เมดอินไทยแลนด์ : archives : กันยายน 2563

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2563

กันยายน ก่อนเริ่มไตรมาสสุดท้ายแห่งความเซอร์เรียล

เดินทางกันมาจะหมดปีแล้วไม่ว่าจะสถานการณ์โลกในปีนี้จะเป็นยังไงก็พบว่าพวกเราประเทศไทยพร้อมจะเซอร์เรียลในทุกไตรมาสของปีกันแล้ว

 

ขนมจีนศึกษา

หนังสือแบบเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 ในหน้ากิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ มีแบบฝึกหัดว่าด้วยวัฒนธรรมที่เหมาะสมสำหรับชาวไทย โดยใช้ภาพของน้องขนมจีน กามิกาเซ่ ในช่วงอัลบั้มแรกโกรธไหมถ้าตามใจปากอยากบอกว่ารักเธอ แล้วตั้งคำถามกับเด็ก ป.5 ว่าภาพพี่หนมจีนนี้เป็นการแต่งกายที่เหมาะสมหรือไม่ แล้วเฉลยคำตอบว่าไม่เหมาะสม ส่วนน้องขนมจีนตัวจริงพอมาเห็นคำถามนี้ด้วยตัวเองก็เฉลยคำตอบว่า เฮ้ย พวกพี่เสือกไร (อันนี้น้องไม่ได้พูด ผมตอบให้แทน) จริงๆ น้องตอบแค่ว่า แต่งตัวแบบนี้มันผิดตรงไหน โป๊ก็ไม่ได้โป๊อะไร อย่ามาจำกัดความคิดเด็กคิดผ่านบทเรียนแบบนี้ อ่านข่าวเสร็จอยากเห็นเลยว่าคนเขียนแบบเรียนแต่งตัวยังไง ขอดูหน่อยว่าแต่งตัวถูกวัฒนธรรมมันต้องแบบไหน ทำไมพี่ต้องชอบขัด คาดาขัด เด็กๆ จังเลย

credit : sanook


forget password?

หลังจากเกิดเหตุน้องปอย เด็กสาว ม.4 ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นยิงเสียชีวิต ทุกคนก็พยายามจะหาวิธีเปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อหาข้อมูลเพิ่ม แต่เผอิญว่ามือถือน้องล็อกพาสเวิร์ดเอาไว้ เลยไม่มีใครเปิดได้ คุณแม่ของน้องปอยเลยเชิญร่างทรงปู่นาคราชเดินทางมายังงานศพของน้องปอย แล้วคุณแม่ก็บอกร่างทรงว่า ถ้าร่างทรงเป็นร่างทรงจริงๆ ช่วยถามน้องปอยให้หน่อยว่าพาสเวิร์ดมือถือมันคืออะไร จะได้เปิดได้ ร่างทรงเลิ่กลั่กเลยบอกว่า น้องปอยแกไปบำเพ็ญเพียรที่สวรรค์แล้วคงกลับมาตอบไม่ได้หรอก แต่สุดท้ายจู่ๆ ก็เหมือนนึกได้ว่าเดี๋ยวโดนเมาท์ว่าร่างทรงไม่เก่งจริง ร่างทรงก็เลยไปเรียกน้องปอยมาเข้าร่างให้ และไหนๆ เจ้าตัวก็มาแล้ว แม่น้องเลยถามน้องปอยตรงๆ เลยว่า ตกลงพาสเวิร์ดคืออะไรจะได้ปลดล็อก น้องปอยตอบว่าลืมแล้ว อย่าถามแล้วน่า ช่วงนี้ยุ่งๆ กับการบำเพ็ญเพียร ถ้าโชคดี อีก 2 ศตวรรษเราจะได้เจอกันนะแม่น้องปอยก็จากไปแบบนี้เลย คุณแม่ก็คงคิดว่า คนเราคงลืมพาสเวิร์ดกันได้บ้างแหละเนอะ ถ้าร่างทรงบอกว่าจำไม่ได้ก็แปลว่าจำไม่ได้แหละ

credit : amarintv


เปรตป่ะ

น้องผู้ชายวัย 4 ขวบมุ่งมั่นในการปั้นดินน้ำมันรูปเปรตมากๆ จนไม่ออกไปทำอะไรอย่างอื่นเลย ปั้นแต่เปรต คุณแม่เห็นแล้วก็เริ่มเป็นห่วง ใจหนึ่งก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นไรนะก็สนับสนุนส่งเสริมจินตนาการไปเพราะก็ไม่ได้ก่อความเสียหายอะไร แต่อีกใจก็แบบว่าการที่ลูกไม่ไปทำอะไรอย่างอื่นเลยนี่มันจะดีต่อสุขภาพมั้ย อย่างไรก็ดีคุณแม่วอนชาวเน็ตว่าอย่าแขวะกันอันนี้แค่ปรึกษากันเฉยๆ

cradit : matichon


เมาอุ้มหมา

พี่ชายหนุ่มคนหนึ่งกินเหล้าเมาจัดขาดสติเลยขโมยหมาแถวร้านหมูกระทะกลับบ้านแล้วขึ้นคอนโดไปเลย แถมเอาไปนอนกอดบนเตียงทั้งคืน พอตื่นมาก็ถามใหญ่นี่หมาใคร ส่งท้ายก็ค่อยๆ ตั้งสติได้ว่า อ๋อ ขอโทษนะทุกคน เลยพยายามจะเอาไปคืนร้านเพราะกลัวโดนข้อหาลักทรัพย์, สุดท้ายชายหนุ่มตัดสินใจเก็บหมาไว้เลี้ยงไปเลย เพราะจริงๆ เป็นหมาจรจัด ทั้งคู่กลายเป็นคู่หูคนและหมาคู่ใหม่ สร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ต

credit : Yutthaphum Kaewekhem และ mgronline


ร้องเพลงชาติพร้อมกัน

กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดกิจกรรมร้องเพลงชาติพร้อมกันทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ โดยจัดสรรงบไปให้จัดกิจกรรมหมู่บ้านละ 5,000 บาท รวม 800 กว่าหมู่บ้าน ใช้งบประมาณ 4 ล้านกว่าบาท เพื่อส่งเสริมความภาคภูมิใจให้กับคนในชาติเนื่องในวันพระราชทานธงไทย

credit : prachachat


ของใคร

เมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานบวงสรวงหนังไทยเรื่องใหม่ชื่อเรื่องว่า ไหของผี ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องไหที่อาจจะมีผีสิง / จบ.

Credit : บริษัท เดอะริช เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด


โดดถีบกลับ

หลังจากที่ครูจุ๋มถูกเปิดโปงพฤติกรรมทำร้ายเด็กนักเรียนในห้องผ่านกล้องวงจรปิด บรรดาผู้ปกครองของน้องๆ เหล่านั้นเห็นคลิปเข้าไปแล้วก็เดือดจัดจนเดินเข้าไปโดดถีบครูจุ๋ม, หลังจากที่ครูจุ๋มกลับบ้านไปแล้วใคร่ครวญถึงสิ่งที่ตัวเองได้กระทำไปเธอจึงตัดสินใจฟ้องกลับผู้ปกครองที่มาโดดถีบเธอ เฮ้ยอะไรวะเนี่ย ซึ่งงานนี้ก็มีทนายเดชารับเป็นทนายช่วยว่าความให้ เอ่าคนนี้ก็ไปช่วยเขาอีก

Credit : matichon


ไม่โดดถีบละ

เวลาผ่านไปสองวัน ทัวร์ลงทั้งครูจุ๋มและทนาย ทั้งสองคนเลยตกใจจะถอนแจ้งความเรื่องผู้ปกครองกระโดดถีบ แต่พอถึงเวลาจริงครูจุ๋มก็หนีหายไปติดต่อไปไม่ได้ เบี้ยวคิวไปเลย ก็เลยยังไม่ได้ถอนแจ้งความ แต่เอาเป็นว่าคงไม่ฟ้องผู้ปกครองแล้ว

Credit : matichon


จากวันนี้จะมีเรา เราและนาย

ข่าวใหญ่ทั่วโลก เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ติดโควิด ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างรู้สึกว่าสมแล้ว นี่แหละคือสิ่งที่เขาต้องได้รับหลังจากที่ปล่อยปละละเลยกับมาตรการการป้องกันโควิดมาตลอด สุดท้ายก็ติดซะเอง ในห้วงเวลาที่ทรัมป์อาจจะเศร้าใจหม่นหมอง เขาอาจลืมไปว่าเขายังมีประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นกำลังใจ ประยุทธ์กล่าวว่าในฐานะที่เป็นเพื่อนกันก็ต้องห่วงใยกันเป็นธรรมดา ก็อวยพรให้หายเร็วๆ เพราะไม่ว่าเขาจะเป็นยังไง ยังไงเราก็เพื่อนกัน คำว่าเพื่อนก็คือเพื่อน‘ #ซาบซึ้ง

credit : thaipost

AUTHOR