MILLI แรปเปอร์สุดปั้วะเจ้าของตำแหน่ง ‘ลูกหลาวกะเลย’ คนล่าสุดผู้จะไม่มีวันหยุดพัก

‘MILLI วันละล้าน’

คอมเมนต์หนึ่งพูดถึงยอดวิวมิวสิกวิดีโอเพลง พักก่อน (Prod.by NINO) ที่เติบโตอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยออกมาว่าอย่างนั้น

ยอมรับตามตรงอย่างคนที่ไม่ได้ดูรายการ The Rapper ว่าชื่อของ MILLI นั้นไม่คุ้นหูเราเท่าไหร่ และเราอาจไม่เชื่อด้วยซ้ำถ้าบอกว่าศิลปินที่ทำยอดวิวได้วันละล้านคือแรปเปอร์หญิงหน้าใหม่ผู้มีอายุแค่ 17 ปี แต่เมื่อฟังเพลงและดูเอ็มวีจบ ยอดวิวนี้ก็ดูเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลขึ้นมาทันที

สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักเธอคนนี้ เล่าอย่างย่นย่อว่า มินนี่–ดนุภา คณาธีรกุล เพิ่งจบจากโรงเรียนหญิงล้วนหมาดๆ เธอแนะนำชื่อ MILLI ให้คนไทยรู้จักครั้งแรกในรายการ The Rapper Season 2 มีผลงานโดดเด่นในรายการจนค่าย YUPP! หยิบมาปั้น และมีมหาวิทยาลัยชื่อดังเสนอทุนเรียนด้านดนตรีให้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบดี

หลังจากที่ไปถึงรอบ Final Rhyme มินนี่หายไปจากวงการกว่าครึ่งปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้งพร้อมซิงเกิลเดบิวต์ของตัวเองที่ยอดวิวเพิ่มขึ้นวันละล้าน ชื่อของ MILLI ถูกสถาปนาเป็น ‘ลูกหลาวกะเลย (ลูกสาวกะเทย)’ คนใหม่ของแม่ๆ ทั่วไทยในชั่วข้ามคืน

ความ ‘ลังปุงไล่มุ่ยไหลวุย’ (ปังไม่ไหว) นี้เกิดขึ้นได้ยังไง คือความสงสัยที่พาเรามาเจอเธอที่ Rap is now ค่ายเพลงผู้ให้กำเนิดเพลงนี้ ท่ามกลางแดดร้อนระอุด้านนอก บทสนทนาว่าด้วยบีตสนุกสนาน ไรม์อันมีจริตจะก้าน และการโหนเสียงสุดปั๊วะก็ดำเนินขึ้น

หากคุณกำลังปวดหัวกับเรื่องการเมืองไทย พักความวุ่นวายจากหน้าฟีดมาฟังไรม์ของเธอกัน

ชื่อ MILLI ได้มาจากไหน

คุณพ่อค่ะ คุณพ่อเคยสอนว่า เราไปอยู่ที่ไหนก็ตามให้ทำตัวลื่นไหลเหมือนน้ำ เพราะน้ำจะอยู่กับภาชนะไหนก็ได้ หนูเลยคิดถึงคำศัพท์เกี่ยวกับน้ำที่คล้องกับชื่อเล่นหนูด้วย เลยได้เป็นคำว่ามิลลิลิตร แต่มันไม่เฟี้ยว เลยตัดเหลือแค่มิลลิพอ

อะไรทำให้เด็กสาวอายุ 17 อย่างคุณเริ่มร้องเพลงแรป

การได้ดู พี่ KQ จาก The Rapper Season 1 แรปค่ะ

ก่อนหน้านี้ไม่ได้ฟังเพลงแรปเลย จนช่วง ม.ต้นมีเพื่อนฟังเพลงสากลเราก็ตามไปฟัง รู้สึกชอบ โดยเฉพาะฮิปฮอปที่เราฟังแล้วรู้สึกว่ากร๊าวใจ มันได้ มันปั๊วะ เลยฟังเรื่อยมาและลองคัฟเวอร์ จำได้ว่าเพลงแรกที่คัฟเวอร์คือ Super Bass ของ Nicki Minaj หลังจากนั้นก็ลามไป Cardi B และพวกตัวแม่ๆ อย่าง Rihanna, Katy Perry, Lady Gaga

