UNDERCOVER แบรนด์แฟชั่นหัวใจพังก์ ที่หยิบภาพยนตร์ ดนตรี และแฟชั่นมาผสานรวมกันอย่างลงตัว

เมื่อพูดถึงตรีเอกานุภาพของดีไซเนอร์แห่งวงการสตรีทแฟชั่นญี่ปุ่น พ้นไปจาก Hiroshi Fujiwara แห่ง Fragment Design ผู้เป็นเสมือนเจ้าพ่อแห่งสตรีทแวร์และ Nigo ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ A Bathing Ape แล้ว ดีไซเนอร์อีกคนหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ Jun Takahashi แห่งแบรนด์ UNDERCOVER

ในขณะที่ Supreme ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด ส่วน A Bathing Ape ก็ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมฮิปฮอป สำหรับ UNDERCOVER ดนตรีพังก์ร็อกคือหัวใจสำคัญ จนต่อยอดไปเป็นสโลแกนสุดคลาสสิกของแบรนด์ที่ว่า ‘WE MAKE NOISE NOT CLOTHES’ (เราสร้างเสียง ไม่ได้สร้างเสื้อ) คอลัมน์ Multi Brand ครั้งนี้จึงจะพาไปรู้จักกับ UNDERCOVER หนึ่งในแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นที่ทรงพลังที่สุดตลอดกาล

จากนักร้องวงพังก์สู่แฟชั่นดีไซเนอร์

ก่อนหน้าที่จะผันตัวมาเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ ทาคาฮาชิเคยเป็นนักร้องในวงพังก์ร็อก Tokyo Sex Pistols วงดนตรีที่ทริบิวต์ให้กับวง Sex Pistols มาก่อน ในช่วงที่ยังเป็นนักร้อง สไตล์การแต่งตัวของทาคาฮาชิได้รับอิทธิพลมาจาก Vivienne Westwood และ Malcolm McLaren และวง Sex Pistols เป็นหลัก 

ในช่วงที่ยังร่วมวงดนตรีกับเพื่อนๆ อยู่นั้น พ้นไปจากการเป็นนักร้องนำของวงแล้ว ชื่อของทาคาฮาชิก็พอจะเป็นที่รับรู้ในฐานะดีไซเนอร์เสื้อวง ซึ่งเขาใช้เทคนิคการคอลลาจจนออกมาเป็นไอเทมยอดนิยมท่ามกลางแฟนคลับกลุ่มเล็กๆ ของวง Tokyo Sex Pistols จนกระทั่งในช่วงปลายยุค 80s เมื่อทาคาฮาชิได้รู้จักแบรนด์ COMME des GARÇONS ของ Rei Kawakubo เขาก็ถึงกับตะลึงกับดีไซน์เสื้อผ้าของแบรนด์ จนถึงกับตัดสินใจหันมาศึกษาด้านแฟชั่นอย่างจริงๆ จังๆ ทาคาฮาชิตัดสินใจเข้าเรียนต่อด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ Bunka Fashion College ในโตเกียว จนได้รู้จักกับฟูจิวาระและนิโกะในเวลาต่อมา

ทาคาฮาชิก่อตั้ง UNDERCOVER ในปี 1990 ขณะที่เขายังเป็นนักศึกษาอยู่ แต่ปัญหาคือเขาไม่มีร้านที่จะขายเสื้อผ้าของแบรนด์ นั่นจึงทำให้ทาคาฮาชิได้จับมือกับนิโกะเปิด NOWHERE ร้านขายเสื้อผ้าในย่านฮาราจูกุในปี 1993 เพื่อวางจำหน่ายสินค้าชิ้นต่างๆ ของ UNDERCOVER โดยที่ NOWHERE ยังขายเสื้อผ้าวินเทจและเสื้อผ้าจากแบรนด์อื่นๆ อย่าง Anarchy Forever Forever Anarchy ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ทาคาฮาชิก่อตั้งร่วมกับฟูจิวาระอีกด้วย หลังจากนั้นไม่นาน NOWHERE ก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของสตรีทแฟชั่นในโตเกียว

UNDERCOVER

แต่ในขณะที่นิโกะและฟูจิวาระอุทิศตัวเองให้กับสตรีทแฟชั่น ทาคาฮาชิกลับมุ่งมั่นที่จะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่ทำอะไรมากกว่าการออกแบบลวดลายกราฟิกบนเสื้อยืด ซึ่งทาคาฮาชิมองว่าการออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงจะช่วยให้เขาได้ฝึกฝนทักษะของแฟชั่นดีไซเนอร์ได้อย่างเต็มที่ จนในปี 1994 ทาคาฮาชิก็ได้จัดรันเวย์เสื้อผ้าผู้หญิงเป็นครั้งแรก เป็นเสื้อแจ็กเก็ต MA-1 ที่ปรากฏในรันเวย์นี้เองที่ได้ส่งให้ชื่อของ UNDERCOVER ไปถึงหูของคาวาคูโบะแห่งแบรนด์ COMME des GARÇONS และถึงกับซื้อแจ็กเก็ตตัวนี้ของ UNDERCOVER จนมิตรภาพของทั้งคู่ได้ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นนับจากนั้น

