เบื้องหลังความสำเร็จของแม็กนั่ม ความหรูหราที่หาซื้อได้ในตู้ไอศกรีมใกล้บ้าน

เบื้องหลังความสำเร็จของแม็กนั่ม ความหรูหราที่หาซื้อได้ในตู้ไอศกรีมใกล้บ้าน

Highlights

  • แม็กนั่มเป็นไอศกรีมคุณภาพดี ภาพลักษณ์หรู อยู่ในราคาเอื้อมถึง ซึ่งคนทั่วโลกรู้จักกันดีมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปี
  • เสียงแคร็กที่เราได้ยินทุกครั้งที่กัดแม็กนั่มคำแรกนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ แต่มาจากการคัดสรรเมล็ดพันธุ์โกโก้ อัลมอนด์ วานิลลา ฯลฯ จากแหล่งปลูกที่ให้ความสำคัญกับการให้ความรู้กับเกษตรกรในการสร้างผลผลิตให้เป็นวัตถุดิบชั้นดีและยังคงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของเกษตรกรเอาไว้ด้วย
  • เทคโนโลยีการทำช็อกโกแลตเป็นองค์ความรู้ที่ชาวเบลเยียม ชนชาติที่จริงจังกับการทำช็อกโกแลตมากที่สุดในโลก สั่งสมมาหลายร้อยปี แล้วแม็กนั่มก็เอาองค์ความรู้นั้นมารวมกับเทคโนโลยีอาหารสมัยใหม่จนได้ไอศกรีมเคลือบช็อกโกแลตแสนอร่อยมาเสิร์ฟชาวโลก

สามสิบปีมาแล้วที่โลกได้ทำความรู้จักกับแม็กนั่ม คลาสสิค ไอศกรีมแท่งเนื้อเนียนละเอียดเคลือบช็อกโกแลตแท้ รูปทรงโค้งมนเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราที่สุดในตู้ไอศกรีมใกล้บ้าน

ย้อนไปในปี 1989 ปีเดียวกันกับที่กำแพงเบอร์ลินล่มสลาย แม็กนั่ม คลาสสิคถูกวางขายเป็นครั้งแรกในเยอรมนีและเบลเยียม ก่อนจะค่อยๆ กระจายไปตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก

คนไทยได้รู้จักแม็กนั่ม คลาสสิคครั้งแรกเมื่อราวปี 1992 ในฐานะไอศกรีมที่ยกระดับคุณภาพของไอศกรีมที่หาซื้อได้ตามรถขายไอศกรีมหรือร้านสะดวกซื้อ เป็นการสร้างภาพจำใหม่ว่าไอศกรีมที่หาซื้อได้ง่ายก็มีคุณภาพที่ดีได้

หลังจากนั้นแม็กนั่มก็สร้างสรรค์รสชาติใหม่ๆ มาเอาใจคนรักไอศกรีมอย่าง แม็กนั่ม ไวท์, แม็กนั่ม อัลมอนด์ และแม็กนั่ม อินฟินิตี้ เนื้อไอศกรีมดาร์กช็อกโกแลตเคลือบด้วยดาร์กช็อกโกแลตอีกที หรือ แม็กนั่ม โกลด์ ที่เคลือบด้วยช็อกโกแลตสีทอง นอกจากนั้นในวาระพิเศษอย่างการฉลองครบรอบ 25 ปี ก็มี แม็กนั่ม ซิลเวอร์ เคลือบด้วยซอสแชมเปญสีเงิน ผลิตจำนวนจำกัดให้ได้ตื่นเต้นกันอยู่พักใหญ่

สิ่งสำคัญที่ทำให้แม็กนั่มยังคงครองใจผู้คนเป็นอันดับต้นๆ ของลิสต์ไอศกรีมในดวงใจเสมอนั้นไม่ใช่มีเพียงความหลากหลายของรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจ หากแต่เป็นคุณภาพของวัตถุดิบที่ดีงามเกินราคาต่างหาก ที่ทำให้แม็กนั่มเป็นไอศกรีมที่ขายดีที่สุดในโลกในปี 2015 พิสูจน์ด้วยยอดขายกว่า 2 พันล้านแท่ง

เสียงแคร็กจากการใช้ฟันหน้ากัดแผ่นช็อกโกแลตหนาก่อนจะสัมผัสกับความนุ่มแน่นของเนื้อไอศกรีมวานิลลาข้างในแม็กนั่มนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญ แต่มาจากความทุ่มเทคัดสรรเมล็ดพันธุ์โกโก้ชั้นดีจากแหล่งผลิตที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมมาตรฐาน ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของเกษตรกรผู้ปลูกด้วย

หลายคนอาจไม่รู้ว่าโกโก้ทุกเมล็ดถูกส่งตรงมาจากแหล่งผลิตซึ่งได้รับ Rainforest Alliance Certified ว่าทุกขั้นตอนผ่านมาตรฐานคุณภาพ มีการซื้อขายเมล็ดโกโก้ที่เกษตรกรได้รับรายได้อย่างเป็นธรรม และมีการอบรมให้ความรู้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พวกเขาเพียงแค่มองฝักโกโก้ก็รู้ได้ทันทีว่าฝักไหนสุกกำลังดีแล้ว ไม่ปล่อยให้เมล็ดโกโก้อันแสนจะมีค่าเสียหายไปเพียงเพราะทิ้งไว้นานเกินจนแห้งคาต้น หรือเกษตรกรใจร้อนรีบเก็บเร็วเกินไปจนใช้งานไม่ได้ เพราะไม่ใช่เมล็ดโกโก้ทุกเมล็ดที่จะนำมาทำช็อกโกแลตของแม็กนั่มได้ เกษตรกรจะได้รับการฝึกฝนเพื่อให้คัดเลือกเมล็ดที่ดีที่สุด เพื่อนำไปคั่ว บด กลายเป็นช็อกโกแลตอันเข้มข้น นุ่มละมุน ที่นอกจากจะมอบความฟินให้คนกินแล้ว ยังมอบความรู้และรายได้ที่มั่นคงยั่งยืนให้แก่ครอบครัวเกษตรกรอีกด้วย


ความยากเย็นกว่าจะมาเป็นแม็กนั่มสักแท่งนั้นยังไม่จบแค่เปลี่ยนเมล็ดโกโก้คุณภาพดีมาเป็นช็อกโกแลตแสนอร่อย เพราะช็อกโกแลตแท้ๆ นั้น เมื่อถูกแช่แข็งจะสูญเสียความน่ากินไป เนื่องจากกรดไขมันจะป่นเป็นผงและตกผลึกจนดูไม่น่ากิน

เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์กัดช็อกโกแลตแท้ๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม แม็กนั่มจึงมอบหมายให้ Callebaut บริษัทผู้ผลิตสัญชาติเบลเยียม ชนชาติที่เชี่ยวชาญและจริงจังในการทำช็อกโกแลตที่สุดในโลกชนชาติหนึ่ง นำองค์ความรู้ที่สั่งสมมาหลายร้อยปีและเทคโนโลยีการอาหารสมัยใหม่ ใช้อุณหภูมิต่ำถึง -40 องศาเซลเซียสทำให้ช็อกโกแลตแข็งตัวเคลือบไอศกรีมวานิลลานุ่มๆ ไว้ได้อย่างสวยงามและรักษารสชาติที่แท้จริงไว้ได้อย่างเต็มที่

นอกจากช็อกโกแลตที่ดีแล้ว ชิ้นอัลมอนด์เคี้ยวกรุบเต็มคำยังเป็นอัลมอนด์เกรดพรีเมียมที่นำเข้ามาจากประเทศที่เป็นอันดับต้นๆ ของการส่งออกอัลมอนด์อย่างออสเตรเลีย ส่วนเนื้อไอศกรีมวานิลลานั้นเติมกลิ่นรสอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยวานิลลาแท้ๆ ส่งตรงจากมือของเกษตรกร ซึ่งกระบวนการเพาะปลูก ขยายพันธุ์ และเก็บเกี่ยวนั้นล้วนแต่พิถีพิถัน

เมื่อพูดถึงความอร่อยลิ้นแล้วไม่พูดถึงความอร่อยทางสายตาก็คงไม่ได้ เพราะแม็กนั่มนั้นจัดได้ว่าเป็นแบรนด์ไอศกรีมที่ให้ความสำคัญกับแฟชั่นมาก เนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือ สาวๆ ที่กล้าจะเลือกไลฟ์สไตล์ของตัวเอง แม็กนั่มจึงชวนให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสายกิน สายแฟชั่น สายถ่ายภาพเข้ามาทดลอง มาลองออกแบบรสส่วนตัวที่ป๊อปอัพสโตร์ทั่วโลก เพื่อสร้างประสบการณ์สร้างสรรค์ไอศกรีมด้วยตัวเอง ตั้งแต่จุ่มไอศกรีมวานิลลาลงไปในช็อกโกแลตและเติมท็อปปิ้งตามใจชอบ โดยสิงคโปร์เป็นที่แรกที่มีการขายแม็กนั่ม คอฟฟี่ กาแฟที่นำช็อกโกแลตมาผสมกับเมล็ดกาแฟ กลายเป็นเมนูอย่าง เอ็ม เอสเพรสโซ แม็กนั่ม แบล็ก หรือ แม็กนั่ม แอฟโฟกาโต ตอกย้ำความพิเศษของตัวตนที่ไม่ว่าจะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปมากแค่ไหน ความเป็นแม็กนั่มที่มีคุณภาพเกินราคาก็ยังคงอยู่ครบถ้วน

ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้เห็นโปรเจกต์สนุกๆ จากแบรนด์ไอศกรีมนี้อยู่เรื่อยๆ ตัวอย่างที่สนุกมากๆ โปรเจกต์หนึ่งก็คือการจับคู่กับ Magnum Studio เอเจนซีช่างภาพตัวท็อปที่รวมช่างภาพชื่อดังระดับโลกไว้นับไม่ถ้วน มาทำโปรเจกต์ Magnum by Magnum เพราะไหนๆ ก็ชื่อเหมือนกันทั้งที จึงได้มาร่วมกันถ่ายทอดคำว่า ‘Pleasure’ ซึ่งเป็นคีย์เวิร์ดของสิ่งที่ไอศกรีมแม็กนั่มต้องการจะมอบให้ทุกคนมาตลอด ผ่านภาพถ่าย 40 ภาพ โดยช่างภาพที่หลายคนรู้จักดีอย่าง Alex Webb, Martin Parr, Steve McCurry และอีกนับสิบคน รวมเป็นหนังสือภาพจัดแสดงไว้ที่ Magnum Pleasure Store ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และล่าสุดก็เพิ่งชวนคุณป้า Iris Apfel แฟชั่นไอคอนวัย 97 ปี มาเป็นพรีเซนเตอร์และออกแบบแม็กนั่มในแบบที่บอกเล่าตัวตนของเธอและความเป็นไปได้ในการสื่อสารของแม็กนั่มได้อย่างหมดจด

สามสิบปีเป็นระยะเวลาที่ไม่นานนัก แต่ก็นานพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าแม็กนั่มสามารถสร้างสมดุลระหว่างคุณภาพและความสนุกไว้ได้อย่างอยู่มือ เป็นไอศกรีมสุดคลาสสิคที่คุณภาพคุ้มราคา หาซื้อง่ายได้ทุกที่ เป็นไอศกรีมชื่อแรกที่เราจะคิดถึงเมื่ออยากจะปลอบใจตัวเองในตอนท้ายของวันอันเหนื่อยล้า หรือให้รางวัลตัวเองในวันที่อะไรๆ ก็ไม่เป็นไปอย่างใจคิด

เพราะต่อให้ไอศกรีมจะไม่ใช่ปัจจัย 4 สำหรับการดำรงชีวิต แต่ความสุขที่เราได้รับระหว่างกินไอศกรีมนั้นก็เป็นสิ่งที่ช่วยเติมความรื่นรมย์ให้ชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

อ้างอิง

abcnews.go.com

birminghammail.co.uk

grocerydive.com

magnumicecream.com

mirror.co.uk

theguardian.com/business

theguardian.com/lifeandstyle

toledoandre.com

unilever.com

vegnews.com

 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

วงศกร ยี่ดวง

ช่างภาพที่ชอบแต่งตัวในสไตล์ที่นึกว่าตัวเองอยู่นิวยอร์ก เวลาว่างหมดไปกับการเต้นสวิง พักหลังหมกมุ่นกับงาน illustration และงานออกแบบเป็นหลัก