Victor Club @ FYI Center : พื้นที่จัดประชุมและงานสัมมนาสุดทันสมัยโดนใจคนทำงานวัยเจนวาย

พนักงานออฟฟิศและมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายคงเข้าใจดีว่าการประชุมร่วมกันระหว่างทีมนั้นจำเป็นมากแค่ไหน แต่หลายครั้งการประชุมที่ยืดยาวและเหงาหงอยก็ทำสูบพลังและเวลาหมดไปทั้งวันได้ง่ายๆ จะด้วยหัวข้อการพูดคุยแสนน่าเบื่อ บรรยากาศที่ไม่เอื้อต่อการเสนอความเห็นใดๆ หรือปัจจัยอื่นๆ อย่างแอร์ไม่เย็น ห้องประชุมกว้างไปจนไม่โฟกัส จอโปรเจกเตอร์ไม่ชัดแถมยังดับๆ ติดๆ ทั้งหมดทำให้การประชุมไม่ราบรื่นและพาลให้คนทำงานรุ่นใหม่ส่ายหน้าหนีเอาง่ายๆ

โชคดีที่เราได้ค้นพบ Victor Club พื้นที่จัดห้องประชุม งานสัมมนา เวิร์กช็อป ไปจนถึงงานเลี้ยงเล็กๆ ของบริษัทความจุกว่า 280 ที่นั่งบนพื้นที่ของ FYI Center อาคารสำนักงานแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจติดสถานีรถไฟใต้ดินศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเป็นห้องประชุมแสนสะดวกสบายและครบครันด้วยอุปกรณ์ ซึ่งไม่ได้จำกัดให้ใช้แค่เฉพาะพนักงานของบริษัทที่เช่าพื้นที่ของตึกเท่านั้น แต่ยังเปิดให้คนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่ๆ สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ได้เข้ามาใช้บริการได้ทั้งสิ้น

ปิยะวัลย์ สร้อยน้อย Club Director ของ Victor Club พาเราเดินชมพื้นที่ทั้งหมดโดยเริ่มเล่าถึงการออกแบบที่ทำเราลืมภาพห้องประชุมสี่เหลี่ยมแสนเก่าเชยไปได้เลย ด้วยคอนเซปต์เดียวกับตัวอาคาร FYI Center ที่ว่า ‘Business Creativity’

Victor Club จึงออกแบบให้ทุกส่วนทุกมุมมีลูกเล่นน่าสนใจ ตอบโจทย์คนทำงานเจนวายที่อยากทำงานหรือประชุมในพื้นที่ที่เติมเต็มแรงบันดาลใจได้แบบไม่จำเจ แต่ยังได้ประสิทธิภาพทัดเทียมกับห้องประชุมในโรงแรมในราคาย่อมเยากว่า

การตกแต่งพื้นที่ตลอดทั้งชั้นเลยแอบซ่อนลูกเล่นสนุกๆ ไว้เสมอ ตั้งแต่โถงด้านนอกที่มีแท่งดินสอจำลองขนาดใหญ่เป็นแลนด์มาร์กสนุกๆ ให้ทุกคนได้มาถ่ายรูปเล่น ห้องบอร์ดรูมขนาด 14 ที่นั่งชื่อ The Victor ก็ออกแบบผนังด้านหนึ่งเป็นสันหนังสือขนาดใหญ่ที่บนสันมีชื่อของนักคิดนักปรัชญาคนสำคัญให้แรงบันดาลใจได้ดี ยังรวมไปถึงพื้นที่นั่งพักดื่มน้ำจิบกาแฟแบบ Self Service ก็ยังติดภาพวาดสวยๆ ไว้ให้นั่งดูเหมือนอยู่แกลเลอรี่ขนาดย่อมๆ ส่วนเรื่องประหยัดพลังงานนั้นหายห่วง เพราะ FYI Center ถูกคิดมาให้เป็นอาคารสีเขียวตั้งแต่แรกเริ่ม กระจกที่ใช้เป็นกระจกสามชั้น Low-E Glass ที่กันทั้งความร้อนและแสงจากภายนอกไม่ให้จ้าเกินไป ส่วนระบบเครื่องปรับอากาศก็เป็นระบบ VAV (Variable Air Volume) คอยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับจำนวนคนที่อยู่ในห้องโดยอัตโนมัติ เป็นระบบอัจฉริยะของอาคารสำนักงานที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าจำเป็นอย่างมากในสมัยนี้

แต่จุดเด่นสำคัญที่ทำให้ Victor Club แตกต่างและโดดเด่น คือการออกแบบพื้นที่ให้สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น (Space Planning) ด้วยพาร์ทิชั่นที่เปิดปิดอย่างอิสระ สามารถขยับโต๊ะ เก้าอี้เข้าออกได้หลายรูปแบบ ขยายห้องให้เล็กใหญ่ได้ตามชอบใจและจำนวนคนของผู้ใช้บริการ ผลลัพธ์คือห้องประชุมหลายไซส์ที่ยังพลิกแพลงหมุนที่นั่งให้หันไปด้านหน้าหรือซ้ายขวาได้อีกด้วยการติดตั้งจอไว้ทั้ง 2 ทิศทาง บวกกับระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เลยทำให้ Victor Club ตอบโจทย์กับการเข้ามาใช้บริการทุกรูปแบบกิจกรรมตั้งแต่สัมมนากลุ่มย่อย คลาสสอนเทรดดิ้งหุ้น โบรกเกอร์ ไปจนเวิร์คช็อปสนุกๆ ที่ต้องการพื้นที่ขยับเขยื้อนร่างกาย

“สภาพสังคมตอนนี้ทำให้ภาคธุรกิจเริ่มปรับตัว บริษัทใหญ่ๆ จะลงทุนใช้จ่ายกับอะไรก็ต้องคิดว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือเปล่า การที่เรามีพื้นที่ประชุมส่วนกลางให้เช่าก็ตอบโจทย์บริษัทเล็กๆ ที่ไม่จำเป็นต้องแบ่งพื้นที่ออฟฟิศส่วนหนึ่งไปทำห้องประชุมของตัวเอง หรือกลุ่มสตาร์ทอัพเล็กๆ โดยคนรุ่นใหม่ก็มองหาพื้นที่สำหรับจัดคอร์สสำหรับคนกลุ่มเล็กๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ไม่แพงเท่ากับห้องประชุมในโรงแรม สถานที่ของเราก็ได้ช่วยสนับสนุนให้เกิดการส่งต่อความรู้กันไป ยิ่งคนเริ่มออกมาทำงานอิสระมากขึ้น เขาก็ยิ่งต้องขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆ ใส่ตัวเอง” ปิยะวัลย์ทิ้งท้ายกับเราถึงเหตุผลที่เธออยากทำให้ Victor Club เป็นพื้นที่ที่จะพร้อมต้อนรับทุกคน

นอกจากที่อาคารสำนักงาน FYI Center แล้ว Victor Club ยังมีให้บริการที่อาคารสาทร สแควร์ อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและติดต่อได้ที่ victor-club.com

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย