หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก : หนังสือหาเราพบและเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน

ชื่อหนังสือ : หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ
ผู้เขียน : Katarina Bivald
ผู้แปล : มณฑารัตน์ ทรงเผ่า
สำนักพิมพ์ : กำมะหยี่

ต้องยอมรับก่อนเลยว่าเราหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพราะสะดุดตากับหน้าปกสีชมพูเป็นอย่างแรก รองลงมาคือลายเส้นที่วาดรูปเมืองออกมาได้อย่างน่ารัก และชื่อหนังสือที่เล่นกับความชอบส่วนตัวของเรา นั่นคือ หนังสือ เมืองเล็ก ความรัก เรียกได้ว่าแทบทั้งชีวิตของเราผูกติดกับสามสิ่งนี้มาตลอด เราชอบใช้เวลาอยู่กับหนังสือ อยากอยู่ในเมืองเล็กที่สงบ และเป็นธรรมดาที่จะถวิลหาความรักที่สุขสม    

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ เป็นหนังสือที่เล่าเกี่ยวกับ ‘ซาร่า’ ผู้หญิงที่เคยทำงานอยู่ในร้านหนังสือ เธอรักการอ่านหนังสือและใช้หนังสือเพื่อซ่อนตัวเองให้พ้นจากชีวิตจริง แทบจะเรียกได้ว่าหนังสือคืออวัยวะที่ 33 ของเธอ ซาร่าเดินทางจากสวีเดนมายังเมืองโบรกเคนวีลเพื่อมาพบกับ ‘เอมี่’ มิตรภาพทางจดหมาย แต่เมื่อเดินทางมาถึงก็พบว่าเอมี่เสียชีวิตแล้ว ทิ้งเธอให้อยู่กับกองหนังสือ และอยู่ในเมืองที่ใครหลายคนต่างบอกว่ากำลังจะตาย   

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

หนังสือหาเราพบ 

แม้จะหนาถึง 400 หน้า แต่เราก็ใช้เวลาเพียงไม่นานในการอ่านหนังสือเล่มนี้จนจบ และพบว่าหนังสือเล่มนี้พาเราไปรู้จักหนังสือในแง่งามอื่นๆ ที่บางครั้งเราก็คิดไม่ถึงหรือบางครั้งอาจมองข้ามไป ทั้งยังแอบสอดแทรกแนะนำหนังสือน่าอ่านตามชื่อเรื่องที่ว่า นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

ในเรื่อง ซาร่าสามารถใช้เวลาอยู่กับหนังสือที่เธอชอบได้เป็นเวลานาน ด้วยเชื่อว่าการอ่านหนังสือทำให้ไม่ต้องตัดสินใจหรือต้องทำอะไร ถ้าจะบอกว่าหนังสือเหมือนโลกทั้งใบของเธอก็คงจะไม่ผิดนัก เธอไม่ชอบสุงสิงกับใคร แม้หนังสือจะปกป้องซาร่าจากโลกรอบตัว แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นม่านมัวๆ กั้นเธอออกจากโลกแห่งการผจญภัย แต่ด้วยเพื่อนทางจดหมายที่มักจะแนะนำหนังสือและคอยส่งหนังสือให้เธออ่านอยู่เรื่อยๆ เธอจึงกล้าตัดสินใจออกเดินทางมายังเมืองที่ไม่รู้จักเพื่อมาเยี่ยมเอมี่และเพื่ออ่านหนังสือ

คำว่าหนังสือหาเราพบในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าหนังสือมีพลังวิเศษแต่อย่างใด แต่มันคือการที่หนังสือพาเราไปพบตัวตนเราในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง นี่แหละมั้งคือสิ่งที่หนังสือเล่มนี้พยายามจะบอกเรา

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

ผู้คนในเมืองเล็กกับร้านหนังสือ 

ถึงโบรกเคนวีลจะไม่ค่อยมีคนมาอยู่ แต่ในความเงียบเหงาเรากลับพบความอบอุ่นที่ซุกซ่อนอยู่ภายในเมืองนี้ ตัวละครที่ผู้เขียนใส่เข้ามามีสิ่งที่น่าค้นหาอยู่ในตัวเอง แต่ละคนผ่านเรื่องราวในชีวิตมาไม่เหมือนกัน มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไป แต่เมื่อมาอยู่ด้วยกันแล้วความน่ารักของพวกเขาไม่ได้แปรผันตรงตามขนาดของเมืองเลย

ร้านหนังสือเกิดขึ้นมาจากความร่วมมือกันคนละนิดคนละหน่อยของคนในเมือง และหลังจากนั้นไม่นานบรรยากาศเมืองที่เคยเงียบเหงาก็กลับมามีสีสันอีกครั้ง ในตอนแรกชาวเมืองไม่ได้อยากอ่านหนังสือ แต่รู้สึกสงสัยมากกว่าว่าร้านหนังสือจะอยู่ได้ยังไงในเมืองที่เป็นเช่นนี้ กระนั้นการร่วมแรงร่วมใจของพวกเขาก็ทำให้บรรยากาศของเมืองเปลี่ยนไป มีกิจกรรมและความมุ่งมั่นใหม่ๆ เกิดขึ้น  

