Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

4 สถานที่น่ารักใน Mangwon ย่านโลคอลแสนอบอุ่นกลางใจโซล

Highlights

  • ย่าน Mangwon แลนด์มาร์กที่กำลังเป็นที่นิยมของหนุ่มสาวชาวโซลผู้รักความสงบ เดินเท้าเพียง 20 นาทีจากแหล่งท่องเที่ยวท็อปฮิตอย่าง Hongdae
  • สัมผัสชีวิตโลคอลของคุณลุงคุณป้าในตลาด แนะนำร้านรวงสุดน่ารักที่มีเจ้าของเป็นหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ เช่น ร้านขายของเล่นวินเทจ ตึกที่เต็มไปด้วยสตูดิโอของศิลปินอิสระ และคาเฟ่เล็กๆ น่านั่งหย่อนใจระหว่างวัน
  • มังวอนไม่ได้มีแค่ความน่ารักของร้านรวงต่างๆ ความสัมพันธ์ของผู้คนก็น่ารักไม่แพ้กัน

เราคงรู้สึกผิดและเสียดายแย่ ถ้าไปถึงโซลแล้วไม่พูดถึง Mangwon ย่านน่ารักๆ ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสความเป็นท้องถิ่นของหนุ่มสาวแดนกิมจิ

ตามอัตราค่าครองชีพที่สูงของเมือง คนโซลเองเริ่มกุมขมับกับรายจ่ายในชีวิตที่มีเข้ามาทุกทางทั้งค่ากิน ค่าที่พัก หรือค่าเช่าร้านที่สูงจนแบกรับไม่ไหว บวกกับความพลุกพล่านของผู้คน (รวมกับนักท่องเที่ยวที่เฮโลกันไป) ชาวโซลผู้รักสงบบางคนก็เลือกที่จะพาตัวเองไปอยู่ในที่ๆ สบายใจ ซึ่งย่านมังวอน ย่านท้องถิ่นใกล้ฮงแด กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกของพวกเขา

สำหรับคนโซล มังวอนยังคงเป็นย่านที่ค่าครองชีพต่ำ เพราะผู้คนที่เป็นเจ้าของพื้นที่ตรงนี้ยังคงเป็นชาวบ้าน คนในชุมชนเดิมจริงๆ นอกจากค่าอยู่ค่ากินในย่านนี้จะถูกแสนถูกแล้ว ทุกๆ ที่ยังเชื่อมโยงกันด้วยตรอกซอกซอยขนาดเล็กให้คนได้เดินไปมาหาสู่กันได้อย่างสบายๆ สำหรับเราแล้วที่นี่คือพื้นที่ที่ผสมผสานวิถีชีวิตของคนโซลเจเนอเรชั่นเก่าและความอยากใช้ชีวิตของคนเจเนอเรชั่นใหม่ได้อย่างพอดี

เราเลยอยากฝาก 4 สถานที่และร้านรวงที่เราไปแล้วตกหลุมรักในย่านมังวอน เผื่อว่าใครไปโซล จะได้ลองไปสัมผัสความน่ารักที่ว่านี้กัน


01

Mangwon Market (ตลาดมังวอน)

ขอเรียกว่าเป็นสถานที่หน้าด่านของย่านที่เราชอบ ถ้าใครไม่รู้จะเริ่มต้นมาย่านนี้ยังไงให้ลองบอกคุณลุงแท็กซี่ว่า ‘มังวอนชิจาง (ไปตลาดมังวอนจ้า)’ กันได้เลย นอกจากเราจะได้เห็นไลฟ์สไตล์การช็อปปิ้งแบบอาจุมม่าแล้ว ความคึกคักจากเสียงของคุณลุงเจ้าของแผงอาหารทะเลที่กำลังเรียกแขก หรือคุณป้าที่กำลังตะโกนขายกะหล่ำปลียักษ์ราคา 5,000 วอน เป็นบรรยากาศโซลแบบสนุกๆ ที่ทำให้อดคิดถึงตลาดแถวบ้านไม่ได้เลย

เพื่อนชาวเกาหลีของเรามักบ่นโอดโอยว่าทำไมผลไม้ในบ้านเกิดตัวเองถึงไม่ราคาถูกและหลากหลายเหมือนเมืองไทย พอที่ตั้งและสภาพอากาศของประเทศนี้ไม่ได้เอื้อต่อการปลูกผลไม้หลายชนิด แผงผลไม้ส่วนใหญ่ในซูเปอร์มาร์เก็ตเลยเป็นการนำผลิตจากต่างประเทศเข้ามาขาย แต่ถ้าได้ลองมาตลาดมังวอน สิ่งที่เราจะได้เจอก็คือผักผลไม้ราคาถูกกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตหนึ่งถึงสามเท่าตัว อาทิ ตอนนี้หนุ่มสาวเกาหลีนิยมอะโวคาโดกันมากๆ ซึ่งราคาในซูเปอร์มาร์เก็ตตกราวๆ ลูกละ 100 กว่าบาทไทย แต่ที่นี่ขายลูกละ 30 บาทไทยเท่านั้น

ที่สำคัญสายสตรีทฟู้ดจะต้องชอบตลาดโลคอลแห่งนี้มากแน่ๆ เพราะมีสตรีทฟู้ดรสชาติแบบออริจินัล แถมราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์ ให้เลือกอิ่มกันด้วย


02

Eojjeoda Market (어쩌다 가게)

