กองหนังสือที่ทำให้เข้าใจมนุษย์มากขึ้นของ ธัญ Untitled Case | บันทึกการอ่าน EP.2

“จริงๆ เราเป็นคนจ๋อยๆ ไม่ค่อยแสดงออก ในช่วงวัยรุ่นเราอยากถูกยอมรับมากแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง เรารู้สึกเหมือนเป็นคนนอกตลอดเวลา ในช่วงเวลาที่ลำบากใจหรือไม่รู้จะทำยังไงดี เราจะหาหนังสือมาอ่าน แล้วก็คิดว่าถ้าเป็นตัวละครนี้เราจะทำยังไง บางทีเราก็ไม่ได้ทางออก แต่สิ่งที่เราได้คือรู้ว่ามันก็มีคนที่รู้สึกแบบนี้เหมือนกันนะ”

‘ธัญ-ธัญวัฒน์ อิพภูดม’ คือบรรณาธิการข่าวแห่ง The MATTER และอีกขาหนึ่งเขาก็เป็นโฮสต์พอดแคสต์ Untitled Case รายการที่เล่าเรื่องลึกลับ คดีฆาตรกรรม ทฤษฎีสบคบคิด สัตว์ประหลาดต่างๆ นอกเหนือจากหน้าที่การงานอย่างการเป็นนักเขียนและนักเล่าเรื่องแล้ว เขายังนิยามตัวเองว่าเป็นนักซื้อหนังสือมาดองอีกด้วย

รายการพอดแคสต์ ‘บันทึกการอ่าน’ อีพีนี้เราจึงชวนธัญมาพูดคุยเกี่ยวกับกองหนังสือของตัวเอง ไปจนถึงพฤติกรรมการอ่านแปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้มาก่อน จากวัยเด็กที่ชอบอ่านนิยายสยองขวัญ ลึกลับ ฆาตรกรรม อย่างหนังสือคินดะอิจิยอดนักสืบที่เก็บครบเกือบทุกเล่ม เมื่อเข้าสู่ช่วงที่เรียนคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เขาค่อยๆ ขยับมาอ่านหนังสือแนววิชาการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสืออธิบายปรากฏการณ์แปลกๆ ในสังคมไทย หนังสือปรัชญาการเมือง ที่ทำให้เขาตั้งคำถามกับทุกอย่างบนโลก รวมไปถึงหนังสือที่ว่าด้วยการเติบโตและกลายมาเป็นเพื่อนสนิทของเขาในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต

หากคุณเป็นชาว UC ก็เป็นโอกาสดีที่จะเพิ่มหนังสือเข้าไปในลิสต์ เพราะกองหนังสือเหล่านี้นอกจากจะให้วิธีคิดในหลากหลายมิติ ยังทำให้ธัญเข้าใจมนุษย์อย่างลึกซึ้งมากขึ้น ถ้าอยากรู้ว่ามีเล่มไหนบ้างไปฟังคำตอบได้ใน บันทึกการอ่าน EP.02

AUTHOR