรรจบถนนพหลโยธินอีกครั้ง

เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพหลโยธิน เราจะมุ่งหน้ากลับไปถนนเด่นห้า-ดงมะดะอีกครั้ง จุดนี้มี 2 เส้นทางให้เลือกคือ ถนนสาย 1046 และ 1003 (ก่อนเลี้ยวเข้าถนนสองเส้นนี้ ระวังรถให้ดี จอดแล้วจูงข้ามจะง่ายที่สุด) สุดถนนสองเส้นนี้คือถนนเด่นห้า-ดงมะดะ เลี้ยวขวาก็จะกลับไปที่ Singha Park เช่นเดิม


เส้นทาง: Singha Park-วัดร่องขุ่น-สนามกอล์ฟสันติบุรี คันทรีคลับ-ไร่เชิญตะวัน (ทางเลือก)-ปางช้างเผือกเชียงราย
สถานที่: จังหวัดเชียงราย
ระยะทาง: 120 กิโลเมตร (ไป-กลับ)
ประเภทจักรยาน: เสือหมอบหรือเสือภูเขา

*นักปั่นควรมีประสบการณ์การปั่นบนถนนใหญ่

เส้นทางช่วงต้นจะเหมือนระยะ 70 กิโลเมตร จนกระทั่งเข้าสู่ถนนเอเชีย เราจะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1152 ผ่านสนามกอล์ฟสันติบุรี คันทรีคลับ และโรงพยาบาลสมเด็จพระญาณสังวร ปั่นต่อไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1306 ผ่านโรงเรียนบ้านดอน จนกระทั่งมาบรรจบถนนเอเชียอีกครั้ง

สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มความท้าทาย ถึงแยกนี้แนะนำให้เลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวาเข้าไร่เชิญตะวัน วนเข้าและออกหนึ่งรอบกลับมาถนนเส้นเดิม มีเนินให้พิชิตรออยู่ด้านใน

เมื่อเลี้ยวเข้าถนนเอเชีย มุ่งหน้าตรงไปจนเจอแยกเข้าถนนสาย 1022 เส้นทางต่อจากนี้จะเหมือนกับระยะ 70 กิโลเมตรทุกประการ

ใครอยากส่งเรื่องทางจักรยานน่าปั่นลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR