ดับร้อนด้วยไอศครีมป๊อปซิเคิลรสอร่อยและไอเดียสนุกของ CHIMP TIM

ช่วง 1 – 2 ปีหลังมานี้ หลายคนคงคุ้นตาและรสชาติกับไอศครีมแท่งหรือที่เรียกกันว่าป๊อปซิเคิล (Popsicle) ลวดลายและสีสันดึงดูดตาตามงานอีเวนต์ต่างๆ ที่น่าจะเห็นกันแน่นอนก็อย่างไอศครีมสีขาวแดงใบหน้าผู้ชายทะเล้นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Joan Cornellà (โจน คอร์เนลลา) เมื่อครั้งที่ศิลปินสเปนคนนี้มาเปิดนิทรรศการเดี่ยวที่กรุงเทพฯ Joan Cornellà : Bangkok Solo Show ไอศครีมรสดาร์กช็อกโกแลตและสตรอว์เบอร์รี่คำว่า โมเดิร์นด็อก ฟอนต์ไทยๆ ที่ให้แฟนคลับได้ชิมกันในคอนเสิร์ต Moderndog 22 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือไอศครีมรสมะม่วงและมะนาวรูปตัวการ์ตูนน้องมะม่วงสุดป๊อปของ ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร จากนิทรรศการ Melo House เมื่อปี 2558 ก็ชวนให้ทุกคนต้องถ่ายรูปอวดลงอินสตาแกรม และเป็นงานนี้เองที่เปิดตัวให้ CHIMP TIM ผลงานไอศครีมแท่งของ โอชิ-โอฬาร เนตรรังษี หนุ่มร่างใหญ่ใจดีอดีตกราฟิกดีไซเนอร์คนนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

“เวลาเห็นคนกินไอศครีมของเราก็มีความสุขแล้วครับ” โอชิบอกด้วยสีหน้ายิ้มแย้มที่ทำให้อากาศร้อนระอุภายนอกสดชื่นขึ้น ก่อนเล่าให้เราฟังว่า CHIMP TIM เริ่มจากความอิ่มตัวจากงานกราฟิกดีไซน์ที่เคยทำ และอยากลองต่อยอดความชอบทำอาหารและขนมของตัวเอง จนมาลงตัวกับไอศครีมแท่งไอเดียสนุกที่ยังอาศัยทักษะออกแบบมาใช้ แต่สนุกกว่าด้วยการได้ปลดปล่อยไอเดียและการทำไอศครีมรสชาติต่างๆ ให้ถูกใจคนกิน

“ตอนเริ่มทำเราคิดว่ามันน่าจะเวิร์กเพราะเดี๋ยวนี้คนชอบถ่ายรูปอาหาร ถ้าเราทำไอศครีมแท่งที่คนถือได้ก็น่าจะถ่ายรูปง่ายกว่าไอศครีมที่เป็นสกู๊ป ยิ่งคอนเซปต์เราคือทำเป็นรูปต่างๆ ก็เหมาะกับงานอีเวนต์ของลูกค้าที่อยากทำเป็นโลโก้แบรนด์ คาแรกเตอร์ หรือธีมของงานต่างๆ” โอชิเล่าถึงที่มาที่ไปแล้วอธิบายขั้นตอนการทำงานว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะมาพร้อมลวดลายที่ต้องการก่อนอยู่แล้ว เมื่อตกลงแบบได้ก็ขึ้นบล็อกสามมิติและเลือกรสชาติของไอศครีมจากชาร์ตว่าสีไหนจะได้รสชาติอะไร

แต่กว่าจะเป็นไอศครีมแท่งเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้คนในงานได้ถ่ายรูปเซลฟี่ ขั้นตอนที่ท้าทายและละเอียดอ่อนสุดๆ ก็คือการขึ้นบล็อกสามมิตินี่แหละ เพราะบางลวดลายที่รายละเอียดเยอะเกินไปก็อาจขึ้นรูปได้ไม่ชัด
มีส่วนโค้งเว้าที่บอบบางจนหักได้ก็อาจต้องขอลูกค้าลดทอนลงบ้าง หรือบางรสชาติที่เป็นสีใสๆ ก็อาจไม่เหมาะกับรูปทรงที่มีรายละเอียดเยอะ เพราะจะมองไม่เห็นเป็นทรงที่ชัดเจน อีกขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันคือตอนแกะไอศครีมออกจากบล็อกซึ่งต้องอาศัยความใจเย็น เพราะถ้าหักขึ้นมาก็เท่ากับเสียไปเลย ทำให้ในการทำแต่ละครั้งต้องเผื่อจำนวนจากที่ลูกค้าสั่งไว้เสมอ

นอกจากความสนุกของไอเดียที่ตอบได้ทุกโจทย์แล้ว รสชาติและสีสันจากวัตถุดิบธรรมชาติที่เป็นส่วนผสมของไอศครีมคือเสน่ห์ที่หลากแบรนด์หลายอีเวนต์วิ่งเข้าหา CHIMP TIM เพราะมีให้เลือกตั้งแต่รสพื้นฐานอย่างช็อกโกแลต สตอว์เบอร์รี่ แอปเปิ้ล มะนาว พีช ไปจนถึงรสแปลกๆ อย่างครีมชีส หรือเลียนแบบไทยากิครัวซองต์ที่มีถั่วแดงสอดไส้ข้างใน หรือแม้แต่ไอศครีมรสตับหรือไก่สำหรับน้องหมาที่โอชิทำขึ้นเพื่อไปขายตามงานอีเวนต์อย่าง Pet Expo! (แน่นอนว่าคนกินไม่ได้ แต่น้องหมาชอบมาก)

“ความสนุกของการทำ CHIMP TIM คือได้ลองทำอะไรใหม่ๆ อย่างไอศครีมรูปเม่นที่ทำเนื้อไอศครีมเป็นรสฟัวกราส์ ส่วนหนามก็ทำเป็นอัลมอนด์เคลือบคาราเมล ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบที่จะลองรสชาติแปลกๆ เราก็สนุกที่ได้ทดลอง เพราะจริงๆ แล้วการทำไอศครีมมันอิสระบางครั้งไอเดียมาจากลวดลายที่เราอยากทำก่อน แล้วค่อยคิดว่าน่าจะเป็นรสชาตินี้ก็ได้” โอฬารตอบพร้อมเปิดกล่องไอศครีมแท่งสารพัดแบบที่ชวนเชิญให้เราหยิบมาเซลฟี่และลิ้มรสดับความร้อน

ได้เวลาสนุกแล้ว!

ภาพ @chimp_tim และ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย