ขนมฉัน : คาเฟ่ขนมไทยบนดาดฟ้าที่ต่อยอดร้านขนมของครอบครัวให้หน้าตาทันสมัย

ยุคนี้เป็นยุคของคาเฟ่ เสิร์ฟกาแฟคู่กับขนมหวาน เค้ก หรือเบเกอรี่สัญชาติต่างๆ ทำให้คาเฟ่หลากสไตล์เริ่มเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ รวมไปถึงคาเฟ่ขนมไทยที่ทยอยกันเปิดตัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยหันมาใช้ขนมไทยมาสร้างความโดดเด่นแทนขนมทั่วไป

มีคาเฟ่ขนมไทยแห่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครด้วยไอเดียการนำเสนอและสถานที่ตั้งบนดาดฟ้าชั้น 5 ของโรงแรม Na Banglampoo ทำให้ร้านขนมฉัน (KANOM CHAN Thai Dessert Rooftop Bar) มีเสน่ห์เชิญชวนให้เราต้องขึ้นไปค้นหา

หลังจากขึ้นบันไดของโรงแรมไปสู่ดาดฟ้า (เพราะที่นี่ไม่มีลิฟต์) เราก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจากพนักงานพร้อมสมุนไพรไทยเย็นชื่นใจในขันเงินใบจิ๋วเสิร์ฟเป็นเวลคัมดริงก์ให้หายเหนื่อย ในร้านจะมีทั้งส่วนด้านในสำหรับใครที่ต้องการเสพขนมไทยพร้อมตากแอร์เย็นๆ กับโซนด้านนอกที่เป็นรูฟท๊อปให้ได้นั่งชมเมืองวิวเมืองเก่าในย่านบางลำภูได้เต็มที่

การผสานระหว่างขนมไทยและไอเดียของคนรุ่นใหม่

จุดเริ่มต้นของร้านขนมฉันเกิดจากไอเดียของสองในห้าผู้ก่อตั้งร้าน บิ๊ว-ณัฐพล แสนจินดา และแตงโม-คมน์ เทพปรีชาสกุล ทั้งสองเติบโตมาจากร้านขนมไทยซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวคือ ร้านบานบุรีขนมไทย และร้านขนมไทยคุณจิ๋ม สองร้านเด็ดที่ขายประจำอยู่ที่ดิโอลด์สยาม

“โปรเจกต์นี้เริ่มคิดตอนช่วงจะจบปี 4 ตอนนั้นกำลังทำทีสิสอยู่ เรารู้สึกเคว้งอยู่เหมือนกันเพราะไม่แน่ใจว่าจะทำงานประจำหรือฟรีแลนซ์ แล้วพอเราไปทำฟรีแลนซ์ก็มีความคิดแวบขึ้นมาว่า กิจการของที่บ้านก็ดีนะ ช่วยให้เราเรียนจบมาได้ อยู่สบายได้ เราน่าจะกลับมาเพิ่มมูลค่ามันได้ ผมไปเปรียบเทียบกับร้านอาหารของญี่ปุ่น กรรมวิธีของเขาง่ายกว่าของเราเยอะ แล้วทำไมมูลค่าถึงต่างกัน เลยอยากเพิ่มมูลค่าให้ขนมไทย เพราะขั้นตอนของเราก็เยอะกว่า” แตงโมหนึ่งในหุ้นส่วนหลักเล่าให้เราฟัง

เมื่อเกิดไอเดียอยากต่อยอดธุรกิจของที่บ้านแล้ว เหล่าหุ้นส่วนหลักก็เริ่มวางโพสิชั่นของขนมไทยโดยเพิ่มคุณค่าขนมไทยจากที่เป็นสตรีทฟู้ด และมีแต่เพียงหน้าร้าน ไม่มีที่นั่งทาน มาเป็นคาเฟ่ขนมไทยที่รับขนมจากกิจการเดิมของที่บ้านมาขายโดยพยายามหาวิธีการเสนอขนมไทยที่เราคุ้นตาในแนวทางใหม่ๆ เช่น การเสิร์ฟขนมครกพร้อมเตาให้ลูกค้าได้ลองแคะทานเอง รวมไปถึงข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ของหวานขึ้นชื่อของเมืองไทย หรือถ้าเบื่อของหวานก็มีของคาวรสแซ่บอย่างยำแหนมข้าวทอดให้ได้ลองกัน