ในจุดนี้เราชอบความคิดของซาร่าที่มุ่งมั่นจะเปิดร้านหนังสือให้ได้ เพราะเธอเชื่ออย่างยิ่งว่าทุกคนอ่านหนังสือได้ หนังสือไม่เคยทำร้ายใคร และหนังสือนี่แหละที่จะนำการเปลี่ยนแปลงที่ถึงแม้ไม่ได้ยิ่งใหญ่ แต่ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งก็ถือว่าเป็นการตอบแทนชาวเมืองที่ดีกับเธอแล้ว  

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

ความรักอยู่รอบตัวเรา 

สิ่งที่เราชอบในนวนิยายแปลเรื่องนี้คือการนำเสนอเรื่องราวความรักหลายรูปแบบผสมผสานกับเรื่องเพศสภาพไว้ได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาวที่คิดว่าทั้งชีวิตนี้ตัวเองคงไม่รักใครและไม่มีใครมารัก แต่สุดท้ายเธอก็ต้องยอมพ่ายแพ้ต่อความคิดนี้ ชาวเมืองที่เปิดใจต่อคู่รักเพศเดียวกัน ความรักของพ่อที่มักจะคุยกับลูกในใจเสมอ รวมทั้งความรักธรรมดาๆ ของชายหนุ่มกับหญิงสาว  

พาร์ตที่เราประทับใจคือความรักของพ่อกับลูกที่เสนอแง่มุมของคนเป็นพ่อที่ใครๆ ต่างมองว่าไร้ค่า เขาเลิกเหล้าและพยายามทำทุกอย่างเพื่อลูก สิ่งนี้เองที่แสดงให้เห็นถึงความรักของคนเป็นพ่อที่ผู้เขียนไม่ได้ยัดเยียดมาจนเกินงาม อีกพาร์ตที่ชอบคือความรักของซาร่าและทอม ที่อาจไม่ได้มีบทสนทนาหวานเลี่ยนแต่ก็มีความน่ารักในตัวเอง ความพูดน้อยของทอม และด้วยความที่ซาร่าใช้ชีวิตอยู่กับหนังสือมาตลอด ทำให้บางครั้งเธออาจจะงกๆ เงิ่นๆ ไม่รู้จะทำตัวยังไง หรือไม่รู้ว่าความรู้สึกนี้เรียกว่าอะไร ส่วนนี้เองทำให้เราอ่านไป อมยิ้มไป   

ผู้เขียนชวนเราสังเกตและตั้งคำถามเกี่ยวกับความรักของทั้งคู่รักต่างเพศและคู่รักเพศเดียวกัน สถานะทางเพศมีผลต่อความรักหรือไม่ ความรักขึ้นอยู่กับศาสนาหรืออายุไหม ระหว่างอ่านเราก็คิดไปพลางว่าความรักอยู่รอบตัวเราจริงๆ และบางครั้งเราอาจจะตกหลุมรักใครคนหนึ่งได้ง่ายๆ เพียงเพราะเขาชอบอ่านหนังสือเล่มเดียวกับเรา ชอบดูเขาตอนกำลังอ่านหนังสือ หรือบังเอิญสบตากันในร้านหนังสือก็ได้ ความรักมันง่ายๆ แค่นี้เอง   

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวิลแนะนำ

หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบ เราได้เข้าใจว่า นอกจากเราจะเป็นฝ่ายเลือกหนังสือแล้ว หนังสือเองก็เลือกเราด้วยเหมือนกัน รวมถึงนำเสนอประเด็นความรักไว้ได้อย่างมองโลกในแง่ดี ไม่หวือหวา ไม่โรแมนติกจนเลี่ยน แต่สัมผัสได้ถึงความรักที่อบอวลอยู่ในเมืองเล็กๆ อย่างโบรกเคนวีล หนังสือเล่มนี้ทำให้เราเชื่อจริงๆ ว่า หนังสือหาเราพบ ชักนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน 

อ่านจบแล้วอยากพาพ่อแม่และเพื่อนไปร้านหนังสือ ต่างคนต่างแนะนำหนังสือที่ตัวเองชอบก็คงดีไม่น้อย หรือวันว่างๆ ชวนคนรักไปร้านหนังสือก็คงน่ารักไม่หยอก 

ร้านหนังสือเป็นอีกสถานที่ที่เรียบง่าย ธรรมดา แต่แฝงไปด้วยความโรแมนติกจริงๆ นะ 

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

พนิดา มีเดช

กราฟิกดีไซเนอร์นิตยสาร a day ผู้มักตื่นสาย แต่หลงใหลแสงแดดยามเช้า และข้าวสวยร้อนๆ