เพื่อนชาวเกาหลีของเราพาเดินลัดมาด้านหลังตลาดมังวอนเรื่อยๆ ผู้คนที่อาศัยในแถบนี้ยังนิยมอยู่เป็นบ้านเดี่ยวอยู่ ไม่ได้เต็มไปด้วยตึกอพาร์ตเมนต์หรือคอนโด เรื่องสนุกของเราคือการมองกำแพงบ้านหรือสีสันของบ้านแต่ละหลัง บางบ้านวางกระถางต้นไม้ หรือจัดสวนเล็กๆ ไว้หน้าบ้าน เป็นมุมเล็กๆ ในโซลที่เพลินตาไปอีกแบบ

ตึก Eojjeoda ตั้งอยู่ที่ถนน World cup-ro 21-gil เป็นตึกสร้างใหม่สูงราวๆ 4 ชั้น มีห้องแบ่งเช่าเล็กๆ เกือบยี่สิบห้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นศิลปินหนุ่มสาวชาวเกาหลีที่มาเช่าเป็นสตูดิโอและโชว์รูมโชว์ผลงานของตัวเอง เช่น สตูดิโอ Five Comma ร้านของสาวเกาหลีที่หลงรักงานถักทอ ร้านขายสวนขวด ร้านต้นไม้ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่ บาร์ และร้านหนังสืออิสระให้เราได้เดินสำรวจ

กิจการเล็กๆ ของคนหนุ่มสาวเหล่านี้ ไม่อาจทำกำไรได้มากพอที่จะเช่าห้องในย่านฮงแดเพื่อทำเป็นสตูดิโอหรือหน้าร้านในระยะยาวได้ เจ้าของตึกนี้จึงเกิดไอเดียสร้างตึกนี้ขึ้นมา แบ่งห้องให้เช่าในราคาที่ถูกแสนถูก (หญิงสาวเจ้าของสตูดิโอถักทอบอกเราแบบนั้น) เพื่อให้คนตัวเล็กๆ ที่อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเหล่านี้มีที่ทางในการเอาตัวรอด

 


03

SUBACO

คนสะสมของจุกจิกจะต้องกรี้ดเสียงหลงแน่ๆ ถ้าได้ย่างกรายเข้าไปยังดินแดนของ SUBACO เพราะที่นี่ละลานตาไปด้วยของเล่นวินเทจที่หนุ่มสาวเจ้าของร้านเก็บสะสม รวมทั้งตระเวณหาในเกาหลี และประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียอย่างญี่ปุ่นและไทย (ทั้งคู่ชอบไปตลาดนัดรถไฟของบ้านเราเป็นพิเศษ) จากความรักความชอบของพวกเขา ถูกต่อยอดมาเป็นช็อปขายของเล่นวินเทจ บางชิ้นก็หายากมากๆ ไม่แน่ว่าของเล่นที่คุณตามหาอาจจะมีขายอยู่ที่นี่

นอกจากความน่ารักของเหล่าหมู่มวลของเล่นวินเทจ สติ๊กเกอร์ลายน่ารัก หรือของใช้จุกจิกที่เรามีเงินเท่าไหร่ก็อยากเปย์ให้แล้ว คู่รักเจ้าของร้านเองก็น่ารักและใจดีไม่แพ้กัน (ติดตามร้านของพวกเขาได้ที่อินสตาแกรม @_SUBACO ได้เลย)


04

Small Coffee Roasters

เรารู้จักร้านนี้เพราะเสียงแนะนำจากหญิงสาวเจ้าของร้าน SUBACO เธอกับแฟนก็สนิทกับเจ้าของร้านเป็นพิเศษ เพราะเวลาพวกเขามีปัญหาอะไรก็มักจะช่วยเหลือและปรึกษาหารือกันเสมอ ร้านรวงของคนรุ่นใหม่คนอื่นๆ ในย่านนี้ค่อนข้างพึ่งพาอาศัยกัน เช่น ให้ยืมของมาแต่งร้าน หรือวาดรูปตกแต่งผนังร้านให้แบบฟรีๆ จนกลายเป็นเพื่อนกันไปเลยก็มี

ทันทีที่แก้วกาแฟเย็นถูกยกมาเสิร์ฟตรงหน้า กระดาษครอบแก้วลายการ์ตูนน่ารักที่มองแวบเดียวก็รู้เลยว่าเป็นของที่นำมาร้านของเล่นวินเทจแน่ๆ สำหรับเมนูกาแฟที่เราชอบเป็นพิเศษก็คือ Einspanner กาแฟช็อตใส่วิปครีม (กาแฟเย็นสไตล์เวียนนา) รสหวานมัน เพิ่มพลังให้กับคนที่เดินรอบโซลมาทั้งวันได้ดีจริงๆ

ความหลากหลายของมังวอนยังไม่หมดแค่นี้ ย่านนี้เต็มไปด้วยแกลเลอรี่ คาเฟ่และ Selected Shop หลากสไตล์ของบรรดาคนหนุ่มสาวชาวโซล เดินทอดน่องกันเพลินๆ ได้ทั้งวัน ส่วนวิธีเดินทางมาที่นี่ หากไม่อยากใช้บริการแท็กซี่ เราสามารถเดินเท้าจากฮงแดได้ (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) หรือนั่งรถไฟใต้ดินสาย 6 มาลงที่สถานี Mangwon ได้เลย

Author

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

lifestyle editor ภักดีกับกาแฟใส่เลม่อน เบียร์ที่กินกับป๊า เจ้าแจกันสีฟ้า และฟังเพลงรวดเดียวทีละอัลบั้ม

Photographer

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)