BTS กับมูลค่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้

วงดนตรีจากประเทศเกาหลีใต้ที่สามารถเข้าพบประธานาธิบดี Joe Biden และไปเยือนทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการ

วงบอยแบนด์ที่สร้างแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจ ศิลปะและวัฒนธรรมให้กับเกาหลีใต้

วงน้องใหม่ที่กลายเป็นพี่ใหญ่ของวงการดนตรีเกาหลีใต้ที่มีแฟนเพลงอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ตั้งแต่เดบิวต์ครั้งแรกในปี 2013 วง BTS สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศเกาหลีใต้ได้มากถึง 3,540 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ตัวเลขโดยประมาณ) ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น PSY ได้เพิ่มตัวเลขทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้มากถึง 2,300 ล้านเหรียญสหรัฐ (ตัวเลขโดยประมาณ) ด้วยเพลง Gangnam Style

แล้วมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากวง BTS ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ลองมาดูกันค่ะ

ในปี 2019 นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากเดินทางมายังเกาหลีใต้ เพื่อมาดูคอนเสิร์ตของ BTS โดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าการใช้จ่ายเรื่องที่พัก ร้านอาหาร สายการบิน และการคมนาคมทางช่องทางต่างๆ การจับจ่ายใช้สอยในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าก็เพิ่มมากขึ้นด้วย ยังไม่รวมถึงการจ้างงานที่เกิดขึ้นจากการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ทั้งเรื่องการขายบัตร การออกแบบเวที แสง สี และเสียง การเตรียมจัดคอนเสิร์ต การดำเนินงานหน้างาน การดูแลพื้นที่ เสื้อผ้า หน้า ผม และอีกมากมาย

แล้ว BTS ยังเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่เพิ่มความนิยมใหักับโปรดักต์ของเกาหลีใต้ ตั้งแต่สินค้าแฟชั่น อาหาร ขนม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปจนถึงการท่องเที่ยว และไปยังจุดเช็กอินต่างๆ แบบ BTS

มูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ คิดเป็น 1.6% ของ GDP ทั้งหมดของกรุงโซลในปีนั้น

แต่เมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา วงดนตรี BTS ได้ออกมาประกาศกับแฟนเพลงชาวเกาหลีใต้และทั่วโลก ให้ทราบถึงเรื่องการ ‘เข้ากรม’​ ของสมาชิกในวง การเข้ากรม ก็คือการที่ผู้ชายชาวเกาหลีใต้ต้องเข้าร่วมฝึกทหารเป็นเวลา 2 ปี โดยแต่ละคนในวง BTS มีกำหนดเข้ากรมที่แตกต่างกันตามอายุ

สำหรับแฟนเพลง BTS การหายไปถึง 2 ปีเป็นเหมือนกับหลุมดำในอวกาศที่อ้างว้างและเปล่าเปลี่ยว พวกเขาจะทำอย่างไรเมื่อคนที่ให้กำลังใจในชีวิตของพวกเขากำลังจะหายไป…

นอกไปจากผลกระทบต่อความรู้สึกของแฟนเพลงในลักษณะดังกล่าว การที่สมาชิกในวง BTS ทั้งหมดจะเข้ากรมเป็นเวลา 24 เดือน เท่ากับรายได้และ GDP ของประเทศเกาหลีใต้ก็จะลดลงไปด้วย

แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ

BTS ไม่ปล่อยให้แฟนเพลงและประเทศเกาหลีใต้ต้องเงียบเหงาอยู่แล้ว

หนึ่งเดือนก่อนที่ JIN สมาชิกพี่ใหญ่ใน BTS จะประกาศเข้ากรมเป็นคนแรกในวง JIN ได้ปล่อยซิงเกิลเพลง “The Astronaut” ร่วมกับวง Coldplay ซึ่งเป็นวงดนตรีระดับโลกจากฝั่งอังกฤษ โดย JIN ได้เดินทางไปยังประเทศอาร์เจนตินาเพื่อร่วมร้องเพลงนี้ในคอนเสิร์ต World Tour ของวง Coldplay ด้วย ส่วน Jung Kook น้องเล็กที่สุดของวงก็เป็นแขกรับเชิญขึ้นร้องเพลงในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดย FIFA ที่กาตาร์

เท่านั้นยังไม่พอ RM ลีดเดอร์ของวง BTS ก็ออกอัลบั้มโซโล โดยมีแขกรับเชิญที่มาร่วมแจมอย่าง Anderson .Paak และ TABLO จากวง Epik High วงดนตรีแร็ปมากความสามารถของเกาหลีใต้ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ต่อมาในเดือนมกราคม 2566 SUGA หนึ่งในสมาชิกของ BTS ก็เดินทางไปชมการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA ระหว่าง LA Lakers กับ Dallas Mavericks ที่สหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ส่วน j-hope สมาชิกของวง BTS อีกคนหนึ่ง ก็บินมาร่วมพิธีประกาศรางวัล Golden Disc Awards ของเกาหลีใต้ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

และในเดือนกุมภาพันธ์ #ประเทศไทยก็มีมินยุนกิ หรือว่า SUGA ที่เดินทางมาถ่ายทำมิวสิกวิดีโอในเมืองไทย และไม่ถึงหนึ่งวันหลังจากเดินทางกลับกรุงโซล SUGA ก็ประกาศเรื่องคอนเสิร์ต World Tour ของเขา โดยกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

พอถึงช่วงปลายเดือน V สมาชิกของวง BTS ที่มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมมากถึง 55.6 ล้านคน ก็มาร่วมรายการเรียลริตี้โชว์เกี่ยวกับสตรีทฟู้ดของเกาหลีใต้

นี่ยังไม่นับรวมการปรากฏตัวในแฟชั่นวีคที่กรุงปารีสของสมาชิกในวง BTS ทั้ง SUGA, j-hope และ Jimin แล้ว Jimin ก็ขึ้นแท่นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในปารีสแฟชั่นวีคครั้งนี้

แล้วช่วงที่ผ่านมา Jung Kook ก็ยังออกมาไลฟ์พูดคุยกับให้แฟนๆ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ อยู่เสมอๆ 

ที่เหลือก็รอดูว่าสมาชิกแต่ละคนในวง BTS ออกมาปรากฏตัวในรูปแบบไหนอีก

ยุทธศาสตร์ในการทำให้แฟนเพลงหายคิดถึงอย่างต่อเนื่องของ BTS มีผลในแง่บวกต่อจิตใจของแฟนเพลงและเศรษฐกิจของเกาหลีใต้

ถึง JIN จะไม่อยู่ตอนนี้ ก็ไม่เป็นไร (แต่ JIN ยังได้รับยกย่องให้เป็นผู้นำในหน่วยฝึกทหารครั้งนี้ด้วย) ก็ฟังเพลงของ RM ไปก่อน อีกไม่นาน SUGA ก็จะเดินทางไปหาแฟนเพลงทั่วโลกแบบตัวเป็นๆ แล้ว ส่วนใครที่ยังมาเจอไม่ได้ ก็ชมภาพยนตร์ J-HOPE in the Box ของ j-hope ใน Disney+ ติดตามดู Jimin ในแฟชั่นวีค พูดคุยกับ Jung Kook ใน Weverse หรือจะกดตั๋วเครื่องบินมาเกาหลีใต้ให้หายคิดถึง BTS เลยก็ได้

เรียกได้ว่าเป็นการ win-win ของแฟนเพลงและประเทศเกาหลีใต้เลยล่ะค่ะ


เครดิตภาพ 

rollingstone.com

instagram.com/agustd

soompi.com

billboard.com

AUTHOR