Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ภาพวาดหน้านิ่งที่แฝงไปด้วยน้ำเสียงจิกกัดสังคมตามสไตล์ Kanith

ภาพวาดสีจัดสุดเนียนและตัวละครหน้านิ่งไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับทุกสิ่ง เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เราได้รู้จักชื่อของ Kanith หรือ เล่-กนิษฐรินทร์ ไทยแหลมทอง ในวาระที่เธอเพิ่งมีนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในชื่อ Made By Microwave ที่เราเห็นน้ำเสียงเสียดสีสังคมชัดเจนขึ้นมาก เลยน่าจะเป็นโอกาสที่เราจะพูดคุยกับแนวคิดการสร้างผลงานของ Kanith ที่เป็นมากกว่าแค่นักวาดภาพประกอบสาว แต่ในฐานะ ‘ศิลปิน’

ฟรีแลนซ์สาววัย 26 ปีที่พกดีกรีปริญญาโทสาขาวิจิตรศิลป์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังคนนี้ หลงใหลการวาดภาพพอร์เทรตมาตั้งแต่เด็กๆ และเริ่มทดลองวาดในหลายสไตล์ตามศิลปินที่ชื่นชอบหลากหลายคน อย่าง Maria Svarbova, Emiliano Ponzi หรือ Viola Niccolai แล้วค่อยหาวิธีที่ถนัดมือจริงๆ จนเมื่อเจอคาแรกเตอร์ผู้หญิงผมสั้นหน้านิ่งที่เป็นเหมือนตัวแทนของเล่เอง ลามไปถึงตัวละครอื่นๆ ที่คงคอนเซปต์นิ่งเฉยน่าค้นหา และดูลักลั่นเมื่อมันเข้าไปอยู่ในบริบทของประเด็นสังคมที่เล่ตั้งใจจิกกัดตามนิสัยส่วนตัว มันก็กลายเป็นสไตล์ที่คนจดจำได้ในที่สุด

“ถึงงานของเราจะวิพากษ์วิจารณ์ไปเรื่อยเปื่อย แต่ก็ไม่ค่อยคิดจะไปเปลี่ยนความคิดคนอื่นหรือหวังให้เกิดอะไรขึ้นมา เพราะเราก็ไม่ได้คิดว่าความคิดของเราถูกต้อง” เล่พูดถึงเนื้อหาในงานตัวเองที่ถูกใช้เป็นพื้นที่สื่อสารความคิดที่อยากโต้ตอบกับเรื่องชาวบ้าน (ในระดับคนทั่วไป-เล่บอกอย่างนั้น)

พื้นฐานการวาดภาพและลงสีในคอมพิวเตอร์ที่เล่มีติดตัวจากการเรียนด้านคอมพิวเตอร์อาร์ตและโมชั่นกราฟิกทำให้เล่เองทำงานได้หลายสื่อทั้งภาพวาดและภาพเคลื่อนไหว การทำงานส่วนมากเลยไม่ได้เริ่มจากภาพร่าง แต่อาศัยการทดลองและแก้ไขไปได้เรื่อยๆ ทำให้งานบางชิ้นก็จบลงได้เร็วแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ชิ้นที่ลากยาวไปถึงเดือนก็มี เพราะนอกเหนือจากงานภาพวาดที่เราติดตามได้ในเพจ หลังๆ เรายังเห็นลายเส้นของเล่ไปปรากฏบนปกหนังสือหรือในนิตยสาร ซึ่งทำให้คนขี้เบื่ออย่างเล่ได้ทดลองทำงานที่ใช้วิธีคิดแตกต่างกันไปแม้จะเป็นงานที่คล้ายกันอย่างภาพวาดหรือภาพประกอบบทความก็ตาม

นิทรรศการ Made By Microwave เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เราได้เห็นผลผลิตของความคิดที่ตกตะกอนละเอียดขึ้นของศิลปินและนักวาดภาพสาวคนนี้ซึ่งต่อยอดไอเดียมาจากชีวิตส่วนตัวที่เติบโตมาในครอบครัวจีน งานรวมญาติผู้ใหญ่ และวิถีชีวิตสำเร็จรูปแสนเร่งรีบแห่งยุคสมัย เล่ตั้งคำถามกับการมีอยู่ของวาทกรรมชุดนี้และดึงออกมาเป็นภาพวาดในสไตล์ตัวเองที่ทำให้เราเห็นความย้อนแย้งไปมาได้อย่างน่าสนใจ มากไปกว่าภาพวาดพื้นหลังสีจัดตามแม่สี เล่ยังแตกไอเดียออกมาเป็นการวางกระถางธูปไหว้เจ้า หรือหมอนนิ่มๆ รูปเนื้อสัตว์และปลาที่ผลิตซ้ำออกมาเหมือนๆ กันไม่ต่างจากสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต ทำให้เราได้ใคร่ครวญและครุ่นคิดกับงานชุดนี้ของ Kanith มากกว่าที่เคย

“เราอยากให้งานของเราทำงานกับพื้นที่อื่นๆ นอกเหนือจากอินเทอร์เน็ตหรือแกลเลอรี่บ้าง เราชอบให้งานของเราจับต้องได้แบบไม่ถือตัว จะหยิบไปทำฝาผนังบ้านก็ไม่โกรธ อาจจะปรากฏอยู่บนสถานีรถไฟฟ้า ร้านขายของชำ ร้านตัดผม ตลาดสด หรือแม้แต่หน้าโรงเรียนก็ได้” เล่บอกถึงความตั้งใจที่อยากให้งานของ Kanith เป็นไป ซึ่งรับรองว่าจะสด ใหม่ อยู่เสมอ เพราะมันไม่ได้ออกมาจากไมโครเวฟ

นิทรรศการ Made By Microwave จัดแสดงที่ชั้น 36 โรงแรม Pullman Bangkok Hotel G ทุกวัน (10.00 – 17.00 น.) ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 พฤษภาคม 2560

Facebook | Kanith

Author

ภาณุพันธ์ วีรวภูษิต

ชอบใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวเล่นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีเป้าหมายคือต้องไปต่างประเทศปีละไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง กำลังสนใจและพยายามศึกษาเรื่องเมืองๆ คู่ไปกับศิลปะ และหลอมสองอย่างนี้เข้ามาอยู่ด้วยกัน

Photographer

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)