Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Kat Bake Club งานศิลปะจากเตาอบภายใต้รูปลักษณ์ขนมน่าหม่ำ

“สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวเอง ชื่อแคทนะคะ เป็นคนรักการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่เคยเรียนที่ไหน อาศัยครูพักลักจำ ขยันหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เปิดตำราทำขนมแล้วทำตาม ฝึกฝนและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตัวเองมาหนึ่งปีกว่าแล้ว

ลองผิดลองถูกมาก็มาก ทำเจ๊งก็เยอะ นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้แคทเปิดเพจนี้ขึ้นมา อยากให้คนที่มีใจรักอย่าเพิ่งสิ้นหวัง อย่าเพิ่งท้อ ทำขนมไม่ยากอย่างที่คิด ขอแค่เรารู้เทคนิคก็จะช่วยให้เราทำขนมออกมาได้ดียิ่งขึ้น และตรงนี้แหละค่ะที่แคทหวังว่าเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ กับขั้นตอนการทำตามแบบฉบับของแคทเอง จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่เข้ามาติดตามกัน”

นี่คือโพสต์แนะนำตัวครั้งแรกเมื่อ 2 ปีที่แล้วของเพจ Kat Bake Club ที่ถ่ายทอดเจตนาของ แคท-วรรษชล วิเศษนอก หญิงสาวพื้นเพจังหวัดพะเยาที่ตอนนั้นเพิ่งเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ช่วงเวลาว่างในรั้วมหาวิทยาลัยนี้เองที่แคทเริ่มหัดทำขนมเพราะชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ ลองผิดลองถูกด้วยตนเองจนได้ฟีดแบ็กที่ดีจากเพื่อน ทำให้เธอมีแรงบันดาลใจและตัดสินใจเปิดเพจด้วยเจตนาตามข้อความด้านบน

เรากดติดตามเพจของแคทและได้เห็นพัฒนาการการทำขนมจนเริ่มสะดุดตากับลายเซ็นบางอย่างที่เธอใส่ลงไป แคทมักจะตกแต่งขนมหลายประเภทที่เราคุ้นตาให้พิเศษกว่าเดิม ทั้งคุกกี้ลายการ์ตูน เค้กดอกไม้ เค้กรสส้มรูปส้ม และสิ่งที่ทำให้หลายคนรู้จักงานของเธอนั่นคือมาการองที่ตกแต่งราวกับงานศิลปะ

“ตอนแรกๆ เราทำขนมธรรมดาเนี่ยแหละ แต่เราเป็นคนขี้เบื่อ ไม่ชอบอะไรที่ซ้ำซากจำเจ เราเลยพยายามหาจุดแตกต่างให้ตัวเอง ถ้าเราทำเหมือนคนอื่น ลูกค้าก็ไม่จำเป็นต้องซื้อของเราก็ได้ ดังนั้นถ้าเกิดคนทั่วไปเขาทำอะไร เราจะทำตรงข้ามให้ยากขึ้น” แคทบอกเหตุผลในการเริ่มตกแต่งขนมเหล่านี้ เริ่มทดลองและใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในงาน ขนมหลายชนิดที่ผ่านเตาอบและมือของเธอล้วนออกมามีหน้าตาสวยงามและเพิ่มระดับความน่ากินไปหลายเท่า

แคทสะสมฝีมือและเริ่มโปรโมทขนมของตัวเองผ่านช่องทางต่างๆ จนวันหนึ่งโพสต์รีวิวการทำมาการองรูปหมีริลัคคุมะของเธอในเว็บไซต์พันทิปก็ได้รับความสนใจ มีคนแชร์กว่าหมื่นครั้ง หลังจากนั้นโพสต์รีวิวการทำขนมของเธอก็มักได้รับเลือกเป็นโพสต์ยอดนิยมทุกสัปดาห์ บางไอเดียก็ทำเราทึ่งพอๆ กับได้ชมงานศิลปะของศิลปิน ลายเซ็นในงานของแคททำเราสัมผัสได้ถึงความน่ารักและน้ำลายสอไปในเวลาเดียวกัน

นอกจากหน้าตาขนมที่โดดเด่น การทำงานของเธอก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยพื้นฐานทางด้านศิลปะและประสบการณ์การลองผิดลองถูกที่ผ่านมาทำให้เธอเนรมิตหน้าตาขนมออกมาได้ดั่งใจนึก

“ถ้าเป็นงานพวกหน้าคนหรือการ์ตูนล้อเลียน เราจะร่างในแม่พิมพ์คร่าวๆ ก่อน แต่ถ้าเป็นงานเชิงไอเดียส่วนใหญ่เราจะดู เรฟเฟอร์เรนซ์จากกูเกิลไม่ก็พินเทอเรสต์ ให้พอเป็นวัตถุดิบในหัวแล้วค่อยไปด้นสดตกแต่งตอนที่ทำเลย เทคนิคต่างๆ ก็อาศัยประสบการณ์ที่ทำผิดพลาดเรื่อยมา สุดท้ายพอเราทำไปเรื่อยๆ มันจะเกิดเป็นคาแรกเตอร์ คนอื่นเห็นจะรู้ทันทีว่านี่คืองานเรา”

ถึงไม่มีหน้าร้าน แต่จากงานตกแต่งที่แสนเป็นเอกลักษณ์นี้ทำให้ออเดอร์สั่งทำขนมของแคทมีเพิ่มมากขึ้น เธอยังต่อยอดโดยเปิดคอร์สสอนทำขนมสำหรับผู้ที่สนใจ ทุกวันนี้เธอมีทั้งคอร์สสอนสดที่จังหวัดพะเยาและกรุงเทพฯ หรือถ้าใครไม่สะดวก เธอก็มีคอร์สออนไลน์ผ่านวิดีโอสำหรับลูกศิษย์ที่อยู่ไกลเช่นกัน

“ฟีดแบ็กจากลูกศิษย์หลายคนเป็นไปในทางที่ดี หลังจบคอร์ส ลูกศิษย์ก็ยังถามเราได้ตลอด จากตอนแรกที่แค่อยากเผยแพร่ความรู้ผ่านเพจ แต่ตอนนี้เราก็อยู่กับมันเป็นอาชีพได้ การทำขนมเป็นสิ่งที่เราชอบและอยากทำไปเรื่อยๆ” แคทบอกกับเราด้วยน้ำเสียงปลื้มใจ

นอกจากระดับความหวานในเลือดที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้ขนมแสนน่ารักของแคทยังเพิ่มความหวานในหัวใจเราเช่นกัน และเหตุผลที่เราสัมผัสได้ก็ไม่ใช่อะไรอื่นเลยนอกจากคำนิยามตัวเธอในวันที่เริ่มต้นเปิดเพจ

เพราะเธอคือ ‘คนรักการทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ’

Author

ฆฤณ ถนอมกิตติ

ชายชื่อแปลกผู้เชื่อว่ามนุษย์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะเราเติบโตขึ้นมาจากเมื่อวานตั้ง 24 ชั่วโมง

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)