ส่องขยายภาพโปสเตอร์หนังอันละเอียดยิบของ ไอซ์-รัตตา อนันต์ภาดา

ไอซ์-รัตตา อนันต์ภาดา คือนักวาดภาพประกอบที่เราจับตามอง เพราะผลงานโปสเตอร์หนังดังแบบฉบับแฟนเมดของเธอโด่งดังไปถึงระดับฮอลลีวู้ด เราขอสารภาพเลยว่าทุกครั้งที่เห็นเธออัพเดตผลงานโปสเตอร์หนังใหม่ๆ แต่ละเรื่องแล้วอดไม่ได้ที่จะต้องซูมและซูมเข้าไปจนพบดีเทลตัวละครหรือฉากแสนประทับใจ งานของเธอเต็มไปด้วยลายเส้นสไตล์ส่วนตัวที่ซ่อนอยู่
ประกอบกับโทนสีและการนำเสนอมุมมองที่มีต่อหนัง ทำให้เราเพลิดเพลินและใช้เวลาพินิจอย่างไม่รู้ตัว

เมื่อปีที่แล้ว ผลงานโปสเตอร์หนัง
Star Wars: Episode VII – The Force Awakens ของเธอไปโลดแล่นอยู่ที่
New York Comic Con 2016 แน่นอนว่าเราไม่รีรอและกริ๊งกร๊างโทรศัพท์ เพื่อชวนมาพูดคุยถึงการก้าวไปสู่ระดับสากลในครั้งนี้

ก่อนจะมาเป็นนักวาดภาพประกอบชื่อ ไอซ์ รัตตา ที่ทุกคนรู้จัก
แรกเริ่มแม่ของเธอแนะให้เรียนต่อด้านบัญชีเพราะหน้าที่การงานมั่นคงมากกว่า แต่ไอซ์รู้ตัวดีว่าไม่สามารถทำอะไรได้ดีไปกว่าการวาดรูปอีกแล้ว
เธอจึงยืนยันอย่างเด็ดเดี่ยวว่าจะเลือกหนทางศิลปะ หลังจากสอบเข้าคณะด้านออกแบบในมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่ฝันไว้ไม่สำเร็จ เธอจึงตัดสินใจเดินหน้าศึกษาต่อที่คณะศิลปะและการออกแบบ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยรังสิต และฝึกฝนการวาดภาพอย่างจริงจังเรื่อยมา หลังจากนั้น เธอเริ่มทำแฟ้มผลงานส่งไปยังนิตยสารหัวใหญ่หลายแห่งในไทย
จนได้มีโอกาสรับงานวาดภาพประกอบคอลัมน์ต่างๆ รวมถึงสินค้าแบรนด์ดังอย่างดูเร็กซ์ โดยระหว่างนั้นก็นำผลงานลงเว็บไซต์ Behance
แหล่งรวมผลงานศิลปะที่คนทำงานสายนี้ทั่วโลกนำชิ้นงานของตัวเองมาโชว์

ผลรวมของฝีมือและความมุ่งมั่น ปัจจุบันไอซ์เป็นฟรีแลนซ์ที่งานชุก เธอรับงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรียกว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้นั้นไม่ง่าย เพราะต้องใช้เวลาพิสูจน์ฝีมือกว่า 10 ปี

ไอซ์เล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นเมื่อสองปีที่แล้วว่า “มีชาวต่างชาติติดตามในเว็บไซต์ Behance เขาส่งตัวอย่างงานโปสเตอร์หนังให้แล้วถามว่าสนใจวาดงานแบบนี้มั้ย อยากให้วาดเรื่อง
The Fall ตอนแรกคิดว่าอยากลองทำดูเท่านั้นเพราะตัวเองก็ชอบหนังเรื่องนี้ กลายเป็นต้องมานั่งศึกษาดูหนังเรื่อยๆ คิดว่าเนื้อเรื่องสื่อออกมาแบบไหนในมุมมองของเรา เพราะหนังแต่ละเรื่องจะมีกลิ่นอายไม่เหมือนกัน มีเรื่องสีกับเทคนิคต้องคำนึง แล้วลูกค้ามาจ้างก็หวังอยากจะได้งานเราเหมือนกัน เลยเอาเทคนิคของตัวเองไปผสมกับเนื้อเรื่องของหนังจนงานที่ออกมาเหมือนเป็นกลิ่นอายของเราเอง” ตั้งแต่วันนั้นมา งานโปสเตอร์หนังของไอซ์ก็กลายเป็นงานหลักที่ลูกค้าต่างชาติวิ่งเข้าหา

