RM: ตัวตน ความใฝ่ฝัน และตัวแทนของความภาคภูมิใจ

ในโลกที่ GDP สถิติ และมูลค่าทางเศรษฐกิจคือมาตรวัดความสำเร็จ จะมีกี่คนกันที่ให้ค่าความอุตสาหะและทุ่มเททำงานหนัก 

มีผู้กล่าวไว้ว่า เป้าหมายไม่ใช่เงินทองที่จะได้รับ หากแต่เป็นการทำสิ่งนั้นๆ ให้ดีที่สุด แล้วที่เหลือจะตามมาเอง คำกล่าวนี้คงจะอธิบายเรื่องราวของใครอื่นไม่ได้ นอกไปจากวง BTS

วินาทีนี้คงมีน้อยคนมากที่ไม่คุ้นชินกับชื่อของวง BTS วงดนตรีจากเกาหลีใต้ที่พิชิตแทบจะทุกสถิติทางด้านดนตรี ทั้งในเกาหลีใต้ เอเชีย ยุโรป และอเมริกา

BTS เป็นความภูมิใจของประเทศ เป็นความใฝ่ฝันของคนรุ่นใหม่ และเป็นแบบอย่างของการมุ่งมั่นไปให้ถึงจุดหมาย  

แล้วบุคคลที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือลีดเดอร์ของวงดนตรีวงนี้

RM = Rap Monster

RM เป็นชื่อในการทำดนตรีของ คิม นัมจุน แร็ปเปอร์ชาวเกาหลีใต้ ผู้เป็นส่วนสำคัญในแต่ละก้าวเดินของวง BTS

ตอนที่ยังเล็ก RM สอบได้คะแนนดีติดอันดับต้นๆ ของรุ่น คุณพ่อคุณแม่ของ RM คงเหมือนกับครอบครัวชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ที่อยากให้ลูกเรียนเก่งๆ จะได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ ซึ่งจะนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปในอนาคต แต่วันหนึ่ง RM กลับถามคุณแม่ว่าอยากจะให้เขาเป็นอันดับที่หนึ่งของวงการเพลงแร็ป หรือเป็นอันดับ 5,000 ของนักเรียนจากทั้งประเทศ

แล้วคำตอบของคุณแม่ก็ทำให้มี RM ในวันนี้

ความใฝ่ฝันที่จะเป็นแร็ปเปอร์ของ RM มาจากความชื่นชอบในเพลง Fly ของวง Epik High ในขณะที่อายุเพียงแค่ 11 ปี ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา RM ก็ฝึกฝนวิธีการแร็ปและเริ่มเขียนเพลง ซึ่งนำพา RM ไปรู้จักกับโปรดิวเซอร์ บัง ชีฮยอก) ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Big Hit ภายใต้ชื่อ Rap Monster เขาได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกรุ่นก่อตั้งวงดนตรี BTS 

ในเวลานั้นไม่มีใครรู้หรอกว่าผลลัพธ์ของความพยายามจะเป็นอย่างไร ในระยะเริ่มแรก เส้นทางดนตรีของวง BTS เต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์และเสียงโจมตี แต่ตลอดมา RM และสมาชิกในวงก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้ทุกคนเห็นในเรื่องความมุ่งมั่นตั้งใจ 

RM มีความโดดเด่นไม่แพ้ใครในเรื่องความมานะบากบั่น จากนักเรียนชั้นมัธยมต้นสวมแว่นตา หน้าตาท่าทางเรียบร้อย มาสู่แร็ปเปอร์ที่มีทักษะไม่เป็นรองใคร แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ RM ก็เหมือนคนจำนวนมากที่ต้องทุ่มเทความพยายามเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย

เป็นเวลาหลายปีที่ RM เป็นเด็กฝึกของค่าย Big Hit ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นค่ายเพลงที่ใหม่มากในตอนนั้น แต่ด้วยสายตาที่แหลมคมและความเป็นมือฉมังของโปรดิวเซอร์บัง ชีฮยอก RM จึงได้รับการขัดเกลาให้ส่องประกายอย่างงดงาม

RM มีส่วนร่วมในการเขียนเพลงของวง BTS มาตั้งแต่เริ่มต้น ในช่วงแรกๆ เนื้อเพลงของ BTS แสดงออกถึงการตั้งคำถามและความสงสัยในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่คนหนึ่ง พวกเขาต้องเผชิญกับความเกลียดชังและการดูถูกจากคนที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่พวกเขาทำ แล้วน้ำเสียงของ RM ก็ถ่ายทอดความรู้สึกนี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

RM = Real Me

บนเส้นทางเพื่อพิสูจน์ตัวเองและไปสู่จุดหมาย ก็ถึงเวลาที่จะมอบนิยามใหม่ให้กับคำว่า ‘RM’

จาก Rap Monster ผู้เป็นเบอร์ 1 ของการแร็ป มาสู่ Real Me ที่ยังคงมีความเป็นตัวเองและแสดงออกถึงสิ่งนั้นอย่างตรงไปตรงมา RM เป็นความใฝ่ฝันของหญิงสาวและเป็นความมุ่งมั่นของเด็กหนุ่ม แต่ลึกๆ แล้วเขายังเป็นเด็กเนิร์ดที่ชอบเรียนหนังสือคนเดิม 

RM ลงเรียนในสาขาวิชา Broadcasting and Entertainment ใน Global Cyber University และศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ Hanyang Cyber University สาขา Advertising and Media เท่านั้นไม่พอ RM ยังขยายขอบเขตความสนใจไปด้านงานศิลปะ แต่ก็ไม่ลืมที่จะศึกษาให้เข้าใจถึงแก่นของคำว่า ‘อาร์ต’ ด้วย 

งานศิลปะที่ RM ให้ความสนใจมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งศิลปะพื้นเมืองของเกาหลี ภาพเขียนจากตะวันตกและงานประติมากรรมร่วมสมัย

คาดเดาว่าหนังสือ Ways of Seeing โดย John Berger เป็นหนึ่งในคัมภีร์เกี่ยวกับการมองและเข้าถึงงานศิลปะลงไปถึงแก่นของ RM หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี 1971 โดยสำนักพิมพ์ Penguin ของอังกฤษ และยังคงพิมพ์ซ้ำอีกนับครั้งไม่ถ้วนมาจนถึงปัจจุบัน และยังได้รับการแปลเป็นภาษาไทยด้วย

Work Hard, Play Hard

คำว่า ‘Work Hard, Play Hard’ แสดงให้เห็นถึงวิธีคิดที่ให้คุณค่ากับการทำงานหนักและการใช้ชีวิตให้สนุกไปพร้อมๆ กัน แต่ไม่ได้ให้น้ำหนักสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากไปกว่ากัน

ทำงานหนักแล้วก็ต้องสนุกกับชีวิตด้วย

RM เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริงและมีรอยยิ้มจริงใจในทุกโอกาส ถ้ามีเวลา RM มักไปชมงานศิลปะและเดินเล่นตามสถานที่ธรรมชาติต่างๆ หลายคนจึงพบเห็น RM ใช้เวลาอย่างเรียบง่ายตามนิทรรศการและสถานที่สาธารณะเสมอ

แล้วในฐานะการเป็นลีดเดอร์ของวงดนตรีที่ทำลายเกือบทุกสถิติทางด้านดนตรีของโลก RM ก็ต้องนำสมาชิกของวงและตัวของเขาเองไปให้ถึงจุดหมายที่สูงขึ้น สูงขึ้น และสูงขึ้นเรื่อยๆ 

ในปี 2022 วงดนตรี BTS ได้รับเชิญจากทำเนียบขาวให้ขึ้นพูดท่ามกลางสื่อมวลชนนับร้อย และเข้าพูดคุยกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยมีประเด็นสำคัญคือการยอมรับความแตกต่าง จึงไม่แปลกที่จะเห็นสมาชิกของวง BTS ทั้ง RM, Jimin และ Jungkook สวมตุ้มหูห่วงแบบเรียบๆ ขึ้นพูดที่โพเดียมของทำเนียบขาวในวันนั้น

Indigo: สีครามกับความเป็น RM

ตอนนี้ RM อายุ 28 ปี และเพิ่งจะออกอัลบั้มเดี่ยวที่มีชื่อว่า ‘Indigo’ เมื่อเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา อัลบั้มนี้เป็นการบันทึกเรื่องราวก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อายุ 30 ของ RM การทำเพลงในครั้งนี้จึงเป็นการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการมองโลก และสัมผัสความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดออกมาในแบบของศิลปินที่ชื่อว่า ‘RM’ 

RM ตั้งใจที่จะให้เพลงของเขาอยู่กับผู้ฟังในทุกเวลา อยากให้ฟังอัลบั้มของเขาขณะที่กำลังเดิน อาบน้ำ ขับรถ พักดื่มกาแฟระหว่างวัน เวลาทำงาน นั่งอ่านหนังสือ และในวินาที่ดอกไม้ผลิบานหรือร่วงหล่นลง

ภายในกล่องบรรจุอัลบั้ม Indigo มีโปสการ์ดภาพถ่ายสีครามในรูปแบบต่างๆ ที่สื่อถึงเพลงทั้งหมด 10 เพลง แต่ละเพลงเป็นการทำงานร่วมกับศิลปินชั้นนำที่ RM ชื่นชอบ ทั้ง Anderson.Paak ไปจนถึง Tablo ลีดเดอร์แห่ง Epik High วงดนตรีที่สร้างแรงบันดาลใจในการเป็นแร็ปเปอร์ให้กับ RM

ในเวลานี้ RM กำลังทำโปรเจกต์เพลงเพื่อมอบให้แก่ทุกคน ก่อนที่จะเข้าฝึกราชการทหารในอีกไม่ช้า

————

โซเชียลมีเดีย

instagram.com/rkive 

————

เครดิตภาพ

จินนี่ สาระโกเศศ

————

ลิงก์วิดีโอ

RM Live in Seoul

BTS with President Joe Biden

BTS’s Speech at White House

AUTHOR