เมื่อเก้าอี้คือผืนผ้าใบหลอมรวมศิลปะและแฟชั่น จนกลายเป็นของสะสมในสไตล์ของ Modernica

ถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้าน สำหรับคนที่ไม่ได้สนใจในเรื่องดีไซน์ นอกเหนือไปจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ของเราแล้ว ก็อาจมองดูว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรมากนัก หรืออาจมองว่าเป็นเรื่องความชอบของคนเฉพาะกลุ่ม แต่จริงๆ แล้วเฟอร์นิเจอร์สามารถบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรา ผ่านสิ่งของที่เราเลือกใช้ได้เช่นกัน

มีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อเมริกันแบรนด์หนึ่งจากแคลิฟอร์เนียที่นำเสนอไลฟ์สไตล์เฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป ด้วยการทำงานในรูปแบบ Collaboration ร่วมกับศิลปินแขนงต่างๆ ทั้ง Contemporary Art, Modern Art หรือ Street Art รวมไปถึงแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า แว่นตา แม้กระทั่งช่างสัก ด้วยการนำเสนอผ่านฟอร์มของ ‘เก้าอี้ไฟเบอร์กลาส’ แบรนด์ที่ว่าก็คือ Modernica 

Modernica เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 โดยสองพี่น้อง Frank และ Jay Novak ในช่วงกระแสของ North American Modernism กำลังเติบโตและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต้องการนำเสนอไลฟ์สไตล์และความโมเดิร์นในสไตล์แคลิฟอร์เนียให้คงอยู่ตลอดไป ด้วยดีไซน์ที่มีเส้นสายสะอาดและเรียบง่าย วัสดุคุณภาพสูงที่มีความทนทาน มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม เข้าถึงได้ง่าย และยังเป็นบริษัทอเมริกันเจ้าแรกๆ ที่นำเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ช่วงกลางศตวรรษ (Mid-Century) กลับมาทำใหม่อีกครั้งในแบบฉบับของตัวเอง

สิ่งที่ทำให้ Modernica เป็นที่รู้จักในวงกว้างคือการที่บริษัทถือครองเครื่องอัดโมลและขึ้นรูปทรงเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสที่เคยถูกใช้งานโดยบริษัท Zenith Plastics ซึ่งเคยผลิตเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสให้กับดีไซเนอร์ชาวอเมริกันชื่อดัง Charles Eames ภายใต้แบรนด์ Herman Miller ตั้งแต่ปี 1948 โดยเครื่องอัดโมลและขึ้นรูปทรงเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสดังกล่าว ณ ปัจจุบันมีอยู่เพียงเครื่องเดียวในโลกเท่านั้น และที่ผ่านมาก็เคยผลิตเก้าอี้ ​Eames Chair ภายใต้ชื่อแบรนด์ Herman Miller มามากกว่าแสนตัว จนกระทั่ง Herman Miller ยกเลิกสายการผลิตเก้าอี้ในตระกูล Eames ดังกล่าวในช่วงปลายยุค 80s และเครื่องดังกล่าวได้ตกมาอยู่ในมือของ Frank และ Jay ณ โรงงานของ Modernica นี่เอง

ภายในพื้นที่ 5 เอเคอร์ของ Modernica ใน L.A. ประกอบไปด้วยโรงงานที่แยกประเภทของสินค้าภายใต้แบรนด์อย่างชัดเจน สินค้าต่างๆ ของ Modernica ก็คือบรรดาเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านที่มีกลิ่นอายของความเป็นโมเดิร์นแคลิฟอร์เนียอย่างชัดเจน โดยสินค้ามีมากมายหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นงานไม้อย่างโต๊ะ เก้าอี้ประเภทต่างๆ ทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ ตู้เก็บของและชั้นวางของ โคมไฟและเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ พวกนี้ยังผลิตในรูปแบบ one by one นอกจากนั้นยังมีงานเซรามิกประเภทต่างๆ ภายใต้ชื่อ Case Study และสิ่งที่สร้างชื่อให้​ Modernica มากที่สุดก็คือเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสรุ่น Side Shell Chair

สำหรับเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสรุ่น Side Shell Chair นั้น ทาง Modernica นำกลับมาผลิตใหม่ในปี 2000 หลังจากที่ Frank และ Jay ได้เครื่องอัดโมลดังกล่าวมาครอบครอง โดยทั้งคู่พยายามรักษารูปแบบในการผลิตเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสดังกล่าวให้ใกล้เคียงต้นแบบดั้งเดิมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบดั้งเดิมจากโรงงาน Century Plastics ที่เคยผลิตเก้าอี้ดังกล่าวมาก่อน นอกจากนั้นยังควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนด้วยฝีมือของ Sol Fingerhut และ Irv Green ซึ่งเป็นพนักงานดั้งเดิมยุคแรกจาก 60 ปีที่แล้วมาควบคุมและเทรนพนักงานของ Modernica ในการคืนชีพเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสรุ่นนี้ด้วยเทคโนโลยีดั้งเดิมที่มีความใกล้เคียงกับต้นฉบับให้มากที่สุด

