달달한작당 Sweetjakdang : นอนอ่านหนังสือภาพในบรรยากาศแสนละมุนของคาเฟ่ใจกลางกรุงโซล

ภารกิจของเราในการไปตะลุยกรุงโซล เกาหลีใต้ เป็นครั้งแรก นอกจากจะตั้งใจไปชิมรสชาติต็อกบกกี บิบิมบับ แพนเค้กกิมจิของแท้ ซี่โครงหมูคู่กับชีสยืดยาว รวมถึงปลาหมึกกับชีส หมูทอดกับชีส จนเนื้อตัวเราเต็มไปด้วยชีสหลังกลับมาไทย อีกหนึ่งสิ่งที่พาให้เราตกหลุมรักเมืองใหญ่แห่งนี้คือร้านรวงและคาเฟ่น่ารักๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ตามตรอกซอยของหมู่มวลร้านเสื้อผ้าและช็อปเครื่องสำอางมากมาย แค่เราเดินไปเจอก็รู้สึกว่าเป็น Hidden Places แล้วล่ะ

ในขอบเขตของร้านรวงน่ารัก สถานที่ที่ทำเราใจเต้นเป็นพิเศษมักประกอบไปด้วยหนังสือเป็นส่วนสำคัญ และนั่นคือเหตุผลที่เราตกหลุมรัก 달달한작당 Sweetjakdang คาเฟ่สีน้ำตาลในย่านฮงแดสุดคึกคักเข้าอย่างจัง เพราะที่นี่ต้อนรับเราด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่นทันทีที่ผลักประตูบ้านใหญ่เข้าไป แถมชั้นหนังสือที่แทรกตัวอยู่ทุกมุมของร้านแม้แต่ใต้บันไดยังอัดแน่นไปด้วยหนังสือภาพที่จัดหมวดมาครบทั้งนิทานภาพสำหรับเด็กทั้งจากเกาหลีและแปลจากภาษาอื่นๆ โฟโต้บุ๊กไซส์บิ๊กเบิ้ม คอมิกบุ๊กอ่านสนุก และแมกกาซีนเลย์เอาต์มินิมอลที่ชวนหยิบมาถ่ายรูปสวยๆ ทั้งหมดวางไว้ให้เราหยิบออกมาเปิดอ่านแบบใจเต้นรัว แม้จะอ่านไม่รู้เรื่องเพราะเป็นภาษาเกาหลีล้วนๆ (มีหนังสือภาษาอังกฤษอยู่นิดหน่อย) แต่แค่ได้ไล่สายตาและนิ้วไปหยิบหนังสือภาพปกสวยออกมาดูแล้วลุ้นว่าข้างในนั้นจะเป็นงานแบบไหนก็สนุกแล้ว แถมพอเป็นหนังสือภาพ ถึงอ่านไม่ออกเราก็ยังดูรูปกับลายเส้นได้เข้าใจอยู่ดี

กติกาการใช้บริการที่นี่ง่ายมากๆ แค่สั่งเครื่องดื่มคนละแก้วก็เข้าไปนั่งอ่านหนังสือได้หนึ่งชั่วโมง มีทั้งกาแฟ ชา เบียร์เย็นๆ หรือเครื่องดื่มโนคาเฟอีนอย่างมิลค์เชครสชาติเยี่ยม ราคาเครื่องดื่มเป็นเรตปกติเท่าร้านอื่นไม่มีชาร์จค่าสถานที่เพิ่ม ส่วนใครเจอหนังสือถูกใจแล้วอยากอ่านต่อยาวๆ เขาก็คิดค่าบริการแค่ชั่วโมงละ 2,000 วอนเท่านั้น

ส่วนสิ่งที่ทำให้เลิฟมากๆ คือพื้นที่นั่งอ่านในร้านที่เขาออกแบบมาอย่างสนุกและตอบโจทย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะกลางขนาดใหญ่ให้นั่งแลกเปลี่ยนพูดคุยกับนักอ่านคนอื่น โต๊ะเล็กๆ ในคอกกั้นที่ทำเป็นหลุมให้หย่อนก้นนั่งอ่าน ที่นั่งสำหรับคู่รักไว้ดูวิวริมหน้าต่าง
หรือแคปซูลเบาะนุ่มนิ่มให้อิงอ่านหนังสือกันส่วนตัวสุดๆ นี่ยังไม่นับเบาะบีนแบ็กที่ซ่อนตัวอยู่ใต้บันได ไปจนถึงดาดฟ้าที่แต่งเป็นสวนเล็กๆ ให้นอนกางหนังสืออ่านในวันแดดดี ทุกมุมของร้านมีหนังสือจัดเรียงไว้ให้อ่านและรอให้เข้าไปคุ้ยและค้น เรียกว่าเขาใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรของคาเฟ่ได้อย่างมีประโยชน์จริงๆ รู้ตัวอีกทีเราก็ขนหนังสือปกสวยๆ ลายเส้นน่ารักกลับมานอนอ่านที่แคปซูลส่วนตัวจนเพลินเลยล่ะ

เท่าที่สังเกตดู ที่นี่ไม่ใช่แค่ที่หยุดพักเหนื่อยจากการเดินช้อปปิ้งเสื้อผ้า แต่ยังเป็นที่หลบซ่อนตัวชั้นดีสำหรับนักอ่านชาวเกาหลีทุกเพศทุกวัยที่อยากมาใช้เวลาผ่อนคลายร่วมกัน ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ เป็นกลุ่มแก๊งเพื่อน หรือแพ็กครอบครัวพ่อแม่พาลูกๆ มานั่งอ่านหนังสือกัน เห็นแล้วก็มีความสุขและอยากให้ที่ไทยมีร้านแบบนี้เยอะๆ จัง จะได้นั่งซุกตัวอยู่ที่นั่นทั้งวันเลย

달달한작당 Sweetjakdang

address: 148-7 Donggyo-dong, Mapo-gu, Seoul, South Korea
hours: 12.00 – 22.30 น. (ปิดวันหยุดราชการของเกาหลีใต้)
how to get there: วิธีง่ายที่สุดคือลงสถานีรถไฟใต้ดิน Hongik University Station ออกทางออกที่ 3 จะเจอลานทางเดินและสนามหญ้าที่วัยรุ่นออกมาปิกนิกและจูงสุนัขออกมาเดินเล่นกัน เลี้ยวขวาที่ซอยหัวมุมตรงร้าน Steak Boss จะเจอร้านอาหาร The Dining Lab คาเฟ่นี้ตั้งอยู่บนชั้น 2 เดินขึ้นไปได้เลย
facebook | 달달한작당

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

วสุธร ปิยารมณ์

อดีตนักเรียนหนัง ปัจจุบันตกงาน