UNDERCOVER กลายเป็นที่โด่งดังในวงการแฟชั่นในทันทีหลังจากรันเวย์นั้น ซึ่งทาคาฮาชิก็ยังคงจัดรันเวย์แสดงผลงานของตัวเองอยู่เรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1997 เขาได้รับรางวัลดีไซเนอร์หน้าใหม่จากหนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ส่งให้ชื่อของเขากลายเป็นที่รู้จักยิ่งกว่าเดิม

เส้นทางสู่ปารีส

หนึ่งในคอลเลกชั่นของ UNDERCOVER ที่ได้รับการชื่นชมสุดๆ ในช่วงแรกๆ คือ ‘Exchange’ ซึ่งทาคาฮาชิได้ดีไซน์เสื้อผ้าที่สามารถแลกเปลี่ยนส่วนต่างๆ กันได้ เช่น สมมติว่าคุณซื้อเสื้อโค้ตกับแจ็กเก็ตยีนส์ คุณก็สามารถสับเปลี่ยนบางชิ้นส่วนของเสื้อผ้าทั้งสองตัวนี้ได้ นั่นทำให้ Exchange ไม่เพียงเป็นคอลเลกชั่นที่นำเสนอดีไซน์แปลกใหม่ แต่ยังโดดเด่นในฐานะเสื้อผ้าที่ผู้สวมใส่สามารถปรับแต่งตามสไตล์ของตัวเองได้อย่างอิสระ

UNDERCOVER

ด้วยความที่ UNDERCOVER เป็นแบรนด์ที่เติบโตจากแฟชั่นสายสตรีท ก่อนจะพัฒนาไปสู่ระดับไฮแฟชั่น UNDERCOVER จึงเป็นแบรนด์ที่คนในกลุ่มสตรีทแฟชั่นชื่นชอบ ไปจนถึงบรรดานักวิจารณ์สายแฟชั่นที่มักจะตื่นเต้นกับการได้เห็นไอเดียใหม่ๆ จากทาคาฮาชิ ที่มักจะผสมผสานศาสตร์ของแฟชั่นดีไซน์เข้ากับป๊อปคัลเจอร์และวัฒนธรรมร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

หากเราลองพิจารณาจากชื่อของแบรนด์ ‘undercover’ นั้นหมายถึงสิ่งที่ถูกปิดซ่อนอยู่ข้างใน ซึ่งก็เป็นความหมายทำนองนี้เองที่ทาคาฮาชิพยายามสื่อสารผ่านดีไซน์ของเขา มันคือการเปิดเผยให้เห็นความผิดปกติที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้พื้นผิวของความปกติ ยิ่งเมื่อเราเชื่อมโยงนิยามนี้เข้ากับสโลแกนของแบรนด์ที่ว่า ‘WE MAKE NOISE NOT CLOTHES’ ก็จะเห็นได้ถึงอุดมการณ์ของ UNDERCOVER นั่นคือการขุดค้นสิ่งที่สังคมกลบฝังไว้ให้ปรากฏออกสู่สายตา คือการเปล่งเสียงร้องผ่านเสื้อผ้าให้ผู้คนได้ตระหนักรู้ถึงสิ่งต่างๆ ที่สังคมพยายามปิดบัง

หลังจากที่ทาคาฮาชิแสดงคอลเลกชั่นต่างๆ ของเขาบนรันเวย์ได้สักพัก คาวาคูโบะที่ได้บอกเขาว่า ถึงเวลาแล้วที่ UNDERCOVER จะก้าวออกจากโตเกียว ทำให้ในปี 2002 ทาคาฮาชิได้พาแบรนด์ของเขาไปจัดแสดงที่เมืองหลวงแห่งแฟชั่นอย่างกรุงปารีส และด้วยความช่วยเหลือจากคาวาคูโบะนี่เองที่ส่งให้ UNDERCOVER กลายเป็นที่สนใจของบรรดานักข่าวในปีนั้น จนชื่อของทาคาฮาชิกลายเป็นที่จับตาในทันที

