ในสมรภูมิข่าวและคอนเทนต์ออนไลน์ หนึ่งในผู้ชนะคือ BuzzFeed Tasty

ช่วงปลายเดือนมกราคมปี 2562 เกิดกระแสนักข่าวออนไลน์ตกงานครั้งใหญ่

BuzzFeed มีพนักงาน 1,700 คน เลย์ออฟไป 220 คน
Vox มีพนักงาน 1,000 คน เลย์ออฟไป 50 คน (ยูนิตที่โดนคือ Racked, Curbed และ SB Nation)
Refinery29 มีพนักงาน 400 คน เลย์ออฟไป 40 คน (ส่วนใหญ่เป็นทีมวิดีโอ)
Mic เลย์ออฟสตาฟบรรณาธิการทั้งชุด
HuffPost เลย์ออฟพนักงานส่วนหนึ่ง (ยังไม่ชัดเจนว่ากี่คน ผลมาจากบริษัทแม่ Verizon ตัดสตาฟ 15 เปอร์เซ็นต์)
AOL, Yahoo! News และอีกหลายที่ล้วนได้รับผลกระทบทั้งหมด

พอเกิดข่าวแบบนี้ก็มีคำถามว่าคอนเทนต์ออนไลน์อยู่ในช่วงขาลงแล้วหรือไม่?” ซึ่งเอาจริงๆ ต้องมาดูรายละเอียดกันหน่อย

จะเห็นได้ว่าสำนักข่าวที่ต้องเลย์ออฟคนล้วนเป็นองค์กรขนาดใหญ่ระดับ 500 ถึง 2,000 คน และส่วนใหญ่ก็เลือกตัดแผนกที่ทำผลงานไม่ค่อยจะสู้ดีนักออกไป อะไรที่ยังเวิร์กอยู่ก็เอาไว้ เช่น BuzzFeed ปิดแผนกข่าวด้านความมั่นคง ข่าวสุขภาพ และ ข่าวภาคสเปน ทิ้งไป แต่ข่าวกระแสหลัก เช่น ข่าวการเมืองและข่าวธุรกิจยังคงมีอยู่

ดังนั้นถ้าถามว่ามันขาลงไหมก็ต้องตอบว่ามันขาลง แต่มันลงมาจากจุดที่ขึ้นไปสูงมาก เหมือนเป็นยุคฟองสบู่ออนไลน์ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าองค์กรไหนไม่ได้ทำอะไรเกินตัวเกินไปนัก ก็ไม่ถึงกับเดือดร้อน

 

เล่าด้านลบแล้วสลับมาเล่าด้านบวกกันบ้าง สมรภูมิออนไลน์ที่ขับเคี่ยวกันดุเดือดนี้หนึ่งในผู้ชนะคือ Tasty

 

Tasty ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหาร มีคนกดไลก์ใกล้จะร้อยล้าน Tasty ทำคลิปอาหารได้น่าดูมาก ดึกๆ ถ้าเล่นมือถือแล้วมีคลิปของ Tasty โผล่มาต้องรีบสไลด์หลบ ไม่ได้คิดชังเขาหรอก แต่กลัวเห็นแล้วต้องออกไปหาอะไรกิน

ที่เล่าเรื่องของ Tasty เพราะมันเกี่ยวกับข่าวตรงเพจอาหารยอดนิยมเพจนี้ ความจริงแล้วเจ้าของนั้นคือ BuzzFeed สำนักข่าวออนไลน์อันดับต้นๆ ของโลก

ความเจ๋งของ Tasty คือจากความสำเร็จบนหน้าจอออนไลน์ พวกเขายังนำแบรนด์ไปต่อยอดขายของด้วย สินค้าก็แน่นอนว่าต้องเป็นเครื่องครัว ผลิตหม้อ ชาม ช้อน ส้อม ยี่ห้อ Tasty วางขายใน Walmart ขายดิบขายดีจนได้กำไรมหาศาล

กลับมาที่ BuzzFeed ท่ามกลางกระแสข่าวเลย์ออฟพนักงาน สำนักข่าวแห่งนี้ก็กำลังถูกพูดถึงอย่างมากจากการรายงานข่าวเรื่องประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งให้ทนายโกหก ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ทรัมป์เป็นอย่างมาก

แม้ BuzzFeed จะมีภาพจำในเรื่องข่าวบันเทิง ข่าวเบาๆ ข่าวเกาะกระแส รูปแมว รูปหมา แต่ในความเป็นจริง BuzzFeed จ้างนักข่าวเก่งๆ ทำข่าวเจาะ ข่าวการเมืองดุๆ ไว้หลายคน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสำนักข่าว

ทำให้สำนักข่าวแห่งนี้รวบรวมคนทำคอนเทนต์เอาไว้หลากหลายรูปแบบ มีตั้งแต่ข่าวในกระแส ข่าวเทคโนโลยี คลิปอาหาร ไปจนถึงข่าวสืบสวนสอบสวนหนักๆ

ในโลกแห่งความจริงมีสำนักข่าวไม่กี่ที่หรอกที่จะมีเงินภาษีป้อนอยู่ตลอดเวลา ในไทยมี Thai PBS ในอังกฤษมี BBC สื่อส่วนใหญ่ที่เหลือล้วนต้องทำมาหาเลี้ยงชีพตนเองกันทั้งนั้น

ดังนั้นการรวบรวมยอดฝีมือในด้านต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ

พูดมาถึงจุดนี้ในฐานะที่ทำงานที่เวิร์คพอยท์มาได้สองปี ก็เลยนึกถึงคำพูดของพี่จิก–ประภาส ชลศรานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเวิร์คพอยท์ที่ว่า

คลาสสิกอย่าดูถูกแจ๊ส แจ๊สอย่าดูแคลนป๊อป ป๊อปอย่ารังเกียจลูกทุ่ง ลูกทุ่งเองก็อย่ารังงอนหมอลำ หมอลำก็อย่าคิดกว่าคลาสสิกมันสูงส่ง

ถ้าปรับมาให้เหมาะกับโลกออนไลน์ยุคนี้ คงได้ประมาณว่า

ข่าวเจาะอย่าดูถูกงานขาย งานขายอย่าดูแคลนข่าวแมส ข่าวแมสก็อย่ารังเกียจงานพีอาร์ งานพีอาร์ก็อย่ารังงอนงานสกู๊ป งานสกู๊ปก็อย่าคิดว่างานวิชวลกราฟิกมันสูงส่ง

งานทุกส่วนล้วนสำคัญและเกื้อกูลกันทั้งสิ้น

สำคัญอยู่อย่างตรงที่จะผลิตงานข่าวก็จงทำให้เหมือนเล่นดนตรี ทำออกมาทั้งทีก็ให้มันเกิดประโยชน์ ดนตรีทำให้คนมีความสุข ทำงานข่าวก็ควรทำให้ชีวิตคนรอบข้างดีขึ้น

เท่านั้นเอง

AUTHOR

ILLUSTRATOR

สหรัฐ คาน

สหรัฐ คาน aka Marc Khan นิสิตออกแบบ ชั้นปีที่ 4 อยู่ในวัยทำ Thesis แต่อยากทำทุกอย่างที่ไม่ใช่ Thesis ชอบงานออกแบบ ชอบภาพประกอบ ความฝันตอนนี้คืออยากเรียนจบมากๆ