New
York Comic Con 2016 คือมหกรรมงานคอมมิกระดับโลกที่ไอซ์ได้รับการเสนอจากแกลเลอรี่แห่งหนึ่งในนิวยอร์กให้วาดโปสเตอร์หนัง Star
Wars: Episode VII – The Force Awakens
และถูกนำไปจำหน่ายภายใต้ลิขสิทธิ์โดยตรงจาก
Lucasfilm ซึ่งการทำงานกับลิขสิทธิ์ต้องละเอียดยิบทั้งใบหน้าตัวละคร ยานอวกาศก็ต้องอัพเดตตามภาคนั้น และแก้จนกว่าจะถูกต้อง แม้ผลตอบรับตอนปล่อยงานออกไปจะมีแง่ลบจากแฟนหนังส่วนหนึ่ง แต่ก็มีแง่บวกจากเว็บบอร์ดต่างประเทศอย่าง
reddit.com และอื่นๆ เช่นกัน ท้ายสุดแล้วเธอมองว่าการวิจารณ์งานมีทั้งบวกและลบ เลือกเก็บไว้และพัฒนางานให้ดีขึ้นดีกว่า

สำหรับงานละเอียดเช่นนี้ ไอซ์กระซิบว่าขั้นตอนที่ยากที่สุดคือการร่างหรืองานเส้นเพราะใช้เวลานานที่สุด ต้องค่อยๆ วาด ยิ่งชอบวาดดีเทลตามหนังและแอบใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ทำเอาปวดมือไปเลย แต่ขั้นตอนที่ชอบมากที่สุดกลับเป็นช่วงที่คิดว่าจะสื่อออกมาอย่างไร เพราะเวลาดูหนังก็ได้รับอะไรบางอย่างจากหนังเช่นกัน ไม่ใช่แค่ดูเพื่อทำงานแล้วจบ แต่เป็นการดึงและนำเสนอมุมมองที่มีต่อหนัง อีกขั้นตอนหนึ่งคือการลงสี ยิ่งถ้าเป็นหนังของผู้กำกับ
Wes Anderson แล้ว ไอซ์บอกว่าแฮปปี้มากๆ เพราะโทนสีพาสเทลคือสไตล์ที่ถนัด

ท่ามกลางสมรภูมินักวาดภาพประกอบที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน เธอเล่าถึงการทำงานว่า
“ทำไมต้องกั๊กวาดงานตามเม็ดเงินที่ได้ เราคิดอย่างเดียวเลยว่ามีงานเข้ามาก็ทำให้เต็มที่ทุกงาน มีหลายคนพูดว่าไอซ์ไม่ต้องวาดเยอะก็ได้มั้ง วาดเยอะไปก็มองไม่รู้เรื่อง แต่เราไม่ได้สนใจ รู้สึกว่าทำงานสไตล์นี้จะให้ลดก็ทำไม่ได้” มาตรฐานงานของไอซ์ไม่เพียงสม่ำเสมอ แต่เธอพัฒนาความสามารถจนไร้ขีดจำกัด อย่างการรับงานคอนเซปต์แบบไทยหรือหนังเมนสตรีมแนวซูเปอร์ฮีโร่
Batman ที่เดิมเป็นสิ่งที่ตนเองเคยตั้งอคติและไม่อยากจะทำ
เธอยอมรับว่าหลายครั้งโอกาสการทำงานก็มาจากการเปิดใจรับงานที่ไม่ถนัดบ้างและคิดว่าลองทำดูก็ไม่เสียหาย ถึงได้ผลตอบรับดีหรือไม่ดีก็ไม่เป็นไร

ถ้าพร้อมแล้ว ถือแว่นขยายไว้ให้มั่น เราจะพาไปส่องโปสเตอร์หนังของไอซ์จนทึ่งกับรายละเอียดไปเลย

facebook | Ise Ananphada
instagram: @ise_ananphada