โปรดทำตัวตามสบายในนิทรรศการสีสดของสาวน้อย juli baker and summer

ผืนพรม โต๊ะ เก้าอี้ เบาะรองนั่ง โทรทัศน์ ภาพวาดบนกระดาษ ภาพวาดบนผืนผ้าใบ สิ่งของกระจุกกระจิก และเครื่องเล่นแผ่นเสียง ขับคลอเพลงสนุกของวงซูเปอร์สตาร์ร็อกแอนด์โรล The Beatles มวลบรรยากาศทั้งหมดที่กำลังพูดถึงนี้ เกิดจากองค์ประกอบที่ทำให้รับรู้อย่างเต็มเปี่ยมแล้วว่า ตัวเองกำลังก้าวเข้ามาในโลกของ PLEASE, MAKE YOURSELF AT HOME (โปรดทำตัวตามสบายเหมือนอยู่บ้าน) นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 ของศิลปินสาว juli baker and summer หรือ ป่าน-ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา ที่โด่งดังจากงานภาพประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้จักศิลปินคนนี้ เราจะเกริ่นให้ลองทำความรู้จักผ่านผลงานของเธอกันอีกครั้ง

ถ้าติดตามผลงานของศิลปินสาวคนนี้เรื่อยๆ จะเข้าใจความหมายของคำว่างานชุก เพราะเธอสร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง แถมเคยร่วมงานกับศิลปิน นักดนตรี นักออกแบบ นิตยสาร และอื่นๆ บางคนอาจผ่านตาผลงานของเธอมามาก แต่ไม่รู้ชื่อตัวศิลปินเลยแม้แต่น้อย เอาล่ะ เราขอยกตัวอย่างปกอัลบั้ม Stay at Home ของสองศรีพี่น้องนักดนตรี Plastic Plastic และปกนิตยสารแฟชั่นฮิปๆ Cheeze ฉบับครบ 12 ปี และคอลเลกชั่นศิลปะการตัดต่อผ้า (Patchwork) ของแบรนด์ไทยชื่อดังภายใต้ชื่อ Vick’s Valley of the Whispering Hill รวมถึงงานอื่นๆ ที่เราอยากให้ลองซึมซับฝีมือน่ารักๆ นี้ด้วยตัวเอง เพราะคุณอาจตกหลุ่มรักงานของป่านไม่ต่างจากคนที่ฝากตัวเป็นแฟนคลับมากมาย แถมล่าสุดศิลปินคนนี้ยังมีนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 ให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน

แต่จะให้พาทุกคนไปดูแล้วเล่าให้ฟังแบบทั่วไปคงธรรมดาไปหน่อย เลยนึกสนุกชวน juli baker and summer มาเลือกแนะนำผลงาน 4 ชิ้น ที่เธออยากให้ผู้อ่าน a day ตามไปยลซะให้หนำใจ

ก้าวตามมา ยินดีต้อนรับสู่บ้านแสนอบอุ่นของ juli baker and summer


4 ผลงานเด็ด ในนิทรรศการ แนะนำโดย juli baker and summer

01 Where Magic Happen : เฟอร์นิเจอร์ทรงเปียโนสีสด

ความน่าสนใจของนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้คือการเพนต์ลงบนเฟอร์นิเจอร์ครั้งแรกของศิลปินสาว juli baker and summer เมื่อเราขอให้แนะนำผลงานของตัวเองกับผู้อ่าน a day 4 ชิ้น เธอไม่รอช้า ชี้ชวนชมงานเพนต์บนไม้รูปทรงเปียโนชื่อ ‘Where Magic Happen’ เป็นชิ้นแรก แล้วอธิบายอย่างละเอียดว่า

“เราเรียนเปียโนสายคลาสสิกมาตั้งแต่สมัยอนุบาลจนถึง ม.3 แต่ครูสอนเปียโนของเราดุมากเลยไม่ค่อยชอบซ้อม เพราะรู้สึกไม่แฮปปี้ที่โดนว่า ทำให้ไม่ได้ชอบเล่นเปียโนขนาดนั้น แต่พอเราโต รู้สึกเห็นคุณค่ามากขึ้น มองว่าเครื่องดนตรีนี้มีเวทมนตร์ ทำให้ไปอยู่อีกดินแดนหนึ่งได้ เวลาเครียด เสียงของมันทำให้ใจเย็น แถมสนุกสนานอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นเวลานึกถึง safe zone จะนึกถึงเปียโนเป็นอันดับแรก”