แม้ว่าที่นี่จะเป็นร้านขนมของคนรุ่นใหม่ แต่ก็ยังมีขนมปลากริมไข่เต่า ครองแครงราดน้ำกะทิสด ขนมไทยที่ชื่อไม่คุ้นหูสำหรับคนรุ่นใหม่ได้ลิ้มลองกัน อีกสิ่งพิเศษของร้านนี้คือการทำขนมไทยที่ทำสดจานต่อจาน เช่น ทองม้วนสด ยกเว้นบางเมนูที่จะต้องทำเตรียมไว้จากร้านที่บ้านตั้งแต่ตี 4

บรรยากาศความเป็นไทยที่ไม่ได้ผูกติดกับอดีต

การตกแต่งร้านสไตล์ไทยๆ ที่ดูเผินๆ อาจไม่ได้แตกต่างจากคาเฟ่ขนมไทยทั่วไป แต่รายละเอียดของการตกแต่งประกอบกับพื้นที่ดาดฟ้าของโรงแรมดึงดูดคนมาถ่ายรูปกันไม่ขาดสาย ทำให้ร้านนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่ละโต๊ะมีหมอนอิงให้เรานั่งพิงสบาย สร้างบรรยากาศเหมือนบ้านแสนอบอุ่นที่สามารถหลีกหนีความวุ่นวายมาพักใจ

เอกลักษณ์หนึ่งของที่นี่คือโลเคชั่นของร้านมีที่มาจากจากความชอบในบาร์ดาดฟ้าของบิ๊ว ประจวบกับความบังเอิญที่ทางคุณพ่อของบิ๊วรู้จักกับเจ้าของโรงแรมนี้พอดี

“พี่บิ๊วเปิดธุรกิจบาร์อยู่ที่ศาลายา (ร้าน Backyard) ก็เคยคุยกันว่าทั้งบ้านพี่และบ้านผมก็ทำขนมไทยมานาน บ้านอยู่ติดกันถัดไปแค่สามหลัง ถ้าเรามีบาร์ของเราเองก็น่าจะดีนะ แต่ก็รู้สึกว่าบาร์มีคนทำเยอะแล้ว และเห็นว่าคาเฟ่ขนมไทยบนดาดฟ้ายังไม่มีใครทำ ก็เลยสนใจ” แตงโมเล่าต่อ

คาเฟ่ขนมไทยที่อื่นอาจเปิดถึงไม่เกินสามทุ่ม แต่ที่ร้านขนมฉันเปิดให้คนได้นั่งชิลล์ตั้งแต่ 11 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงคืน และที่นี่ยังมีคราฟต์เบียร์ฝีมือคนไทยให้ได้ชิมด้วยซึ่งที่มาก็เกิดจากความชอบในรสเบียร์ของเจ้าของร้านนั่นเอง ฟังดูแล้วเบียร์กับขนมไทยไม่น่าไปด้วยกันได้ แต่เราได้ลองชิมแล้ว พบว่ารสชาติกะทิจากขนมไทยนั้นเข้ากับเบียร์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ที่มาของร้านที่น่าสนใจสามารถสร้างกิมมิคเล็กๆ ของร้านที่ใครมาครั้งแรกแล้วจะต้องติดใจจนมาอีกครั้ง เหมาะสำหรับใครที่อยากหลบความวุ่นวายมาเสพบรรยากาศไทยๆ สไตล์โมเดิร์น ดื่มด่ำกับรายละเอียดของการนำเสนอขนมไทยสไตล์ใหม่

KANOM CHAN Thai Dessert Rooftop Bar


address:
131 ชั้น 5 โรงแรม ณ บางลำภู (ชนะการแพทย์) ถนนพระสุเมรุ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.
hour: 11:00 – 24:00 น. (ปิดวันจันทร์)
facebook | KANOM CHAN thai dessert bar

ภาพ เธียรสิน สุวรรณรังสิกุล

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

เธียรสิน สุวรรณรังสิกุล

เจ้าของเพจ T E 4 M ที่หลงใหลในมุกตลกคาเฟ่และชื่นชอบน้องหมาหน้าย่นเป็นที่สุด