ปั่นจักรยานสู่แผ่นดินหลังเขา ตะลุยชนบทท้ายเกาะปีนัง

เส้นทาง: Balik Palau เขตชนบทปีนัง
สถานที่: เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย
ระยะทาง: 14 กิโลเมตร
ประเภทจักรยาน: เสือภูเขา (มีจัดเตรียมให้ในทริป)

สตรีทอาร์ท ตึกโคโลเนียล อาหารริมถนน และท้องทะเล คือซิกเนเจอร์ที่ใครๆ ก็นึกถึงเมื่อเอ่ยชื่อปีนัง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าบนเกาะสวรรค์แห่งนี้ยังมีดินแดนชนบทขนานแท้ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปตะลุยปั่นจักรยาน พร้อมไกด์เจ้าถิ่นที่พาซอกแซกเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านทุกซอกมุม

เขาลูกใหญ่ที่ผ่ากลางเกาะปีนัง ทำให้ผืนดินที่นี่แบ่งเป็นสองซีก คือซีกหน้าเกาะที่เป็นแหล่งดาวน์ทาวน์ยอดฮิตอยู่แล้ว กับอีกส่วนที่เรียกเป็นภาษามลายูว่า Balik Palau แปลตรงตัวว่าท้ายเกาะ เป็นพื้นที่ที่เหมือนกับว่าความเจริญจากเกาะหน้าปีนเขาข้ามไปไม่ถึง ทำให้ยังคงความเป็นชนบทขนานแท้ สมกับที่อยู่หลังเขาไม่มีผิด

กิจกรรมปั่นจักรยานลุยท้ายเกาะมีชื่อว่า ‘Explore Balik Palau’ พอถึงเวลาเจ็ดโมงเช้า ไกด์ก็จะขับรถเล็กๆ มารับเราพร้อมเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ ตามที่พัก ก่อนจะขับลัดเลาะข้ามเขาประมาณ 40 นาที ก็ไปถึง Balik Palau

ช่วงแรกของเส้นทาง เราปั่นจักรยานไปตามท้องร่องเรือกสวนไร่นา ท่ามกลางพืชพรรณไม้เขียวขจีตลอดทาง ทั้งปาล์ม ยางพารา โกงกาง ผลหมากรากไม้สารพัด พร้อมด้วยคูคลองเล็กๆ ไหลขนานไปกับเส้นทาง เสียงของสายน้ำไหลเชี่ยวผสานกับเสียงสองล้อ และเสียงกิ่งไม้พลิ้วไหว ก็เกิดเป็นทำนองใหม่ที่กล่อมจิตใจให้พ้นความวุ่นวายได้สักระยะ

ไม่นานนักกลิ่นคาวปลาก็ลอยมาเตะจมูก ก่อนจะเห็นบ้านเพิงไม้โทรมๆ ตั้งชุมนุมริมปากอ่าว พร้อมเรือประมงที่บ้างก็แล่นเข้าออก บ้างก็จอดนิ่งริมท่า บ่งบอกว่าที่นี่คือหมู่บ้านชาวประมง ที่แม้จะดูเล็กๆ แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในแหล่งปากท้องของชาวท้ายเกาะปีนัง วิวที่นี่เลยเป็นวิวธรรมดาๆ ที่สะท้อนชีวิตชาวเลได้อย่างมีสีสัน

เพราะปีนังเป็นเมืองพหุวัฒนธรรม ตลอดทางเลยมีทั้งชุมชนมลายู ที่เราจะได้เห็นภาพคนเดินเข้าออกมัสยิด โรงเรียนสอนศาสนาที่เต็มไปด้วยเด็กๆ และยังมีชุมชนจีนที่อยู่ไม่ห่างกันนัก โดยที่ลูกหลานก็ยังรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมกันเหนียวแน่น เห็นได้จากโชห่วยโบราณ รวมถึงร้านกาแฟยามเช้าที่มีชาวบ้านมาสุมหัวนั่งคุยเรื่องข่าวสารบ้าง เพื่อนบ้านบ้าง นี่แหละคือสภากาแฟของแท้ที่ไม่น่าเชื่อว่ายังมีให้เห็นอยู่

สำหรับคนที่ไปตามล่าสตรีทอาร์ททั่วปีนัง ถ้าอยู่แค่ในตัวเมืองจอร์จทาวน์ อย่าเพิ่งคิดว่าเก็บครบ เพราะในชุมชนจีนของ Balik Palau ยังมีอีกหนึ่งจุด เป็นภาพของคุณตา คุณยายและหลานนั่งเรือหาปลา ซึ่งแฝงความหมายไว้ลึกๆ ว่าคนหนุ่มสาวออกไปทำงานในเมืองกันหมด ทิ้งให้เด็กกับคนแก่อยู่ชนบทกันตามลำพัง

กิจกรรมของทริปนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ถ้าไปหน้าทุเรียนเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ก็แว่วว่ามีทุเรียนสดๆ จากสวนให้กินด้วย แต่เสียดายว่าช่วงที่เราไปตรงกับมกราคมที่แทบไม่มีอะไรออกลูกเลย เลยได้แค่ชมฟาร์มแพะ ฟาร์มเป็ด

ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็จบทริป ก่อนที่ไกด์จะพาขึ้นรถคันเดิมกลับไปส่งตามที่พัก เป็นเวลาครึ่งเช้าที่รู้สึกว่าได้เติมพลังชีวิตให้เต็มเปี่ยม ก่อนเอาแรงพลังทั้งหมดไปตามล่าสตรีทอาร์ตและของกินในเมืองจอร์จทาวน์

note: ราคาตลอดทริป Explore Balik Palau คิดเป็นเงิน 99 ริงกิต (ตกประมาณ 800 บาท) และต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวันที่ explorebalikpulau.com.my

AUTHOR