เราเคยมองแรปหรือฮิปฮอปของไทยแย่มาก เพราะเคยดูรายการที่แรปแบตเทิล รู้สึกว่าด่ากันแรงจังเลย หนูรับไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันชอบมาก ด่ากันสิ (หัวเราะ) ตอนนั้นเราหันหลังให้กับวงการแรปไทยไปเลย จนกระทั่งได้ดู The Rapper Season 1 ได้ดูพี่ KQ แรปเกี่ยวกับลูกเสือ เออ ครีเอทีฟดีว่ะ เราก็เลยลองบ้าง

จบ EP นั้นก็ลองแต่งเลย ลองมั่วๆ จับจังหวะเพลงสากลมาใส่คำไทย แล้วก็ฝึกเรื่อยๆ จนมีรายการ The Rapper Season 2 เลยลองสมัครเลย

ความครีเอทีฟคือเหตุผลแรกที่ทำให้คุณสนใจการแรป

ใช่ค่ะ

แสดงว่าคุณชอบความครีเอทีฟอยู่แล้ว

ชอบมาก แต่พอมันเป็นงานศิลปะที่ต้องวาด เราจะไม่ค่อยถนัด ส่วนใหญ่จะชอบทำพวกงานละครมากกว่า ชอบแต่งบทละคร แต่งนิยาย แล้วก็มีแรปนี่แหละ

สำหรับคุณ เสน่ห์ของการแรปคืออะไร

แรปคืองานศิลปะอย่างหนึ่งที่แตกต่างจากเพลงแนวอื่น เพราะสามารถพูดถึงท็อปปิกที่เราจะพูดได้อย่างตรงไปตรงมา เพลงแนวอื่นมีความสละสลวยในทำนองหรือเมโลดี้ แต่พอมันเป็นแรป แค่มีสัมผัส คุณสามารถพูดได้เลยว่าคุณคิดยังไงกับประเด็นนี้ ไม่จำเป็นต้องอ้อมค้อม นี่คือความเจ๋งและความเป็นเอกลักษณ์ของแรป

แรปเปอร์แต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง แล้วเอกลักษณ์ของคุณคืออะไร

ลายเซ็นของเราน่าจะเป็นการใช้เสียง การใช้ภาษา และจริต

ได้จริตจะก้านนี้มาจากไหน

เสพงานแบบนี้เยอะ Nicki Minaj, Cardi B เสพไปก็ซึมซับเรื่อยๆ ประกอบกับการอยู่โรงเรียนหญิงล้วน สังคมรอบข้างค่อนข้างส่งผลต่อจริตจะก้านของเรานะ เพราะเราเป็นคน speak big แบบนี้อยู่แล้ว ชอบเล่นใหญ่ พอเข้าไปในห้องเรียนก็จะ มึ้งงงงงง ทำไรกันอะแม่ เฉพาะแก๊งหนูก็จะเป็นเหมือนกันหมด เป็นผู้หญิงเป็นจริตกะเลย (กะเทย) ใช้ชีวิตด้วยสโลแกน กะเลยไม่ใช่เพศแต่เป็นไลฟ์สไตล์ เราถึงอยู่ด้วยกันได้ ซึ่งจริงๆ ก็ต้องขอบคุณที่เรามีเพื่อนดีด้วย

เหมือนประเด็นเรื่องเพื่อนถูกหยิบมาเป็นประเด็นหลักในเพลง พักก่อน ของคุณ จริงๆ เพลงนี้มันเริ่มมาจากอะไร

เริ่มมาจากเราต้องการจะด่าเพื่อนเลยอะ (หัวเราะ) แพสชั่นแรกคือฉันจะใช้คำว่า พักก่อน ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวันกับเพื่อนบ่อยมาก เลยเอามาขยายต่อในเพลงว่า สถานการณ์ไหนที่เราใช้คำนี้ได้บ้าง

เราจะพูดประเด็นหลักที่เพื่อนเราที่มีผู้ชายเยอะมาก เป็นการเตือนเพื่อนสาวให้ระวังตัวว่าอาจจะโดนผู้ชายหลอกนะ ระวังโดนคนไม่จริงจังเข้ามาหา เป็นการแสดงความเป็นห่วงของเพื่อน แต่ด้วยความที่เป็นเพื่อนสนิท จะเตือนแบบ แก ระวังตัวด้วยนะ มันไม่ใช่เรา แบบเราต้อง แหม เดี๋ยวก็โดนหลอกหรอกน่ะ ระวังนะจ๊าแม่ (หัวเราะ) ก็เลยออกมาเป็นเพลงในลักษณะจิกกัด นอกจากนี้ยังมีประเด็นการแซะคนที่เราไม่ชอบด้วยค่ะ

นอกจากการหยิบคำคุ้นหูมาใช้ เอกลักษณ์หนึ่งของคุณคือการหยิบภาษาในชีวิตประจำวันมาผสมกัน มีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาอีสาน ภาษาลู คุณได้แนวคิดนี้มาจากไหน

ภาษาไทยใช้อยู่แล้ว ภาษาอังกฤษเราซึมซับมาจากการฟังเพลงสากล ภาษาอีสาน คำว่าเบิ้ดคำสิเว่านี่คือคำที่ใช้กับเพื่อนบ่อยมาก ส่วนภาษาลูเป็นไอเดียที่เคยคุยกับมิวมิว The Rapper คิดว่าถ้าแรปภาษาลูน่าจะเปรี้ยว จึ้ง (ดีมาก) กะว่าจะทำด้วยกัน แต่ไม่มีโอกาสสักที เราจึงขอเอามาทำก่อนเป็นในพาร์ตของตัวเอง แล้วก็นับว่าจึ้งอยู่

คุณใช้ภาษาลูบ่อยไหมในชีวิตประจำวัน

จริงๆ ไม่ค่อยได้ใช้เพราะไม่รู้จะใช้กับใคร เพื่อนฟังไม่รู้เรื่อง ส่วนใหญ่จะใช้กับช่างแต่งหน้าและช่างทำผม เรามักจะใช้ในการฟังมากกว่าว่าเมาท์อะไรกันเนี่ย เมาท์อะไรฉันปะเนี่ย (หัวเราะ)

สำหรับแรปเปอร์ อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เอกลักษณ์ในไรม์ของตัวเองคือสารที่อยากสื่อในเพลง สำหรับ MILLI คุณอยากเล่าเรื่องอะไรในเพลงของคุณ

เราอยากสะท้อนสังคม อยากให้เพลงของเราเป็นอีกมุมหนึ่งเล็กๆ ที่ได้สอดแทรกอะไรบางอย่างให้คนฟัง ในความสนุกของเพลง อยากให้เขาสามารถคิดได้ว่า เออว่ะ มันก็มีอย่างนี้ในสังคมเราจริงๆ

ทำไมถึงอยากทำเพลงสะท้อนสังคม

เรารู้สึกว่าบางอย่างถ้าถูกถ่ายทอดโดยวัยรุ่นด้วยกัน มันจะเข้าถึงวัยรุ่นด้วยกันมากกว่า จะเห็นว่าตั้งแต่ในรายการแล้วที่ทำเพลงเกี่ยวกับเรื่องท้องในวัยเรียน

เรามีแพสชั่นใหญ่มากๆ เกี่ยวกับเรื่องท้อง ทั้งๆ ที่ไม่เคยท้อง มีท้องอย่างเดียวคือท้องอุจจาระ (หัวเราะ) แต่เราอยู่ในสังคมที่เราเห็นคนรุ่นราวคราวเดียวกันเขามีเพศสัมพันธ์แล้วเขาพลาด ท้องขึ้นมา ซึ่งเราเห็นแล้วไม่ได้รู้สึกสงสารนะ เราอยากให้กำลังใจว่าเขาต้องสู้ต่อไปนะ ในขณะเดียวกันเราก็อยากเป็นกระบอกเสียงว่า โอเค คนที่ท้องเขาต้องการอะไร ไม่ได้เป็นเชิงสนับสนุนและไม่ได้ต่อต้าน แต่เราอยากตีแผ่กลางๆ ว่ามันมีแบบนี้ในสังคมจริงๆ นะ แล้วสังคมจะทำอะไรกับเรื่องเหล่านี้ดี เราจะไม่ตัดสิน เพราะรู้สึกว่ายังไม่ได้โตมากพอที่จะตัดสินว่าอะไรถูกหรือผิด ให้สังคมไปถกเถียงกันมากกว่า

ถ้าสิ่งนี้มาจากแรปเปอร์ที่เป็นผู้ใหญ่กว่า บางทีเด็กอย่างเรามองว่าเขารู้เรื่องอะไรอะ ข้อมูลที่เขามีในหัวอาจจะเก่าไปแล้ว แต่ว่าเราคือคนที่อยู่ในวัยนั้น สังคมนั้น เขาอาจจะเห็น และอาจเชื่อเรามากกว่า เหมือนเพื่อนคุยกับเพื่อน ไม่เหมือนผู้ใหญ่สอนเด็ก และเด็กบางคนไม่ชอบให้ถูกสอนด้วย ถ้าเราแรป มันจะออกมาในเชิงไม่เป็นไรเว้ยเพื่อน ฟังนะ มันมีหนทางที่สามารถแก้ได้ สู้ต่อไป เราให้คำปรึกษามากกว่าสั่งสอน