อิทธิพลสำคัญของ UNDERCOVER

เพราะเคยเป็นนักดนตรีมาก่อน หนึ่งในอิทธิพลสำคัญที่มักจะพบเห็นอยู่เรื่อยๆ ในเสื้อผ้าของ UNDERCOVER คือ ‘เพลง’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากศิลปินอย่าง Patti Smith, Nirvana และ David Bowie ซึ่งบางครั้งก็ปรากฏเนื้อเพลงของศิลปินที่ทาคาฮาชิชื่นชอบบนเสื้อผ้าของ UNDERCOVER เช่นกัน เห็นได้จากคอลเลกชั่นของแบรนด์ในปี 2015 ที่ทาคาฮาชิได้อุทิศทั้งคอลเลกชั่นให้กับ Television วงดนตรีร็อกยุค 70s จากอเมริกา การได้แรงบันดาลใจจากศิลปินที่มีตัวตนอยู่จริงก็เรื่องหนึ่ง แต่บางครั้งทาคาฮาชิก็เลือกจะเนรมิตวงดนตรีขึ้นมาเอง โดยที่เขาได้ออกแบบเสื้อทัวร์ให้กับวงดนตรีในจินตนาการขึ้นมาอย่างเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรีอย่าง Punk Floyd หรือ The Organs 

UNDERCOVER

ภาพยนตร์ยังเป็นอีกหนึ่งอิทธิพลสำคัญที่มักจะปรากฏให้เห็นอยู่เสมอในคอลเลกชั่นต่างๆ ของ UNDERCOVER โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ มานี้ ไม่ว่าจะเป็นคอลเลกชั่น Autumn/Winter 2018 ที่ได้ยกภาพยนตร์เรื่อง 2001: A Space Odyssey ของ Stanley Kubrick มาใส่ในเสื้อผ้าผู้ชายทั้งคอลเลกชั่น คอลเลกชั่น Autumn/Winter 2019 ที่หยิบภาพยนตร์เรื่อง Suspiria มาเป็นหัวใจสำคัญ หรืออย่างเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทาคาฮาชิก็ได้ทำให้แฟนๆ ตกตะลึงอีกครั้งด้วยการหยิบแอนิเมชั่นอย่าง Evangelion มาตีความเป็นเสื้อผ้าของ UNDERCOVER ซึ่งก็มีตั้งแต่พัฟเฟอร์แจ็กเก็ต โอเวอร์โค้ต ไปจนถึงชุดนอนเลยทีเดียว

ภายใต้พรสวรรค์ในการดีไซน์เสื้อผ้าชนิดหาตัวจับยาก ไม่แปลกที่ UNDERCOVER จะกลายเป็นแบรนด์ที่มีสาวกเฝ้าติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งในปี 2010 แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nike ถึงกับติดต่อทาคาฮาชิเพื่อชักชวนให้มาร่วมผลิตรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ ด้วยความที่ทาคาฮาชิเองก็เป็นนักวิ่งอยู่แล้ว เขาจึงไม่ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป การจับมือกันระหว่าง Nike และ UNDERCOVER นำไปสู่ไลน์รองเท้าวิ่งไลน์ใหม่นั่นคือ ‘Gyakusou’ ซึ่งหมายถึงการวิ่งถอยหลัง โดยที่การคอลแล็บนี้ยังคงดำเนินอยู่เรื่อยๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Nike Daybreak x UNDERCOVER, Nike ISPA x UNDERCOVER หรือหนึ่งในรุ่นคอลแล็บที่ขายดีที่สุดอย่าง Nike React Element 87 x UNDERCOVER

UNDERCOVER

ในบทสัมภาษณ์หนึ่ง ทาคาฮาชิเล่าว่า “พักหลังๆ มานี้ ผมมานั่งคิดว่า UNDERCOVER ได้ก้าวมาถึงจุดที่ตัวเองไม่กล้าจะจินตนาการด้วยซ้ำ ซึ่งว่ากันแล้ว ชื่อเสียงไม่ใช่สิ่งที่ผมสนใจหรอก ผมแค่อยากจะแสดงให้โลกได้เห็นในสิ่งที่ผมคิดและรู้สึกผ่านดีไซน์เสื้อผ้าของผมเท่านั้น” และแม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า UNDERCOVER ได้กลายเป็นแบรนด์แฟชั่นระดับโลกไปแล้ว แต่หากพิจารณาจากเรื่องราวการเดินทางของทาคาฮาชิควบคู่ไปกับจินตนาการที่เขาถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้า ประโยคนี้ก็ดูสะท้อนความจริงอยู่ไม่น้อย

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นในฐานะนักร้องประจำวงดนตรีพังก์เล็กๆ จวบกระทั่งวันที่เขาสามารถพาเสื้อผ้าของตัวเองไปปรากฏอยู่บนรันเวย์ของปารีสได้สำเร็จ คือความหลงใหลในแฟชั่นล้วนๆ ที่พาให้แบรนด์ของเขามาถึงจุดนี้ ซึ่งเราเชื่อเสียเหลือเกินว่า UNDERCOVER จะยังคงเป็นแบรนด์ที่สร้างเสียงตะโกนและแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการแฟชั่นอยู่เรื่อยๆ ตราบใดที่ทาคาฮาชิยังไม่หมดไฟ

UNDERCOVER

AUTHOR