เบื้องหลังงาน Collaboration MU CAFÉ x ศรัณย์ เย็นปัญญา เมื่อเคมีเข้ากัน ผลลัพธ์จึงสนุก

MU CAFÉ คือ ป๊อปอัพคอนเซปต์สโตร์ อันเป็นกิจกรรมทางการตลาดที่จะเกิดขึ้นตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ ของทาง เดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งทีมมาร์เก็ตติ้งและทีมครีเอทีฟอาร์ตของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ตีความเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรักของปีนี้ ออกมาเป็นแคมเปญที่ผสานความ ‘มูเตลู’ เข้ากับความโมเดิร์นได้อย่างลงตัว  

ที่พิเศษคือ ยังร่วมกับศิลปินนักออกแบบผู้บอกว่า ‘ถ้าไม่สนุกจริง-ไม่ทำ’ อย่าง ศรัณย์ เย็นปัญญา แห่ง Citizen of Nowhere แบรนด์ที่ว่าด้วยเรื่องของการอุ้มชูคนตัวเล็กๆ มาร่วม Collaboration ด้วย

งานนี้มีที่มาที่ไปและมีความน่าสนใจอย่างไร a day จะพาเดินสำรวจกระบวนการทางความคิดของผู้สร้างสรรค์ทั้งสองพาร์ตเนอร์กัน

เมื่อห้างไม่ได้เป็นแค่พื้นที่เชิงพาณิชย์ แต่ยังให้แรงบันดาลใจกลับไป   

ศรัณย์ เย็นปัญญา ยิ้มสนุก เมื่อเล่าให้เราฟังว่า เขาได้รับคำชวนจากทางเดอะมอลล์อย่างไร 

“ปกติคนติดต่อมา เขาก็จะอีเมล หรือไม่งั้นก็ DM, Inbox แต่ทีมนี้เขาบุกมาที่ร้านชาเลย”

ร้านชาที่ว่านี้ ศรัณย์หมายถึง Citizen Tea Canteen ซึ่งเป็นคาเฟ่ชาและโชว์รูมของเขา ส่วนทีมการตลาดของเดอะมอลล์นั้น นำทีมโดย ปิยะพร สนิทวงศ์ Assistant General Manager Corporate Marketing ผู้ดูแลโปรเจกต์นี้

ที่น่าประหลาดใจคือ เหตุการณ์บุกเทียบเชิญถึงร้านชาเพิ่งเกิดขึ้น 1 เดือนก่อนหน้าที่จะเปิดตัวแคมเปญนี้เท่านั้นเอง นั่นหมายความว่าพวกเขามีเวลาเพียงน้อยนิด แต่ทุกอย่างก็สำเร็จออกมาได้ จนมีคำพูดกันเล่นๆ ว่า งานนี้คืองาน ‘เสก’ อย่างแท้จริง 

ปิยะพรพูดถึงไอเดียเริ่มต้นของงานนี้ว่า ทางเดอะมอลล์ กรุ๊ป เริ่มจาก insight ของผู้บริโภค โดยมองว่า 2 ปีที่ผ่านมากับโควิด ผู้คนเผชิญกับความลำบาก ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้านของชีวิต ทำให้อยู่ในภาวะอึดอัด จึงอยากจะมอบพลังบวกให้กับผู้บริโภค ให้มุมมองที่มีความหวังกับศักราชใหม่ 

“ในมุมของห้างเอง วันนี้เราไม่ได้มองแค่ว่าเราเป็น commercial space แต่เป็นที่ที่มาอินสไปร์ไลฟ์ โดยพยายามคัดสรรสิ่งที่ไม่ใช่แค่สินค้า แต่เป็นมุมมองของการใช้ชีวิต หรือให้ไอเดียอะไรกับคนที่มาที่ห้าง positive energy ที่เราอยากจะมอบให้ลูกค้า inspiration ต่างๆ เหล่านี้เป็นจุดสำคัญของการเริ่มต้นคิดงานนี้”

ดังนั้นทางเดอะมอลล์จึงได้ข้อสรุปว่า น่าจะสร้างสรรค์กิจกรรมให้คนมาเดินห้างได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เล่นกับความเชื่อเรื่องมงคลตามโจทย์ของเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์ แต่มีความโมเดิร์นและครีเอทีฟอยู่ในนั้น  

“เป็นกิจกรรมที่ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมแล้วมีความสนุก ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ tips and tricks เสริมพลังความเฮงตามนักษัตร คือเราไม่ได้บอกว่าคุณต้องเชื่อหรือทำตามร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยๆ เป็นกุศโลบายหรือจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมพลังทางใจได้ เรามองว่ามันเป็นความสุข joy ความเฮง luck ความรัก love ที่มอบให้กับลูกค้ามากกว่า” ปิยะพรกล่าว 

‘มูเตลู’ ผสานความโมเดิร์น บนการตลาดเชิงสร้างสรรค์  

ทั้งหมดทั้งมวลจึงออกมาเป็นป๊อปอัพสโตร์ MU CAFÉ ภายใต้คอนเซปต์ Love Department รวมประสบการณ์มูเตลู และสินค้าเสริมพลังรับปีขาล

จะมีอะไรบ้างเรามาดูกัน 

MU CONCIERGE

เป็นจุดเช็กอินรับพลังที่ให้ลูกค้าบอกนักษัตรของตัวเอง และจะได้รับการ์ดที่เรียกว่า MU GUIDE ฟรี! ระบุเรื่องการงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ ของนักษัตรนั้นๆ พร้อมทั้งสีเสริมดวง เลขนำโชค ทริกไหว้เสริมดวง สิ่งของเสริมดวง

ที่พิเศษคือ เมื่อสแกนคิวอาร์โค้ดบนการ์ดนี้ จะพบกันแคตาล็อกสินค้าไลฟ์สไตล์นำโชคเสริมดวงของแต่ละนักษัตร เรียกว่าเป็นไกด์ไลน์ในการช้อปปิ้งที่หยิบเอาความมูเตลูมาเล่นได้อย่างน่าสนุก ทั้งครีเอทีฟ ทั้งขายของ

MU WALLPAPER 

จะมีคิวอาร์โค้ดให้ลูกค้าได้สแกนวอลล์เปเปอร์มือถือเสริมดวง เสริมพลังความเฮง ถูกออกแบบโดยหมอดูชื่อดังตามศาสตร์จีนมาเพื่อสำหรับ 12 นักษัตรโดยเฉพาะ โดยมีการวางสัญลักษณ์มงคล เลขมงคล และนักษัตรที่ “ซะฮะ” หรือส่งเสริมนักษัตรนั้นๆ

FORTUNE TIGER

1 คำถาม ให้ขาลตอบ จุดดูดวงกับหมอดู แก้วตา เม้าท์ดวง แชมป์ศึกชิงจ้าวหมอดูปี 2018 บริการพยากรณ์พิเศษสำหรับลูกค้าห้างฯ พารากอน ที่ช้อปครบ 2,000 บาท ในวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 

ทั้ง 3 พาร์ตข้างต้น เป็นการทำงานร่วมกันกับ Horosociety ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน ผสานศาสตร์มูเก็ตติ้ง และดีไซเนอร์ของทางทีมเดอะมอลล์ซึ่งมีอาร์ตไดเรกชั่นที่เข้ากับงานของศรัณย์มาก 

MU CAFÉ X CITIZEN OF NOWHERE 

สำหรับศรัณย์นั้น มาในส่วนของป๊อปอัพ Tea bar กับการดื่มชาที่ให้อารมณ์จีนๆ และงานโปรดักต์ดีไซน์ที่ทำพิเศษเฉพาะงานนี้ เช่น เซ็ตแก้วน้ำมงคล ตะกร้าเครื่องพวงมูเตลู ผ้าห่อของขวัญลายยันต์ รวมทั้งเมนูชามูเตลูที่เบลนด์พิเศษสำหรับงานนี้เช่นกัน เป็นชาดำรสชาติซับซ้อนที่มีโน้ตของกุหลาบ พีช และพริกไทยเสฉวนที่ให้ความเผ็ดเบาๆ ตอนปลาย นอกจากนี้ยังมีชาเบลนด์เมนูอื่นๆ ที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านทุกตัว ลูกค้าสามารถสั่งมานั่งดื่มได้  

