Basheer Graphic Books : หลงไปในเขาวงกตหนังสือดีไซน์ของอับดุลและพ่อบนเกาะสิงคโปร์


“อับดุลเอ้ย!”
“เอ้ย!”
“ถามอะไร ตอบได้!”
“ได้!”
“หญิงรู้จัก”
“รู้จัก!”
“ชายรู้จัก”
“รู้จัก!”
“รู้ทางออกของเขาวงกตนี้ไหม!”
“รู้!”
“อยู่ไหน”
“ไม่มี!”
“อ้าว…”

อย่าเพิ่งตื่นตูมไป! ถ้าคุณเผลอหลงมายัง Basheer Graphic Books เขาวงกตหนังสือศิลปะและดีไซน์บนเกาะสิงคโปร์แล้วไม่เจอทางออก

ไม่ใช่เพราะ อับดุล นัสเซอร์ (Abdul Nasser) เจ้าของร้านแห่งนี้วางกับดักไว้หรอก

หากแต่เป็นเพราะคุณทั้งหลาย (รวมถึงผม) นั่นแหละที่ใจไม่แข็งพอกับกองทัพหนังสือศิลปะและดีไซน์หายากที่มารวมตัวกันหลังกระจัดกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ของโลกในที่แห่งนี้

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของเพื่อนนักออกแบบชาวสิงคโปร์ของผม เห็นว่าหากใครที่รักงานศิลปะและการออกแบบได้แวะเข้ามา แล้วเผลอหยิบจับพลิกอ่าน Making Books: a guide to creating hand-crafted books by the London Centre for Book Arts ตำราการทำหนังสือด้วยตัวเองซึ่งขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่วัน หรือนิตยสารอาหารคอนเซปต์แสบซ่าบ้าพลังอย่าง Lucky Peach ฉบับส่งท้ายสั่งลาที่ก็ขายหมดเกลี้ยงหายากอีก ก็เป็นอันต้องหน้ามืดตามัวด้วยจิตสร้างสรรค์ มองเห็นแต่ไอเดียสดใหม่ พาลหลงเข้าไปในเขาวงกตนี้แบบโงหัวไม่ขึ้น

ก่อนที่ Basheer Graphic Books จะกลายเป็นเขาวงกตหนังสือสุดอินดี้บนเกาะสิงคโปร์ ผมแอบไปส่องประวัติร้านนี้มา พบว่าอับดุล ผู้เป็นเจ้าของนั้นรับช่วงต่อธุรกิจนี้ต่อจากพ่อเขาอีกที

ย้อนไปปี ค.ศ. 1968 พ่อของอับดุลขวนขวายหาหนังสือออกแบบดีงามต่างมุมโลก แต่หลักๆ จะมาจากอังกฤษและสหรัฐอเมริกามาบรรจุลงในกระเป๋าใบโต หอบหิ้วความคิดสร้างสรรค์ เดินทางไปเสิร์ฟความคิดและแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในแวดวงศิลปะเมืองเมอร์ไลออนถึงหน้าบ้าน หน้าสตูดิโอ แล้วลงหลักปักฐานเปิดร้านใน Bras Basah Complex (http://www.bras-basah-complex.com.sg/bbc/) แหล่งรวมอุปกรณ์สำหรับงานศิลปะ หนังสือและนิตยสารด้านการออกแบบที่หาได้ยากช่วงประมาณปี ค.ศ. 1993

บริเวณทางเข้าเขาวงกต อับดุลได้จัดเรียงนิตยสารอิสระ (Independent Magazine) สายออกแบบ และศิลปะไว้เป็นทิวแถว และถ้าพูดถึงนิตยสารออกแบบทางเลือกใหม่ คุณก็คงพอเดาทางกันถูกว่าต้องมี Kinfolk, Cereal ,Gather, Frame, flow และ HYPEBEAST แน่ๆ

แต่เดี๋ยวก่อน “Oh! I have never seen this in my life!”

