เส้นทางจักรยานที่เหมาะกับวันพักผ่อนอันเงียบสงบในปากช่อง

นครราชสีมาเป็นจังหวัดที่น่าปั่นจักรยานด้วยหลายเหตุผล โดยเฉพาะในอำเภอปากช่องซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ย่านนี้มีเส้นทางหลากหลาย ที่พักพร้อม ของกินเพียบ 

เส้นทางที่จะแนะนำในบทความนี้ เหมาะกับคนที่อยากปั่นท่องเที่ยวแบบเงียบสงบ รถน้อย ทางส่วนใหญ่เรียบ แต่ก็มีเนินให้พิชิต ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ปั่นจบครึ่งวันได้

เราจะเริ่มจาก บ้านหมากม่วง ร้านขายสินค้าแปรรูปจากมะม่วง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นที่เริ่มแมสมากขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนชีวิตการทำสวนผลไม้ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของคนปากช่อง

ปั่นมาระยะ 1.8 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายแยกสวนไก่กะหน่อง ไปตามทาง เบี่ยงขวาไปตามโรงเรียนบ้านเขาวงที่ระยะ 4.6 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายผ่านสนามชนไก่มหาลาภ

ที่ระยะ 12.1 กิโลเมตรเลี้ยวขวาเข้าไร่สุวรรณ สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าแปรรูปจากข้าวโพด เส้นทางนี้จะพาเข้าไร่สุวรรณทางด้านหลัง โดยจะต้องขึ้นเนินชันที่ระยะ 14.3 กิโลเมตร จากนั้นปั่นลงผ่านบ้านพักของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย จุดนี้ถ้าอยากซื้อของหรือเข้าห้องน้ำ สามารถปั่นต่อไปออกด้านหน้าของไร่สุวรรณได้

หลังออกจากไร่สุวรร​ณ เลี้ยวขวาตรงสามแยกที่ระยะ 23.5 กิโลเมตร เข้าซอยศิริสัมพันธ์ด้านซ้ายที่ระยะ 28.4 กิโลเมตร จากตรงนี้ปั่นไปเรื่อยๆ สุดทางจะไปเจอทางเข้าวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือ วัดพระขาว ระหว่างทางจะผ่านสวนซ่อนศิลป์ แกลเลอรี่และโรงเรียนสอนวาดสีน้ำที่ขึ้นชื่อของปากช่อง ดูแลโดย สุรินทร์ สนธิระติ หรือ ลุงน้อย จุดนี้ยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟ กลาง•ป่า Homemade ให้แวะพัก

ปั่นออกทางเดิม จนกระทั่งเจอแยกสำนักสงฆ์ที่ระยะ 41.2 กิโลเมตร ให้ยึดทางขวา ผ่าน Wild Calling Farm Park จุดนี้จะเจอเนินอีกจุด ปั่นไหลลงมา เจอไร่สุวรรณศรให้เลี้ยวซ้าย และเลี้ยวขวาบริเวณแยกวนาลีรีสอร์ท จากนี้จะเป็นเส้นทางเดิมกับขามา กลับไปที่บ้านหมากม่วงตรงจุดเริ่มต้น 

เส้นทางนี้ถ้าปั่นจบจะมีระยะเต็มที่ 55 กิโลเมตร ถ้าปั่นไม่ไหวสามารถตัดบางช่วงออกได้ ละแวกนี้มีร้านจักรยานน่าแวะคือ Big Mountain Pakchong Thailand อยู่ทางเข้าอำเภอปากช่อง ไม่ไกลจากถนนมิตรภาพ

ถ้าอยากมาสัมผัสเส้นทางนี้แบบมีนักปั่นเจ้าถิ่นนำทาง แนะนำให้สมัครทริป a day BIKE TRIP 02 ปากช่องกำลังดี เราจะปั่นบนเส้นทางนี้ในวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน ดูรายละเอียดทริปได้ที่นี่ หมดเขตรับสมัครวันจันทร์ที่ 12 กันยายน

เส้นทาง: บ้านหมากม่วง-วัดพระขาว 

สถานที่: อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ระยะทาง: 55 กิโลเมตร

จักรยาน: จักรยานมีเบรคทุกประเภท

AUTHOR