Sundays : ร้านอาหารในเรือนกระจกใสที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้

ใครจะนึกว่าย่านที่อยู่อาศัยอย่างพระราม 9 ซอย 62 จะมี Sundays ร้านอาหารแสนสวยในเรือนกระจกใสที่ตั้งอยู่เคียงคู่ต้นไม้ใหญ่ยักษ์ซ่อนตัวอยู่ ร้านอาหารสุดเก๋ไก๋แห่งนี้ เป็นของสหายทั้งสี่คือ เจน-เมขลา เมฆวัฒนา, จ๋า-ชลดี แจ่มปฐม, โอ๊ค-ณัฏฐธนัน คมกฤช และผู้นำทีมเจ้าของแนวคิดที่จะเปิดร้านอาหารคุณภาพดีอย่าง เบิ้ล-ธีรยุทธ สินเจริญ ถึงแม้ร้านนี้จะซ่อนตัวอยู่ในซอยลึก แต่ด้วยความตั้งใจของเบิ้ลที่ต้องการให้ร้านอบอุ่นเหมือนบ้านจริงๆ เวลามากินอาหารแล้วเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน ทำให้เลือกตั้งร้านตรงส่วนที่เคยเป็นโรงรถเก่าของบ้านเขานั่นเอง

เมื่อมองไปรอบๆ ร้าน เราก็ต้องทึ่งกับความสวยงามตามคอนเซปต์ที่เจ้าของอยากให้ร้านเป็นเหมือนผลงานศิลปะชิ้นโบแดง ตั้งแต่ที่จับประตูที่เอาเกรียงปลูกต้นไม้มาใช้แทนที่จับแบบปกติ จนถึงลูกเล่นต่างๆ ทั่วทุกตารางนิ้วภายในร้าน เช่น ขั้นบันไดที่ประดับด้วยรูปวาดทุกขั้น นำไปสู่ชั้นสองที่มีโซนสงบ ผนังเป็นชั้นวางหนังสือน่าอ่าน นอกจากนี้ ของตกแต่งทุกชิ้นทั้งภายในเรือนกระจก และบริเวณสวน ล้วนเป็นของสะสมของทั้ง 4 คน ตั้งแต่ตู้ไม้สลักเก่าที่นำมาเป็นโต๊ะ จานชาม จนถึงแก้วทรงน่ารักน่าใช้ และยังมีการนำของที่ไม่ได้ใช้มาประยุกต์ใช้เพิ่มความเก๋ให้ร้าน เช่น การนำรั้วเหล็กขนาดใหญ่มาติดผนังจนดูเก๋ไม่ธรรมดา “เงินทุนมีน้อย เราเลยต้องมาคิดใหม่ รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ จากที่เรื่องเงินเหมือนจะเป็นอุปสรรค ก็เลยกลายเป็นสิ่งที่เราสนุกที่จะทำและรู้สึกว่ามันออกมาเจ๋งกว่าตกแต่งแบบปกติด้วย” เจนผู้เป็นเจ้าของรั้วบ้านที่ว่าบอกเรา

อีกลูกเล่นที่โดดเด่นของ Sundays คือต้นไม้ใหญ่ยักษ์ทั้ง 3 ต้นที่ทางร้านตั้งใจเก็บรักษาไว้ ทั้งต้นใหญ่ที่เก็บรักษามาตั้งแต่ก่อนคิดจะทำร้าน ด้วยการซื้อที่บ้านข้างๆ (ซึ่งเป็นบ้านของเบิ้มตอนนี้) เอาไว้ ส่วนอีก 2 ต้นที่อยู่ในบริเวณบ้านอยู่แล้ว ถึงจะทำร้านก็ไม่ตัดออก “เราโดนคนเชียร์ให้ตัดสองต้นที่อยู่ในร้านเยอะมาก บอกว่าตัดไปวางโต๊ะได้อีกสองสามตัวเลยนะ แล้วที่จริงค่าใช้จ่ายพวกโครงสร้างที่ต้องรักษาต้นไม้ไว้ก็แพงกว่าปกติ แต่เราทำไม่ลงจริงๆ เราชอบที่จะใกล้ชิดกับธรรมชาติ” เบิ้ลเล่าพร้อมยิ้ม

ไม่ใช่แค่ร้านสวยๆ อาหารของทางร้านที่ทุกคนช่วยกันคิด ช่วยกันทดลองอยู่นานก็ดีงามไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น Namprik Narok Mun Goong Angel Hair เมนูจัดจ้านที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอ ประกอบด้วยสปาเกตตีเส้นเหนียวนุ่ม เนื้อกุ้งแน่นๆ ผัดกับน้ำพริกนรกรสเข้มข้น และโปะด้วยไข่กุ้งแบบจัดเต็มไม่มีกั๊ก ปิดท้ายด้วยของหวานฝืมือสองสาว คุณเจนและคุณจ๋า อย่าง Sea Salt Hot Chocolate ที่เป็นช็อกโกแลตร้อนๆ มีรสชาตินุ่มละมุนของครีมแถมด้วยความชุ่มคอด้วยมาร์ชเมลโล่ที่ถูกเผากรอบนอกนุ่มในอยู่บนวิปครีมในแก้ว

นับเป็นร้านอาหารที่ให้ครบทั้งอาหารตา อาหารปาก และอาหารใจ ไปแล้วได้พักผ่อนอย่างมีความสุขเหมือนทุกวันเป็นวันอาทิตย์จริงๆ

Facebook l sundayseatallday

ภาพ ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข

อดีตนักศึกษาสถาปัตย์ที่หันหลังให้สิ่งที่เรียน และหันมาเอาดีทางการเป็นช่างภาพอาร์ตไดเรกเตอร์และกราฟิกดีไซเนอร์แทน