รวมซีนที่มาปล่อยของกันแบบสุดพลังในงาน Make A Zine: ตอน ExtraOrdinary

รวมซีนที่มาปล่อยของกันแบบสุดพลังในงาน Make A Zine: ตอน ExtraOrdinary

งาน a day Zine’s Exhibition ‘Make A Zine: ตอน ExtraOrdinary’ ปีนี้ เราเพิ่มโซนโชว์ซีนมาเอาใจเหล่านักทำซีนที่อยากปล่อยของกันอย่างอิสระ โซนนี้กลายเป็นโซนสุดคึกคักที่มีคนแวะเวียนมาเแง้มดูและเปิดอ่านซีนแต่ละเล่มกันยาวไปจนเกือบเราปิดงาน เราเองเห็นซีนหลายเล่มที่ส่งมาถึงออฟฟิศก่อนหน้านี้แล้วยังอดตื่นเต้นไปด้วยไม่ได้

เราคัดซีนที่แต่ละคนทำมาโชว์กันทั้งในโซน Exhibition และโซน See Saw Zine (กิจกรรมที่เรารับสมัครพาคนอ่านไปร่วมทริปแบบวันเดย์ แล้วนำประสบการณ์มาบอกเล่าในรูปแบบซีน) มีเล่มไหนเจ๋งๆ บ้าง มาดูกัน

01
โลกลืมเศร้า
เออเนสซองส์

ซีนเล่มนี้ส่งถึงเราในรูปแบบกล่องกระดาษที่ห่อมาอย่างดีจนไม่กล้าแกะ เราต้องมาเปิดในวันงานพร้อมทุกคนนี่แหละ ข้างในเป็นเหมือนสมุดบันทึกการเดินทางที่เต็มไปด้วยรายละเอียดสุดประณีตในทุกๆ หน้า กระดาษลายคลาสสิก แผนที่โลก ซองจดหมาย และมีเรื่องสั้น 4 เรื่องเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าแทรกตามส่วนต่างๆ ของซีน เราแอบอ่านคำนิยมที่เจ้าของซีนลงท้ายด้วยประโยคว่า ‘ไม่มีความเศร้าใดอยู่กับเราตลอดไป’ แล้วก็รู้สึกขอบคุณที่เขาทำเล่มนี้ขึ้นมา

02
วาดไป เที่ยวไป กินไป ที่อินเดีย
torforget

ซีนสุดเนี้ยบและมีลูกเล่นที่เราขอซูฮกเจ้าของซีน เพราะคุณภาพการพิมพ์ กระดาษ และการทำรูปเล่มต่อเนื่องกันจนสุดความยาวแขนก็ยังไม่จบนั้นเรื่องหนึ่ง ส่วนเนื้อหาที่ว่าด้วยการเดินทางไปอินเดียพร้อมทั้งอวดลายเส้นสถานที่ต่างๆ ที่เจ้าของซีนไปวาดมากับมือนั้นก็ยังน่ารักมากๆ อ่านจบแล้วอยากตามรอยไปด้วยเลย

03
CHUNGKING MANSIONS
ปนัดดา เต็มไพบูลย์กุล

ซีนบันทึกการเดินทางทำมือเกี่ยวกับประสบการณ์การพักใน Chungking Mansions บนเกาะฮ่องกงที่ไม่ว่าใครก็รีวิวไว้ว่า ห้ามไปพักที่นี่เด็ดขาด (แต่เจ้าของซีนดันจองไปเสียแล้ว) เรื่องราวถูกเล่าผ่านมุมมองแสนน่ารักและจริงใจจนเราอยากไปที่นี่สักครั้ง

04
moonlight โลกของคนกลัวแสง
ssuphong

ซีนขนาดเล็กที่รวบรวมรูปถ่ายกลางวันและกลางคืนของคนกลัวแสง เป็นซีนที่เปิดดูรูปแล้วเราชอบจนต้องกดติดตามอินสตาแกรมของเจ้าของซีนเลยล่ะ

05
OLD TOWN FILM
ชนาพร กรณ์งูเหลือม

ซีนรวมรูปถ่ายจากกล้องฟิล์มที่ทำรูปเล่มมาน่ารักมากๆ ความตั้งใจของเจ้าของฟิล์มคืออยากเก็บภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มให้จับต้องได้ ได้อารมณ์เหมือนสมัยก่อนที่เรานั่งเปิดดูอัลบั้มภาพถ่ายสีซีดๆ แต่เต็มไปด้วยความทรงจำมากมายยังไงยังงั้น

06
สรรพนาม On Pronouns
ธนพร โรจนสิงห์สวัสดิ์

ซีนเกี่ยวกับการใช้คำสรรพนามของประเทศไทย ที่เจ้าของซีนบอกกับเราว่าเธอรู้สึกถึงความไม่เท่าเทียมกันหลายๆ อย่างในการใช้บุรุษสรรพนาม โดยเฉพาะกับผู้หญิง (ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น) เจ้าของซีนเลยรีเสิร์ชการใช้สรรพนามในภาษาไทยมาประกอบกับความคิดเห็นที่มีต่อเรื่องนี้ เรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องที่กระทบใจอย่างนี้ก็ทำออกมาเป็นซีนที่สื่อสารกับคนในวงกว้างได้เหมือนกัน

07
Instant Life : Thai In Maslow’s Theory
Visachon Taengto, Janewit Suwanpradit

ซีนจิกกัดสังคมไทยและหนังสือ how to ที่ทำออกมาไม่ต่างจากรายงานเล่มยักษ์ (แต่มีลูกเล่นและเลย์เอาต์ที่เราประทับใจ) เจ้าของซีนเล่าให้เราฟังว่าหยิบเอาหัวข้อเสียดสีสังคมไทยมาเขียนให้สนุกขึ้น เช่น หวย บุฟเฟ่ต์ โดยอิงกับทฤษฎี hierarchy of needs ของ Maslow เลยล่ะ

08
พลอย
Morakot & Yoniam

ซีนเรื่องสั้นว่าด้วยความสัมพันธ์ของ 2 เพื่อนสนิท นอกจากเนื้อหาจะชวนให้ติดตามแล้ว ยังมีภาพประกอบสวยๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากหน้าต่างและประตูในการเดินเมืองเก่าจากกิจกรรม Old Town Walk ด้วย เห็นไหมว่าการเดินเมืองเก่าก็ต่อยอดออกมาเป็นซีนแบบไหนก็ได้

09
BIRD
’S EYE VIEW
ณัฐวรา ปรีชายุทธ

ซีนของผู้เข้าร่วมกิจกรรม Bird’s Eye View ที่มาแบ่งปันประสบการณ์ในวันที่จัดกิจกรรมที่สวนรถไฟแบบไม่มีกั๊ก แถมด้วยภาพวาดนกในเมืองที่เห็นในวันนั้นด้วยลายเส้นและสีสันสวยงามมากๆ ขอบคุณนะ 🙂

10
แด่ดวงอาทิตย์ที่ขึ้นทางทิศตะวันออกทุกเช้า
Creatimm

ซีนที่ทำออกมาเหมือนซีดีกับ 10 บทเพลงที่จะเติมเต็มความมุ่งมั่นและกำลังใจในวันที่ทุกคนท้อแท้ ความเจ๋งคือเราสามารถสแกน QR Code แล้วฟังเพลงเหล่านี้ได้จริงๆ เวรี่อินเทอร์แร็กทีฟ

AUTHOR