ในโลกโซเชียล มีกระแสในออนไลน์ที่ชอบจริตของคุณ ในขณะเดียวกันก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่บอกว่าทำเพลงออกมาเพื่อเหยียดเพศหญิง คุณคิดยังไงกับประเด็นนี้บ้าง

ก่อนอื่นต้องขอบคุณสำหรับคนที่บอกว่าเพลงเราเริส คือดือ ขอบคุณมากค่ะ และสำหรับคนที่มองในอีกมุมหนึ่ง หนูก็ขอบคุณมากเหมือนกัน เพราะว่าตอนเราแต่งเราไม่ได้คิดลึกขนาดนั้น เขามองไปถึงอนาคต ไปถึงเด็กๆ ที่จะได้ฟัง ซึ่งบางทีเราก็ลืมคิดไปว่ะ

จริงๆ พอยต์ที่ต้องการจะสื่อคือการเตือนเพื่อน เพลงเราเพลนมาก มีท็อปปิกง่ายๆ แค่นั้น พอมีคนมาบอกว่าด่าเพื่อนไม่จำเป็นต้องเหยียดก็ได้นะ เราก็คิดว่า เออ มันก็จริงเนาะ แต่สังคมที่เราอยู่มันเป็นแบบนี้จริงๆ เป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวันจริงๆ ซึ่งคนที่ไม่ได้ใช้เขาจะมองว่าทำไมต้องพูดด้วยคำศัพท์เหล่านั้น มันอาจจะแรงเกินไป ก็แล้วแต่สังคมที่อยู่ด้วย

ตั้งแต่เริ่มแต่งแรปเพลงแรกจนถึงตอนนี้ คุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการเติบโตในช่วงเวลาที่ผ่านมา

สิ่งที่ได้เรียนรู้คือ สิ่งที่เราทำไปอาจไม่ได้ถูกใจทุกคน นี่คือสิ่งที่ต้องยอมรับ คนไม่ได้คิดแบบเราทั้งโลก มีคนที่เข้าใจส่วนหนึ่ง แต่ก็มีคนที่ไม่เข้าใจอีกส่วนหนึ่ง มันทำให้เรารู้สึกว่าอย่าพลาดเลยดีกว่า เพราะถ้าพลาดมันไม่ได้มีคนมาให้กำลังใจขนาดนั้น เราต้องสตรองมากขึ้น ต้องหนักแน่นในความเป็นตัวเอง และรับฟังคนอื่นในเวลาเดียวกัน เราอย่าเอาแต่ตัวเองเป็นหลัก

ด้วยความที่เป็นช่วงหัวเลี้ยงหัวต่อในการเข้ามหา’ลัยพอดี การอยู่ในวงการแรปมันให้ความรู้ในด้านดนตรีมากๆ ทั้งการทำงานเป็นเบื้องหน้าและเบื้องหลัง มันสอนเราว่ามีเรื่องที่น่าสนใจอีกเยอะมากที่ต้องเรียนรู้

เราเพิ่งมาและได้รับความสนใจค่อนข้างเยอะ มันทำให้รู้สึกว่า เราต้องคอยพัฒนาอยู่ตลอดและอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะตอนนี้คนอาจฟังเพลงเราเยอะ แต่สักวันหนึ่งต้องมีเพลงใหม่ของคนอื่นที่ทำให้คนไปให้ความสนใจเหมือนกัน แต่ถ้าเราไม่หยุดพัฒนา ไม่หยุดเรียนรู้ เราก็ยังอยู่ตรงนี้ ไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีใครสามารถมาห้ามได้

เราจะไม่พัก

เราจะไม่พัก เราจะจึ้งต่อ


ติดตาม MILLI ได้ที่แฟนเพจ MILLI หรือ YUPP!

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์

ชีวิตต้องมีสีสัน

Video Creator

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

เป็นลูกชายคนเดียวของพ่อแม่, เป็นศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ ม.มหาสารคาม แต่เป็นคนอุดรธานี, เป็นวิดีโอครีเอเตอร์ ประสบการณ์ 2 ปี, เป็นคนเบื้องหลังงานวิดีโอของ a day และเป็นคนปลุกปั้นสารคดี a doc, เป็นคนนอนไม่เคยพอ, เป็นหนึ่ง คือ เป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง สรรพสิ่ง คือ ไม่เป็นอะไรเลย, ตอนนี้เป็นหนี้ กยศ. และรับจ้างทั่วไป [email protected]

นวภัทร์ นาวาเจริญ

วีดีโอครีเอเตอร์คนที่ชอบเดินจ่ายตลาด