ผมเจอ Mastermind นิตยสารแพสชันแรงของ Marie-Amélie Sauvé สไตลิสต์และบรรณาธิการชาวฝรั่งเศสที่คร่ำหวอดวงการแฟชั่นมานานตั้งแต่ Vogue Paris, W Magazine มาจนถึง The New York Times Style

ถึงเธอจะเพิ่งปล่อยนิตยสาร Mastermind ออกมาเป็นฉบับที่ 2 แต่ก็จัดจ้านไปด้วยอาร์ตเวิร์กน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ที่กล้าหยิบสไตล์นู่นนั่นนี่มาเขย่ารวมกันแบบดุเดือด ยันเนื้อหาเพราะเขาเล่นคุยกับหัวกะทิจากวงการสร้างสรรค์สาขาต่างๆ ที่ไม่น่าจะมาโคจรกันในเล่มเดียว ตั้งแต่สาขาศิลปะออกแบบแดนปลาดิบอย่างคุณปู่ฮายาโอะ มิยาซากิ แห่งสตูดิโอจิบลิ, Benoît Hamon นักการเมืองฝ่ายซ้ายชาวฝรั่งเศสจากพรรค Socialist Party และสายวรรณกรรมอเมริกัน Siri Hustvedt เจ้าของผลงานหนังสือชื่อดัง What I Loved

และไหนจะ Dear Boy นิตยสารผู้ชายทางเลือกใหม่จากกรุงลอนดอนที่ตั้งใจผลิตแค่ 3 ฉบับต่อปีเท่านั้น ภายใต้คอนเซปต์ ‘Celebrating colour in menswear’ ใช้สีมาเป็นธีมหลักในการทำแต่ละเล่ม แล้วต่อยอดเป็นเรื่องเป็นราวจากสีสัน ซึ่งเขาประเดิมเล่มแรกด้วยสีชมพู แล้วก็คุยเรื่อง First Loves กับสไตล์ของหนุ่มๆ ที่แหกทุกกฎความเป็นผู้ชายที่โลกเคยตีกรอบไว้

(วินาทีนั้นผมอยากยกกล้องมาถ่าย แต่ก็ตื่นเต้นมือไม้สั่นจนภาพเบลอ อายเกินกว่าจะเอามาให้คุณดูได้ จึงขอกด save จากเว็บไซต์มาให้ดูประกอบ)

พอหลุดเข้ามาข้างในตัวเขาวงกต ทางเดินถูกแบ่งออกซอยยิบย่อยด้วยชั้นหนังสือ จัดเรียงตามหมวดหมู่หนังสือ ตั้งแต่ architecture, interior design, landscape design, graphic design, animation, product design, fashion design, art & craft, typography และ photography

พื้นก็ลายพร้อยลายทแยงแทงตา เลยเถิดมาถึงตารางหมากรุก สารพัดหนังสือปกกราฟิกจัดจ้านเรียงรายตั้งแต่พื้นจรดเพดาน หลอกลวงตาสมกับเป็นเขาวงกตหนังสือดีไซน์ประจำเกาะลอดช่อง

แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางมาหลง อับดุลก็ยังมีทีมที่คอยไปเสิร์ฟหนังสือออกแบบร้อนๆ ถึงบ้าน ขอเพียงส่งเสียงมา จะไปหา….

อ๊ะ!

ถึงบรรทัดนี้แล้ว หากคุณยังไม่เชื่อ โปรดลบหลู่แล้วเดินทางมาล่าท้าหลงสักตั้งสิ

“อับดุลเอ้ย!”
“เอ้ย!”
“ถามอะไร ตอบได้!”
“ได้!”
“เขาวงกตหนังสือนี้ไปทางไหน!”
“ออกจากสถานี City Hall MRT ปุ๊บ มองหาศูนย์การค้า Raffles City เป็นที่ตั้ง ตั้งจิตให้มั่นแล้วเดินไปตามถนน North Bridge ท่านจะพบกับ Bras Basah Complex เยื้องย่างสามขุมมายังชั้นสาม แล้วท่านจะได้ล่าท้าหลงสมใจอยาก เชิญ!”

Basheer Graphic Books

address: Bras Basah Complex #04-19, 231 Bain St, Singapore 180231
hour: จันทร์-เสาร์ 10.00 – 20.00 น., อาทิตย์ 11.00 – 18.30 น.

www.basheergraphic.com

ภาพ กชกร มุสิผล, Mastermind Magazine, Dear Boy Magazine

AUTHOR