Valerian and the City of a Thousand Planets : จักรวาลนี้ไม่ได้มีแค่เรา

Director: Luc Besson
Region: USA / France
Genre: Sci-Fi / Action

เราเห็นโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อเดือนก่อนที่ลิโด้ ตอนนั้นคิดว่าคงเป็นภาพยนตร์ไซไฟทั่วไป ประกอบกับเราไม่ค่อยอินหนังประเภทนี้ แต่ต้องยอมรับว่าสะดุดตากับนักแสดงนำ 2 คนที่เราชื่นชอบคือ Dane DeHaan และ Cara Delevingne แถมเรามารู้อีกทีว่าหนังเรื่องนี้ Luc Besson เป็นคนกำกับ แฟนหนังเรื่อง The Fifth Element อย่างเราจึงไม่รีรอตีตั๋วเข้าไปชมทันที!

Valerian and the City of a Thousand Planets เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากกราฟิกโนเวลที่ชื่อว่า Valérian and Laureline โดย Pierre Christin และ Jean-Claude Mézières เพราะลุคเป็นแฟนตัวยงของวาเลเรียนมาตั้งแต่สมัยอายุ 10 ปี ส่วน Jean-Claude Mézières ก็เคยร่วมงานกับลุคมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Element เขาเคยถามลุคในช่วงที่ยังทำภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “ผมคิดว่าคุณชอบวาเลเรียนนะ ทำไมคุณถึงไม่ทำมันล่ะ” ลุคตอบกลับไปว่า “มันเป็นไปไม่ได้หรอก ตัวละคร 2 ตัวกับเอเลี่ยนอีกสองล้านตัว ผมทำไม่ได้ ลืมมันไปซะเถอะ” จนกระทั่งวันหนึ่งที่ James Cameron ได้เชิญเขาไปเยี่ยมชมกองถ่ายเรื่อง Avatar เขาถึงเริ่มรู้สึกได้ว่าโปรเจกต์เรื่องวาเลเรียนอาจเป็นจริงได้ในสักวัน

Valerian and the City of a Thousand Planets เล่าเรื่องของวาเลเรียน (รับบทโดย Dane DeHaan) และ ลอเรลีน (รับบทโดย Cara Delevingne) สองคู่หูเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการพิเศษขององค์การปกครองเขตแดนมนุษยชาติ ทั้งสองได้รับภารกิจจากรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงให้ไปแย่งชิงสัตว์หายากจากตลาดมืดใน Alpha ซึ่งเป็นนิคมจักรวาลที่ถือกำเนิดจากสถานีอวกาศและพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีสิ่งมีชีวิตกว่าร้อยสายพันธุ์อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ทั้งสองจะทำภารกิจสำเร็จหรือไม่ แล้วต้องเจอกับอะไรบ้าง เราแนะนำให้ไปดูกันเอง

สิ่งน่าสนใจที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คงหนีไม่พ้นงานภาพและกราฟิกซึ่งเราชอบมาก การออกแบบแสง สี โทนภาพ ทำได้ดีมาก เพราะเรียกใช้บริการบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกถึง 2 แห่ง ที่ทำงานให้กับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องอย่างบริษัท Weta ที่เคยทำงานกราฟิกให้หนังเรื่อง Avatar และบริษัท ILM เคยทำงานกราฟิกให้หนังเรื่อง Star Wars ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเหมือนเป็นการนำส่วนผสมของ Avatar และ Star Wars มาผสานกันในเรื่องเดียว

ในส่วนของนักแสดง เดน ดีฮาน และ คาร่า เดเลวีน นางแบบสาวที่ตอนนี้ผันตัวมารับงานแสดงมากขึ้น เราคิดว่าเคมีของคู่หูคู่นี้ดีมาก มีคาแรกเตอร์ชัดเจนแบบที่เราคาดไม่ถึง แถมยังได้นักร้องสาว ริฮานน่า มาร่วมแสดงด้วย ถึงแม้แอร์ไทม์จะน้อยหน่อย แต่ดึงดูดสายตาและขโมยซีนตัวเอกของเรื่องไปได้มากเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นหนังแนวไซไฟที่ไม่ได้มีประเด็นแปลกใหม่ ไม่ได้มีประเด็นหนักอึ้งหรือตึงเครียด แต่บางฉากยังสอดแทรกความตลก ความโรแมนติก และสิ่งที่เราชอบมากคือการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ต่างดาวสายพันธุ์ต่างๆ เรียกได้ว่าวาเลเรียนมีครบทุกรสชาติ เราขอแนะนำว่าถ้าใครชอบภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Element คุณต้องชอบหนังเรื่องนี้แน่ๆ ขนาดเราเข้าไปดูตอนเพลียๆ ยังหายง่วงเป็นปลิดทิ้งเพราะมันน่าตื่นตาตื่นใจมาก

อ้างอิง theverge.com

AUTHOR