“หลังจากหยุดเล่นเปียโนไปนาน เรามีโอกาสได้ดูหนังเรื่อง La La Land แล้วชอบมากเลยไปหาโน้ตเพลงประกอบหนังมาหัดเอง เมื่อเล่นเพลงที่อินจะทำให้เราได้ดำดิ่งลงไปกับท่วงทำนองและทำให้ตัวตนมีความสุขมากขึ้น”

“งานชิ้นนี้จำลองมาจากเปียโนที่บ้าน สิ่งที่หยิบมาตกแต่งเป็นองค์ประกอบคือโน้ตเพลง Mia and Sebastian’s Theme ที่เแปะบนกระดาษวาดเขียน ขณะที่กำลังหัดเล่นพอดี เมื่อทำนิทรรศการนี้ เลยหยิบเอาโน้ตมาแล้ววาดภาพทับลงไปส่วนนึง”


02 ALLIE : คาแรกเตอร์ที่บันดาลใจจากงานเขียนของ Jacqueline Wilson

“ผลงาน ALLIE เกิดจากการผสมผสาน 2 คาแรกเตอร์จากซีรีส์หนังสือของ แจ็กเกอลีน วิลสัน (Jacqueline Wilson) ที่เราชอบอ่านสมัยเป็นเด็ก ช่วงอายุ 11 – 12 ปี หนังสือทุกเล่มจะมี Illustration สวยๆ วาดโดย ชาร์รัตต์ นิค ผลงานชิ้นนี้บันดาลใจมาจากตัวละครในชุด Girls in Love ซึ่งเป็นเรื่องราว Coming of Age เล่าเกี่ยวกับตัวละครที่เป็นเพื่อนผู้หญิง 3 คนมีรูปร่างลักษณะและนิสัยที่แตกต่างกัน”

“ตัวเอกที่ชื่อ ALLIE เป็นผู้หญิง ไม่ได้สวยเพอร์เฟกต์ เขาจะอ้วนนิดนึง มีผมสีแดง ใบหน้าตกกระ เราอินกับตัวละครนี้มาก แล้วงานของ แจ็กเกอลีน วิลสัน นี่ฮิตมากเลยนะ เรียกว่าเราเป็นแฟนคลับตัวยงเลยก็ได้”

“พอไอเดียแน่นอน เราเอาไม้มาตัดเป็นรูปทรงของ ALLIE แล้วเติมรายละเอียดลงจนสมบูรณ์ ส่วนใบหน้าของตัวละคร เราติดกระจกให้คนมาส่องดู เพราะไม่อยากเจาะจงให้เป็นใบหน้าใครตายตัว เรามองว่าคนมีความงามต่างกัน มีเอกลักษณ์ของสวย หล่อ และ เท่ในแบบของตัวเอง”


03 SORRY FOR THE MESS. PLEASE, MAKE YOURSELF AT HOME : ตัวอักษรหัวใจหลักของนิทรรศการ

“ดูออกมั้ย นี่คือตัวอักษรที่อ่านว่า ‘SORRY FOR THE MESS. PLEASE, MAKE YOURSELF AT HOME’ เราอยากบอกคนดูว่าขอโทษที่นิทรรศการอาจดูรกรุงรังหรือเละเทะไปหน่อย แต่เราแค่อยากให้ที่นี่เป็นเหมือนบ้าน ให้เป็นที่ที่อยู่แล้วสบายใจ”

“ปกติเราชอบทำงานดีเทลมาก ครั้งนี้เลยลองทำหลายๆ แบบ อย่างชิ้นนี้พยายามปาดสีให้เร็วที่สุด ให้งานดูหยาบๆ ขึ้นด้วยวิธีตั้งเงื่อนไขไว้กับตัวเองว่าจะใช้เวลาทำงานให้น้อย แต่ใช้ความรู้สึกให้มากขึ้น แล้วเราเอนจอยกับขั้นตอนการทำ โดยใช้เวลารวมทั้งหมด 2 ชั่วโมง แตกต่างจากจริตส่วนตัวที่มักจะค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ละเมียด”


04 พรมสายรุ้งทำมือ

“พื้นฐานเราเป็นคนเรียนแฟชั่น ทำให้ได้อยู่กับสิ่งทอมานาน แถมครั้งนี้เราตั้งโจทย์ให้ตัวเองทำพรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน ทุกขั้นตอนที่ทำจะถักด้วยมือทั้งหมด จริงๆ งานพรมใช้เวลาทำนานอย่างน้อยต้อง 1 เดือนเพราะต้องประณีต แต่เวลาตรงนี้ไม่พอเลยต้องทำออกมาเป็นรูปแบบที่เรียบง่ายแทน”


เล็กๆ น้อยๆ ก่อนไปดู PLEASE, MAKE YOURSELF AT HOME

  • จุดเด่นในงานของ juli baker and summer คือคู่สีสันที่สดใส ดูแสบสัน ความกล้าผสมสี วางองค์ประกอบจนอัดแน่นมากมาย
  • นิทรรศการ I’ll follow the sun คือนิทรรศการครั้งแรกของ juli baker and summer เรื่องราวในผลงานครั้งนั้นพูดถึงการเดินทาง สมุดบันทึก เครื่องมือเครื่องใช้ และอุปกรณ์วาดรูปของศิลปิน ซึ่งจัดแสดงที่ VIRUS SPACE ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2560
  • Juli เคยร่วมงานกับเซ็นทรัลทำกระเป๋า Juli’s summer tote กระเป๋าผ้าแคนวาสไซส์ใหญ่ที่พิมพ์ลายภาพวาด 2 ชิ้น
  • งานของเธอเป็นแนวศิลปะกึ่ง Naive Art รายละเอียดไม่ต้องเหมือนจริง ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ แค่ลากเส้นไปแบบไม่ซีเรียสและจับคู่สีโดยให้ความรู้สึกส่วนตัวที่คิดว่าน่าจะเข้ากันได้
  • การเติบโตในครอบครัวที่พ่อเป็นแฟนคลับของวงดนตรี The Beatles ผู้ชอบสะสมแผ่นเสียงเพลงเก่าๆ และข้าวของวินเทจในยุคฮิปปี้ปี 70 ทำให้เธออยู่ในบรรยากาศศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แถมในวันเปิดนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 Juli ยังยกเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาเปิดเพลงของวงนี้ให้คนดูอย่างเราฟังด้วย
  • Juli เรียนจบจากสาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอให้เหตุผลว่าเรียนศาสตร์นี้เพราะชอบสเกตช์เสื้อผ้าผู้หญิง
  • รายละเอียดในชีวิตที่ Juli สังเกตจากผู้คนอย่างการแต่งตัว การดูหนัง การฟังเพลง และประสบการณ์จากการเดินทาง อย่างตอนที่ไปฝึกงานด้านแฟชั่นที่เบอร์ลินถูกถ่ายทอดผ่านผลงานส่วนตัวมากมาย
  • ผ้าป่าน สิริมา Gallery Director แห่ง The Jam Factory เล่าให้เราฟังว่ามองเห็นฝีมือที่โดดเด่น เพราะ Juli ทำงานอย่างมีแพสชันจนมีผลงานที่น่าจับตามอง เลยจับมาแสดงงานเสียให้เข็ด
  • บ้านของ Juli คือบ้านแห่งศิลปะ เต็มไปด้วยโปสเตอร์ ภาพวาด ภาพถ่าย หนังสือ ตุ๊กตา เสื้อผ้า และรายละเอียดอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยสีสัน
  • นอกจากการชมงานครั้งนี้อย่างเต็มอิ่ม Juli ยังเปิดโอกาสให้เราทุกคนมีส่วนร่วมในการวาดภาพลงบนกระดาษ แล้วนำไปติดบนผนังมุมหนึ่งของแกลเลอรี่อย่างอิสระด้วยนะ

นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2560 ที่ The Jam Factory Gallery

Facebook l juli baker and summer

ภาพ The Jam Factory

AUTHOR