กว่าจะเป็น Zebra ตามแบบฉบับ Paul Smith ย้อนรอยการกลายพันธุ์ของม้าลายสีขาว-ดำสู่สีสันซิกเนเจอร์ของแบรนด์

เมื่อเอ่ยถึงม้าลาย ในหัวคุณนึกถึงสีอะไร?

แทบไม่ต้องเสียเวลาเดา ร้อยทั้งร้อยคงหนีไม่พ้นสีขาว-ดำแน่นอน แต่ม้าลายของ Sir Paul Smith พิเศษกว่านั้น ม้าลายของเขามีสีสันอวดโฉมโดดเด่นกว่าม้าลายตัวใดในฝูง จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสัญลักษณ์ประจำแบรนด์เสื้อผ้าสุดคลาสสิกของท่านเซอร์แห่งเกาะอังกฤษนี้

แล้วทำไมต้องม้าลาย?

ก่อนจะรู้ว่าทำไมถึงต้องเป็นสัตว์ลายทางชนิดนี้ เราขอกล่าวถึงจุดกำเนิดของมันสักนิด สำหรับ Paul Smith นั้นในทุกๆ ซีซั่นทางแบรนด์จะมีธรรมเนียมอย่างหนึ่งคือ การออกแบบทีเชิ้ตโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากจุดเด่นของคอลเลกชั่นประจำซีซั่นนั้นๆ ธรรมเนียมนี้ดำเนินเรื่อยมาจนในปี 2008 ทาง Paul Smith ได้ทำการทดลองบางอย่าง ด้วยความที่ Paul Smith มีชื่อเสียงโดดเด่นในด้านแฟชั่นลายทางเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและด้วยความที่ม้าลายก็เป็นสัตว์ลายทางเหมือนกัน สองสิ่งที่คล้ายคลึงมาอยู่ตรงหน้า ทำไมไม่จับมาควบรวมกันเสียเลยล่ะ? เหตุผลที่เป็นม้าลายก็มีเพียงแค่นี้ เรียบง่ายไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อน

เมื่อสองสิ่งถูกผสมผสานเติมแต่งด้วยสีสันและอารมณ์ขันขี้เล่นส่วนตัวของ Sir Paul Smith เข้าไป ผลลัพธ์ที่ได้จึงกลายเป็น Zebra ลาย Multi-Coloured Stripe ลายม้าลายที่มีสีสันสดใส ลบล้างภาพจำว่าม้าลายต้องมีเพียงสีขาว-ดำเท่านั้นไปอย่างสิ้นเชิง จากนั้นเป็นต้นมา ม้าลายตัวเก่งก็ถือกำเนิดขึ้น ด้วยความสวยงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัวนี้ทำให้ PS Paul Smith Zebra โด่งดังขึ้นมาทันที และม้าลายหลากสีของเราก็ขึ้นแท่นเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ในเวลาต่อมา ซึ่งจะถูกปรับเปลี่ยนลวดลายใหม่ในทุกซีซั่น เห็นได้จากเสื้อยืดพิมพ์ลายม้าลายที่ยังปรากฏตัวในรูปแบบใหม่ไม่มีซ้ำในทุกซีซั่นของ PS Paul Smith และในคอลเลกชั่น Spring/Summer ปี 2010 นั่นเอง ทีมออกแบบได้ตัดสินใจทำให้ Zebra นั้นดูเรียบง่ายและใส่ได้หลากหลายขึ้น โดยดัดแปลงเจ้าม้าลายให้กลายเป็น patch บนเสื้อโปโล

ในปี 2019 นี้ทาง Paul Smith จะพาเจ้าม้าลายตัวเก่งนี้ไปให้ไกลกว่าเดิมด้วยการนำมาเป็นคอนเซปต์ในการสร้าง ‘PS Paul Smith Zebra Pop Up’ ป๊อปอัพสโตร์เฉพาะกิจ ให้พวกเราผู้นิยมชมชอบในสีสันและลวดลายซิกเนเจอร์ของแบรนด์ได้ไปจับจองเป็นของตัวเองสักตัวสองตัว

มาเยี่ยมเยียนและพาเจ้าม้าลายกลับบ้านกันได้ที่ชั้น G Siam Discovery งานนี้ต้องรีบหน่อยเพราะป๊อปอัพสโตร์นี้จะมีถึงวันที่ 28 ตุลาคมเท่านั้น สอบถามรายละเอียดโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ line.me/R/ti/p/%40paulsmiththailand

AUTHOR