 

ความพิเศษของเก้าอี้ไฟเบอร์กลาส Side Shell Chair ของ Modernica ที่แตกต่างจากต้นฉบับของ Herman Miller คือการที่ Modernica ใส่ลูกเล่นในการออกแบบเก้าอี้เพิ่มเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นสีสันต่างๆ หรือการใส่ลวดลายเข้าไปในเนื้อไฟเบอร์กลาส นอกเหนือไปจากสีเรียบๆ แบบทั่วไปที่มีอยู่แล้ว ทำให้เก้าอี้ไฟเบอร์กลาสของ Modernica นั้นมีความแฟนซีและโมเดิร์นเข้าถึงได้ง่าย

​Modernica เลือกทำงานกับศิลปินและแบรนด์ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะบรรดาศิลปินและแบรนด์ในโลกของ Street Art และ Street Culture ในการสร้างสรรค์เก้าอี้ไฟเบอร์กลาส Side Shell Chair ในรูปแบบของตนเอง ซึ่งเป็นไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่พยายามเดินออกจากกรอบการออกแบบเดิมๆ ทั้งในส่วนของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมมองที่แตกต่างออกไปโดยการสร้างโปรดักต์ดังกล่าวให้กลายเป็นของสะสมที่น่าสนใจ ​(​Collectible Item) และส่วนของแฟชั่น ศิลปะ ที่หลุดพ้นจากกรอบเดิมในฟอร์มของรูปแบบการนำเสนอที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีศิลปินและแบรนด์ต่างๆ มาร่วมงานกันอย่างมากมาย อาทิ

 

A Bathing Ape

แบรนด์ streetwear ชื่อดังจากญี่ปุ่น A Bathing Ape ที่พวกเรารู้จักกันดี ถือว่าเป็นแบรนด์ ​streetwear แบรนด์แรกที่ทำงานร่วมกันกับ Modernica และเป็นพาร์ตเนอร์ที่ทำงานร่วมกันมามากมายหลายต่อหลายครั้ง ซึ่ง Nigo ในสมัยที่ยังเป็นเจ้าของแบรนด์ BAPE ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกในการนำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเบลนด์อยู่ในโลกของ Street Culture โดยทำงานร่วมกับ Modernica ครั้งแรกในปี 2009 ด้วยการออกแบบเก้าอี้รุ่น Side Shell ที่นำเอาลาย BAPE Camo ที่เป็นไอคอนสำคัญของแบรนด์มาใช้บนเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสโดยมีทั้งหมด 3 สี 3 ลายและผลิตเพียงลายละ 100 ตัวเท่านั้น

ต่อมาในปี 2010 ทาง Nigo ทำงานร่วมกับแบรนด์ในเครือ Modernica ที่ชื่อ Case Study Shop โดยร่วมออกแบบและวางจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ภายในงานนิทรรศการที่ชื่อว่า BAPE Study Exhibition จัดขึ้นที่ร้าน BAPE สาขาเกียวโต และออกแบบเก้าอี้ Side Shell ลาย Multicolor Camo 2 สีและนาฬิกาแขวนผนังสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ โดยสำหรับเก้าอี้ยุคแรกของ BAPE ในปี 2009 และ 2010 นั้น ได้กลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมของสะสมหายากที่เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลกไปแล้ว

 

ในปี 2012 BAPE และ Modernica ออกเฟอร์นิเจอร์คอลเลกชั่นพิเศษร่วมกันอีกครั้ง โดยเลือกใช้เก้าอี้รุ่น Side Shell พร้อมกับลายแพตเทิร์น Ballpen Camo ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 สี นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งไอเทมสำคัญซึ่งก็คือโต๊ะ Coffee Table ที่เป็นโต๊ะไม้รูปโลโก้หัวลิงของ BAPE ที่ผลิตขึ้นมาเพียง 100 ชิ้นเท่านั้น และกลายมาเป็นอีกหนึ่งไอเทมสะสมที่ถือได้ว่าหายากมากๆ ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้

ต่อมาในปี 2016 BAPE และ Modernica กลับมาอีกครั้งกับเก้าอี้รุ่น Side Shell ที่นำเอาลาย BAPE Camo ที่เคยใช้บนเวอร์ชั่น 2009 กลับมาอีกครั้ง แต่เปลี่ยนไปเป็นพิมพ์ลายด้านหน้าเก้าอี้ โดยมีเพียงแค่สีเขียวเพียงสีเดียว และวางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่งาน Complex Con เท่านั้น ถัดมาอีก 3 ปีให้หลัง ในปี 2019 ทาง BAPE ก็ออกคอลเลกชั่นพิเศษร่วมกับ Modernica อีกครั้งในช่วงต้นปี BAPE ออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของร้านสาขา L.A. โดยเป็นคอลเลกชั่นเก้าอี้และโต๊ะวางของที่พิมพ์ลาย BAPE Camo ที่ออกแบบมาเฉพาะและวางขายที่ร้านเท่านั้น ก่อนที่ช่วงปลายปีจะออกคอลเลกชั่นไอเทมประเภทเดียวกัน แต่พิมพ์ลาย BAPE Camo ของเมืองนิวยอร์ก เนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปีของร้านสาขาดังกล่าว

 

Futura

Legendary Graffiti Artist ชื่อดังจากนิวยอร์ก Futura มี ​Collaboration ร่วมกับ Modernica ต่างๆ มากมาย เริ่มจากเก้าอี้รุ่น Side Shell ในปี 2018 ที่นำเอาลายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Futura มาใช้บนตัวเก้าอี้ และทำงานร่วมกันกับ Alchemist Art Café ในปี 2019 ในการออกแบบเก้าอี้ Side Shell สำหรับ Pop-up Café ดังกล่าวในช่วงงาน Art Basel ที่ Miami และปี 2020 ล่าสุดที่ออกแบบ Home Collection ที่มีทั้งโซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของและกระถางต้นไม้ โดยรายได้จากการขายคอลเลกชั่นมอบให้องค์กรการกุศลเพื่อสนับสนุนเยาวชน Free Arts NYC โดยไม่หักค่าใช้จ่าย

 

 

Takashi Murakami

Contemporary Artist ชื่อดังจากญี่ปุ่น Takashi Murakami มี Collaboration ร่วมกับ Modernica และนิตยสาร Complex สำหรับงาน ​Complex Con ด้วยกัน 3 ครั้ง โดยออกแบบเก้าอี้ Shell Chair ครั้งแรกในปี 2017 เนื่องในงาน Solo Exhibition ของเจ้าตัวที่ชื่อ The Octopus Eats Its Own Leg ที่จัดขึ้นที่ Museum of Contemporary Art Chicago และออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษต่อมาในปี 2018 ที่มีทั้งโซฟา โต๊ะ และเก้าอี้ ​Shell Chair สำหรับงาน Complex Con 2018 และล่าสุดเมื่อปี 2019 ที่เจ้าตัวออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษสำหรับงาน ​​Complex Con 2019 ที่ประกอบไปด้วยเก้าอี้ ​Side Shell Chair เซต จำนวน 3 ตัวและโต๊ะขนาดเล็ก โดยจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว

 

 

Keith Haring / Jean-Michel Basquiat by Artestar

ในปี 2018 Modernica ทำงานร่วมกับ Keith Haring Foundation และ ​Estate of Jean-Michel Basquiat ภายใต้การดูแลของ Artestar เป็น Art Agency ที่มีลิขสิทธิ์ของศิลปินชื่อดังอยู่มากมาย ด้วยการนำเอาผลงานจากฝีมือของศิลปินอเมริกันชื่อดังผู้ล่วงลับในยุค 90s อย่าง Keith Haring และ Jean-Michel Basquait มาอยู่บนเก้าอี้ยอดนิยมรุ่น Side Shell

 

 

Other Collaborations

Modernica ยังมี Collaboration อื่นๆ อีกมากมายกับศิลปินและแบรนด์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งแต่ละแบรนด์ที่มาทำงานร่วมกับ Modernica ก็นำเสนอความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสรุ่น Side Shell ที่กลายไปเป็นแคนวาสให้พวกเขาได้ละเลงความเป็นตัวตนของตัวเองลงไป

Modernica พยายามนำเสนอภาพลักษณ์หัวก้าวหน้าของเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบใหม่ ที่รวมเอาโลกของโมเดิร์นเฟอร์นิเจอร์และโลกของศิลปะและแฟชั่นเข้าไว้ด้วยกัน นำเสนอด้วยรูปแบบใหม่ผ่านฟอร์มเก้าอี้ทรงคลาสสิกตั้งแต่ปี 1948 ที่ถูกนำกลับมาชุบชีวิตอีกครั้ง โดยเป็นหนึ่งในผลงานที่เป็นไอคอนสำคัญและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของศตวรรษที่ 20 นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมความสดใหม่และโมเดิร์นในสไตล์ของตนเอง กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ของสะสมที่ไม่ได้ไกลตัวพวกเราจนเกินไปอีกแล้ว

AUTHOR

ILLUSTRATOR

จักรกฤษณ์ อนันตกุล

นักวาดภาพประกอบ ผู้ที่เคยเป็นซึมเศร้า แต่ได้รับชีวิตใหม่จากการติดตามพระเยซู ชีวิตนี้จึงรักการอ่านไบเบิล