ปั่นวัดความฟิตบนถนนสาย 347

เส้นทาง: ถนนสาย 347 ริมน้ำตลาดเกรียบ
สถานที่: อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ระยะทาง: 93 กิโลเมตร
จักรยาน: เสือหมอบ

เส้นทางปั่นจักรยานสายนี้มีกลิ่นอายชนบทแถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถแค่ 30 นาทีจากดอนเมือง ทุกเช้าเวลา 6.30 น. ทีมจักรยาน Prowut Academy จะมารวมตัวกันและเริ่มปั่นออกจากปั๊ม ปตท. บนถนนสาย 347 (ฝั่งขาออก) เราจะปั่นไปทางศูนย์ศิลปาชีพบางไทร rolling ไปประมาณ 30 กิโลเมตร และจะไปเริ่มทำความเร็ว (กลุ่มเราเรียกช่วงนี้ว่า การทดสอบความฟิต 20 นาที) บนเส้นทางประจำคือ ถนนริมน้ำตลาดเกรียบ ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

ถนนริมน้ำสายนี้เป็นเส้นทางลัดเข้าตัวเมืองอยุธยา ข้างทางเป็นทุ่งนาสลับชุมชน อากาศเย็นสบาย รถยนต์ที่ใช้เส้นทางนี้คุ้นชินกับกลุ่มจักรยานมานาน จึงแสดงความมีน้ำใจและพร้อมให้ความช่วยเหลือถ้าจักรยานมีปัญหา เมื่อปั่นจนสุดทาง เราจะมุ่งเข้าไปในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาผ่านวัดพนัญเชิงอีก 15 กิโลเมตร จากนั้นกลุ่มของเราจะเล่นเกมวัดกำลังกันสนุกๆ แถวตลาดโก้งโค้งอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่อถึงจุดหมายที่ ‘ที่ว่าการกาแฟ’-ร้านกาแฟสุดฮิตของนักปั่น เราจะพักเติมน้ำและกินขนม ตัวร้านอยู่ในปั๊มน้ำมันไม่ไกลสถานีรถไฟบางปะอิน รวมระยะช่วงแรกถึงจุดนี้ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร

ขากลับ เราจะปั่นมุ่งหน้าผ่านโรงพยาบาลบางปะอิน ผ่านแยกคลองส่งน้ำคลองเปรม ตรงไปทางศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และกลับมาจบที่ปั๊ม ปตท. ถนนสาย 347 เส้นทางนี้รวมระยะทางไปและกลับประมาณ 93 กิโลเมตร ใช้เวลารวมพักเติมน้ำประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง

นักปั่นเสือหมอบคนไหนว่างๆ ช่วงวันหยุด และกำลังมองหาเส้นทางปั่นสวยๆ ลองมาปั่นเส้นนี้ดูนะครับ

map

gallery

ใครอยากส่งเรื่องทางจักรยานน่าปั่นลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR