‘แม่รู้ดี’ แชตบอตจัดการข่าวปลอม ตรวจสอบเบอร์ไม่คุ้น และป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์

‘แม่รู้ดี’ แชตบอตจัดการข่าวปลอม ตรวจสอบเบอร์ไม่คุ้น และป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์

แม่รู้ดี

เบื่อไหมกับข่าวปลอมที่ส่งต่อๆ กันมาในไลน์ครอบครัว อย่างสูตรรักษาโรค คลื่นความถี่ทำลายสมอง หรือข่าวการเมืองที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ครั้นอธิบายก็ใช่ว่าพวกเขาจะฟัง คงจะดีถ้ามีตัวช่วยคอยตรวจสอบข้อความน่าสงสัยนี้แทนเรา 

เพราะข่าวปลอมไม่ใช่เรื่องเล่นๆ Gogolook ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อดัง Whoscall ที่ช่วยระบุตัวตนสายเรียกเข้าและป้องกันสแปมจึงพัฒนาแชตบอต ‘แม่รู้ดี’ ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ในการช่วยเตือนข้อความน่าสงสัยและแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบถึงการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้นแบบเรียลไทม์

‘แม่รู้ดี’ พัฒนาขึ้นจากความสำเร็จของ Auntie Meiyu แชตบอตของไต้หวันที่ใช้เทคโนโลยี Fact-Checking AI เพื่อช่วยผู้ใช้งานตรวจสอบข้อความน่าสงสัย และแจ้งเตือนผู้ใช้ทันทีเมื่อตรวจเจอโพสต์ที่เกี่ยวกับข่าวดังกล่าว แสดงจุดที่ไม่ตรงกับข้อความจริง และตรวจสอบเพิ่มเติมในเนื้อหาที่ใกล้เคียง ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานแชตบอต ‘แม่รู้ดี’ มีดังนี้

แม่รู้ดี

ฟังก์ชั่น 1 : เปรียบเทียบข้อมูลที่น่าสงสัยแบบอัตโนมัติกับแหล่งตรวจสอบข้อมูลอิสระ

เพียงแชร์ข่าว ข้อความ หรือข่าวลือที่น่าสงสัย แชตบอตจะช่วยตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ผ่านแหล่งข้อมูลอิสระอย่าง COFACT.org

ฟังก์ชั่น 2 : รายงานข้อมูลของคุณ

ส่งข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันในห้องแชตส่วนตัวแบบ 1 ต่อ 1 กับ แม่รู้ดี ข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดย COFACT.org เช่นกัน

ฟังก์ชั่น 3 : ใช้งานได้ทั้งในรูปแบบห้องแชตส่วนตัว 1:1 และแชตเป็นกลุ่ม

ใช้งานง่ายทั้งในแชตส่วนตัวหรือเชิญแชตบอตเข้ากลุ่มแชต เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับข้อมูลที่สมาชิกในกลุ่มแชร์ได้ทันที

ฟังก์ชั่น 4 : ระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย

สามารถถามเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย แชตบอตจะช่วยคุณตรวจสอบฐานข้อมูลของ Whoscall ที่มีมากกว่า 1.6 ล้านเบอร์ คุณจะไม่ถูกหลอกโดยหมายเลขเหล่านั้นอีกต่อไป

ฟังก์ชั่น 5 : ป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในบัญชีส่วนตัว

เพียงส่งชื่ออีเมลให้ห้องแชตแม่รู้ดี คุณจะทราบทันทีว่าถูกบุกรุกข้อมูลหรือไม่ จากการแจ้งของเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลที่มีชื่อเสียงอย่าง Have I Been Pwned? เพื่อช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเข้าสู่ระบบได้อย่างทันท่วงที

เช็กข้อความน่าสงสัยหรือข่าวปลอมง่ายๆ เพียงแค่แอดไลน์ไอดี @maeroodee จากนี้คุณอาจไม่ต้องปวดหัวหรือปวดหัวน้อยลงกับกรุ๊ปไลน์ครอบครัวก็ได้นะ

aday

AUTHOR