ปั่นไปสูดอากาศยามเช้า ณ อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ นครนายก

เส้นทาง: โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) – อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ
สถานที่: จังหวัดนครนายก
ระยะทาง: 20 กิโลเมตร (ไป-กลับ)
จักรยาน: ทุกประเภท

ดั่งคำกล่าวของ อัลแบร์ กามู นักเขียนชาวฝรั่งเศสที่ว่า ‘ความสุขแห่งชีวิตเกิดขึ้นได้จาก 4 อย่าง คือ ได้อยู่ในที่ที่อากาศปลอดโปร่ง พ้นจากความทะเยอทะยาน ทำงานสร้างสรรค์ และรักใครสักคน’ เราพิสูจน์ว่ามันคงจะเป็นจริงอย่างที่กามูได้กล่าวไว้ เพราะนอกจากการทำงานตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์แล้ว เราควรหาวันหยุดเพื่อให้ได้ทำในอย่างใดอย่างหนึ่งใน 4 สิ่งนี้บ้าง

แล้วเช้าวันเสาร์ก็มาถึง พวกเราชาวปากกัดตีนถีบ (ชื่อทีมจักรยานของพวกเรา) ได้นัดกันไปปั่นจักรยานแบบชิลล์ๆ รับอากาศสดชื่นในเส้นทางจากโรงเรียนนายร้อย จปร. ถึง อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ จังหวัดนครนายก

เช้านี้พวกเราไปกันทั้งหมด 4 คน เราได้จอดรถยนต์ไว้ที่สนามกีฬาในโรงเรียนนายร้อย จปร. แล้วเดินทางปั่นจักรยานคู่ใจออกไปทางทิศตะวันออกของโรงเรียนนายร้อย จปร. ออกทางประตูทางออกของโรงเรียน แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยาง ระหว่างทางเราจะพบกับสองข้างทางที่มีแต่ต้นไม้ ปั่นไปสักพักจะพบกับเนินซึม พอเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว จากนั้นก็ปั่นชมวิวต้นไม้ต่อไปจนถึงแยกวัดสมบูรณ์สามัคคีทางซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าวัดและโรงเรียนวัดสมบูรณ์สามัคคี จากนั้นตรงไปตามทางเรื่อยๆ ปั่นไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เราจะเห็นป้ายทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยปรืออยู่ทางด้านขวามือ เลี้ยวเข้าไปจะพบกับทางเนินชัน

ทางข้างหน้าคือทางชัน (มากพอสมควร) แถมเมื่อคืนนี้ฝนตก ถนนลื่น (เราคิดเอง) ก็เลยตัดสินใจ ลงค่ะ ลง เราลงเดินจูงจักรยานคู่ใจเข็นขึ้นไปยังสันอ่างเก็บน้ำ ยอมรับว่าปั่นจักรยานมาถึงที่นี่ไม่ค่อยเหนื่อย แต่พอมาเข็นจักรยาน เหนื่อยเลยค่ะ

แต่พอขึ้นมาถึงบนอ่างเก็บน้ำเท่านั้นแหละ ตรงหน้าเราคือ ภูเขา อ่างเก็บน้ำ และเมฆหมอก อากาศวันนั้นดีมากและคิดว่าอากาศที่นี่ต้องดีทุกวันแน่นอน คุ้มค่ากับการเข็นจักรยานขึ้นมา

นี่แหละคือความสุขที่เกิดขึ้น จุดหมายปลายทางว่าสวยงามแล้ว แต่ระหว่างทางที่ผ่านมาก็สวยงามไม่แพ้กัน

และความสุขของเราเกิดขึ้นได้ เมื่อ ‘ได้อยู่ในที่ที่อากาศปลอดโปร่ง พ้นจากความทะเยอทะยาน ทำงานสร้างสรรค์ และรักใครสักคน’

เชื่อเรา, เราพิสูจน์แล้ว มันจริงที่สุดเลย

map

gallery

ใครอยากส่งเรื่องทางจักรยานน่าปั่นลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR