​Brigsby Bear : เมื่อโลกความฝันพังทลาย เราจะอยู่ในความจริงกันแบบไหน?

Director: Dave McCary
Region: USA
Genre: Drama / Comedy

สวัสดีเจ้าหมา เป็นยังไงบ้าง นอนทั้งวันสบายเลยสินะ ส่วนฉันต้องออกจากบ้านไปทำงาน กลับมาก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว เฮ้อ! ไม่พูดมากละ นอนกันดีกว่า

เจ้าหมาของเราคือตุ๊กตาสนูปี้ตัวมอมๆ ที่ซักให้ตายยังไงมันก็คงไม่ขาวขึ้นอีกต่อไป แต่เราก็ยังรักมันเสมอ เราเชื่อว่าเกือบทุกคนต้องมีเพื่อนในวัยเด็กเป็นตุ๊กตาหรืออะไรสักอย่างบ้างแหละ ก็เหมือนกับเจมส์ ตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่มีเจ้าหมีตัวโต Brigsby Bear แทบจะเป็นโลกทั้งใบของเขา

Brigsby Bear เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ครั้งแรกของนักแสดงตลกและผู้เขียนบทจากรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา Saturday Night Live อย่างเดฟ แมคคารี (Dave McCary) พร้อมเขียนบทร่วมกับ เควิน คอสเตลโล (Kevin Costello) และ ไคล์ มูนีย์ (Kyle Mooney) ซึ่งควบตำแหน่งนักแสดงนำในเรื่องนี้ด้วย

เจมส์ (รับบทโดยไคล์ มูนีย์) ชายหนุ่มอายุ 25 ปีที่ตั้งแต่เกิดจนโตยังไม่เคยก้าวเท้าออกจากบ้านสักครั้งเดียว หนึ่งในความบันเทิงไม่กี่อย่างของเจมส์ตลอดมาคือม้วนวิดีโอเทป VHS การ์ตูนเรื่อง Brigsby Bear ที่จะมาใหม่ทุกอาทิตย์ วันหนึ่งมีตำรวจบุกเข้ามาจับเท็ดและเอพริล [รับบทโดยมาร์ก แฮมิลล์ (Mark Hamill) และ เจน อดัมส์ (Jane Adams) ตามลำดับ] พ่อแม่ของเจมส์ และพาเจมส์ไปสถานีตำรวจ ที่นั่นเขาได้พบกับพ่อแม่ที่แท้จริง โดยตำรวจบอกกับเขาว่า จริงๆ แล้วเจมส์ถูกลักพาตัวมาตั้งแต่เกิดโดยเท็ดและเอพริล แค่นั้นยังไม่พอ Brigsby Bear ที่เขาเฝ้ารอตอนใหม่ทุกอาทิตย์นั้น ถูกถ่ายทำโดยเท็ดและเอพริลเพื่อให้เจมส์ดูแต่เพียงผู้เดียว!!!

เรื่องราวในโลกกว้างของเจมส์ต่อจากนี้เลยไม่ได้มีแค่พ่อ แม่ บ้านใต้ดิน และเจ้าหมีบริกส์บี้อีกต่อไปแล้วแต่เป็นโลกที่เต็มไปด้วยผู้คนและปัญหาต่างๆ มากมายที่เขาจะต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเซ็กซ์ ยาเสพติด มิตรภาพ ไปจนถึงการปรับตัวกับโลกใบใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ในเมื่อไม่มี Brigsby Bear ตอนใหม่อีกต่อไป เจมส์จึงตัดสินใจสร้างบริกส์บี้แบร์ขึ้นมาใหม่ในแบบของเขาเอง แบบที่เขาโตมาด้วยกันกับมันมาตลอดชีวิต…แบบที่พ่อแม่เขาเองไม่ก็ไม่เข้าใจและพยายามยัดเยียดกิจกรรมอื่นๆ ให้เจมส์ เพื่อให้เขาเป็นเหมือนคน ‘ปกติ’ ทำกัน

อีกมุมหนึ่ง เจมส์ก็ถูกยัดเยียดชุดความคิดจากเท็ดและเอพริลตั้งแต่เด็กจนโต จากแนวทางการใช้ชีวิตในบ้านใต้ดิน ไปจนกระทั่งการ์ตูนอย่าง Brigsby Bear ที่เท็ดถึงกับลงทุนสร้างสตูดิโอจ้างนักแสดงมาเพื่อถ่ายทำการ์ตูนให้ลูกชายคนเดียวของเขาได้ดูเพียงคนเดียว

พล็อตเรื่องที่เล่าไปโดยรวมอาจจะดูธรรมดา แต่สิ่งที่เราประทับใจคือนี่เป็นหนัง coming of age ฟีลกู้ดที่สอดแทรกเรื่องราวแฟนตาซีแต่ก็ไม่ถึงกับเพ้อฝันจนเกินไปนัก มีมุกตลกคอเมดี้ปนมาเป็นพักๆ แต่ในความเรียบเรื่อยของหนังกลับเต็มไปด้วยความอบอุ่น การค้นหาความหมายของความสุขในครอบครัว และความน่ารักของเจมส์ที่เพิ่งก้าวออกมาสู่โลกกว้างอย่างคนเด๋อด๋าในวัย 25 ปี ถึงจะรู้สึกหงุดหงิดกับตัวละครอย่างเจมส์อยู่บ้าง แต่สุดท้ายเราก็เอาใจช่วยเขาอยู่นะ

หลังจากเดินออกจากโรงหนังแบบน้ำตารื้น เรากลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราหนักแน่นพอที่จะสร้างความฝันที่พังทลายลงไปในโลกแห่งความจริงขึ้นมาใหม่ได้แบบเจมส์มั้ย?

ไปหาคำตอบกันเอาเองจากหนังเรื่องนี้ Brigsby Bear เข้าฉายแล้ววันนี้ที่โรงภาพยนตร์ House RCA เท่านั้นนะ

AUTHOR