Grassroom Bangkok : โอเอซิสกลางสยามที่ย้ำให้เห็นว่าอาหารไทยกินคู่กับอะไรก็อร่อย

ถ้าจะให้พูดถึงวัฒนธรรมการกินอาหารนอกบ้าน สมัยก่อนเรากินเพื่ออยู่ กินเพื่ออิ่ม แต่ตอนนี้คนเราออกไปกินมากกว่าอาหาร เราไปกินบรรยากาศร้าน ไปกินมุมมอง แนวคิด และประสบการณ์ชีวิตที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารตั้งใจมอบให้จนเข้าใกล้การชื่นชมงานศิลปะเข้าไปทุกที

ในวันอากาศร้อนและผู้คนพลุกพล่านที่สยามสแควร์ เราขึ้นบันไดเล็กๆ ของตึกแถวหนึ่งในซอย 2 เจอกับป้ายไฟนีออนสีสดของร้าน Grassroom Bangkok ที่ บอย-กฤษพล ผลาผล และ ต๊ะ-ปรัช เกียรติพงษ์สาร เจ้าของร้านกำลังรอต้อนรับเราด้วยบรรยากาศของร้านอาหารสุดน่านั่งและเมนูอาหารน่าสนใจ

ทั้งบอยและต๊ะเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว พอๆ กับชอบตามกินตามชิมอาหารเป็นทุนเดิม ด้วยความที่เคยทำร้านอาหารมาก่อน ประกอบกับความผูกพันกับบริเวณสยามสแควร์ตั้งแต่วัยรุ่น เมื่อโอกาสเหมาะ ทั้งสองจึงคิดอยากจะสร้างสถานที่พักผ่อนหย่อนใจจากความวุ่นวาย ให้ผู้คนได้หลบมาใช้เวลาในบรรยากาศร่มรื่นใจที่ปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้เขียวชอุ่ม และได้ลองชิมอาหารที่ทางร้านตั้งใจ “เอาประสบการณ์การเดินทางมาใส่ไว้ในจาน แล้วนำเสนอออกมาใหม่”

ไอเดียเจ๋งๆ ที่เราชอบของเมนูร้าน Grassroom Bangkok จะเน้นเป็นเอเชียนฟิวชั่น แต่ไม่ใช่การจับแพะชนแกะสุ่มสี่สุ่มห้า ทางร้านจับ ‘จุดร่วม’ ของวัฒนธรรมการกินอาหารของตะวันออกและตะวันตกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานใหม่ที่ลึกซึ้ง น่าสนใจ มีประโยชน์ และอร่อยไม่แพ้เมนูอันเป็นที่มา ยกตัวอย่างเช่น แพตตี้เนื้อในเบอร์เกอร์คลาสสิกของอาหารตะวันตก มีลักษณะคลับคล้ายกับหมูสับปลาเค็ม อาหารคอมฟอร์ตฟู้ดในครอบครัวไทย จึงทำให้เกิดเป็น Grassroom Double Burger and Hand-Cut Fries เบอร์เกอร์หมูปลาเค็มเสิร์ฟเคียงกับซอสสูตรพิเศษ พริกดองและมันฝรั่งทอดทั้งเปลือก

ส่วนการตกแต่งของร้านก็จัดเป็นตัวชูโรงไม่แพ้กัน ทางร้านตั้งใจตกแต่งเป็นสไตล์ Urban Rustic ที่ถือกำเนิดขึ้นในเมืองแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก มีจุดเด่นที่การประยุกต์เอาความเก่ามาสอดแทรกด้วยสิ่งใหม่ เน้นโชว์พื้นผิวของวัสดุจากธรรมชาติที่หลากหลายเพื่อให้บรรยากาศน่านั่งเหมือนอยู่บ้าน เข้าถึงง่าย แต่ก็ไม่ทิ้งความเท่ที่เป็นเอกลักษณ์ เห็นได้จากเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้เข้าเซ็ตกันเป๊ะ แต่มีความกลมกลืน ผนังของมุมต่างๆ ในร้าน ที่มีทั้งกระเบื้องเคลือบ กระจกเงา ไปจนถึงอิฐมอญเปลือย และการประดับประดาด้วยต้นไม้หลายชนิดให้ผ่อนคลายตาแถมยังสบายปอด เพราะต้นไม้หลายพันธุ์ในร้าน อย่างต้นลิ้นมังกร ต้นยาง ต้นจั๋ง มีคุณสมบัติฟอกอากาศได้ดี นี่ยังเป็นที่มาของชื่อร้านที่คำว่า grass จะแปลว่า สีเขียว แปลว่าผัก หรือแปลว่าต้นไม้ใบหญ้าก็ไม่ผิด เป็นการสรุปถึงห้องอาหารสีเขียวที่ประดับไปด้วยต้นไม้มากมายและมีผักผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในอาหารทุกจาน

บอยเล่าว่าหนึ่งในแรงขับหลักของร้านนี้คือข้อคิดที่ได้จากการไปกินอาหารต่างสไตล์ในต่างแดน พบว่าอาหารไทยที่คนไทยปรุงใช้ผงสำเร็จรูป ในขณะที่อาหารไทยที่ชาวต่างชาติปรุงกลับทำออกมาได้ประณีต ตั้งใจ และรู้จักประยุกต์วัตถุดิบเพื่อยกระดับของอาหาร บอยจึงตั้งใจอยากบอกให้คนทั่วโลกได้รู้ว่า อาหารไทยนั้นมีชีวิตและไม่ตายตัวจบลงแค่สูตรเดิมๆ แต่ยังนำไปประยุกต์ ไปผสมกับอะไรก็อร่อยได้ ทุกเมนูของร้านทั้งต๊ะและบอยช่วยกันคิดค้นอย่างตั้งใจ ผ่านกระบวนการทดลอง ปรับสูตรหลายต่อหลายครั้ง ใส่ใจตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงสูตรของซอส น้ำพริกก็ทำกันเอง ทำสิ่งที่ชอบให้สุดยอดและปรับสิ่งที่ไม่ชอบให้น่าคบหามากขึ้น

“สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการทำร้านอาหารหลังจากออกมาเป็นเจ้านายตัวเอง เราจะได้รู้ว่าการทำอะไรเพื่อตัวเองแล้วประสบความสำเร็จ มันจะรู้สึกภูมิใจมากกว่าเยอะเลย เราเชื่อว่าทุกคนมีความฝัน อยู่ที่จะกล้าหรือไม่กล้าทำ อย่าปล่อยให้เวลาดูดความตั้งใจของเราจนแห้งกรอบไปเสียก่อน” บอยตอบ


5 เมนูเด็ดของ Grassroom Bangkok ที่เด่นทั้งไอเดียและรสชาติอร่อย

01 ‘Pla Hang’ Watermelon Salad with Feta cheese and Mint

แตงโมที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารโบราณอย่างปลาแห้งแตงโมนั้นเหมาะกันมากกับการกินคู่กับสะระแหน่และชีสของชาวตะวันตก ทำให้เกิดเป็นจานเรียกน้ำย่อยสีสันแปลกตา ซับซ้อนไปด้วยรสชาติจานนี้


02 ‘Moo Warn’ Caramelized Pork Belly Sandwich

หมูหวานที่ทุกคนชื่นชอบและคุ้นเคย ถูกจับมาแต่งตัวใหม่ด้วยขนมปังอย่างดี ชีสเชดด้า และไข่หวานกินเคียงกับสลัด


03 Bacon Turnip Cake with Crispy Bacon Chilli Jam

ขนมผักกาดโฮมเมดที่เรากินกันบ่อยๆ ตอนเด็กๆ เปลี่ยนจากผสมกุ้งแห้งเป็นเบคอนกรอบ ทาแยมพริกเผา เสิร์ฟบนไชเท้าดองฝอย รสชาติเข้ากันดีจนเป็นเมนูท็อปประจำใจ


04 Watermelon Earl Grey

น้ำแตงโมคั้นสดผสมกับชาเอิร์ลเกรย์ที่มีกลิ่นหอมโดดเด่น ให้รสชาติสดชื่นแบบฤดูร้อนของอังกฤษ


05 ‘MakrutManaoMaphroaSom-O’ Kaffir Lime, Lime, Coconut milk, Pomelo Pulps

เครื่องดื่มสูตรเด็ดที่ได้ไอเดียสนุกๆ มาจากจ้ำจี้ผลไม้ไทย น้ำมะนาวและมะกรูดเย็นๆ ใส่เนื้อส้มโอและเกล็ดมะพร้าวคั่วที่ขอบแก้ว กินแล้วอยากจะร้องไชโยโห่ฮิ้วตาม

Grassroom Bangkok

Address: ชั้น 2 สยามสแควร์ซอย 2 ติดกับร้าน Mango Mojito
Hour: จันทร์ – พฤหัสบดี 11.30 – 21.030 น., ศุกร์ – อาทิตย์ 11.00 – 22.00 น.
Tel: 06-2178-7899
Facebook | Grassroom Bangkok
Instagram | @grassroombangkok

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR