อยู่เพื่อกิน : ตระเวนชิม 4 ร้านเด็ดในตลาดหัวรอ

ตลาดหัวรอ เป็นตลาดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และได้รับการสนับสนุนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเชื่อชุมชน ภายในมีศาลเจ้าแม่ต้นจัน ศาลเจ้าเก่าแก่อันศักดิ์สิทธิ์ประจำตลาดที่ผู้มาเยือนควรไปสักการะเมื่อมาถึง ตลาดหัวรอตั้งอยู่ในตัวเมือง บริเวณถนนอู่ทอง เริ่มเปิดตั้งแต่ช่วงเช้ามืดไปจนถึงราวๆ สี่โมงเย็น มีของกิน ของสด ของใช้มากมายให้เลือกซื้อ

วันนี้เราจะขอพาไปชวนชิมอาหารจานเด็ดจากร้านอร่อยที่ตลาดหัวรอกัน ไปดูกันเล้ยยยย

ร้านสุใบด๊ะ อาหารตามสั่ง

ร้านอาหารอายุ 30 กว่าปีร้านนี้ขึ้นชื่อเมนูผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณที่ตกทอดมาจากรุ่นคุณยาย ส่วนเมนูตามสั่งอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังมีเมนูหอยทอดแป้งกรอบคุณภาพความอร่อยคับจาน เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มรสหวานกำลังดี เจ้าของร้านใจดีเสิร์ฟอาหารให้อย่างไม่หวงของ จานใหญ่ จานเดียวอิ่มได้ และไม่แพงด้วย

ร้านก๋วยเตี๋ยวซ้อย้ง

ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดร้านนี้แอบอยู่หลังตลาดหัวรอ คนชอบทานเมนูเส้นทั้งหลายควรมาลองให้ได้ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เจ้าของร้านตั้งใจทำเส้นบะหมี่ด้วยตัวเองเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี แถมมีให้เลือกหลายเมนูตามใจอยากทั้งบะหมี่น้ำ บะหมี่แห้ง ต้มจืด ต้มยำ เย็นตาโฟ หรือจะเป็นไก๋ตุ๋น หมูตุ๋นก็อร่อยถูกปาก ราคาก็แสนถูกใจด้วยนะ

ร้านยุพินเต้าหู้ทอด

เต้าหู้ทอด ของว่างรสเลิศเมนูนี้เปิดขายมานานกว่า 40 ปีแล้ว ป้ายุพินเจ้าของร้านจะทำเต้าหู้เองเพื่อความสดใหม่ เต้าหู้ทรงลูกเต๋าชิ้นพอดีคำจะถูกทอดร้อนๆ จนเป็นสีเหลืองนวล กรอบนอกนุ่มใน และไม่อมน้ำมันเคียงคู่น้ำจิ้มเต้าหู้รสเด็ดเปรี้ยวอมหวานที่เข้ากันอย่างลงตัวน่ารับประทาน หอมพริกป่น หอมถั่วลิสงคั่วเป็นที่สุด ขอบอกว่าหากใครอยากลองชิมเต้าหู้ทอดร้านป้ายุพินต้องมาที่ตลาดหัวรอเท่านั้น เพราะป้าไม่ขายส่งหรือมีสาขาอื่นนะจ๊ะ

ร้านไอศกรีมกะทิป้านา

ไอศกรีมกะทิป้านา เปิดขายมาเกือบ 40 ปีโดยไม่มีการลดคุณภาพ เจ้าของร้านทำสดทุกวันทั้งไอศกรีมและเครื่องเคียง ซึ่งมีให้เราเลือกตามใจชอบ ไอศกรีมรสชาติดี สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมหวานของกะทิเมื่อตักเข้าปาก ไม่หวานจนเกินไป ตัวร้านเป็นร้านเล็กๆ ถูกจัดเหมือนเป็นบาร์ไอศกรีม ลูกค้าสามารถนั่งกินไอศกรีมกะทิก้อนกลมอย่างชื่นใจหน้าร้านได้เลย

หากใครกำลังรอไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอยู่ ก็ขอชวนไปลองชิม 4 ร้านเด็ดที่ว่ามานี้ด้วยตัวเอง แต่ข่าวดีที่ไม่ต้องรอคือ ร้านทั้งหมดจะไปเสิร์ฟอาหารแสนอร่อยให้เหล่านักวิ่งในงาน Human Run 2017 ให้เหล่านักวิ่งได้รับประทานหลังวิ่งเสร็จด้วย เอาใจกันให้ฟินสุดๆ จนหายเหนื่อยจากการวิ่งไปเลย

map:

ภาพ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

AUTHOR