เคมีที่เข้ากันของคอนเซปต์กับอัตลักษณ์ของแบรนด์

ศรัณย์บอกว่า เขาไม่ได้ทำงานในห้างมานานแล้ว แต่พอได้ยินคอนเซปต์ของทางเดอะมอลล์ กรุ๊ป เขาตอบตกลงในวันนั้นเลย โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก  

“เราสนุก รู้สึกว่าคอนเซปต์มันตรงกับ brand identity ของเรา ซึ่งว่าด้วยเรื่องของความเชื่ออยู่แล้ว Citizen of Nowhere มันว่าด้วยเรื่องของการอุ้มชูคนตัวเล็ก คนที่เป็นคนชายขอบ พูดเรื่องของที่คนไม่ให้ค่า ถูกลืม ความเชื่อที่รู้สึกว่า เห่ย เชย สิ่งเหล่านี้เราพูดมาตลอด แล้วผมก็คิดว่าแคมเปญนี้มันไม่ใช่แค่ชวนคนมาช้อปปิ้งช่วงตรุษจีนวาเลนไทน์อย่างเดียว แต่อยากให้คนรู้สึกว่าได้แบกความเชื่ออะไรกลับไปด้วย สิ่งที่เราเชื่อจริงๆ คือ luck ของคุณมันน่าจะเกิดจากการที่คุณทำอะไรดีๆ ด้วย” 

สำหรับศิลปินนักออกแบบอย่างศรัณย์แล้ว พลังในการสร้างสรรค์ของเขา ต้องมาพร้อมกับความตื่นเต้น เช่นเดียวกับตอนตัดสินใจเซย์เยสกับทางเดอะมอลล์ กรุ๊ป

“ถ้าไม่ตื่นเต้นก็แสดงว่ามีอะไรผิดพลาดแล้วล่ะ สำหรับผมจะตื่นเต้นเวลาเราได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ มีคำพูดหนึ่งของเดวิด โบวี่ บอกไว้ดีมาก คือเวลาว่ายน้ำให้ว่ายไปในที่ที่เท้าไม่ถึง เมื่อนั้นเราจะออกแรงว่าย แล้วมันจะพาเราไปเจอเกาะแห่งใหม่ๆ เสมอ แต่ถ้าเรายืนถึงเมื่อไหร่ เราจะรู้สึกว่าไม่ต้องว่ายก็ได้ ผมชอบโควตนี้มาก รู้สึกว่าในฐานะมนุษย์สร้างสรรค์ เราอยากจะอยู่ในพื้นที่ที่เท้าเกือบถึงเกือบไม่ถึง”

ปิยะพรกล่าวปิดท้ายถึงงานนี้ว่า ทางเดอะมอลล์ กรุ๊ปเองเห็นถึงความตั้งใจดีและชอบในสตอรี่ของศิลปินนักออกแบบอย่าง ศรัณย์ เย็นปัญญา ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ร่วมกันของทั้งสองพาร์ตเนอร์ ที่ให้คุณค่าบางอย่างมากกว่าแค่การตั้งใจจะมาขายของ ไม่ว่าจะเป็นการให้แรงบันดาลใจกับคน หรือการผลิตสินค้าที่มีส่วนสนับสนุนคอมมูนิตี้ต่างๆ 

เป็นวันสต็อปเซอร์วิส จบครบทุกประสบการณ์มูเตลู และช้อปของติดไม้ติดมือกลับบ้านไปแบบเฮงๆ

กิจกรรม MU CAFÉ – มูคาเฟ่ จัดระหว่างวันที่ 3 – 22 กุมภาพันธ์ 2565 ที่พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น M บริเวณ MAIN HALL 2, เอ็มโพเรียม  ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น G บริเวณ E-SPACE GF, เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ ท่าพระ ชั้น G บริเวณ LADIES’ HALL และเดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ชั้น 1 บริเวณ PROMOTION 1

AUTHOR